LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 4] So sánh tốc độ chụp liên tục và tốc độ ghi của thẻ nhớ

Máy ảnh EOS 7D Mark II, ra mắt sau gần 5 năm phát triển, có các thông số ưu việt so với EOS 7D về hầu như mọi mặt. Đã đạt được tiến bộ ổn định. Các chức năng khác nhau đã nâng cấp làm thay đổi môi trường chụp thực tế như thế nào? Trong loạt bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những khả năng ẩn chứa của EOS 7D Mark II từ 8 quan điểm khác nhau. Phần 2 sẽ xem chúng ta so sánh [tốc độ chụp liên tục và tốc độ ghi] của máy ảnh này. (Trình bày: Ryosuke Takahashi, Người mẫu: Hitomi Otsuki (Oscar Promotion))

Trang: 1 2

KIỂM TRA 7 Tốc Độ Chụp Liên Tục

Sự chênh lệch khoảng 2 fps có ý nghĩa gì?

Phương pháp kiểm tra

EOS 7D và EOS 7D Mark II được cố định vào chân máy nhiều cần và lắp ống kính EF70-200mm f/2.8L IS II USM. Cài đặt máy ảnh sang chế độ phơi sáng thủ công (1/8.000 f/2.8), One Shot AF + chụp liên tục tốc độ cao + Zone AF (thiết lập mặc định cho các giá trị còn lại), và nhả cửa trập cùng lúc dùng dây bấm mềm cho 5 thiết bị cùng lúc. Kiểm tra xem bạn có thể có được tấm ảnh đẹp nhất về khoảnh khắc người phụ nữ quay đầu hay không.

EOS 7D Mark II

Tối đa khoảng 10 khung hình/giây

1

2

3

4

5

6

7

8

EOS 7D

Tối đa khoảng 8 khung hình/giây

1

2

3

4

5

6

Số tấm có thể chụp mỗi thời gian thiết bị là 8 đối với EOS 7D Mark II và 6 đối với EOS 7D. Mặc dù chỉ chênh lệch 2 tấm giữa hai chiếc máy này, đây có thể là một sự khác biệt lớn khi chụp những khoảnh khắc quyết định.

Khả năng cao chụp được khoảnh khắc quyết định

Tốc độ chụp liên tục tối đa khoảng 10 fps là có thể với EOS 7D Mark II bằng cách sử dụng các bạc đạn cầu trong bộ phận cửa trập và cơ chế hãm nảy gương mới nhất trong máy ảnh. Ngoài tốc độ cao hơn so với tối đa 8 fps của EOS 7D, chuyển động và rung động của chiếc máy ảnh này cũng ít ồn đáng kể. Số tấm có thể chụp mỗi thời gian thiết bị sẽ tăng vì tốc độ khung hình tăng. Hiện nay có thể chụp được những chuyển động tức thời của đối tượng mà trước đây không thể chụp được bằng EOS 7D.

Trong ví dụ bên trên, hai máy ảnh được cố định vào chân máy nhiều cần và nhả cửa trập đồng thời ngay khi người phụ nữ quay đầu. EOS 7D Mark II có thời gian cách khoảng ngắn giữa các khung hình, cho phép chụp liên tục chuyển động của mái tóc của người phụ nữ. Sự khác biệt giữa hai chiếc máy tỏ ra đặc biệt rõ nét ở khung hình thứ ba trở đi. Sự chênh lệch hiệu suất này là lợi thế ở các trường hợp trong đó đối tượng có chuyển động nhanh, cho phép chụp được nhiều tấm hơn mỗi thời gian thiết bị. Điều này có nghĩa là bạn có thể chọn tấm đẹp nhất trong số vài tấm. Ngoài ra, vì thời gian trễ nhả cửa trập trên EOS 7D Mark II đã được rút ngắn từ khoảng 0,059 giây (EOS 7D) xuống khoảng 0,055 giây, có thời gian trễ ngắn hơn giữa chuyển động của đối tượng và thao tác nhả cửa trập. Ngoài ra, vì hành trình nút chụp, v.v. cũng đã được điều chỉnh trên các mẫu máy cao cấp hơn chẳng hạn như EOS-1D X, máy ảnh này cũng phản ứng rất nhạy với các thao tác nhả cửa trập bất ngờ. Mặc dù sự khác biệt về khả năng chụp liên tục có thể chỉ là khoảng 2 fps, nếu bạn bao gồm cảm giác chuyển động, EOS 7D Mark II có khả năng phản ứng nhanh cao hơn con số này. Không quá khi nói rằng cảm giác bạn có được là gần giống cảm giác của EOS-1D X, có hiệu suất chụp liên tục tối đa khoảng 12 fps.

Tốc độ chụp liên tục

Có thể thoải mái chọn số khung hình

Có thể thoải mái cài đặt số khung hình trên EOS 7D Mark II khi chụp ở các chế độ tốc độ cao/tốc độ thấp/không ồn. Số khung hình có thể cài đặt là 2-10 đối với [High Speed Continuous Shooting (Chụp Liên Tục Tốc Độ Cao)], 1-9 khung hình đối với [Low Speed Continuous Shooting (Chụp Liên Tục Tốc Độ Thấp)], và 1-4 khung hình đối với [Silent Continuous Shooting (Chụp Liên Tục Không Ồn)]. Chọn tốc độ chụp liên tục ưu tiên khi bạn muốn tăng thời gian cách khoảng giữa các khung hình.

KIỂM TRA 8 Ghi vào thẻ nhớ

Sự khác biệt ở bộ xử lý hình ảnh là gì?

Phương pháp kiểm tra

Ống kính EF70-200mm f/2.8L IS II USM được lắp vào EOS 7D Mark II hoặc EOS 7D để chụp ảnh liên tục cảnh xa ở tốc độ cao. Thời gian cần thiết từ trạng thái đầy bộ nhớ đệm đến khi đèn báo truy cập hệ thống tắt được đo ba lần. Kết quả kiểm tra sau đó được tính trung bình và công bố.

Thẻ compact flash A

(64GB, UDMA7, tốc độ ghi tối đa 150 MB/giây)

RAW+JPEG

Đỏ: EOS 7D Mark II 5,32 giây

Xanh dương: EOS 7D 13,27 giây

RAW

Đỏ: EOS 7D Mark II 4,72 giây

Xanh dương: EOS 7D 6,54 giây

Mặc dù tốc độ ghi chính thức của thẻ CF là 150 MB/giây, khả năng xử lý hình ảnh của EOS 7D không thể bắt kịp tốc độ ghi, dẫn đến sự chênh lệch thời gian lớn khi so sánh với EOS 7D Mark II.

Thẻ compact flash B

(64GB, UDMA7, tốc độ ghi tối đa 60 MB/giây)

RAW+JPEG

Đỏ: EOS 7D Mark II 5,66 giây

Xanh dương: EOS 7D 13,41 giây

RAW

Đỏ: EOS 7D Mark II 4,88 giây

Xanh dương: EOS 7D 6,62 giây

Ngay cả với một thẻ CF có tốc độ ghi 60 MB/giây, hiệu suất của EOS 7D Mark II vẫn được sử dụng đầy đủ. Với EOS 7D Mark II, thời gian ghi tập tin RAW+JPEG có thể được nói là đạt giá trị thực tiễn.

Dễ dàng chụp trên EOS 7D Mark II ngay cả khi chụp ở định dạng RAW+JPEG

Các yếu tố quyết định tốc độ ghi vào thẻ CF là hiệu suất bộ xử lý hình ảnh và tính tương thích của bản thân phương tiện ghi. Khả năng xử lý càng cao đối với cả hai yếu tố này, tốc độ ghi sẽ càng cao, do đó cho phép chụp được tấm ảnh tiếp theo nhanh hơn. EOS 7D Mark II được trang bị bộ xử lý hình ảnh kép DIGIC 6 mới nhất và mạch xử lý song song tốc độ cao để tăng tốc mọi hành động. Bộ xử lý hình ảnh kép DIGIC 4 của EOS 7D không thể được so sánh một cách đơn giản với EOS 7D Mark II vì các bộ xử lý hình ảnh có định dạng khác nhau. Tuy nhiên, khi kiểm tra thời gian ghi từ trạng thái đầy bộ nhớ đệm, thời gian xử lý của EOS 7D Mark II ngắn hơn rất nhiều mặc dù có số điểm ảnh và tốc độ chụp liên tục cao hơn. Cụ thể là, khi chụp ở định dạng RAW+JPEG (có tải cao nhất), sự chênh lệch thời gian trở nên đáng kể. Ngay cả khi sử dụng các loại thẻ CF khác nhau, tốc độ ghi vẫn nhanh hơn khoảng 2,4 lần ở mức trung bình. Mặc dù sự chênh lệch này là nhỏ khi chụp ở định dạng RAW hoặc JPEG, cùng xu hướng này đã được quan sát thấy.

*Thiết kế này được chế tạo dùng một nguyên mẫu. Do đó, vui lòng lưu ý rằng sản phẩm thực tế có thể khác về hình thức, chất lượng hình ảnh, v.v.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).