LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 4] Theo Đuổi Độ Bền & Khả Năng Chống Bụi và Chống Ẩm Cao

Trong phần cuối này của nội dung phỏng vấn của chúng tôi với các nhà phát triển ống kính EF11-24mm f/4L USM, chúng tôi nghe nhiều câu chuyện hậu trường về độ bền cũng như khả năng chống bụi và chống ẩm của ống kính này. Đã có những nỗ lực khác nhau để cho phép người dùng sử dụng hiệu quả nhất ống kính zoom góc siêu rộng này. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi)

(Từ trái sang phải)

Nhóm ICP 1: Shota Shimada

Trung Tâm Phá Triển ICP 1: Hideki Sakai

Trung Tâm Phát Triển ICP 1: Tadanori Okada

Mở rộng các tấm đệm để chống bụi và ẩm hiệu quả

- Khả năng chống bụi và chống ẩm của ống kính này có tương đương với của các ống kính L khác hay không?

Okada Có, ống kính EF11-24mm f/4L USM có cùng mức hiệu suất như các ống kính L khác về độ bền cũng như khả năng chống bụi và chống ẩm. Với ống kính này, chúng tôi chú trọng vào cơ chế chuyển động của nhóm thấu kính đầu tiên trong quá trình zoom, và đã triển khai các biện pháp để chống ẩm và bụi đi vào ống kính.

Bảng chuyển mạch cũng như ngàm lắp, vòng zoom và vòng lấy nét (tất cả được đánh dấu màu xanh dương) của ống kính EF11-24mm f/4L USM đều có kết cấu có khả năng chống bụi và chống ẩm. Ngoài ra, các thấu kính đầu tiên và cuối cùng cũng được phủ một lớp fluorine đảm bảo chống ố hiệu quả hơn.

- Vậy nhóm thấu kính đầu tiên sẽ di chuyển mỗi khi zoom.

Okada Đối với các thấu kính có thể chuyển động, chúng tôi đặt một tấm đệm vào khoảng không giữa chúng để tránh ngoại vật đi vào. Chúng tôi mở rộng tấm này hai lần kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo chống bụi và ẩm hiệu quả.

- Tấm đệm rộng bao nhiêu?

Okada Một tấm đệm tiêu chuẩn rộng khoảng 2mm. Với ống kính này, chúng tôi mở rộng đến khoảng 5mm đến 6mm. Tấm này được gắn vào phía trong vành ống kính, là nơi nhóm thấu kính đầu tiên sẽ di chuyển. Trên ống kính EF11-24mm f/4L USM, đó là nhóm thấu kính đầu tiên, gồm có các thấu kính đường kính lớn, di chuyển khi zoom. Ngay cả mức nghiêng nhỏ nhất ở thân ống kính khi vành ống kính mở ra cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất quang học. Do đó chúng tôi đã ra mắt một trục lắp ba điểm để đảm bảo vành ống kính mở ra một cách chính xác và êm ái.

Nếu chúng ta quan sát bề mặt phía trước của ống kính, chúng ta sẽ nhận thấy tấm đệm màu đen được chèn giữa thấu kính và vành ống kính. Các sợi mịn của tấm đệm tạo thành vách ngăn ẩm và bụi đi vào ống kính.

- Ông có thể cho chúng tôi biết các ông đã có những nỗ lực gì khác?

Okada Đây là một chi tiết nhỏ, nhưng chúng tôi đã đưa vào một vật liệu cao su hấp thu chấn động bên trong nắp che ống kính để ngăn chấn động tác động vào nó làm hỏng bộ phận quang học.

- Vật liệu cao su đó được đặt ở đâu?

Okada Bạn sẽ nhận thấy nếu bạn nhìn từ phía trước. Nó nằm ở khoảng ngay bên trong nắp che. Ngoài ra, cũng có cơ chế tương tự lò xo ở nắp che, đóng vai trò như lớp đệm để hấp thu chấn động từ phía trước. Nắp che thu vào một chút khi gặp chấn động. Chúng tôi đã cải tiến thêm cơ cấu chống chấn động của ống kính này khi cân nhắc bề mặt lớn phía trước của nó.

Ảnh chụp bằng ống kính EF11-24mm f/4L USM (ảnh của Canon). Ống kính này được trang bị mức chống bụi và chống ẩm có thể đáp ứng nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp ảnh ở điều kiện khắc nghiệt. Trên: EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Aperture-priority AE (f/8, 1/640 giây)/ ISO 100/ WB: Auto Dưới: EOS 5D Mark III/ EF11-24mm f/4L USM/ FL: 11mm/ Manual (f/4, 30 giây)/ ISO 800/ WB: White fluorescent light

- Đây là một ống kính khá đắt. Ông có thể giải thích cơ sở xác định giá bán khuyến nghị của ống kính này hay không?

Shimada Vì ống kính này có độ dài tiêu cự bắt đầu từ 11mm, ngay cả trên quan điểm kỹ thuật, nó rất khác với series truyền thống bắt đầu từ 16mm. Để đáp ứng các yêu cầu thiết kế cho ống kính EF11-24mm f/4L USM, chúng tôi đã sử dụng một thấu kính phi cầu bằng kính mài bóng đường kính lớn, ba thấu kính phi cầu bằng thủy tinh đúc, độ chính xác cao, cũng như một thấu kính UD và một thấu kính super UD. Ngoài ra, chúng tôi cũng sử dụng tất cả công nghệ quang học của Canon, bao gồm ứng dụng các lớp phủ SWC và ASC cho nhiều bề mặt. Về cơ học, ống kính này cũng có một thiết kế vừa đạt được chất lượng hình ảnh cao vừa đạt được độ tin cậy có thể đáp ứng nhu cầu của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tất cả các yếu tố này cùng góp phần dẫn đến giá ống kính cao so với các ống kính khác. Dĩ nhiên, sẽ có thể sản xuất ống kính này ở giá thấp hơn nếu chúng tôi hy sinh ở chỗ khác, nhưng chúng tôi không muốn hy sinh chất lượng hình ảnh khi thiết kế EF11-24mm f/4L USM. Đây là lý do dẫn đến mức giá hiện tại, và chúng tôi mong rằng người dùng sẽ thông cảm.

- Cuối cùng, tóm lại, ông có thể giải thích ngắn gọn quan điểm của mình về quá trình phát triển ống kính này hay không?

Sakai Các thông số của ống kính EF11-24mm f/4L USM là một thử thách không có tiền lệ, và chúng tôi cần phải ứng dụng tất cả công nghệ của Canon, từ các công nghệ về thấu kính phi cầu đến chống phản xạ, vành ống kính, và lắp ráp. Với chúng tôi, một lợi thế lớn là tất cả các phân ban của chúng tôi liên quan đến công nghệ ống kính đều đặt tại Utsunomiya. Chúng tôi có thể duy trì sự liên lạc đều đặn với các phân ban kỹ thuật, điều này cho phép chúng tôi sản xuất ra ống kính tốt nhất.

- Cám ơn ông đã chia sẻ thông tin hấp dẫn như thế.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Japan Professional Photographers Society (JPS).

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation