LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 3] Tính Dễ Sử Dụng và Khả Năng Biểu Đạt Hoàn Hảo của Dải Độ Dài Tiêu Cự 11-24mm

Tại sao các nhà phát triển ống kính EF11-24mm f/4L USM lại ấn định dải zoom là 11-24mm? Hãy tìm hiểu trong Phần 3 của loạt phỏng vấn này. (Người trình bày Ryosuke Takahashi)

Trang: 1 2

(Từ trái sang phải)

Nhóm ICP 1: Shota Shimada

Trung Tâm Phá Triển ICP 1: Hideki Sakai

Trung Tâm Phát Triển ICP 1: Tadanori Okada

Tỉ lệ zoom khoảng 2,2x có chất lượng hình ảnh cao trong toàn bộ dải zoom

- Để giúp chúng tôi hình dung ra góc ngắm rộng của độ dài tiêu cự 11mm, các ông có thể cho chúng tôi biết nó so với một ống kính zoom bắt đầu từ 16mm thì như thế nào hay không?

Shimada Khi bạn đặt hai ảnh nằm dọc chụp bằng ống kính 16mm cạnh nhau ở cạnh ngắn của chúng, góc ngắm có được là tương đương với ảnh nằm ngang chụp ở 11mm. Nói cách khác, độ dài tiêu cự 11mm là rất mạnh mẽ, nó có thể chụp được một chiều rộng gấp hơn hai lần so với độ dài tiêu cự 16mm.

- Đầu tele của ống kính được cài đặt ở 24mm. Tại sao các ông chọn độ dài tiêu cự đặc biệt này?

Shimada Chúng tôi không muốn một chiếc ống kính 11mm hiếm khi được sử dụng, mà muốn có một ống kính có dải zoom thích hợp, cho phép sử dụng nó như một ống kính zoom bình thường. Đây là lý do tại sao chúng tôi cho rằng sẽ là thích hợp khi ấn định độ dài tiêu cự ở đầu tele là 24mm, tương đương với đầu góc rộng của một ống kính zoom tiêu chuẩn. Với độ dài tiêu cự này, người dùng sẽ có thể sử dụng ống kính trong những cảnh đa dạng hơn, bao gồm phong cảnh, chụp ảnh cưới và chụp ảnh trong nhà. Dĩ nhiên, chúng tôi biết rằng quy trình thiết kế ống kính sẽ dễ hơn nhiều với đầu tele ngắn hơn. Nhưng chúng tôi đã quyết định sử dụng dải 11-24mm khi cân nhắc tính hữu dụng của nó.

Sakai Một số phần của quy trình thiết kế là rất khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi thấy nhiều điểm quan trọng ở độ dài tiêu cự 24mm khi nghĩ đến tính tiện lợi của nó. Ngoài ra, độ dài tiêu cự 24mm cũng được cân bằng tốt nếu chúng ta cân nhắc khả năng của nó trong việc duy trì hiệu suất hoàn hảo trong toàn bộ dải zoom.

Ảnh chụp tường thành lâu đài Avila và thành phố cổ từ một khoảng khá xa. Vì máy ảnh không thể chụp được nhiều thông tin ở đối tượng khi chụp vào lúc chạng vạng, sức mạnh phân giải của ống kính này trở thành một điểm cân nhắc quan trọng. Trong ảnh này, cả tường thành lâu đài và các tòa nhà của thành phố cổ đều được chụp lại rõ nét.

EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/8, 5 giây, EV-1,0)/ ISO 100/ WB: Auto

- Bạn có thể sử dụng độ dài tiêu cự 14mm đến 16mm chỉ riêng với ống kính này. Điều đó là rất thực tế.

Shimada Vâng, đúng thế. Nếu tỉ lệ zoom thấp hơn hiện nay, người dùng có thể cần phải mang theo một ống kính zoom góc rộng khác. Tuy nhiên, ống kính EF11-24mm f/4L USM mang lại một sự kết nối mượt mà với độ dài tiêu cự của ống kính zoom tiêu chuẩn, điều này chúng tôi thấy là cực kỳ có ích.

ĐIỂM KIỂM TRA 2: Độ dài tiêu cự ảnh hưởng đến góc ngắm

[11mm]

Các vật thể ở nền trước và ở hai bên có vẻ lớn hơn, làm cho không gian dường như rộng hơn so với khi chúng ta nhìn bằng mắt thường. Mặc dù những bụi cây ở nền trước nằm rất gần ống kính, chúng được chụp trong một ảnh duy nhất cùng với những vật thể khác, tạo ra cảm giác rộng mở ngoài sức tưởng tượng.

[16mm]

Đây là góc ngắm được chụp bằng một ống kính góc rộng truyền thống. Sự khác biệt với độ dài tiêu cự 11mm là rõ rệt. Trong khi 16mm nói chung có góc rộng đáng kể, hiệu ứng này không là gì khi so với ảnh 11mm.

[Khoảng 24mm]

Các vật thể ở hai bên và nền trước có vẻ gần hơn. Mặc dù đây là góc xem tiêu chuẩn đối với ống kính góc rộng, nó trông giống như của một ống kính tiêu chuẩn hơn khi so với ví dụ 11mm. Góc xem này mang lại một bố cục ổn định, và là lý tưởng để biểu đạt cảnh cân xứng.

- Ông có muốn người dùng lưu ý điều gì khi sử dụng ống kính này hay không?

Shimada Chúng tôi mong rằng người dùng có thể lưu ý rằng độ dài tiêu cự 11mm có thể chụp được không gian rộng hơn nhiều do với dự kiến. Ngay cả khi chúng tôi chụp ảnh thử, có những lúc các vật thể chúng tôi không định đưa vào cuối cùng cũng được chụp lại. Ngoài ra, ống kính này tạo ra hiệu ứng phối cảnh rất mạnh, do đó điều cần thiết là phải cân nhắc chúng ta có thể sử dụng hiệu quả hiệu ứng này bằng cách nào để sử dụng ống kính này hiệu quả nhất.

Phóng to đối tượng ở độ dài tiêu cự 11mm, bốn góc ảnh bị kéo ra ngoài, làm méo đối tượng thành một hình dạng thú vị. Bạn có thể sử dụng các đặc điểm độc đáo của một ống kính góc siêu rộng đối với một loạt cảnh.

EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/30 giây)/ ISO 2000/ WB: Auto

Sakai Chúng tôi đã giảm thiểu hiện tượng méo trên ống kính này, và điều này có nghĩa là các đường thẳng sẽ được tái tạo chính xác. Tuy nhiên, bất kỳ độ nghiêng nào trong ảnh cũng có thể trở nên dễ nhận ra hơn vì điều này. Do đó, tôi khuyến khích người dùng kiểm tra hướng ngang và hướng dọc dùng các công cụ như cân bằng điện tử tích hợp.

- Tôi nên kết hợp ống kính này với thân máy nào để sử dụng hết khả năng phân giải của nó?

Shimada Để sử dụng hiệu quả nhất góc rộng của độ dài tiêu cự 11mm, tôi khuyên bạn chọn bất kỳ máy ảnh full-frame nào của Canon.

Sakai Với EOS 5DS series loại 50 megapixel mà Canon vừa ra mắt, hiệu suất của ống kính này có thể được phát huy tối đa và bạn sẽ có thể có được những hình ảnh độ trung thực cao.

ĐIỂM KIỂM TRA 3: Khoảng cách lấy nét gần nhất và phối cảnh

[Khoảng 32cm]

Bằng cách chụp cận cảnh ở khoảng cách lấy nét gần nhất khi độ dài tiêu cự được đặt thành 11mm, phần gần ống kính nhất sẽ được phóng đại, với đầu bức tượng đồng tỏ ra lớn hơn tòa nhà và con phố ở nền sau. Không thể tạo ra hiệu ứng phối cảnh như thế bằng ống kính loại 16mm.

[Khoảng 50cm]

Tôi chụp đối tượng này ở độ dài tiêu cự 11mm, từ khoảng cách 50cm. Hiệu ứng phối cảnh yếu hơn ở khoảng cách lấy nét gần nhất, nhưng góc ngắm rộng choáng ngợp tạo ra hiệu ứng biến dạng cho toàn ảnh. Phối cảnh này thích hợp với chụp ảnh thông thường.

[Khoảng 1m]

Ảnh này được chụp cách đối tượng khoảng 1m. Cảm giác không gian của toàn ảnh được nhấn mạnh, nhờ đó làm yếu sự hiện diện của bức tượng đồng. Tuy nhiên, hiệu ứng phối cảnh ở tòa nhà phía sau tạo ra một ấn tượng mạnh đối với cả đối tượng chính lẫn nền sau.

ĐIỂM KIỂM TRA 4: Góc và Phối Cảnh

[Góc Cao]

Nhắm ống kính lên trên sẽ tạo ra một hiệu ứng phối cảnh về phía đầu trên của ảnh, cho phép bạn nhấn mạnh chiều cao của trần nhà.

[Tầm Mắt]

Đặt ống kính nằm ngang sẽ tạo ra mức hiệu ứng phối cảnh cân bằng theo mọi hướng, mang lại cảm giác rộng mở trong ảnh.

[Góc Thấp]

Nhắm ống kính xuống dưới sẽ tạo ra hiệu ứng phối cảnh theo hướng ngược lại với ảnh chụp ở góc cao. Tường và trần nhà dường như rộng hơn về phía đầu trên của ảnh.

ĐIỂM KIỂM TRA 5: Hướng dọc và ngang

Việc thay đổi hướng của máy ảnh sẽ thay đổi cách nhấn mạnh góc xem rộng, điều này có tác động đối với cái nhìn và cảm nhận về ảnh. Ví dụ như, sàn nhà được nhấn mạnh theo hướng dọc, trong khi độ rộng của không gian nổi bật theo hướng ngang.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation