LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Thể Thao Bằng – Bố Cục Ảnh và Các Thiết Lập Máy Ảnh

Phần lớn chụp ảnh thể thao yêu cầu phải có một chiếc máy ảnh có khả năng đáp ứng nhanh, có thể theo dõi đối tượng một cách chính xác và đáng tin cậy. Sau đây là một số kỹ thuật độc đáo về cách sử dụng EOS 5D Mark III được trang bị chức năng AF rất tiên tiến, có khả năng đóng băng giây phút mang tính quyết định nhất. (Người trình bày: Yusuke Nakanishi)

EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 22mm/ Manual exposure (1/800 giây, f/2,8)/ ISO 6400/ WB: Auto

Một võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp và huấn luyện viên đang chuẩn bị cho vòng đấu. Không khí tại đấu trường quyền Anh rất căng thẳng khi các đấu thủ chuẩn bị thi đấu. Chức năng AF của EOS 5D Mark III không có vấn đề gì trong việc theo dõi những cử động nhanh chóng của các võ sĩ quyền Anh dưới ánh đèn huỳnh quang, và chất lượng hình ảnh ở độ nhạy sáng ISO cao 6400 cũng rất xuất sắc.

Xin đặc biệt cám ơn: Riding Club Crane Tokyo Fukuda Boxing Gym 95 Saitama Broncos (bj League)

Ba Phương Án Để Chụp Ảnh Thể Thao Ấn Tượng

Bố cục: Dự đoán chuyển động của đối tượng

Trong chụp ảnh thể thao, bố cục được quyết định thông qua dự đoán và phán đoán. Bằng cách sử dụng chức năng AF dạng lưới mật độ cao 61 điểm trên EOS 5D Mark III, có khả năng theo dõi cả chuyển động nằm dọc lẫn nằm ngang, tôi có thể lập bố cục ảnh một cách dễ dàng. Trong các ảnh mẫu bên dưới, tôi sử dụng các điểm AF khác để chụp được những biểu đạt kịp thời của vận động viên.

Ánh sáng: Nhận Thức Điều Kiện Ánh Sáng

Các sự kiện thể thao được tổ chức ở những địa điểm khác nhau. Nó có thể là một môi trường ngoài trời bất kể điều kiện thời tiết, hoặc trong một sân thi đấu hoặc sân vận động trong nhà dưới ánh sáng có kiểm soát. Cần phải nhận thức được điều kiện ánh sáng và vị trí xuất phát của nguồn sáng. Ví dụ như trong ảnh bên trên, tôi chụp đèn trần chiếu xuống võ sĩ quyền Anh và huấn luyện viên.

Thiết lập: Sử dụng tính năng mở rộng điểm AF

Đối với các nhiếp ảnh gia thể thao, chức năng AF hiệu suất cao là một chức năng phải có. Tôi chủ yếu sử dụng tính năng mở rộng điểm AF để có thể sử dụng hiệu quả nhất chức năng AF lưới mật độ cao 61 điểm. Tính năng mở rộng điểm AF rất tiện lợi trong các cảnh trong đó chuyển động của đối tượng là không đoán trước được, vì các điểm AF xung quanh điểm tôi chọn sẽ cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Với nó, tôi không phải lo lắng về nét trước hoặc sau, đây là một vấn đề lớn nếu chỉ sử dụng một điểm AF.

Tính Năng Khuyên Dùng của EOS 5D Mark III

One-Shot/AI Servo AF

Trong chụp ảnh thể thao, tôi thường thay đổi giữa [One-Shot AF (AF Một Tấm)] và [AI Servo AF (AF Trợ Lực AI)] tùy tình huống chụp. Trong menu Custom Controls, tôi đã gán chức năng này cho nút dừng AF trên ống kính. Điều này cho phép tôi chuyển đổi chế độ AF tức thời bằng một tay khi tôi nhắm ống kính ra xa khỏi hành động về phía đối tượng tĩnh.

Ống Kính Khuyên Dùng

EF16-35mm f/2.8L II USM

Tôi thích các ống kính góc rộng. Với nó, tôi có thể tạo ra nhiều biểu đạt nhiếp ảnh khác nhau, từ những tấm ảnh hấp dẫn chụp các đối tượng cận cảnh đến các tấm ảnh góc rộng tuyệt đẹp.

EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 135mm/ Manual exposure (1/1.000 giây, f/2,8)/ ISO 6400/ WB: Custom

Một khoảnh khắc thi đấu trong một vòng đấu bóng rổ. Với tính năng mở rộng điểm AF, tôi có thể chụp một tấm ảnh hấp dẫn về biểu đạt của đối tượng một cách sắc nét.

EF400mm f/2.8L IS II USM/ Manual exposure (1/2,500 giây, f/4)/ ISO 4000/ WB: Auto

Kỵ sĩ và chú ngựa đang vượt chướng ngại. Mất chưa đến một giây để họ đi qua điểm cao nhất sau khi nhảy. Khả năng đáp ứng xuất sắc của EOS 5D Mark III thực sự là một phẩm chất rất hay cần có trong chụp ảnh thể thao.

Yusuke Nakanishi

Nakanishi sinh năm 1979, và tốt nghiệp Ngành Nhiếp Ảnh Khoa Nghệ THuật, Đại Học Bách Khoa Tokyo. Sau khi làm việc với một nhà xuất bản, Nakanishi gia nhập AfloSport vào năm 2005. Anh là nhiếp ảnh gia chính thức cho "bj League," liên đoàn bóng rổ chuyên nghiệp của Nhật Bản, và là thành viên của SanDisk Extreme Team.