LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

#SayYesTo đôi mắt nhiếp ảnh tinh tường

2017-09-05

Hiểu biết về thông số kỹ thuật và các thiết lập trên thiết bị là chưa đủ để giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia giỏi. Có “đôi mắt nhiếp ảnh tinh tường”, tức là khả năng hình dung ra một khung hình tuyệt vời chính là điểm tạo nên sự khác biệt giữa một nhiếp ảnh gia trung bình với một nhiếp ảnh gia xuất sắc. Dù vẫn cần tới kinh nghiệm và kỹ năng để có thể chụp lại những gì bạn hình dung, song 5 điều cơ bản dưới đây có thể giúp nâng tầm các tác phẩm nhiếp ảnh của bạn.

1) #SayYesTo đi theo ánh sáng

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/1000, ISO 1600.

Thuật ngữ “nhiếp ảnh” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nghĩa là vẽ bằng ánh sáng. Ánh sáng không chỉ là nền tảng của nhiếp ảnh mà sự tương phản tạo ra bởi sự hiện diện hay vắng bóng của ánh sáng có thể thêm chiều sâu, bầu không khí và điểm nhấn cho bất kỳ bức ảnh nào.

Ngoài những mẫu hoa văn và bóng đổ giúp thêm chiều sâu cho bức ảnh, một điểm khác được các nhiếp ảnh gia yêu thích chính là ánh sáng bao trùm Trái đất trong Giờ Vàng . Khoảng một tiếng sau khi mặt trời mọc và trước khi mặt trời lặn, mặt trời chiếu xuyên qua bầu khí quyền ở một góc thấp “chạm trổ” nhiều chi tiết hơn vào mọi bề mặt. Góc thấp cũng tạo ra hiệu ứng bokeh lung linh từ ánh sáng phản chiếu lên những vật những vật ở phần hậu cảnh khi bạn sử dụng khẩu độ lớn!(Tìm hiểu thêm về khẩu độ)

2) #SayYesTo quan sát hoa văn

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/320, ISO 200.

Trí não có xu hướng hình thành các mẫu hoa văn của những thứ mà chúng ta quan sát. Từ những viên gạch trên tường đến các hình dạng có tính lặp lại trong tự nhiên, hoa văn có thể truyền đạt cảm giác hài hòa và nhịp điệu, hay đứt đoạn khi chuỗi hoa văn đó bị bẻ gãy.

Hãy thử chụp thẳng vật thể để làm nổi bật sự đối xứng hoặc chụp cận cảnh bằng một ống kính macro để ghi lại tất cả các chi tiết mà chúng ta thường bỏ qua. Ở đây, sự chính xác có vai trò quan trọng. Đảm bảo các đường nét phải thẳng nhau hoặc chọn góc đúng đắn sẽ bạn giúp chụp được sự kỳ diệu của các mẫu hoa văn trong các vật dụng thường ngày.

3) #SayYesTo điểm nhấn sắc màu

EOS 800D, f/4, 24mm, 1/2000, ISO 200.

Trong tất cả các yếu tố thị giác trong nhiếp ảnh, màu sắc có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất nhưng thường bị bỏ qua. Màu sắc - dù hiện diện hay không, cũng đều tạo ra tông màu. Bức ảnh của bạn ấm áp và lôi cuốn hay có gam lạnh và hiện đại? Màu sắc hài hoà, đối lập hay chỉ là sự kết hợp vụng về?

Sự hài hoà hình thành khi các màu sắc trong cùng nhóm nhưng không quá giống nhau được sử dụng. Chẳng hạn, màu nâu, xanh lá và xanh lam sẽ tạo nên sự hoà trộn hết sức tự nhiên. Mặt khác, sự đối lập hình thành khi các màu ở vị trí đối lập của vòng tuần hoàn màu sắc được sử dụng. Các màu đối lập gồm xanh lá và đỏ, xanh lam và cam, tím và vàng và phổ màu ở giữa. Trong bức hình trên, có thể thấy sự đối lập giữa việc thiếu màu sắc và điểm nhấn màu sắc mạnh.

Nhờ việc tạo khung hình có chủ đích, bạn sẽ loại bỏ được các yếu tố không cần thiết để đạt được thẩm mỹ tổng thể rõ ràng hơn.

4) #SayYesTo góc nhìn độc đáo

EOS 800D, EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/3.5, 18mm, 1/50, ISO 400.

Nhiếp ảnh gia luôn tìm kiếm những vị trí mới, những cách mới để thêm một lần khám phá ra nét đẹp mới của những địa điểm cũ. Hãy tự thách thức bản thân sáng tạo ra một bức ảnh khác biệt với những gì bạn đã thấy trên mạng để thể hiện sự diễn giải của bản thân và thêm sự sáng tạo thú vị vào bức ảnh.

Điều này có thể thực hiện ngay cả khi không có máy ảnh. Thoả sức sáng tạo với các ý tưởng và hình dung những góc mới ngay trong cuộc sống thường nhật. Việc này sẽ giúp đào tạo tâm trí bạn nhận ra khoảnh khắc chụp được bức ảnh đẹp khi cơ hội đến!

5) #SayYesTo chú ý tới chi tiết

EOS 800D, EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM, f/4, 24mm, 1/80, ISO 400.

Một lợi thế rõ ràng khi chụp ảnh bằng máy DSLR chính là lượng thông tin mà nó có thể chụp lại. Với khoảng24,2 triệu điểm ảnh,, EOS 800D chụp ảnh với chất lượng cao hơn, đồng thời nhờ dải tương phản động cao hơn nên bạn có thể thấy các chi tiết ngay cả ở vùng tối. Hãy tận dụng lợi thế này và làm nổi bật các chi tiết bằng cách tách biệt các kết cấu thú vị ra khỏi những vật thể không liên quan.

Và đến cuối ngày, điểm mấu chốt là biết được cần giữ lại những gì và loại bỏ những gì trong bức ảnh. Khả năng hình dung được những gì tạo nên một bức ảnh đẹp sẽ giúp ta chiến thắng một nửa trận đấu! Một nửa còn lại nằm ở việc nắm được cách chụp được bức hình mong muốn nhờ cáckỹ thuật đúng đắn thiết lập phù hợp.

Tất cả ảnh và video được ghi lại bằng máy ảnh EOS 800D.


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!