LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cảnh Hoa Anh Đào Tuyệt Lộng Lẫy ở Tây Nhật Bản Để Chụp Bằng Ống Kính Tele

Bạn đang đến miền Tây Nhật Bản trong mùa hoa anh đào? Sau đây là 2 cảnh bạn có thể muốn chụp. Thủ thuật: Hãy mang theo ống kính siêu zoom hoặc tele để chụp những địa điểm này một cách đẹp nhất. (Người trình bày: Yoshiki Fujiwara, Katsuhiro Yamanashi, Digital Camera Magazine)

Toàn cảnh Núi Yoshino trong mùa hoa anh đào với biển mây

EOS 6D/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 124mm/ Manual exposure (f/10, 1/80 giây)/  ISO 320/  WB: Auto
Tháng/Thời điểm trong ngày: Giữa Tháng 4/ 9.30 sáng
Người chụp: Yoshiki Fujiwara

 

Địa điểm #1: Núi Yoshino (Quận Nara) 

Phong cảnh hoa anh đào mơ mộng trên một ngọn núi phủ sương 

Với trên 30.000 cây hoa anh đào và được nhắc đến vô số lần trong nghệ thuật và văn học truyền thống, Núi Yoshino (“Yoshinoyama (Phiên bản tiếng Anh)”) là một trong những địa điểm ngắm hoa anh đào được yêu thích nhất ở Nhật Bản. Vào năm 2004, nó được chỉ định là một phần của Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO được gọi là “Các Địa Điểm Thiêng và Các Con Đường Hành Lương trong Dãy Núi Kii.”

Tôi chụp tấm ảnh bên trên bằng một ống kính tele sao cho tôi có thể chụp hoa anh đào nở xung quanh Đền Kinpusenji, là một trong những thắng cảnh trên núi. Trời tối và tôi không muốn sử dụng một tốc độ cửa trập quá chậm, do đó tôi sử dụng chân máy và một tốc độ cửa trập tránh rung máy.


Kỹ thuật 1: Lên kế hoạch để chụp sương mù—Chú ý dự báo thời tiết

Sương mù hình thành từ những giọt nước nhỏ lơ lửng trong không khí. Mặc dù nó hình thành khá dễ dàng ở những nơi như Núi Yoshino, nhưng vẫn cần phải lập kế hoạch. Thời điểm tốt nhất để chụp núi chìm trong sương mù là:

i) Sáng sớm vào một ngày có thay đổi nhiệt độ lớn; hoặc
ii) Vào một ngày trời mưa

Đối với ảnh này, tôi muốn chụp vào một ngày có mưa lớn, vì tôi cho rằng sự kết hợp của mưa và sương mù sẽ làm cho ảnh trông huyền bí hơn. Nhiệt độ không khí lạnh hơn và độ ẩm cao hơn vào một ngày mưa có nghĩa là có nhiều giọt nước hơn trong không khí, dẫn đến sương mù dày đặc hơn. 


Nếu không có sương mù, ảnh sẽ trông quá thật

Toàn cảnh Núi Yoshino trong mùa hoa anh đào không có biển mây

Nếu bạn chụp vào một buổi sáng không có thay đổi nhiều về nhiệt độ, sẽ không có sương mù để tạo ra cảm giác mơ màng, huyền bí. Chi tiết thị trấn ở đầu ảnh sẽ được khắc họa rất rõ, làm cho ảnh trông có vẻ hiện thực. 


Kỹ thuật 2: Làm cho ảnh tổng thể trở nên nổi bật hơn trong xử lý hậu kỳ

Tôi cải thiện thêm hiệu ứng sương mù tôi tôi xử lý hậu kỳ ảnh trong Lightroom:

Bước 1: Giảm ‘Clarity’ để làm cho toàn bộ ảnh có vẻ mờ sương hơn.
Bước 2: Sử dụng công cụ ‘Dehaze’ để giảm hiệu ứng mờ sương và cải thiện màu sắc.

Hình ảnh sau xử lý hậu kỳ

Đối với ảnh này, tôi cài đặt Clarity thành -30 và Dehaze thành +60. Những bước này giúp làm cho ảnh trông mơ màng và siêu thực hơn. Thủ thuật: Chú ý đến việc những điều chỉnh của bạn ảnh hưởng thế nào đến toàn bộ ảnh, thay vì chỉ tập trung vào một phần,


Đến địa điểm chụp: Điểm Quan Sát Hanayagura
Địa chỉ: Kami Senbon, Yoshinoyama, Yoshino-machi, Yoshino-gun, Quận Nara
Nhấp vào đây để mở Google Map (Phiên bản tiếng Anh)

Phương tiện giao thông công cộng: Bắt xe lửa Kintetsu và xuống ở Trạm Yoshino.
Ôtô: Xe cá nhân bị hạn chế vào khu vực này trong mùa hoa anh đào. Bạn sẽ phải đậu xe tại Bãi Đậu Xe Cho Du Khách Ở Núi Yoshino, nó có chỗ cho 400 chiếc xe.

Địa điểm chụp nằm trong khu vực Kami Senbon (“1000 cây phía trên”) của ngọn núi. Vì không có xe buýt đưa đón hay cáp treo vào sáng sớm, bạn sẽ phải đi bộ khoảng 2 giờ từ chỗ đậu xe đến địa điểm chụp. Đối với hành trình quay về, bạn có thể đi xe buýt đưa đón từ trạm xe buýt Công Viên Naka Senbon trở lại bãi đậu xe. 

Lời khuyên về quần áo: Mặc quần áo ấm
Mặc dù ảnh này được chụp vào tháng 4, nhưng trời vẫn khá lạnh trên Núi Yoshino. Hãy mặc giống như bạn sẽ mặc để leo núi vào mùa đông.

 

Địa điểm #2: Lâu Đài Matsuyama (Quận Ehime)

Hoa anh đào nở rộ xung quanh một lâu đài nổi tiếng

Lâu Đài Matsuyama bao quanh bởi hoa anh đào với bầu trời xanh

EOS-1Ds Mark III/  EF28-300mm f/3.5-5.6L IS USM/ FL: 80mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 giây, EV +0,3)/ ISO 250/ WB: Auto
Tháng/Thời điểm trong ngày: Cuối tháng 3/ 12.30 trưa
Người chụp: Katsuhiro Yamanashi

Được xây dựng trên một ngọn đồi dốc, Lâu Đài Matsuyama (Phiên bản tiếng Anh) là một trong 12 lâu đài duy nhất tại Nhật Bản có tháp lâu đài tồn tại sau Cải Cách Minh Trị năm 1868. Vào ngày tôi chụp ảnh góc thấp này, ánh nắng được khuếch tán đẹp vào khoảng giữa trưa, chiếu sáng nhiều bông hoa anh đào somei yoshino trong khung hình, có vẻ gần với màu trắng hơn là màu hồng.


Kỹ thuật 1: Sử dụng ống kính tele để loại bỏ các yếu tố không cần thiết 

Sử dụng một ống kính siêu zoom cho phép tôi lập khung hình ảnh dùng độ dài tiêu cự dài hơn. Tôi tìm được khung hình lý tưởng ở độ dài tiêu cự tele tầm trung là 80mm, nó không chỉ loại bỏ các du khách ở tiền cảnh, mà còn làm cho hoa anh đào trông lớn hơn.

Việc loại bỏ những yếu tố không cần thiết ra khỏi khung hình mang lại một bố cục chặt chẽ hơn. 


50mm: Sẽ chụp du khách trong khung hình

Lâu Đài Matsuyama với những cây hoa anh đào và du khách trong tiền cảnh

Chụp ở 50mm từ cùng một góc sẽ chụp du khách trong khung hình, nhưng nó dẫn đến một hiệu ứng phối cảnh mạnh hơn so với 80mm. Nếu bạn muốn có được bố cục này, hãy đứng trên một thứ gì đó hoặc điều chỉnh chân máy sao cho máy ảnh của bạn nằm ở một vị trí cao. Điều này sẽ loại mọi người ra khỏi khung hình.

Để biết thêm thủ thuật về cách tận dụng các đặc điểm của ống kính trong bố cục của bạn, hãy tham khảo:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (3): Sử Dụng Ống Kính Một Cách Hiệu Quả


Kỹ thuật 2: Sử dụng bù phơi sáng 

Vì khung hình gồm có bầu trời và những bông hoa được chiếu sáng đủ và có màu rất nhạt, sử dụng một chế độ phơi sáng tự động có khả năng sẽ dẫn đến ảnh thiếu sáng. Sử dụng bù phơi sáng: Tôi khuyên dùng EV +0.3 đến +0.5.


Đến địa điểm chụp: Lâu Đài Matsuyama
Địa chỉ: Marunouchi, Matsuyama-shi, Quận Ehime
Nhấp vào đây để mở Google Map (Phiên bản tiếng Anh)

Phương tiện giao thông công cộng: Tại Trạm JR Matsuyama, chuyển sang Tuyến Tàu Điện #5 trên tuyến Tàu Điện Iyotetsu và xuống tại Trạm Okaido. Đi bộ 5 phút đến trạm Cáp Treo Lâu Đài Matsuyama.
Ôtô: Khoảng 15 phút đến trạm Cáp Treo Lâu Đài Matsuyama từ đường Matsuyama IC trên Quốc Lộ Matsuyama.

Bạn cũng có thể đi bộ khoảng 20 phút lên Núi Katsuyama đến lâu đài từ Trạm Okaido hoặc Vườn Ninomaru. Thận trọng: Tuyến đường này rất đẹp nhưng dốc!


Để biết thêm đề nghị về địa điểm và thủ thuật chụp, hãy tham khảo các bài viết sau đây:
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (1)
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (2)
Chụp Hoa Đào ở Nhật Bản: Thắng Cảnh & Thủ Thuật Chụp Ảnh Chuyên Nghiệp (3)
Cách Chụp Hoa Anh Đào Chi Tiết mà Mơ Mộng Bằng Một Kính Lọc Mờ Mịn
Chụp Hoa Đào: Tôi Nên Chụp Góc Rộng hay Tele?

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yoshiki Fujiwara

Yoshiki Fujiwara

Ban đầu là một vận động viên trượt tuyết chuyên nghiệp, Fujiwara có cơ hội bắt đầu một nghề thứ hai là nhiếp ảnh gia sau khi nghỉ hưu do chấn thương. Tìm cách sử dụng ánh sáng tự nhiên để có được cảm giác trong mờ, kinh nghiệm ông có được qua tự học cuối cùng dẫn đến việc ảnh của ông được chọn là một trong “10 Ảnh Ấn Tượng của Tokyo Camera Club” năm 2014.

http://www.yoshiki-fujiwara.com/

Katsuhiro Yamanashi

Katsuhiro Yamanashi

Sinh năm 1945 ở Tokyo, Yamanashi làm việc tại một công ty xuất bản sau khi tốt nghiệp Trường Nhiếp Ảnh Tokyo (hiện nay được gọi là Đại Học Bách Khoa Tokyo), và trong 4 năm, du hành khắp Nhật Bản, tham quan và chụp ảnh những thắng cảnh nổi tiếng. Sau khi rời khỏi công ty, ông trở thành một nhiếp ảnh gia tự do, cuối cùng thành lập công ty riêng, Yamanashi Photo, vào năm 1989. Ngoài chụp ảnh stock image, ông còn cung cấp ảnh cho lịch công ty, các tạp chí máy ảnh và du lịch, và áp phích cho hãng Japan Railways.