Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Kể Chuyện Hay Hơn Với Phóng Viên Ảnh Jilson Tiu

2020-10-18

Một sở thích thời thơ ấu ngây thơ đã đưa anh bước vào một ngành công nghiệp mà anh ta chưa bao giờ biết đến, hãy gặp gỡ phóng viên ảnh Jilson Tiu (@Jilson.tiu). Trong cuộc phỏng vấn này, hãy làm quen với Jilson đến từ Philippines khi anh ấy chia sẻ kinh nghiệm và và bí quyết chụp ảnh tài liệu, các mẹo để kết hợp ảnh hưởng của cảm xúc vào hình ảnh và những thiết bị mà anh ấy tin tưởng.


Canon EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/8, ISO 640, 1/200, 35mm
Sê-ri hòa bình xanh

 

1. Bạn có thể giới thiệu ngắn gọn cho chúng tôi về bản thân bạn, một chút thông tin về lý lịch và hành trình nhiếp ảnh của bạn cho đến thời điểm này không?

Tôi là một nhiếp ảnh gia và phóng viên ảnh tự do tại Philippines. Tôi bắt đầu chụp ảnh từ khi còn nhỏ. Đó là khi máy ảnh chụp ảnh lấy liền vẫn được sử dụng vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000. Tôi chỉ ghi lại cuộc sống hàng ngày cho vui và không nhận ra mình đang chụp ảnh đường phố khi đó.

Chiếc máy ảnh đầu tiên của tôi là Canon 400D và khi học đại học, tôi đã nâng cấp lên Canon 550D. Mãi cho đến khi tôi chuyển đến làm việc cho một tờ báo quốc gia, tôi mới nâng cấp một lần nữa lên Canon 60D. Sau đó một năm, tôi tìm đến một chiếc máy ảnh toàn khung hình, đó là Canon 6D. Tôi đã tạo ra rất nhiều bức ảnh đẹp với chiếc Canon 6D của mình và cho đến bây giờ, tôi giữ chiếc máy ảnh đó như một chiến tích và biểu tượng của sự chăm chỉ.

Máy ảnh DSLR cuối cùng của tôi là Canon 5D Mark IV và nó đã cùng tôi trải qua nhiều trải nghiệm vất vả. Tôi cũng đã sử dụng nó khi chụp ảnh cho National Geographic, đó là ước mơ của tôi ngay từ đầu.

Canon EOS 5D Mark IV, EF50mm f/1.4 SM, ƒ/1.4, ISO 8000, 1/250, 50mm

 

2. Chụp ảnh tài liệu có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, nhưng theo cách nói của bạn, nhiếp ảnh tài liệu đối với bạn là gì?

Nhiếp ảnh tài liệu là một trong những khía cạnh của nhiếp ảnh kể về một chủ đề và câu chuyện cụ thể bằng những từ ngữ tối thiểu. Nó ghi lại bản chất của con người, địa điểm hoặc sự vật vào một tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ cuộc sống thực. Nó đào sâu hơn và hiệu chỉnh câu chuyện trở thành dạng thuần túy nhất được kể theo góc nhìn của nhiếp ảnh gia. Có thể mất một chút thời gian để học điều này vì kiên nhẫn là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần để kể chuyện bằng nhiếp ảnh thật hay.

 

3. Yếu tố chính cần có để kể chuyện hay hơn thông qua nhiếp ảnh là gì?

Bạn cần tập trung vào chủ đề của mình với tư duy một chiều. Nghiên cứu và kiên nhẫn rất quan trọng trong khi xem xét chụp ảnh đối tượng nào, chụp ảnh như thế nào và yếu tố thứ ba, ánh sáng sẽ quyết định tâm trạng của bức ảnh. Bạn cần quan sát cách ánh sáng và độ tương phản tương tác với câu chuyện để hướng khán giả đến tâm trạng và sự rung cảm mà bạn muốn thể hiện. Điều này sẽ giúp khán giả tiếp thu câu chuyện tốt hơn.Canon EOS 6D, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/2.8, ISO 5000, 1/640, 35mm

4. Bạn làm thế nào để đưa tác động cảm xúc vào hình ảnh tĩnh và những lời khuyên hàng đầu để thực hiện chụp một bức ảnh như vậy là gì?

Bức ảnh cần phải chạm đến trái tim của người xem và có thể có mối liên hệ nào đó với hầu hết mọi người nhìn thấy nó. Giống như tin tức, nó có thể có mối liên hệ với và mang lại giá trị cho khán giả, từ đó tác động đến cảm xúc. Bạn cũng cần phải tinh ý và tỉnh táo khi quan sát cuộc sống trước mắt; bạn sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc thú vị nếu không làm như vậy.


Canon EOS 6D, EF16-35mm f/2.8L II USM, ƒ/4, ISO 2000, 1/13, 16mm
Sê-ri chuyển tiếp

 

5. Bạn có chuẩn bị gì trước khi bắt đầu làm việc không? Quy trình của bạn là gì?

Tôi nghiên cứu khi lên kế hoạch cho những ngày tôi sẽ chụp. Tôi cũng sẽ suy nghĩ về ống kính phù hợp nhất cho từng câu chuyện cụ thể và tìm hiểu góc của mặt trời của địa điểm mà tôi sẽ chụp. Tôi cũng chuẩn bị vấn đề hậu cần và liên hệ với những người sửa chữa và những người sẽ hướng dẫn tôi tham quan địa điểm mà tôi sẽ tới. Tôi đặt tài xế và ô tô và xác định lịch làm việc trong ngày cho dù có sẵn đối tượng hay không. Tất cả những điều này đều rất cần thiết, đặc biệt nếu bạn đang được giao một câu chuyện lớn. Tuy nhiên, trong hết thời gian, tôi sẽ thích nghi với những điều sắp xảy đến bởi vì không phải mọi thứ sẽ diễn ra theo kế hoạch khi đưa tin về một câu chuyện, đặc biệt nếu đó là tin tức.

Canon EOS 5D Mark IV, TAMRON SP 70-200mm f/2.8 Di VC USD G2 A025, ƒ/10, ISO 320, 1/500, 70mm

 

6. Sử dụng thiết bị chính xác là điều cần thiết cho tất cả các thể loại nhiếp ảnh. Bạn đang tìm kiếm một số tính năng / thuộc tính của máy ảnh và ống kính như thế nào?

Tôi luôn luôn tìm kiếm hai combo; ống kính rộng và ống kính tele. Nó siêu linh hoạt trong tất cả thể loại nhiếp ảnh và mọi thứ phải được hiệu chỉnh về f2.8 trong trường hợp trời tối. Nếu tôi đang chụp bầu trời đêm hoặc trong những điều kiện cực kỳ tối, tôi sẽ mang theo ống kính cơ bản 1.4. Ngoài ra, tôi luôn tìm kiếm những thiết bị có trọng lượng nhẹ để giúp tôi có chuyến hành trình thoải mái hơn.

 

7. Những thứ phải có trong túi chụp ảnh của bạn là gì?

Hiện nay, tôi luôn mang theo ống kính RF 70-200mm 2.8 vì đại dịch, nhưng thực tế tôi cũng thích khả năng nén hình ảnh đến 200 và khẩu độ thấp 2.8. Ngoài ra, tôi mang theo một ống kính RF 15-35 và sử dụng nó để thể hiện nhiều chi tiết hơn nếu tôi không có đủ không gian để lùi. Về phụ kiện, tôi mang theo một chiếc ô, ống kính, mũ và thẻ và pin dự phòng.


Canon EOS 6D, EF70-200mm f/4 IS USM, ƒ/4, ISO 5000, 1/100, 100mm
Sê-ri chuyển tiếp

 

8. Cuối cùng, bạn có lời khuyên nào dành cho các nhiếp ảnh gia mới bắt đầu nghề phóng viên ảnh không?

Tập trung vào tay nghề, không phải tiền bạc hay danh vọng. Bạn phải yêu thích nhiếp ảnh và áp dụng các nguyên tắc của nó trong cuộc sống hàng ngày để hoàn thiện bản thân. Danh tiếng và tiền bạc là phần thưởng khi bạn đã hoàn thiện tay nghề của mình. Bắt đầu từ từ với tốc độ của riêng bạn; đạt được những gì bạn cần chứ không không phải những gì bạn muốn. Bạn sẽ học thêm một vài thủ thuật và sáng tạo hơn nếu bạn có thiết bị và dụng cụ hạn chế. Nhưng hãy luôn nhớ rằng, hãy cẩn thận bảo vệ sự an toàn cho bản thân trong khi làm việc, vì không có bức ảnh nào xứng đánh để bạn đánh đổi cuộc sống của mình.

 

Các bài viết tương tự:

5 Mẹo Chụp Ảnh Đường Phố Để Ghi Lại Những Khía Cạnh Chân Thực Của Cuộc Sống
Các Mẹo Kể Chuyện Bằng Quy Tắc EDFAT Cho Nhiếp Ảnh Du Lịch
Roberto Valenzuela: Cần Gì Để Trở Thành Bậc Thầy Kể Chuyện Đám Cưới
Hồi Tưởng Về Du Lịch Và Chụp Ảnh Thế Giới Trong Nửa Thế Kỷ - Triển Lãm Tác Phẩm Để Đời Của Hiroji Kubota
Khám Phá Nghề Phóng Viên Ảnh: Phỏng vấn với Mithila Jariwala