LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Phần 3] Các Cách Chụp Ảnh với Ấn Tượng Lấp Lánh và Bokeh

Ở đây trong [Phần 3] của bài viết trong series này, hãy tìm hiểu cách sử dụng các chức năng của máy ảnh để có thể sáng tạo hơn! Chúng ta hãy tìm hiểu thêm kiến thức về "chụp khoảnh khắc 'như trẻ con'," "tạo ra những tấm ảnh có tác động," "bố cục," "độ sáng," và "bokeh" dành cho người hoàn toàn mới sử dụng và người dùng sơ cấp đối với máy ảnh SLR số. Với việc sử dụng ảnh, nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, Yuji Ogura, sẽ cung cấp cho bạn những thủ thuật chụp những tấm ảnh đẹp. (Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Tôi lấy nét ở trái lê và mạnh dạn làm nhòe ấn tượng tinh nghịch.

Hiệu Ứng Bokeh Làm Cho Đối Tượng Trở Nên Đáng Yêu Hơn!

Tăng kích thước bokeh sẽ tạo ra một ấn tượng nhẹ nhàng và đáng yêu. Nó cũng có tác dụng làm nổi bật đối tượng được lấy nét. Mặc dù một quy tắc cơ bản là lấy nét ở cặp mắt khi chụp ảnh chân dung, bạn cũng có thể lấy nét ở chỗ khác nếu có những vùng khác bạn muốn nhấn mạnh.

Ảnh này được chụp với nét được lấy trên các nút áo sơ mi. Ghi lại những vật chẳng hạn như quần áo đang mặc sẽ giúp mang lại sự thú vị hơn khi bạn xem lại ảnh.

Những Thủ Thuật Hữu Ích!

Thiết Lập Máy Ảnh: Chế độ Aperture-priority AE

Ở "chế độ Aperture-priority AE," nhiếp ảnh gia chọn "khẩu độ (số f)," nó quyết định kích thước của bokeh, trong khi máy ảnh tự động thiết lập tốc độ cửa trập. Chọn chế độ "Av" từ màn hình trình hơn hoặc Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ.

Thủ Thuật
Chụp Ảnh Chụp ảnh với khẩu độ mở!

Đặt “khẩu độ (số f)” của ống kính về giá trị thấp nhất. Số f càng nhỏ, độ sâu trường ảnh càng hẹp, và kích thước bokeh ở nền trước và nền sau càng tăng. Giá trị khẩu độ được biểu diễn bằng một số "f" ở phía trước, chẳng hạn như “f/2.8.”

Một Tấm Ảnh Sáng Tạo Ra Ấn Tượng Lấp Lánh

Làm giảm độ sáng và giữ lại chi tiết của chiếc rèm, nó là một vật chuyển tải bầu không khí.

Khi chụp các đối tượng chân dung, ảnh ngược sáng sẽ giúp tạo ra ấn tượng sống động. Chiếc rèm có viền ở bên cửa sổ tạo thành tấm nền làm nổi bật đối tượng. Cách này được khuyên dùng ví dụ như để chụp ảnh khoảnh khắc đáng nhớ của gia đình.

Được chụp phía trước một chiếc rèm có viền bên cửa sổ với bù phơi sáng tăng. Kết quả hoàn thiện là một ấn tượng sáng, tươi mới.

Những Thủ Thuật Hữu Ích!

Thiết Lập Máy Ảnh 1: Chế Độ Program AE

Ở "chế độ Program AE," sự kết hợp thiết lập “khẩu độ (số f)” và “tốc độ cửa trập” được máy ảnh tự động quyết định, có thể điều chỉnh bởi nhiếp ảnh gia. Cũng có thể dễ dàng tạo ra những tấm ảnh có mức độ sáng mong muốn dùng chức năng bù phơi sáng. Chọn chế độ "p" từ màn hình trình hơn hoặc Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ.

Thiết Lập Máy Ảnh 2: Tăng bù phơi sáng

"Phơi sáng" quyết định độ sáng của ảnh, và bằng cách tăng hoặc giảm mức bù phơi sáng, có thể điều chỉnh độ sáng của ảnh. Có thể cài đặt mức bù phơi sáng ở các mức khác nhau.

Không có bù phơi sáng

Tăng bù phơi sáng

Thủ Thuật
Nhiếp Ảnh Chụp ảnh ngược sáng!

Hướng ánh sáng có thể chia thành “ánh sáng trực tiếp,” “ánh sáng bên,” và “ngược sáng.” Ở điều kiện ngược sáng, nguồn sáng (chẳng hạn như mặt trời) nằm phía sau đối tượng. Khi ảnh được chụp ở điều kiện này, đối tượng sẽ có vẻ tối. Tuy nhiên, bằng cách tăng độ sáng dùng chức năng bù phơi sáng, ảnh sẽ có vẻ nhẹ nhàng với đối tượng được bao quanh bởi ánh sáng.

Máy Ảnh và Ống Kính Được Sử Dụng

EOS 100D & EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM (tương đương định dạng 35mm: xấp xỉ 29-88mm)

Nhấp vào đây để biết thông số chi tiết

Mẫu máy ảnh mới nhất trong series ba chữ số EOS, là series phổ biến để các thành viên gia đình dùng chung. Thân máy cực kỳ nhỏ gọn nằm vừa thoải mái trong bàn tay, rất nhẹ, nặng khoảng 370g. Phù hợp hoàn hảo để chụp ảnh trẻ em, đây là mẫu máy bạn không thể không có trong bất kỳ lúc nào.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

Để tìm hiểu thêm về các thủ thuật chụp ảnh của chúng tôi, hãy tham khảo trang web của chúng tôi và cũng tham khảo số mới nhất của tạp chí “Camera Biyori”.

Yuji Ogura

Hoạt động của Ogura trong lĩnh vực nhiếp ảnh mở rộng từ chụp các tác phẩm nhiếp ảnh đến rửa và in phim. Ông là một trong các giảng viên tại "Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori". Ông khởi nghiệp với tư cách kỹ sư tại một phòng lab phim và sau đó thành lập phòng lab "mogu camera" riêng. Ông cũng điều hành studio chụp chân dung "mogu sun".

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở “Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori” để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.