LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Ảnh Đường Phố ở Asakusa (1): Thủ Thuật Chụp Những Địa Điểm Du Lịch Mang Tính Biểu Tượng

Máy ảnh là một người bạn đồng hành rất tốt, vì nó rất tiện để ghi lại những trải nghiệm tuyệt vời của bạn. Đáng ngạc nhiên hơn là, bằng cách tìm hiểu một chút về cách sử dụng máy ảnh, bạn sẽ thấy rằng máy ảnh của bạn còn có thể ghi lại cảm xúc của bạn tại điểm du lịch. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số thủ thuật về chụp ảnh đường phố, sử dụng quận Asakusa làm ví dụ về một nơi cho phép bạn cảm nhận nước Nhật truyền thống. (Người chụp: Takeshi Akaogi, Biên tập: Etica)

Cận cảnh Kaminarimon, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/30 giây, EV±0)/ ISO 1250/ WB: Auto

 

Chụp cảnh nhộn nhịp ở đền Sensoji

Sensoji, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/200 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm chụp: Sensoji
Không khí nhộn nhịp ở ngôi đền và khói nhang được ghi lại trong cùng một tấm ảnh. Sử dụng đầu tele của ống kính, so với đầu góc rộng, làm nổi bật cảm giác đông người dễ dàng hơn.

Sensoji (cũng được gọi là Đền Quan Âm Asakusa) là một điểm du lịch phổ biến với cảm giác cổ xưa giúp cho bạn dễ tưởng tượng cuộc sống như thế nào đến cuối thế kỷ 19, khi đó Tokyo vẫn được gọi là “Edo” và Nhật Bản vẫn dưới sự cai trị của chế độ tướng quân (shogun), tương đối xa lạ với Phương Tây. Những cảnh chính nên chụp là các tòa nhà lịch sử ở đây như Kaminarimon và Sensoji, cột khói nhang lớn, và khu phố mua sắm Nakamise nhộn nhịp người. Vì bạn sẽ ở giữa đám đông qua lại, bạn nên đảm bảo rằng bạn có thể chụp nhanh. Tôi sẽ khuyên dùng chế độ Program AE (P) hoặc chế độ Aperture-priority AE (Av), vì các thao tác rất đơn giản và chúng giúp bạn dễ tinh chỉnh bất kỳ thiết lập nào.

 

Thủ thuật: Tìm và chụp sự đối xứng trong các cấu trúc của ngôi đền

Để chụp đầy đủ vẻ hùng vĩ của những công trình lớn chẳng hạn như cổng đền, hãy thử chụp trong khi nắm rõ phía trước là gì, và những đường dẫn là gì từ cổng vào đến cổng ra. Nhiều ngôi đền được xây dựng với cấu trúc đối xứng. Do đó, hãy đứng đối diện với phía trước ngôi đền, và chú ý điều kiện nghiêng máy để đảm bảo ảnh của bạn cân bằng ngang.

Kaminarimon, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Aperture-priority AE (f4/ 1/125 giây, EV+2)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm chụp: Sensoji
Nếu đối tượng của bạn nằm giữa một đám đông, sẽ có chụp đối tượng. Tôi cầm máy ảnh cao hơn đầu, với máy ảnh được cài đặt ở chế độ Live View, và sử dụng màn hình LCD để kiểm tra bố cục.

 

Chụp Kaminarimon từ một vị trí cao

Kaminarimon từ lâu đã là một điểm thu hút du lịch ở Asakusa. Vào năm 2012, Trung Tâm Thông Tin Du Lịch Văn Hóa Asakusa được thành lập đối diện Kaminarimon để cung cấp thông tin cho du khách. Tầng 8 của tòa nhà có một đài quan sát miễn phí sử dụng. Trong khi thưởng ngoạn phong cảnh Tokyo, bao gồm Sky Tree, bạn cũng có thể nhìn xuống Kaminarimon ở gần đó. Điều này mang lại một cái nhìn khác với những gì bạn nhìn thấy khi bạn đi qua cổng.

Kaminarimon, chụp từ một vị trí cao.

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/4/ 1/50 giây, EV+0,7)/ ISO 320/ WB: Auto
Địa điểm chụp: Trung Tâm Thông Tin Du Lịch Văn Hóa Asakusa
Kaminarimon với Nakamise ở phía sau. Quan sát nó từ một vị trí cao hơn sẽ mang lại một cái nhìn mới mẻ.

 

Tham khảo loạt bài viết của chúng tôi về chụp ảnh kiến trúc để biết thêm thủ thuật chụp ảnh các tòa nhà:

Chụp Ảnh Kiến Trúc #1: 3 Khái Niệm Cơ Bản
Chụp Ảnh Kiến Trúc #2: Sử Dụng Góc Rộng/Độ Dài Tiêu Tự Tele
Chụp Ảnh Kiến Trúc #3: Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Hiệu Quả
Chụp Ảnh Kiến Trúc #4: Chụp Ảnh Các Tòa Nhà Vào Ban Đêm

 

Chụp Hanayashiki

Nếu Kaminarimon là một công trình lịch sử nhắc lại thời kỳ Edo, thì Hanayashiki là một công viên chủ đề cung cấp cái nhìn về Tokyo xưa đầu thế kỷ 20. Mặc dù có quy mô nhỏ, nó để lại cho bạn cảm giác hoài cổ. Vì nó không đông đúc khi so với Kaminarimon và Nakamise, bạn có thể có thời gian cài đặt máy ảnh. Điều này cho phép bạn xem lại những điểm cơ bản về nhiếp ảnh, do đó bạn có thể tập trung tìm bố cục phù hợp. Hãy cố tìm ra phong cách chụp ảnh của riêng bạn, chẳng hạn như bằng cách sử dụng một bố cục cung cấp sự cân bằng tốt cho đối tượng, và tìm góc đẹp nhất để chụp.

Những bài viết về những điểm cơ bản về bố cục:
Những Bố Cục Đơn Giản nhưng Thiết Yếu (Phần 1): Quy Tắc Phần ba & Quy Tắc Phần Tư
Các Bố Cục Đơn Giản Nhưng Thiết Yếu (Phần 2): Bố Cục Trung Tâm & Bố Cục Đường Chéo
'Mô Thức & Sự Hài Hòa’ & ’Đường Cong Chữ S'

Về lý thuyết bố cục:
Lý Thuyết Gestalt trong Chụp Ảnh Đường Phố (Phiên bản tiếng Anh)

 

Mô hình thu nhỏ Bikkuri House tại Hanayashiki

EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 38mm/ Aperture-priority AE (f4/ 1/40 giây, EV+1,3)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm chụp: Hanayashiki
Mô hình nhà thu nhỏ này được sáng tạo từ những viên kẹo là mô hình nhà "Bikkuri House", là một địa điểm thu hút du lịch nổi tiếng trong thời gian dài tại Hanayashiki. Tôi đặt nó ở góc phải bên dưới của khung hình, chừa nhiều chỗ trống ở góc trên bên trái của khung hình để mang lại sự cân bằng.

 

Cầu Hanayashiki, chụp bằng EOS 6D

EOS 6D/ EF50mm f/1.8 STM/ FL: 50mm/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/125 giây, EV±0)/ ISO 200/ WB: Auto
Địa điểm chụp: Hanayashiki
Bạn có thể tìm thấy các đối tượng ở những nơi bất ngờ nhát. Các ký tự Hanayashiki được hiển thị trên cầu có phông chữ hoài cổ mà ngày nay bạn hiếm gặp ở Nhật Bản. Tôi bò xuống để có thể đọc chính xác các ký tự và chụp từ một góc thấp.

 

Thủ thuật: Hãy thử sử dụng vòng tròn bokeh trong ảnh để có ảnh thú vị

Mặc dù ảnh có xu hướng là ảnh phong cảnh, cũng sẽ thú vị nếu cân nhắc sử dụng ảnh làm tranh hoặc thiết kế. Với ảnh bên dưới, thay vì chỉ tạo ra vòng tròn bokeh từ những chiếc đèn lồng, tôi quyết định mạnh dạn làm mất nét toàn bộ ảnh. Điều này tạo ra một tấm ảnh vừa bí ẩn vừa ấn tượng, và làm cho người xem phải đoán.

Sau đây là một số thủ thuật về cách tạo ra vòng tròn bokeh:
4 Bước Dễ Dàng Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Khó Tạo!
Tôi Nên Lấy Nét Ở Đâu Để Chụp Được Vòng Tròn Bokeh Đẹp?

 

Nakamise (không có vòng tròn bokeh)

Trước
EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/80 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Auto
Ảnh đúng nét. Mặc dù đèn lồng rất đẹp, ảnh cũng rõ ràng khắc họa các đối tượng mà tôi không muốn thể hiện, chẳng hạn như khung tòa nhà và dây điện.

Nakamise (có vòng tròn bokeh)

Sau
EOS 6D/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 70mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/80 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Auto
Bằng cách cài đặt tiêu điểm thật gần bằng lấy nét thủ công (MF), tôi làm nhòe toàn bộ ảnh sao cho tất cả nổi bật trong ảnh là "những quả cầu sáng".

 

 

Máy ảnh và ống kính khuyên dùng cho chụp ảnh đường phố

Nếu bạn sắp thực hiện một chuyến đi, bạn cũng có thể mang theo một chiếc máy ảnh full-frame hiệu năng cao. Máy ảnh EOS 6D, mà tôi sử dụng để chụp ảnh này, có kích thước nhỏ hơn máy ảnh EOS 5D-series. Kết hợp nó với ống kính EF24-70mm f/4L IS USM sẽ mang lại sự kết hợp tốt nhất về chất lượng hình ảnh và khả năng di động dành cho nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, nếu tính di động nhỏ gọn là quan trọng với bạn, tôi sẽ khuyên dùng EOS M5 kết hợp với EF-M22mm f/2 STM.

EOS 6D và EF24-70mm f/4 IS USM

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Etica

Etica

Etica Co., Ltd. không chỉ mở các lớp nhiếp ảnh dưới tên gọi “Tanoshii Camera School", mà còn biên tập các ấn phẩm và lập kế hoạch truyền thông và sự kiện liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, tập trung vào các chủ đề liên quan đến chăm sóc trẻ, động vật và thực phẩm. Phương châm của họ là "Ảnh giúp cho mọi người hạnh phúc!" và họ nỗ lực truyền đạt sự quyến rũ của máy ảnh và nhiếp ảnh.

https://etica.jp/

Takeshi Akaogi

Takeshi Akaogi

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tế. Ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.

http://www.flipphoto.org