LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chuẩn bị cho trải nghiệm chụp ảnh côn trùng đầu tiên của bạn

2021-09-01


EOS 80D, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/9, ISO 400, 1/125s, 100mm 
Ảnh chụp bởi @fauzanmaududdin

Côn trùng có thể có kích thước nhỏ, nhưng nếu bạn phóng to chúng trong một bức ảnh, bạn sẽ ngạc nhiên trước các chi tiết của những sinh vật này. Từ vảy trên cánh của một con bướm đến hàm của một con kiến bẫy hàm, một thế giới mới đang chờ bạn khám phá nếu bạn đủ mạo hiểm để phóng to ảnh. Hãy làm theo hướng dẫn đơn giản này để bắt đầu chụp bức ảnh côn trùng đầu tiên của bạn!

 

Gần đây có gì?

Bạn không cần phải mạo hiểm đi xa nhà để chụp ảnh macro các loài côn trùng. Công viên gần nhà (hoặc thậm chí là sân sau nhà bạn) chứa một kho báu thiên nhiên đang chờ đợi bạn khám phá. Đối với những độc giả trồng cây bên ngoài căn hộ, bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm kiếm những sinh vật cư ngụ ở đó. Chỉ cần có cây xanh thì sẽ có cơ hội tốt để bạn có thể phát hiện một số loài côn trùng.  

Khi bắt đầu, hãy nghĩ rằng bạn đang đến thăm công viên hoặc sân sau của bạn vào lần đầu tiên. Hãy thể hiện trí tò mò và đến gần các bề mặt để thử tìm và phát hiện các sinh vật. Một số loài có thể ngụy trang trong môi trường xung quanh, vì vậy bạn sẽ cần chú ý để tìm thấy chúng.

Tìm ra các loài côn trùng không gây hại như bọ rùa, chuồn chuồn và bướm. Những loài côn trùng này thường ở yên trừ khi bạn báo động chúng, vì vậy hãy hành động nhẹ nhàng để tránh làm chúng giật mình.  

Mẹo: Khi tìm côn trùng, đừng chỉ nhìn bề mặt. Nhìn bên dưới những chiếc lá và hòn đá bằng màn hình LCD có thể thay đổi góc của máy ảnh để xem có sinh vật nào ẩn nấp bên dưới hay không.


EOS 5D Mark II, EF100mm f/2.8L MACRO IS USM, f/9, ISO 400, 1/100s, 100mm 
Ảnh chụp bởi @fauzanmaududdin

 

Lựa chọn ống kính

Nếu bạn có ống kính macro, thật tuyệt vời! Những ống kính này tạo ra độ phóng đại cao, điều này sẽ cho phép bạn tái tạo kích thước chính xác của sinh vật như nhìn qua ống kính. Một số ống kính macro yêu thích của chúng tôi bao gồm EF100mm f/2,8 Macro IS USM, RF85mm f/2 Macro IS STMRF100mm f/2,8 Macro IS USM mới.

Nếu bạn không có ống kính macro, đừng lo lắng, bạn có thể làm theo một số thủ thuật. Khi bắt đầu, hãy đặt khung hình cho đối tượng chụp và cố gắng đến gần nhất có thể cho đến khi ống kính của bạn không thể lấy nét nữa. Nếu may mắn, bạn sẽ có thể chụp một bức ảnh côn trùng đẹp.

Nếu côn trùng trong ảnh vẫn còn nhỏ, bạn có thể cân nhắc việc cắt xén ảnh trong quá trình xử lý hậu kỳ để có được bức ảnh chi tiết hơn. Chú ý khi thực hiện việc này, bạn sẽ mất độ phân giải khi cắt ảnh.

Lựa chọn thay thế cho ống kính macro sẽ là ống nối dài. Điều này cho phép bạn đến gần đối tượng chụp hơn và tăng tỷ lệ phóng đại của ống kính. Giờ đây, bạn có thể tạo thêm khung hình cho đối tượng, giống như bạn có thể làm với ống kính macro.


EOS 1300D, EF100mm f/2.8 MACRO USM, f/13, ISO 400, 1/100s, 100mm 
Ảnh chụp bởi @waphah

 

Cài đặt máy ảnh và Tự động lấy nét

Trên máy ảnh của bạn, sử dụng chế độ ưu tiên cửa trập và chọn tốc độ cửa trập cao như 1/125 trở lên. Điều này sẽ giảm thiểu độ mờ do tay run rẩy, điều này có thể tăng lên nếu bạn đang sử dụng ống kính macro tele. Kích hoạt Bộ ổn định hình ảnh trên máy ảnh và/hoặc ống kính của bạn để giảm độ mờ hơn nữa cho hình ảnh và tăng cơ hội có được một bức ảnh sắc nét hơn. 

Nếu bạn có thể tiếp cận ống kính có Hybrid IS, bạn thật may mắn. Được phát triển để chụp cận cảnh, Hybrid IS bù trên trục thẳng và trục quay, cho bạn một tấm ảnh bổ sung để có được một bức ảnh chụp côn trùng sắc nét.

Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, bạn có thể cài đặt ISO ở khoảng ISO 200 đến ISO 1.600. Nếu bạn muốn có thêm độ sâu trường ảnh để chụp chi tiết hơn về côn trùng, f/stop phải ở khoảng f/5,6 đến f/8 trở lên.  

Nếu bạn đang cố chụp ảnh một con côn trùng đang chuyển động, chẳng hạn như dấu vết của kiến bò, hãy kích hoạt Servo AF để giữ cho đối tượng chụp được lấy nét để có một bức ảnh sắc nét.

Khi sử dụng EOS R5 hoặc R6 để chụp bằng kính ngắm, AF chạm và kéo sẽ là một lựa chọn phù hợp để triển khai nhằm thay đổi nhanh điểm lấy nét của bạn nếu côn trùng bắt đầu di chuyển. Nếu bạn sử dụng màn hình LCD phía sau để đặt khung hình của bạn, hãy kích hoạt Touch AF và chạm vào màn hình để lấy nét vào côn trùng và chụp ảnh.  

Đối với các nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh toàn khung, chế độ cắt xén trên máy ảnh của bạn hoạt động theo cách thức tương tự bằng cách cắt xén các cạnh để cho bạn độ phân giải thấp hơn, do đó tạo ra ảo giác rằng bạn đã phóng to côn trùng. Nếu độ phân giải của hình ảnh là vấn đề mà bạn quan tâm, hãy cân nhắc việc nâng cấp lên một máy ảnh có số lượng megapixel cao hơn như EOS R5, có độ phân giải gốc là 45 megapixel, và ở chế độ cắt 1,6x sẽ cung cấp một hình ảnh 17 megapixel. Đặc điểm này được so sánh với R6, có cảm biến 20 megapixel và tạo ra một hình ảnh 7,7 megapixel ở chế độ cắt.


EOS 5D Mark II, EF100mm f/2.8L MACRO USM, f/5, ISO 250, 1/80s, 100mm 
Ảnh chụp bởi @abdulgapurdayak

 

Giữ an toàn!

Sẽ hữu ích nếu bạn tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về các loài côn trùng có thể cắn hoặc chích đau. Nếu bạn chụp những sinh vật như vậy, hãy thận trọng khi tiếp cận chúng. Một số loài côn trùng, chẳng hạn như ong, sẽ không chích trừ khi chúng bị quấy rầy. Nếu bạn chụp ảnh chúng, hãy lưu ý không nên rung lắc chúng nếu chúng bay về phía bạn.

Đúng vậy đó! Một hướng dẫn nhanh và đơn giản để giúp bạn bắt đầu chụp ảnh macro của côn trùng.  Để biết thêm mẹo về chụp ảnh macro, hãy xem video này!

 

Các bài viết tương tự: