Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kể Chuyện Bằng Món Đồ Chơi Nhồi Bông Yêu Quý Của Bạn: Hướng Dẫn Cơ Bản Để Có Ảnh Nuidori Đẹp

“Nuidori”, có nghĩa là ảnh chụp những món đồ chơi nhồi bông đáng yêu của bạn, xu hướng chụp ảnh này ngày càng phổ biến. Bản thân thuật ngữ này bắt nguồn từ những chữ tiếng Nhật chỉ đồ chơi nhồi bông ("nuigurumi") và chụp ảnh ("tori"), và một khái niệm phổ biến để sử dụng cho những ảnh đó là chụp đồ chơi nhồi bông của bạn như nhân vật chính trong chính câu chuyện của chúng! Ở đây, tôi sẽ giới thiệu một số điểm chính về cách kể chuyện bằng những món đồ chơi nhồi bông đáng yêu của bạn. (Người chụp:  Takashi Akaogi, Biên tập: Etica)

 

Điểm 1:  Chiếu ngược sáng món đồ chơi để chụp ảnh như trong thế giới tưởng tượng của bạn

FL: 50mm/ f/2.8/ 1/500 giây/ EV+2/ ISO 200
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Ngoài trời (có nắng), Điều kiện ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng mạnh / ngược sáng gần ánh sáng chiếu từ trên

Để tạo ra những tấm ảnh có hoàn thiện nhẹ nhàng và êm dịu, tôi khuyên bạn nên chụp ở điều kiện ngược sáng, là khi ánh sáng chiếu lên món đồ chơi từ phía sau. Nhiều người có xu hướng cho rằng ngược sáng là khó xử lý vì nó làm cho đối tượng trong ảnh bị tối. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng bù phơi sáng dương để chụp ảnh trong đó đường bao của đối tượng được ánh sáng bao phủ. (Dĩ nhiên, mức bù dương sẽ phụ thuộc vào cường độ ánh sáng.)

 

Cách sử dụng bù phơi sáng

Nhấn nút INFO để hiển thị màn hình chức năng chụp và chọn [AEB].

 

Xoay bánh xe bù phơi sáng để điều chỉnh giá trị.

 

Điểm 2: Lấy nét ở cặp mắt và làm nhòe hậu cảnh để làm cho món đồ chơi của bạn trở nên nổi bật

FL: 50mm/ f/1.8/ 1/50 giây/ EV+1/ ISO 200
[Điều Kiện Chụp] Địa điểm chụp (thời tiết): Trong nhà (có nắng), Điều kiện ánh sáng (cường độ, hướng): Ánh sáng dịu / ánh sáng xiên

Làm nhòe những vùng ngoài tiêu điểm sẽ mang lại sự khắc họa cảnh dịu hơn. Thử lấy nét ở cặp mắt của đối tượng để chụp được một tấm ảnh ấn tượng hơn nữa. Để tạo hiệu ứng bokeh lớn, cài đặt số f nhỏ và đến gần món đồ chơi là đối tượng chính của bạn. Bạn cũng có thể muốn thử thủ thuật sau đây.

 

Cách thay đổi số f

Nhấn nút INFO để hiển thị màn hình chức năng chụp. Chọn số f.

Chạm vào màn hình hoặc xoay núm hoặc bánh xe để điều chỉnh số f.

 

Thủ thuật: Hãy nhớ những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng bokeh!

Bạn có thể điều chỉnh các yếu tố sau đây để thay đổi hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh:

- Độ dài tiêu cự của ống kính
- số f
Khoảng cách giữa máy ảnh và món đồ chơi
Khoảng cách giữa món đồ chơi và hậu cảnh

Nếu bạn muốn tăng hiệu ứng bokeh hoặc tạo ra một không khí dịu hơn, hãy thử sử dụng một ống kính có độ dài tiêu cự dài (tiêu chuẩn đến tele), cài đặt số f nhỏ, giảm khoảng cách giữa máy ảnh và đồ chơi, và tăng khoảng cách giữa đồ chơi và hậu cảnh.

Ngược lại, nếu bạn muốn có hiệu ứng bokeh nhỏ hơn và hậu cảnh sắc nét hơn, hãy cài đặt số f lớn hơn, sử dụng ống kính góc rộng hơn và có độ dài tiêu cự ngắn hơn, tăng khoảng cách giữa máy ảnh và đồ chơi, và giảm khoảng cách giữa đồ chơi và hậu cảnh.

FL: 50mm/ f/1.8/ 1/640 giây/ EV+1,3/ ISO 200
Với ảnh này, tôi tăng khoảng cách giữa đồ chơi và hậu cảnh để tạo ra hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh.

 

 

Takeshi Akaogi

Là một nhiếp ảnh gia, Akaogi chủ yếu làm việc cho các tạp chí và viết sách giới thiệu nhiếp ảnh và các thủ thuật thực tế. Ông cũng dạy tại các hội thảo nhiếp ảnh.

http://www.flipphoto.org

 

Etica

Đội ngũ đằng sau tạp chí máy ảnh của Nhật, “Camera Biyori” cũng như vô số sách khác. Cũng tổ chức các sự kiện và điều hành trường dạy nhiếp ảnh "Tanoshii Camera School" (@tanoshiicamera).