LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Công Tác Chuẩn Bị Cho Buổi Chụp Ảnh Thời Trang Đầu Tiên

2021-03-24

Bạn muốn bảo đảm dự án chụp ảnh thời trang đầu tiên của mình diễn ra hoàn hảo? Được thôi. Bây giờ đã đến lúc bạn cần chuẩn bị chi tiết trước ngày quan trọng.

 

Bảng tâm trạng 

Không giống như các thể loại nhiếp ảnh khác, chụp ảnh thời trang cũng như kể chuyện. Người mẫu của bạn, trang phục họ mặc, cách trang điểm và bối cảnh của họ phải kết hợp với nhau để kể một câu chuyện. Để đảm bảo câu chuyện của bạn có sự khác biệt về hình ảnh, hãy lập kế hoạch và nghiên cứu trước bảng tâm trạng. Fashionongonerogue.comlookbook.nu là những trang web tạo cảm hứng rất tuyệt vời.

Lập bảng tâm trạng cũng sẽ giúp xác định loại thiết bị cần thiết cho buổi chụp. Nếu bạn không định chụp các bức ảnh phơi sáng dài, bạn có thể không cần giá đỡ ba chân. Nếu bạn dự định chụp nhiều phong cách, bạn sẽ cần đảm bảo rằng người mẫu có nơi thay đồ riêng tư, vì vậy hãy mang theo một tấm giấy lớn.

 

Tấm giấy này cũng phải có một số chi tiết như: 

Bạn có thể bắt đầu bằng cách ghép một vài hình ảnh khác nhau lại với nhau để tạo thành một bảng lớn, đồng thời sử dụng các ô vuông màu nhất định (tùy theo các từ khóa) để truyền tải tốt hơn ý tưởng của bạn với khách hàng, người mẫu và nhóm. Ngoài ra, đừng chỉ tạo một bảng tâm trạng, hãy chuẩn bị một hoặc hai bảng tâm trạng dự phòng nếu ý tưởng đầu tiên không hiệu quả.  

 

Nghiên Cứu Trước Địa Điểm Và Studio

Khi chụp ảnh ngoài trời, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng vị trí mà bạn chọn là không quá khó để bạn ứng phó với thời tiết ẩm ướt. Nếu trời mưa, bạn sẽ muốn tìm chỗ trú để bảo vệ buổi chụp cũng như trang phục. Trang phục dược mượn từ các hãng thời trang cao cấp có giá rất đắt và có thể khiến bạn tốn rất nhiều tiền nếu chẳng may làm hỏng. Trong trường hợp này, bạn sẽ muốn chọn một địa điểm ngoài trời không hoàn toàn lộ thiên.

Bạn cũng cần chú ý đến tình trạng ánh sáng. Khi đã tìm thấy địa điểm chụp ảnh lý tưởng, bạn nên ghé thăm nơi đó vào các thời điểm khác nhau trong ngày để hiểu rõ tình trạng ánh sáng và từ đó quyết định xem có cần mang thêm thiết bị chiếu sáng không. Nếu bạn không có thiết bị phụ trợ, hãy chọn thời điểm có ánh sáng mạnh và tự nhiên.

Cuối cùng, nếu bạn chụp ở nhiều địa điểm, đừng quên sắp xếp phương tiện đi lại. Sử dụng xe taxi hoặc xe đi chung có thể khiến bạn mất thời cơ tận dụng ánh sáng ban ngày quý giá, vì vậy hãy cân nhắc việc chiếc xe hơi. Lời khuyên từ chuyên gia: xe hơi cũng là một phòng thay đồ di động.

Khi nghiên cứu studio, cân nhắc đầu tiên là hãy đánh giá khả năng tiếp cận địa điểm. Bạn có thể cần gửi một vài hướng dẫn cho nhóm của mình vì họ có thể không quen thuộc với tuyến đường di chuyển. Những cân nhắc khác bao gồm:

 • Kích thước studio và phông nền
 • Khả năng đảm bảo sự riêng tư (đặc biệt nếu khái niệm của bạn hơi nhạy cảm)
 • Công cụ có sẵn (bàn là hơi, đạo cụ dùng chung, v.v.)
 • Thiết bị chiếu sáng
 • Tiền thuê và các khoản tạp phí khác (đến sớm hoặc về muộn)

 

Chọn Nhóm và Người Mẫu 

Lựa chọn người mẫu phù hợp là rất quan trọng để buổi chụp thành công. Những người mẫu có kinh nghiệm hơn có thể tạo dáng mà không cần nhiều hoặc thậm chí không cần chỉ dẫn, hoặc họ còn có thể đưa ra các đề xuất để thể hiện trang phục tốt nhất. Mặt khác, những người mẫu mới sẽ cần được hướng dẫn nhiều hơn nhưng có thể có mức giá thuê thấp hơn.

Khi tìm công ty người mẫu (hoặc bạn bè), hãy có ý tưởng rõ ràng về phong cách mà bạn muốn và chú ý đến danh thiếp casting và hồ sơ chụp của họ. Hãy tìm xem họ có kinh nghiệm chụp ảnh ngoài trời trước đó không và nếu bạn định yêu cầu người mẫu phải nhảy hoặc leo trèo, hãy đảm bảo thể lực của họ đủ tốt.

Nếu bạn có thể thuê nhà tạo mẫu tóc và thợ trang điểm (MUA) cho buổi chụp của mình, đừng tiếc chi phí cho việc đó. Những buổi chụp ngoài trời có thể kéo dài, nóng nực và lộn xộn. Thợ trang điểm có thể dặm lại trang điểm cho người mẫu của bạn hoặc stylist thời trang có thể đảm bảo rằng trang phục được phô diễn tốt trong khi bạn tập trung vào việc chụp ảnh. Đôi khi, các nhà tạo mẫu tóc có thể đảm nhận công việc của thợ trang điểm và ngược lại, vì vậy hãy hỏi xem liệu có ai phù hợp với ngân sách của bạn để thuê không trước khi viết ra và cố gắng tự mình làm mọi thứ.

 

Nói chung, một nhóm nhiếp ảnh bình thưởng nên có:

 • Nhiếp ảnh gia (chính bạn)
 • (Các) người mẫu
 • Nhà tạo mẫu tóc, thợ trang điểm và stylist thời trang (một số chuyên gia có thể đảm nhiệm nhiều vai trò)
 • Một hoặc hai trợ lý để giúp bạn thực hiện công tác chuẩn bị (là hơi quần áo, chuẩn bị phụ kiện và bố cục chiếu sáng, v.v.)

 

Danh sách  

Trang bị:

 • Máy ảnh ống kính rời
 • Các loại ống kính (điều này tùy thuộc vào ý tưởng của bạn, nhưng nhìn chung ống kính 50mm, 85mm hoặc 70-200mm là đủ để chụp cận cảnh các chi tiết trang phục như phần thêu hoặc khâu và các kiểu chụp rộng hơn có thể phô diễn cả người mẫu tạo dáng trong phông nền)
 • Giá đỡ ba chân (chỉ khi bạn chụp ảnh phơi sáng dài)
 • Tấm phản xạ (bạn sẽ có trợ lý/stylist/thợ trang điểm hỗ trợ điều chỉnh tấm phản xạ chứ?)
 • Đèn flash (tùy theo khái niệm của bạn)
 • Pin dự phòng


Đạo cụ: Nếu buổi chụp yêu cầu các đạo cụ như thiết bị dã ngoại, hãy lập danh sách đạo cụ phù hợp. 
 

Trang phục: Nghiên cứu các thương hiệu trang phục và xin mượn đồ. Bạn phải chuẩn bị để giới thiệu bản thân và ý tưởng chụp ảnh của mình trước khi liên hệ với các nhãn hàng. Điều này sẽ cho phép nhãn hàng quyết định xem buổi chụp ảnh có lợi cho họ hay không và tiến hành các thủ tục hành chính như thời gian cho mượn, mẫu đơn cam kết (nếu trang phục cho mượn không phải là hàng mẫu mà là sản phẩm để bán), v.v. Bạn cũng nên lập danh sách đồ được mượn để theo dõi trong trường hợp trang phục có thể bị thất lạc hay có sự sai sót về thông tin giữa bạn và nhà cung cấp.
 

Thức ăn: Nước và một số đồ ăn nhẹ dễ ăn như thanh protein hoặc trái cây sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn đòi hỏi  người mẫu thực hiện chuyển động mạnh mẽ, ví dụ như nhảy.  Nếu không, hãy tìm cửa hàng tiện lợi gần nhất ở nơi chụp ảnh để yêu cầu thành viên trong nhóm đi mua đồ.

 

Các bài viết tương tự:
Những Mẹo Quan Trọng Cho Buổi Chụp Ảnh Thời Trang Ngoài Trời
Chụp Ảnh Thời Trang Ở Studio
Các Hoạt Động Tốt Nhất Trước Buổi Chụp Hình: Cách Chuẩn Bị Phù Hợp