LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Đánh Giá Ảnh – Các ảnh được chụp bằng PowerShot G1 X Mark II

Dù là một chiếc máy ảnh số nhỏ gọn, PowerShot G1 X Mark II có mức sức mạnh biểu đạt tương đương với của máy ảnh SLR kỹ thuật số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm của từng tính năng, và khả năng của chiếc máy ảnh này thông qua các ảnh trên thực tế. (Người trình bày: Teppei Kouno)

Ống kính đường kính lớn có khả năng tạo ra bokeh đẹp ở cả đầu góc rộng và tele

PowerShot G1 X Mark II là mẫu máy ảnh kế thừa của ’PowerShot G1 X’ được công bố vào tháng 3, 2013, và là máy ảnh cao cấp nhất trong dòng máy ảnh nhỏ gọn của Canon. Tính năng được cho là nổi bật nhất của chiếc máy ảnh này là độ sáng của ống kính zoom 5x với khẩu độ tối đa từ f/2 đến f/3.9, đồng thời bao phủ một độ dài tiêu cự tương đương 24 đến 120mm ở định dạng 35mm. Sự thay đổi là rất lớn khi xem xét khẩu độ f/2.8 đến f/5.8 và phạm vi độ dài tiêu cự từ 28 đến 112mm của mẫu máy tiền thân của nó, PowerShot G1 X. Có thể có được hiệu ứng bokeh đẹp ở cả đầu góc rộng và đầu tele, trong khi số lá khẩu tăng từ 6 lên 9 cũng giúp tạo ra hiệu ứng bokeh tròn dễ dàng hơn.

Nhưng một thuộc tính đáng chú ý khác là khoảng cách lấy nét gần là 5cm ở đầu góc rộng và 40cm ở đầu tele, cho phép bạn chụp ảnh macro hoàn chỉnh đồng thời sử dụng hiệu quả hiệu ứng bokeh khi bạn di chuyển gần hơn đến đối tượng. Đây là những phẩm chất cách mạng hóa khái niệm quy ước về một chiếc máy ảnh số nhỏ gọn.

Đồng thời, chúng tôi cũng đã thực hiện những cải tiến quan trọng đối với khả năng dễ vận hành của nó. Chúng tôi đã sử dụng một thiết kế màn hình LCD cảm ứng, trong khi ống thân ống kính có ’các vòng điều chỉnh kép,’ mỗi vòng có thể được gán các chức năng như khẩu độ, tốc độ cửa trập, bù phơi sáng, và lấy nét thủ công.

Có bán riêng là một khung ngắm điện tử tháo rời được, cực kỳ tiện dụng, ‘EVF-DC1′, mà tôi chưa mua sử dụng khi chụp ảnh này. Với phạm vi bao phủ khoảng 100% và độ phân giải cao khoảng 2,36 megapixel, có thể di chuyển khung ngắm này lên 90º để có thể lập bố cục linh hoạt hơn.

Chụp xa

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 62,5mm (tương đương khoảng 120mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/250 giây, f/3.9, +0,3EV)/ ISO 400/ WB: Auto

Ảnh này được chụp ở đầu tele với khẩu độ mở hết. Hiệu ứng nhòe nền sau rất đẹp, với bokeh tròn được tạo ra bởi ánh sáng chếch ngược. Nhờ vào giá trị khẩu độ nhỏ hơn f/4 và cảm biến 1,5 inch, bạn có thể có được những khắc họa tương đương như của máy ảnh SLR kỹ thuật số.

Góc rộng

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 12,5mm (tương đương khoảng 24mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/2.000 giây, f/2, ±0EV)/ ISO AUTO ISO 100/ WB: Shade (A1, G2)

Nếu bạn có một chiếc máy ảnh số nhỏ gọn, sẽ rất tự nhiên khi bạn muốn sử dụng nó để chụp nhanh ảnh đường phố. Trong ví dụ này, tôi mở hết khẩu độ ở đầu góc rộng. Di chuyển đến rất gần hộp thư giúp tạo ra cảm giác rộng mở cùng với hiệu ứng nhòe nền sau rất đẹp. Tôi cũng đặt cân bằng trắng thành [Shade (Bóng râm)] để thêm tông màu ấm.

Macro

PowerShot G1 X Mark II/ FL: 12,5mm (tương đương khoảng 24mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (1/125 giây, f/2.8, +1EV)/ ISO 100/ WB: Auto (B2)

Tôi chụp ảnh này ở đầu góc rộng bằng cách di chuyển đến khoảng cách lấy nét gần nhất là 5cm. Khoảng cách chụp này giúp mở rộng đáng kể khả năng biểu đạt nhiếp ảnh của tôi. Tính năng ’lấy nét thủ công hoàn toàn’ rất tiện lợi trong chụp cận cảnh. Khi nhấn hờ nút chụp, có thể thực hiện thao tác MF dùng vòng lấy nét rất mượt.

* Bài này được soạn dựa trên một mẫu máy thử nghiệm. Các khía cạnh chẳng hạn như hình thức và chất lượng hình ảnh có thể hơi khác với sản phẩm thực tế.

Các đặc điểm của PowerShot G1 X Mark II

Ống kính zoom quang 5x sáng với đường kính lớn

Sử dụng cùng cảm biến 1,5 inch giống như mẫu máy ảnh tiền thân, PowerShot G1 X, nhưng khẩu độ tối đa f/2 ở đầu góc rộng và f/3.9 ở đầu tele. Đồng thời, số lá khẩu đã tăng từ 6 lên 9, cho phép các nhiếp ảnh gia tạo ra hiệu ứng bokeh tròn đẹp.

Các vòng điều chỉnh kép có khả năng thao tác hoàn hảo

Một trong những đặc điểm hấp dẫn về khả năng thao tác là các vòng điều chỉnh kép mới, gồm có một vòng mượt ở trước và vòng khớp ở sau. Bạn có thể tự do tùy chỉnh hai vòng này bằng cách gán mỗi vòng với các chức năng khác nhau.

Màn hình cảm ứng LCD

Màn hình cảm ứng LCD sau, ba inch, lớn, dễ xem, và rất dễ thao tác. Với một thiết kế nghiêng, nó có thể di chuyển lên 180º và xuống 45º.

PowerShot G1 X Mark II

Khẩu độ tối đa của ống kính: f/2.0 (W) - f/3.9 (T)
Độ dài tiêu cự của ống kính: 24mm (W) – 120mm (T)*1
Khoảng cách lấy nét tối thiểu: 5cm
Loại cảm biến hình ảnh: Cảm biến 1.5h COMS *2
Bộ xử lý hình ảnh: DIGIC 6

*1 Tương đương phim 35 mm
*2 Tổng số điểm ảnh: Xấp xỉ 15,0 megapixel, số điểm ảnh hiệu dụng: Xấp xỉ 12,8 Megapixel (3:2)

Nhấp vào đây để biết thông số chi tiết

Teppei Kouno

Sinh tại Tokyo vào năm 1976. Học với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi sau khi tốt nghiệp Đại Học Meiji Gakuin, Kouno làm nhiếp ảnh gia độc lập từ năm 2003.
http://fantastic-teppy.chips.jp