LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Phần 3] Cách Giảm Phản Xạ

Trong khi đài quan sát cho phép bạn chụp cảnh đêm không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, cần phải cẩn thận để tránh để xuất hiện hình phản chiếu trong ảnh. Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu các kỹ thuật chụp những tấm ảnh đêm rõ nét với một số đồ dùng hữu ích. (Người trình bày: Takuya Iwasaki)

Tránh Phản Xạ Ánh Sáng Bằng Rèm Che hoặc Găng Tay

Tùy vào địa điểm bạn chụp cảnh đêm, có thể cần phải tránh rung máy và phản xạ bằng cách linh hoạt điều chỉnh các thiết lập của máy ảnh.
Ví dụ như, trong trường hợp là đài quan sát bên trong một tòa nhà hoặc tòa tháp, khoang quan sát bao bọc bởi cửa kính, để chúng ta có thể thưởng ngoạn cảnh đêm mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận vì chụp qua cửa kính có thể làm cho ánh sáng phản chiếu xuất hiện trong ảnh. Để tránh vấn đề này, hãy sử dụng những thứ như rèm che hoặc một đôi găng tay. Ngoài việc gây ra phản chiếu ánh sáng, dấu vân tay hoặc những vết ố khác trên cánh cửa sổ cũng có thể bị chụp vào ảnh, do đó bạn nên lau sạch cửa sổ chẳng hạn như bằng dẻ lau ống kính trước khi chụp.

Những Thứ Cần Sử Dụng

Những Thứ Để Chụp

Một đôi găng tay đen sẽ rất tiện để tránh phản xạ qua cánh cửa sổ. Những thứ khác hiệu quả để tránh phản xạ gồm có những tấm vải màu đen.

Kỹ thuật: Đài Quan Sát Các Kỹ Thuật Giúp Giảm Phản Xạ

Đài quan sát bao bọc bởi cửa kính, và ánh sáng bên trong khoang quan sát gây ra phản chiếu từ cánh cửa sổ. Để giảm phản chiếu đó, bạn có thể sử dụng một trong các kỹ thuật sau đây. Thứ nhất là đặt ống kính máy ảnh càng gần cửa sổ càng tốt. Làm như thế giúp giảm thiểu diện tích phản xạ, nhưng bạn cần phải cẩn thận vì ống kính có thể bị trầy nếu nó tiếp xúc với bề mặt cửa sổ. Phương pháp thứ hai là che vùng xung quanh máy ảnh để tránh ánh sáng phản chiếu đi vào ống kính bằng cách sử dụng một tấm phản quang hoặc rèm màu đen. Dĩ nhiên, bạn có thể thay bằng một cái áo khoác màu đen hoặc đôi găng tay màu đen. Một số đài quan sát không cho phép sử dụng chân máy. Trong trường hợp này, đảm bảo cố định máy ảnh chẳng hạn như bằng cách đặt nó lên túi máy ảnh.

EOS 5D Mark II/ FL: 50mm / Manual exposure (15 giây, f/9)/ ISO 200/ WB: White fluorescent light

Tôi chụp ảnh này trong khi đảm bảo rằng cánh cửa sổ song song với bề mặt ống kính càng nhiều càng tốt. Phản xạ ít rõ hơn ở góc xem tiêu chuẩn (khoảng 50mm) so với ở góc rộng.

Sử dụng gương phản xạ để tránh ánh sáng phản chiếu bị chụp vào ảnh. Để sát ống kính qua lỗ của gương phản xạ, và chụp ảnh với mặt sau của gương phản xạ hướng về cánh cửa sổ.

Phản Xạ Bị Chụp Vào Ảnh

Hình phản xạ của máy ảnh và nhiếp ảnh gia có thể bị chụp vào ảnh nếu không thực hiện các biện pháp cần thiết, làm cho kết quả có được không đáng xem.

Không Có Phản Xạ

Trong ví dụ này, một cái gương phản xạ được sử dụng để tránh phản xạ. Kết quả là một tấm ảnh rõ nét, khó biết được là nó được chụp qua cửa kính của đài quan sát.

Takuya Iwasaki

Sinh năm 1980 tại Osaka. Sau khi tốt nghiệp Khoa Kinh Tế Học, Đại Học Hosei, Iwasaki trở thành nhiếp ảnh gia cảnh đêm vào năm 2003. Ông làm hướng dẫn cho All About (http://allabout.co.jp) cũng như làm giảng viên cho ’Khóa Nhiếp Ảnh Đêmh của Tokyu Seminar BE’.
http://www.yakei-photo.jp/