LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Nhiếp Ảnh Gia Tự Do, Có Phải Đó Là Ước Mơ Nghề Nghiệp Của Bạn?

Dưới đây là danh sách 5 điều tôi đã và đang học hỏi được trong những năm qua trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình. (Tác giả bài viết: Jeremy Lim)

Chuyện gì xảy ra sau khi bạn quyết định dấn thân và biến sở thích của mình thành một nghề nghiệp? Bạn có nghĩ đến những câu hỏi như “Ai sẽ thuê mình đây?” hoặc “Liệu mình có đủ giỏi trong lĩnh vực này?”?

Trước khi bạn để những suy nghĩ này chiếm cứ bản thân, hãy dừng lại và hít thở. Ai cũng cảm thấy lo lắng khi bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ và vô định, nhưng mọi người đều đã bắt đầu từ một điểm nào đó vậy nên hãy cùng tận hưởng hành trình này.

1. Cư xử thân thiện!

Là một nhiếp ảnh gia thì không chỉ làm mỗi việc là đi vòng quanh chụp những bức ảnh đẹp và nắm bắt những khoảnh khắc tuyệt diệu. Điều quan trọng không kém là những con người bạn gặp gỡ và cùng làm việc.

Khi mới bắt đầu, bạn cần ai đó tin tưởng vào bạn và tác phẩm của bạn, và họ sẵn lòng cho bạn một cơ hội. Phần lớn điều đó đến từ người thân và bạn bè của bạn, những người biết bạn và khả năng của bạn. Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển, người ta sẽ trở lại tìm bạn không chỉ vì bạn tạo ra những tác phẩm tuyệt vời mà còn vì đã có mối liên hệ giữa đôi bên và họ thích con người bạn.

2. Mở rộng mạng lưới!

Đã bao nhiêu lần bạn đã chụp được một khoảnh khắc diệu kỳ nhưng rồi lại để nó phí hoài trong chiếc máy tính hay ổ đĩa cứng của bạn? Bạn nên mở một trang blog đi! Đó sẽ là nơi để bạn kết nối với thế giới và cho mọi người biết về bạn qua tác phẩm của bạn! Luôn tạo nội dung mới để thu hút mọi người và khiến họ trở lại để theo dõi. Cập nhật blog của bạn hàng ngày nếu bạn có thể không chỉ với các tác phẩm theo hợp đồng và còn cả những dự án cá nhân của chính bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn năng động và giúp bạn hiểu thêm về con người và tác phẩm của mình. Khả năng đó là điểm hấp dẫn của một nhiếp ảnh gia.

3. Sự vĩ đại ẩn sau vẻ ngoài nhỏ bé

Khi tên tuổi của bạn đã lan xa và danh sách dự án của bạn tăng lên, biết đâu bạn sẽ nhận được một dự án lớn.

Bất cứ dự án nào đều có thể đưa đến một dự án lớn sau đó nên bạn đừng bao giờ để cơ hội nào vụt qua và với bất cứ dự án nào hãy luôn cố gắng 110% . Xem công việc nào cũng như đó là việc cuối cùng của bạn thì thành quả sẽ nhanh chóng đến với bạn. Nhiếp ảnh gia thành công nào cũng đều có một khởi đầu khiêm tốn nhưng những điều vĩ đại thường đến từ những thứ vô cùng nhỏ bé.

4. Không ngừng phát triển

Ai đó đã từng nói với tôi rằng “ảnh chụp sau phải luôn đẹp hơn ảnh chụp cũ” và đến tận hôm nay tôi vẫn thấy câu nói đó đúng. Hãy luôn tìm cách để hoàn thiện bản thân. Đọc tạp chí và dành thời gian tìm kiếm trên internet. Tìm đọc các tài liệu tham khảo hoặc theo dõi các nhiếp ảnh gia mà bạn ngưỡng mộ và học hỏi cách họ sáng tạo nên bức ảnh của họ, từ đó hãy cố gắng hoàn thiện theo họ. Dành thời gian cho các dự án cá nhân hoặc đi dạo quanh khu phố và chụp ảnh – có lẽ sẽ có một thứ gì đó thu hút bạn và cho bạn một ý tưởng có thể áp dụng vào dự án kế tiếp của bạn.

5. Hãy tự tin

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là hãy tự tin vào điều mình đang làm. Nhiếp ảnh để giải trí và để kiếm tiền là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nó không phải chuyện dễ dàng và bạn sẽ có những sai lầm khi hành nghề. Tuy nhiên, hãy tự đứng lên, cố gắng lần nữa và học hỏi để không mắc sai lầm đó nữa.

Jeremy Lim

Jeremy lần đầu tiên cầm máy ảnh trên tay là vào đầu những năm học cấp hai, kể từ đó chiếc máy ảnh không ngừng làm anh kinh ngạc. Sỡ hữu khả năng nắm bắt những khoảng khắc vô giá và chia sẻ chúng với mọi người xung quanh, Jeremy đã là nhiếp ảnh gia cho nhiều sự kiện của tạp chí Navy News trong thời gian tại ngũ và tham gia và nhóm nhiếp ảnh thanh thiếu niên tại nhà thờ . Mang niềm tin rằng lễ cưới là một sự kiện đặc biệt và thân mật, là thành quả tình yêu của đôi lứa yêu nhau, anh đặt mục tiêu nắm bắt tình yêu đó trong mỗi bức ảnh của mình.

http://jeremylimdl.com/