LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials Part1

Các Kỹ Thuật Sử Dụng Ống Kính Tiêu Chuẩn: Sử Dụng Điểm Quan Sát Để Thu Hút Người Xem

Khi muốn chuyển tải một cảnh giống như những gì bạn nhìn thấy, một cách hoàn hảo là sử dụng một ống kính tiêu chuẩn. Bạn nên chọn một độ dài tiêu cự ở khoảng tương đương phim 35mm là 50mm, tiêu cự này gần với thị trường của mắt người. Tuy nhiên, hãy nhớ sáng tạo về vị trí chụp, nếu không bạn có thể kết thúc bằng ảnh rất tầm thường. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu những kỹ thuật về cách thu hút sự chú ý của người xem đối với bất kỳ cảnh nào bạn chụp. (Người trình bày: Takehiko Yagi)

EOS-1Ds Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 47mm/ chế độ Aperture Priority AE (f/7.1, 1/1,000 giây, EV-1,3)/ ISO 200/ WB: Auto
Tại lễ hội Holi ở Ấn Độ, người tham gia cầu phúc cho nhau bằng cách phủ bột màu lên nhau, trong khi chào nhau bằng câu chúc "Chúc Mừng Lễ Holi". Da của mọi người phủ nhiều lớp bột màu khác nhau đến mức cần phải tắm nhiều lần để gột sạch.

Tôi chụp ảnh này ở Jaipur, cũng được gọi là Pink City.

 

Sử dụng góc xem tự nhiên của một ống kính tiêu chuẩn để chụp qua vai của một người

Trong khi đi dạo quanh thành phố trong lễ hội Holi của Ấn Độ, tôi gặp một cảnh trong đó những người đàn ông trung niên phủ bột màu lên nhau. Tôi muốn chuyển tải cảnh hai người đàn ông như tôi nhìn thấy, do đó tôi chọn một độ dài tiêu cự 47mm, gần với mắt thường, và chụp cảnh hai người đàn ông một cách trung thực.

Tuy nhiên nếu bạn chụp từ một điểm quan sát bình thường, ảnh của bạn sẽ trông giống như ảnh chụp du lịch mang lại ấn tượng là bạn chỉ quan sát lễ hội này như người ngoài. Tôi suy nghĩ về việc mình có thể chuyển tải cảm giác đắm chìm trong cảnh này mạnh hơn bằng cách nào, do đó tôi di chuyển phía sau người đàn ông bên trái. Tôi chụp ảnh này cách người đàn ông phía trước tôi khoảng 30cm để thể hiện thế giới hoàn toàn khác với điểm quan sát của người đàn ông đang phủ bột. Nếu bạn chụp ảnh qua vai của một người dùng góc xem tự nhiên của một ống kính tiêu chuẩn, ảnh sẽ có vẻ thể hiện điểm quan sát của người đó.

Ngoài ra, tôi muốn khắc họa sống động người đang bị phủ bột màu ở khoảng cách tự nhiên, do đó tôi cài đặt số f cách khẩu độ tối đa 2 stop, và sử dụng độ nhạy sáng ISO thấp. Bằng cách sử dụng một góc ngắm của một ống kính tiêu chuẩn gần với mắt thường, bạn có thể thay đổi góc ngắm cho giống với điểm quan sát của một người. Bằng cách này, cảnh trở thành cảnh mà người đó nhìn thấy, cho phép bạn chụp ảnh mang lại cảm giác chìm đắm trong đó.

Điểm chính: Di chuyển đến một khoảng cách khoảng 30cm phía sau người đó

Tôi muốn chuyển tải không khí của lễ hội, do đó tôi di chuyển đến gần đối tượng, đến khoảng cách khoảng 30cm phía sau người đó. Vị trí chụp và độ dài tiêu cự khác nhau có thể có sẽ mang lại vô số khả năng đối với một ống kính zoom.

 

Thao tác với ống kính: Các ống kính zoom tiêu chuẩn rất tiện lợi khi khả năng lưu động là quan trọng

Trong một môi trường rất nhiều bụi và không thể thay ống kính, bạn không thể mang theo nhiều ống kính. Bạn cũng nên trang bị nhẹ khi bạn liên tục chụp ảnh trong khi phải đi bộ nhiều. Bằng cách chọn một ống kính duy nhất có tầm bao phủ rộng, từ góc rộng đến góc tele tầm trung, bạn sẽ có thể xử lý được nhiều tình huống khác nhau. Ngay cả với góc rộng như thế, tôi thường chụp ở tầm 40 đến 50mm. Đó là vì chụp ở tầm tiêu chuẩn này (gần với mắt thường) giúp dễ duy trì cảm giác căng thẳng với đối tượng hơn, và cũng tạo ra khoảng cách ít hơn.

 

Thủ thuật #1: Hãy nhớ rằng chụp từ điểm quan sát ngôi ba sẽ biến ảnh của bạn thành ảnh du lịch đơn thuần

Bên dưới là một ví dụ ảnh chụp từ điểm quan sát ngôi ba trông như ảnh chụp du lịch. Được chụp khi đi ngang qua, ảnh này mang lại cảm giác nó được chụp một cách gò bó. Vì dạng ảnh này mang lại cảm giác hiện diện yếu, bạn nên thay đổi góc chụp.

 

Thủ thuật #2: Chụp qua vai của một người sẽ cho phép bạn chụp được điểm quan sát của họ

Đây là ảnh chụp đền Taj Mahal từ Pháo Đài Agra, trong khi nhìn qua vai của một người. Ảnh này được chụp có lưu ý tình cảm của người xem. Nó mang lại hiệu ứng làm sống lại cảnh đó như được xem bởi người trong ảnh.

 

Ống kính được sử dụng: EF24-105mm f/4L IS USM

Ống kính này, có độ dài tiêu cự nằm trong khoảng từ 24mm đến 105mm, mang lại phạm vi bao phủ hấp dẫn khi bạn mở hết khẩu. Là một ống kính đa dụng chỉ nặng 670g, bạn có thể dễ mang theo và an tâm khi đi du lịch.

Để biết thêm chi tiết, nhấp vào đây

 

 

Takehiko Yagi

Sinh tại Quận Fukuoka vào năm 1988. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh làm việc cho một sudio ảnh và sau đó làm tự do. Anh bắt đầu hoạt động như nhiếp ảnh gia từ năm 2014.

http://www.yagitakehiko.com/

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation