LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Các Đối Tượng Không Thể Đoán Trước - Thể Thao

2016-04-28

1) Chụp với tốc độ cửa trập cao

Đối tượng có tốc độ cao yêu cầu phải sử dụng tốc độ cửa trập cao, thường là 1000 trở lên tùy vào môn thể thao.

Bạn sẽ có thể cần phải tăng ISO một chút để bù nhất là khi bạn không có mặt tại sân vận động có đèn pha. Không được phép sử dụng đèn flash trong hầu hết các sự kiện thể thao lớn.

2) Chụp ở chế độ JPEG

Ngạc nhiên là, đôi khi tốc độ lại quan trọng hơn chất lượng ảnh RAW.  Mặc dù chất lượng sẽ không tốt lắm, cơ hội chụp được đúng khoảnh khắc sẽ cao hơn nhiều, và bạn có thể lưu được nhiều ảnh hơn trên thẻ nhớ.  Bạn sẽ chụp nhiều tại một sự kiện thể thao.

2) Hai tốt hơn một

Nếu bạn nghiêm túc với chụp ảnh thể thao, bạn phải có một thân máy thứ hai. Nó không chỉ cho phép bạn có sẵn hai ống kính khác nhau để chụp nhanh, nó còn đóng vai trò máy ảnh dự phòng trong trường hợp một chiếc gặp sự cố hoặc hết pin hay hết bộ nhớ vào những lúc quan trọng.

4) Kiến thức là sức mạnh – Nắm rõ máy ảnh của bạn, hiểu rõ môn thể thao

Một nhiếp ảnh gia thể thao có năng lực cần phải nắm rõ máy ảnh của mình, bao gồm nhớ rõ các nút có thể gán, cài đặt sẵn. Bạn sẽ không có đủ thời gian để nghịch các thiết lập khi một vận động viên đột ngột bắt đầu thi đấu ở đỉnh cao trong trận đấu.

Kiến thức về môn thể thao cũng quan trọng không kém. Bắt được khi nào những khoảnh khắc quan trọng, thú vị có thể xuất hiện sẽ giúp một nhiếp ảnh gia thể thao quan sát và ở đúng vị trí vào đúng lúc.

5) Sử dụng công nghệ

Những tiến bộ công nghệ về khả năng xử lý của máy ảnh cho phép cài đặt ISO cao với mức nhiễu thấp.  Các ống kính tele cao cấp có tích hợp chức năng ổn định, kết hợp với chức năng ổn định trong máy ảnh có thể hoạt động tuyệt vời nhất là khi có lượng hành động nhanh đang diễn ra.

Bạn cũng nên sử dụng một chiếc máy ảnh có thể chụp ít nhất 6 khung hình mỗi giây.  Những khoảnh khắc bạn sẽ chụp sẽ thực sự là những khoảnh khắc xảy ra một lần trong đời, do đó hãy chuẩn bị sẵn.

Tất cả ảnh là của Stanley Cheah.

 

Isaiah Tan
Hồ sơ tác giả

Là một nhà quay phim chuyên nghiệp có tình yêu nhiếp ảnh, Isaiah Tan điều hành một công ty sản xuất video và một quán bar nhỏ tại Singapore, ngoài những công việc khác. Anh thích thử nghiệm các kỹ thuật chụp ảnh khác nhau và luôn muốn học hỏi và khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh.
Stanley Cheah
Hồ sơ nhiếp ảnh gia

Tình yêu của Stanley dành cho nhiếp ảnh bắt đầu bằng việc ngưỡng mộ những tấm ảnh phong cảnh trên bưu thiếp. "Tôi muốn có thể chụp được những tấm ảnh như thế," anh nhớ lại. Vào năm 1992, anh mua chiếc máy ảnh cơ đầu tiên, SLR Minolta X7, để học chụp ảnh. Nhưng mãi đến 15 năm sau, vào năm 2007, anh mới nghiêm túc, và bắt đầu theo học các khóa học của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Singapore. Ngày nay, đi ít đến những địa điểm lạ như thế hơn vì công việc, tập trung nhiều hơn vào các sự kiện thể thao và nghệ thuật ở Singapore.