Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 3] EOS M3 Cung cấp cùng một Mức Dễ Vận Hành như các máy ảnh SLR

Vào tháng 2, 2015, Canon công bố ra mắt mẫu máy ảnh mirroless mới, EOS M3. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét một số ảnh mẫu và ấn tượng lần đầu sử dụng chiếc máy ảnh này, nó đã trải qua những thay đổi đáng kể về hình thức và tính năng. (Ảnh và Trình Bày: Haruki)

 

EOS M3 Đáp Ứng Tốt Những Yêu Cầu Gắt Gao Của Tôi

Những thay đổi đáng kể đã được thực hiện đối với thiết kế của EOS M3, mang lại cho nó ấn tượng nam tính hơn. Tôi cảm thấy rằng tôi có thể cầm chắc chiếc máy ảnh này trong tay với các ngón tay khớp với phần nhô ra của báng cầm. EOS M hơi trơn và các ngón tay tôi không thể nằm chắc trên báng cầm. Tuy nhiên, EOS M3 có cảm giác dễ xử lý hơn rất nhiều khi sử dụng các ống kính zoom tele chẳng hạn như EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM.

Mặc dù có nhiều cải tiến đối với các tính năng được thấy trên các mẫu máy tiền thân, cải tiến nổi bật nhất sẽ là các bánh xe mang phong cách máy cơ. Chức năng điều khiển thủ công rất trực quan. Một khi các ngón tay của bạn đã quen với vị trí, bạn có thể thực hiện các thao tác chẳng hạn như bù phơi sáng ngay khi gặp cơ hội chụp. Mặc dù nó là một chiếc máy ảnh mirrorless mới nhất, bạn cũng có thể điều khiển nó theo cách giống như máy phim.

Một tính năng khác làm bạn hài lòng kết hợp với các bánh xe này là sự có mặt của khung ngắm EVF gắn ngoài (EVF-DC1) tương thích với hốc gắn đèn. Khung ngắm EVF là một phụ kiện thiết yếu vì nó cho phép quan sát rõ trên một chiếc máy ảnh mirrorless nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ giống như trên một chiếc máy ảnh SLR. Trong mẫu máy ảnh mới nhất này cũng có một đèn flash tích hợp, có thể được sử dụng để chụp ảnh ở chế độ đồng bộ ban ngày cũng như thay cho kính phản xạ để chụp ảnh chân dung.

 
 

Các thiết bị có thể được nói là định nghĩa M3: Bánh xe bù phơi sáng, khung ngắm EVF gắn ngoài (EVF-DC1), và đèn flash tích hợp.

 
 

Số điểm ảnh đã tăng từ 18 megapixel trên EOS M lên 24,2 megapixel trên EOS M3. Kết hợp với độ nhạy sáng ISO cao, hiện nay có thể biểu đạt các chi tiết mịn với độ trung thực cao hơn trước đây. Sẽ không có vấn đề gì khi nâng thiết lập ISO khoảng 1 stop. Tôi đã thử chụp ảnh xe lửa và chim muông, và có thể tự trải nghiệm sự cải tiến ở tốc độ và độ chính xác AF. Mặc dù các cảnh ngược sáng và các cảnh có độ tương phản cao giữa vùng sáng và vùng tối thường gây ra những khó khăn lớn cho máy ảnh và ống kính, EOS M3 có thể đáp ứng những kỳ vọng của tôi mà không gây ra lo lắng gì.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

Bộ Sưu Tập EOS M3

Theo Đuổi Vùng Tối

Tôi đã đi dọc các con phố ra biển ở ngoại ô, chụp ảnh trên đường đi. Các tỉ lệ màn hình khác nhau và các hiệu ứng Creative Filter mà tôi thử sử dụng đã mang lại những thay đổi bất ngờ cho ảnh có được, và dẫn tôi đến một số khám phá thú vị. Bất kể địa điểm hay đối tượng là gì, các tác phẩm của tôi có đặc điểm là bóng râm chiếm phần lớn bố cục.

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 15mm (tương đương 24mm ở định dạng 35mm)/ Program AE (1/4.000 giây, f/20)/ ISO 400/ WB: Auto

Một cái hồ ở Kamakura, Nhật Bản. Những con diều hâu màu đen bay lượn tuyệt đẹp trên trời, nhắm tìm thức ăn mà du khách cho bồ câu ăn. Mặc dù có những tia ngược sáng mạnh, tôi có thể dễ dàng lập bố cục ảnh này nhờ có khung ngắm EVF.

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 173mm (tương đương 276,8mm ở định dạng 35mm)/ Creatve Filter: Miniature Effect (1/250 giây, f/8)/ ISO 160/ WB: Auto

Một sự khắc họa đơn giản về biển bằng cách kết hợp hiệu ứng nén phối cảnh của ống kính tele với tỉ lệ màn hình 16:9.

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 27mm (tương đương 43,2mm ở định dạng 35mm)/ Program AE (1/320 giây, f/10)/ ISO 100/ WB: Auto

Bước vào một ngõ nhỏ, tôi thấy bóng của mình ở ngõ cụt của một con đường có chạc ba. Sẽ là không thú vị khi chụp cái bóng của tôi đang cầm máy ảnh, do đó tôi chụp vài tấm mà không nhìn vào khung ngắm, và chọn một tấm có kết quả đẹp nhất.

EF-M11-22mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 12mm (tương đương 19,2mm ở định dạng 35mm)/ Creatve Filter: Art Bold Effect (1/400 giây, f/13, -1EV)/ ISO 100/ WB: Auto

Bóng của một cái cây trụi lá đổ lên bức tường của một tòa nhà vào một buổi chiều đông nhiều nắng. Tôi cố nhấn mạnh độ tương phản, và hóa ra, bóng dường như rất giống các vết nứt trên tường của một tòa nhà cũ.

 
 

EF-M22mm f/2 STM/ FL: 22mm (tương đương 35,2mm ở định dạng 35mm)/ Creatve Filter: Toy Camera Effect (1/400 giây, f/8)/ ISO 100/ WB: Auto

Với một ống kính pancake gắn vào EOS M3, tôi chụp ảnh chiếc gương dùng Creative Filter [Toy Camera Effect (Hiệu Ứng Máy Ảnh Đồ Chơi)], thêm vẻ u sầu cho ảnh.

 
 
 
Haruki

Sinh năm 1959 tại Hiroshima, Haruki là nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn hình ảnh. Ông tốt nghiệp Khoa Mỹ Thuật, Đại Học Kyushu Sangyo, và chủ yếu tham gia các hoạt động liên quan đến các tác phẩm chân dung cho truyền thông bao gồm quảng cáo, tạp chí và âm nhạc.