LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

PowerShot G9 X: Máy Ảnh Cực Mỏng với cảm biến loại 1,0 inch

Được trang bị cảm biến lớn loại 1,0 inch trong một thiết kế thân máy thanh lịch nặng 209g, máy ảnh PowerShot G9 X là một chiếc máy ảnh compact cao cấp có chất lượng hình ảnh cao có thể đồng hành cùng bạn cho dù bạn đi bất kỳ đâu. Vì tôi đã có cơ hội trải nghiệm máy ảnh trên thực tế, tôi muốn trình bày bài viết chi tiết về hình thức và các chức năng của nó. (Người trình bày Takeshi Ohura)

Trang: 1 2

Mặc dù có cảm biến loại 1,0 inch, kích thước thân máy của nó vẫn ngang bằng với các máy ảnh có cảm biến loại 1/1,7 inch

Từ lâu người ta đã nói rằng điện thoại thông minh đã thay thế các máy ảnh compact rẻ tiền. Tuy nhiên, máy ảnh số compact đã bắt đầu có vị thế tách biệt với điện thoại thông minh, trở nên mang tính cá nhân hóa hơn trước đây với những tính năng chẳng hạn như ống kính zoom độ phóng đại cao.

Có một số máy ảnh như thế trên thị trường, với các tính năng chẳng hạn như cảm biến hình ảnh lớn để có chất lượng hình ảnh tốt hơn, hoặc ống kính zoom đường kính lớn tăng thêm chiều rộng của ảnh. Máy ảnh PowerShot G9 X là một trong các máy ảnh đó. Mặc dù được trang bị cảm biến loại 1,0 inch, nó có thân máy bỏ vừa túi tương đương với máy ảnh có cảm biến loại 1/1,7 inch.

Được trang bị tương tự với cảm biến loại 1,0 inch, máy ảnh PowerShot G9 X thậm chí còn mỏng hơn máy ảnh tiền thân của nó, chiếc PowerShot G7 X, và gần bằng PowerShot S120 (cũng được gọi là S120) được trang bị cảm biến loại 1/1,7 inch.

Kích thước cụ thể của máy ảnh PowerShot G9 X là 98 x 57,9 x 30,8mm (R x C x S), mỏng hơn một chút so với S120, có kích thước là 100,2 x 59 x 29mm. Nó nặng 209g, nhẹ hơn 8g so với S120. Vô tình chiếc PowerShot G7 X có kích thước 103 x 60,4 x 40,4mm và nặng 304g, đây là một sự tương phản lớn với PowerShot G9 X.

Nhờ PowerShot G9 X kích thước nhỏ gọn và trọng lượng nhẹ, bạn sẽ khó nhận thấy sự có mặt của nó ngay cả khi bỏ nó trong túi áo. Không phải nói quá khi nói rằng việc đạt được kích thước thân máy này là đáng chú ý mặc dù cảm biến loại 1,0 inch có diện tích lớn hơn gần ba lần so với cảm biến loại 1/1,7 inch. Ngoài màu đen, máy ảnh này còn có báng cầm bằng da tổng hợp màu nâu trong thân máy màu bạc.

Máy ảnh PowerShot G9 X có 2 màu: Đen hoặc Bạc.

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Loại bỏ các phím chéo, và thừa hưởng vòng điều khiển từ các mẫu máy tiền thân

Một điểm đáng lưu ý về vận hành máy ảnh là các phím chéo đã được loại bỏ và thay bằng thao tác màn hình cảm ứng trên màn hình LCD. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là máy ảnh này chỉ được vận hành bằng các thao tác trên màn hình cảm ứng. Các nút ở phía sau bên phải được dùng để truy cập trình đơn, xác nhận thiết lập, v.v.

Thiết kế máy ảnh được đơn giản hóa rất nhiều, với các phím chéo quen thuộc đã được loại bỏ và thay bằng chỉ có 4 nút điều khiển được bố trí thẳng đứng ở mặt sau của máy ảnh.

Ví dụ, để phát lại các ảnh bạn đã chụp, bạn có thể chỉ cần kéo ngón tay ngang qua màn hình để cuộn qua các ảnh, hoặc phóng to hay thu nhỏ ảnh bằng thao tác kẹp ngón tay. Tuy nhiên, bạn cần phải nhấn nút Phát Lại ở đỉnh máy ảnh để vào chế độ Phát Lại. Do đó máy ảnh này sử dụng một hệ thống lai với một sự kết hợp thao tác nút vật lý và thao tác màn hình cảm ứng dùng màn hình LCD.

Màn hình trình đơn. Có thể chọn các tab và tùy chọn bằng thao tác chạm.

Máy ảnh PowerShot G9 X thừa hưởng vòng điều khiển, mà chúng ta có thể nói rằng đã là một tính năng hiệu quả trên tất cả các mẫu máy ảnh nhỏ gọn cao cấp từ khi chiếc PowerShot S90 ra mắt. Cảm giác vận hành rất dễ chịu, giống như trên các mẫu máy ảnh trước đây, và không có thay đổi đáng kể trong cách gán các chức năng: Bạn có thể tùy chỉnh các chức năng của mình, như trên các mẫu máy ảnh trước đây.

Vòng điều khiển được lắp ở đế ống kính. Ngoài việc hỗ trợ thao tác trực quan, nó còn mang lại cảm giác vận hành bánh xe rất dễ chịu.

Bánh xe điều chỉnh chế độ (nằm ở tấm đỉnh) đảm bảo dễ sử dụng, không có thay đổi đáng kể so với các mẫu máy trước đây. Một trong những tính năng độc đáo của máy ảnh là nó có hoàn thiện cắt khía tinh tế ở chu vi của vòng điều khiển và bánh xe điều khiển chế độ, nhờ đó đảm bảo cầm hiệu quả hơn.

Thiết kế tấm đỉnh cũng đơn giản. Bánh xe điều chỉnh chế độ chụp có kích thước phù hợp, và có cảm giác vận hành hiệu quả. Nút Phát Lại cũng nằm ở đây.

Máy ảnh này được trang bị đèn flash cóc tích hợp.

Ống kính có thông số tối thiểu dành cho một chiếc máy ảnh bỏ túi

Máy ảnh PowerShot G9 X sử dụng cảm biến CMOS chiếu ngược loại 1,0 inch với khoảng 20,2 megapixel hiệu dụng, giống như PowerShot G7 X. Phạm vi thiết lập độ nhạy sáng là ISO 125-12800. Sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa PowerShot G9 X và G7 X là ống kính. Máy ảnh PowerShot G7 X có phạm vi độ dài tiêu cự tương đương phim 35mm là 24-100mm với khẩu độ f/1.8-2.8, trong khi PowerShot G9 X có phạm vi tương đương phim 35mm là 28-84mm với khẩu độ f/2.0-4.9. Thông số của ống kính này có khả năng là một trong những lý do chính tại sao có thể có được thiết kế thân máy cực mỏng tương đương máy ảnh có cảm biến loại 1/1,7 inch. Khoảng cách lấy nét gần nhất là 5cm ở đầu góc rộng, và 35cm ở đầu tele. Một đặc điểm độc đáo khác của ống kính là màn khẩu 9 lá của nó, mang lại khẩu độ gần tròn giúp tạo ra hiệu ứng bokeh mượt mà.

Máy ảnh PowerShot G9 X được trang bị một ống kính zoom quang 3x với phạm vi độ dài tiêu cự tương đương phim 35mm là 28-84mm. Chúng tôi đã có thể giảm thông số khẩu độ tối đa để có được thân máy nhẹ hơn và kích thước nhỏ gọn hơn so với PowerShot G7 X.

Một chức năng chụp mới là [Auto ND (ND Tự Động)]. Kính lọc ND tích hợp giúp giảm sáng tương đương 3 stop tốc độ cửa trập, và do đó rất tiện khi bạn muốn mở khẩu một chút ở điều kiện ngoài trời sáng, hoặc khi bạn muốn chụp ở tốc độ cửa trập thấp nhất có thể. Trên các mẫu máy ảnh trước đây, cần phải hiển thị trình đơn và cài đặt tính năng này thành [On (Bật)] hoặc [Off (Tắt)] theo cách thủ công. Tuy nhiên, máy ảnh PowerShot G9 X cho phép tự động bật [On] hoặc tắt [Off] tính năng này, giúp cho thao tác được tiện hơn nữa.

Máy ảnh PowerShot G9X cũng sử dụng một hệ thống lấy nét tự động 31 điểm, giống như trên PowerShot G7 X, và có tốc độ chụp liên tục lên đến 6 khung hình mỗi giây. Màn hình LCD có kích thước 3,0 inch, với 1,04 triệu điểm. Mặc dù không thể nghiêng hay thay đổi góc của màn hình, nó có góc ngắm rộng, do đó tôi không nghĩ rằng điều này gây ra nhiều bất tiện cho người dùng trừ phi chụp ở các góc quá khó.

Máy ảnh này cũng thừa hưởng chức năng Wi-Fi từ các mẫu máy trước đây. Tính năng này hiện nay được xem là tính năng phải có đối với máy ảnh số, do đó mặc nhiên máy ảnh này cũng có tính năng này. Cũng có thể chụp từ xa dùng ứng dụng điện thoại thông minh dành riêng Camera Connect, và ngoài mỗi chế độ chụp, bạn cũng có thể cài đặt thiết lập zoom, flash, hẹn giờ, v.v. từ màn hình ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh vị trí tiêu điểm, nhờ đó ngoài việc chụp ảnh lưu niệm cho phép người dùng máy ảnh có mặt trong máy ảnh, bạn cũng có thể chụp ảnh đầy đủ chẳng hạn như chụp ảnh động vật hoang dã, v.v.

Máy ảnh PowerShot G9X cũng hỗ trợ ghép NFC, do đó chỉ cần chạm máy ảnh vào thiết bị thông minh tương thích, một ứng dụng sẽ mở ra cho phép bạn kết nối các thiết bị một cách tiện lợi. NFC cũng cho phép bạn kết nối với Connect Station CS100 để quản lý, xem và chia sẻ ảnh và video một cách dễ dàng.

Máy ảnh này cũng có một nút Kết Nối Thiết Bị Di Động như minh họa trong hình. Chỉ cần nhấn nút này, quy trình kết nối sẽ hoàn tất và mở ra ứng dụng Camera Connect dành riêng trên điện thoại thông minh của bạn. Có móc dây ở bên trái và bên phải của máy ảnh, do đó bạn có thể gắn dây vào cả hai bên nếu muốn.

Sạc USB là một tính năng mới của máy ảnh này. Chỉ cần kết nối máy ảnh với đầu nối USB của máy tính hoặc adapter USB, bạn có thể sạc máy ảnh. Tôi cho rằng người dùng sẽ thường xuyên mang theo máy ảnh nhỏ gọn với laptop trong túi, do đó có thể sạc trực tiếp từ laptop khi máy ảnh cạn pin. Phụ kiện bộ sạc pin độc lập (CB-2HL) là một phụ kiện dễ thương.

Giao diện ở một bên của máy ảnh gồm có (từ trên xuống) một cổng USB (Micro-B) và cổng HDMI (Loại D).

Máy ảnh này sử dụng một viên pin NB-13L. Khi đã sạc đầy, bạn có thể chụp đến 220 tấm với màn hình LCD ở chế độ bật, hoặc lên đến 335 tấm khi ở Chế Độ Eco.

Giao diện người dùng được cân nhắc kỹ

Giao diện người dùng của máy ảnh PowerShot G9 X để lại ấn tượng vì không còn các phím chéo, chúng được xem là một bộ phận thiết yếu trong thao tác máy ảnh số cho đến nay. Khi cân nhắc kích thước nhỏ lại của máy ảnh này và màn hình LCD lớn hơn, giao diện người dùng này rất hiệu quả. Trong khi hầu hết các máy ảnh số khác chỉ dựa vào thao tác màn hình cảm ứng trên màn hình LCD, máy ảnh PowerShot G9 X chừa lại các tính năng quan trọng để thực hiện bằng các thao tác phím vật lý, nhờ đó mang lại tính đa dạng trong thao tác và cảm giác quen thuộc. Tôi cho rằng điều này đã được cân nhắc kỹ lưỡng.

Là một điểm thu hút đối với người thích chụp ảnh, hốc gắn chân máy được điều chỉnh ngang với trục quang của ống kính. Tôi thấy rằng điều này cũng cho thấy hãng sản xuất máy ảnh chú ý đến từng chi tiết.

Mặc dù lần này tôi phải trả lại chiếc máy ảnh thử nghiệm ngay khi tôi bắt đầu sử dụng quen, tôi thấy giống như mình đã quen với nó sau khi sử dụng liên tục. Ý tưởng phát triển máy ảnh PowerShot S90 phổ biến (ra mắt vào năm 2009), đã được tôn trọng như ý tưởng tiên phong về máy ảnh nhỏ gọn cao cấp trong những năm gần đây, là một "chiếc máy ảnh có thể chụp ảnh tuyệt đẹp ngay cả ở điều kiện tối". Mẫu máy ảnh này thừa hưởng đặc điểm đó, và tiếp tục tuân thủ ý tưởng đó với độ nhạy sáng ISO cao nhờ vào cảm biến loại 1,0 inch, chức năng ổn định hình ảnh mạnh mẽ, và ống kính có khẩu độ tối đa sáng ở đầu góc rộng.

Takeshi Ohura

Sinh năm 1965 ở Quận Miyazaki, Ohura tốt nghiệp Khoa Nhiếp Ảnh, trường Đại Học Nghệ Thuật, Viện Đại Học Nihon. Sau khi làm việc với phòng biên tập của một tạp chí xe môtô và một công ty quy hoạch thiết kế, ông trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Ông chủ yếu viết cho các tạp chí nhiếp ảnh dựa trên kinh nghiệm sử dụng máy ảnh số để chụp ảnh quảng cáo. Ngoài công việc, ông thích xem ảnh và thường xuyên tham quan các phòng trưng bày. Ohura là thành viên của Ủy Ban Tuyển Chọn Camera Grand Prix.

Digital Camera Watch

Cung cấp tin tức hàng ngày liên quan đến các chủ đề chẳng hạn như máy ảnh số và thiết bị ngoại vi, và phần mềm xử lý ảnh. Cũng công bố các bài viết chẳng hạn như các bài đánh giá sử dụng các mẫu máy ảnh số trên thực tế và ảnh mẫu được chụp bằng các mẫu máy mới.

http://dc.watch.impress.co.jp/