Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Kiểm Tra Các Khả Năng của Cảm Biến Hình Ảnh 24,2 megapixel Mới Phát Triển

Máy Ảnh EOS M3 của Canon là một chiếc máy ảnh mirrorless được trang bị một cảm biến hình ảnh cỡ APS-C với độ phân giải hiệu dụng 24,2 megapixel. Mặc dù người dùng đích của máy ảnh EOS M hiện hữu là người mới sử dụng máy ảnh số, nhóm người dùng mục tiêu đã được mở rộng với sự ra mắt của máy ảnh EOS M3. Mẫu máy ảnh mới này có nhiều tính năng nâng cao mà ngay cả người dùng trung cấp chụp ảnh như sở thích cũng sẽ thấy hữu ích. Về chất lượng hình ảnh, điểm đáng chú ý của EOS M3 là khả năng biểu đạt nâng cao, nhờ vào cảm biến hình ảnh và bộ xử lý hình ảnh làm lại. Trong bài đánh giá ảnh sau đây, chúng ta hãy xem chất lượng của ảnh chụp thử. (Người trình bày: Masakatsu Nagayama)

Trang: 1 2 3

 

Kiểm Tra Phong Cảnh Ở Xa bằng Ống Kính Zoom Tiêu Chuẩn

Trước tiên, để kiểm tra khả năng khắc họa phong cảnh ở xa, tôi thử chụp một cảnh sáng ngoài trời bằng ống kính EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM, ống kính zoom tiêu chuẩn được bán kèm theo bộ. Tôi chụp thử vài tấm ở những thiết lập khẩu độ khác nhau. Ảnh minh họa bên dưới là ảnh có độ phân giải sắc nét nhất ở giá trị f trung bình.

Khi tôi cài đặt độ dài tiêu cự thành 18mm, sự khắc họa hơi mịn ở khẩu độ tối đa. Độ sắc nét tăng lên khi tôi khép khẩu, cao nhất ở phạm vi tối ưu là từ khoảng f/5.6 đến f/8. Đồng thời, ở đầu 55mm, ảnh có vẻ sắc nét bắt đầu từ khẩu độ tối đa. Bất kể độ dài tiêu cự là gì, độ sắc nét giảm vì nhiễu xạ khi khép khẩu trên f/11.

FL: 18mm (f/5.6)

FL: 55mm (f/8)

Tôi chọn "Standard" (Tiêu Chuẩn) cho Picture Style này, nó là một tính năng cho phép bạn điều chỉnh cách tái tạo màu sắc. Picture Style "Standard" (Tiêu Chuẩn) tạo ra hiệu ứng tự nhiên và cân bằng tốt cho cả độ bão hòa và độ tương phản. Trong Picture Style "Auto" (Tự Động), là thiết lập mặc định, độ bão hòa có thể mạnh hơn thiết lập "Standard" (Tiêu Chuẩn) tùy vào cảnh.

 

Kiểm tra chất lượng hình ảnh cho từng độ nhạy sáng ISO

Máy ảnh EOS M3 được trang bị cảm biến CMOS cỡ APS-C có độ phân giải hiệu dụng là 24,2 megapixel, và cũng có bộ xử lý hình ảnh DIGIC 6. Phạm vi độ nhạy sáng ISO tiêu chuẩn từ 100 đến 12800, có thể chọn theo các khoảng tăng 1/3 stop và có thể mở rộng lên ISO 25600.

Sau đây là ảnh JPEG được chụp ở những độ nhạy sáng ISO khác nhau. Chức năng khử nhiễu ở độ nhạy sáng ISO cao được để ở thiết lập "Standard" (Tiêu Chuẩn). Đối tượng là một bông hoa giả.

Khu vực được cho biết trong khung màu xanh dương được xén và phóng to theo kích thước thực tế như minh họa trong ảnh thu nhỏ bên dưới.

ISO 100

ISO 200

 
 

ISO 400

ISO 800

 
 

ISO 1600

ISO 3200

 
 

ISO 6400

ISO 12800

 
 

ISO 25600

 
 
 

Nhiễu là không đáng kể ở cánh hoa dưới ánh sáng trực tiếp ở nền trước. Ngược lại, nhận thấy hiện tượng hạt bắt đầu nổi bật ở chiếc lá nằm trong bóng râm khi độ nhạy sáng ISO cao hơn ISO 3200. Có sự giảm độ phân giải rõ nét tương đối nhỏ. Tôi sẽ nói rằng máy ảnh này có hiệu năng khử nhiễu hoàn hảo.

Chế Độ HDR có 5 Hiệu Ứng Có Thể Chọn

Máy ảnh EOS M3 được trang bị một tính năng mới, "High Dynamic Range (HDR)" (Dãy Tương Phản Cao). Ba ảnh này có độ sáng khác nhau được chụp lại mỗi khi nhả cửa trập, sau đó chúng được tự động kết hợp để tạo ra một ảnh có phạm vi tăng màu rộng. Chế độ này cũng có thể được chọn như một trong các hiệu ứng Creative filter, và ảnh chỉ được ghi lại ở định dạng JPEG.

Với một tính năng tương tự, "HDR Backlight Control", có trên máy ảnh EOS M hiện hữu, chế độ HDR mới của EOS M3 cho phép người dùng chọn một trong năm hiệu ứng khi kết hợp ba ảnh. Trong các ảnh bên dưới có đèn và một bức tượng nhỏ, mỗi ảnh được áp dụng một hiệu ứng khác nhau.

Không Có Hiệu Ứng

Natural

 
 

Art Standard

Art Vivid

 
 

Art Bold

Art Embossed

 
 
 

Trang: 1 2 3

Ảnh Mẫu

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm/ f/8, 1/400 giây, EV-0,7/ ISO100

Sử dụng màn hình LCD kiểu nghiêng, tôi chụp một tấm góc thấp từ vị trí thấp. Tôi tạo ra nền sau đơn giản chỉ sử dụng nền trời xanh, và chọn một góc ở đó những bông hoa màu đỏ tạo thành hình L để hướng sự chú ý của người xem vào màu sắc và hình dạng.

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 50mm/ f/6.3, 1/500 giây, EV±0/ ISO100

Sử dụng tính năng Cân Bằng Điện Tử Trục Kép mới ra mắt để duy trì hướng ngang, tôi chụp một tấm ở đó bóng của đứa bé nằm ở một vị trí cân bằng tốt. Tôi cài đặt cân bằng trắng thành "Cloudy" để nhấn mạnh màu đỏ của ánh nắng.

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 32mm/ f/16, 1/160 giây, EV±0/ ISO200

Chiếu sáng trực tiếp vào đối tượng sẽ tạo ra bóng mạnh, do đó tôi nhắm đầu phát của đèn flash ngoài vào chiếc áo sơmi màu trắng tôi đang mặc để làm mịn ánh sáng. Đồng thời, để điều chỉnh các đặc điểm màu bằng Picture Style, tôi cài đặt "Contrast" (Độ Tương Phản) thành [+2] để tạo ra độ tương phản mạnh hơn.

EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55mm/ f/16, 1/800 giây, EV±0/ ISO100

Ở đây, tôi nháy đèn flash ngoài từ phía sau đối tượng để làm nổi bật màu trong như pha lê của những cánh hoa thủy tiên. Đáng tiếc một chút là đèn flash tích hợp không có tính năng điều khiển từ xa không dây như trên EOS 700D hoặc EOS 750D. Tôi thích tông màu rõ và sự tăng màu mượt mà.

Độ phân giải cao và màu sắc trong rõ là quá tốt để chỉ sử dụng như máy ảnh phụ

Qua bài đánh giá ảnh này, tôi thấy rằng độ phân giải rõ nét cao có khả năng khắc họa chi tiết phong cảnh ở xa một cách sắc nét, đồng thời khả năng tái tạo màu sắc cân bằng tốt giúp nhấn mạnh độ bão hòa và độ tương phản ở mức thích hợp. Hiệu suất độ nhạy sáng ISO cao của máy ảnh này cũng xuất sắc, giảm nhiễu đến mức khó nhận ra. Tôi khá hài lòng với chất lượng hình ảnh của EOS M3, và cũng thích khả năng biểu đạt của nó, là kết quả của cảm biến hình ảnh và bộ xử lý hình ảnh mới.

Thứ tôi thấy còn thiếu là ống kính. Trong ảnh chụp thử này, tôi sử dụng các ống kính zoom tiêu chuẩn và tele từ dòng ống kính EF-M được thiết kế riêng cho EOS M series Hiện nay có tổng cộng 5 ống kính EF-M, cũng gồm có một ống kính một tiêu cự và một ống kính zoom góc rộng. Mặc dù thực ra rất hấp dẫn khi cũng có thể gắn nhiều ống kính EF và EF-S vào máy ảnh EOS M dùng các ngàm chuyển đặc biệt, tôi vẫn thấy số ống kính EF-M là không đủ.

So với máy ảnh DSLR, vẫn cần phải cải tiến về mặt khả năng đáp ứng của máy ảnh ngay sau khi chụp ảnh, cũng như tốc độ AF khi cần phải điều chỉnh và duy trì nét ở đối tượng chuyển động. Dù sao thì tôi cũng thích thân máy nhỏ gọn, khả năng di động cao, báng cầm dễ nắm, màn hình LCD kiểu nghiêng cho phép có được nhiều bố cục khác nhau, và khả năng tương thích với khung ngắm EVF tùy chọn.

Tóm lại, EOS M3 là một chiếc máy ảnh mirrorless cho phép người dùng chụp ảnh phong cảnh và chụp nhanh với độ tự do cao hơn và độ phân giải cao hơn trước đây. Đối với những ai đã sở hữu ống kính EF hoặc EF-S, máy ảnh này cũng là một lựa chọn lý tưởng làm máy ảnh thứ hai hoặc thứ ba. Bằng việc xếp EOS M3 làm máy ảnh phụ, Canon chuyển tải một thông điệp rõ ràng khuyến khích người dùng sử dụng máy ảnh DSLR làm máy ảnh chính.

EOS M3 Kit II (EF-M18-55 IS STM & EF-M55-200 IS STM)

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 
 
Masakatsu Nagayama

Điều hành một studio quảng cáo, và khởi nghiệp với công việc của một nhiếp ảnh gia tự do vào năm 1998, ở đó ông đã và đang hoạt động chủ yếu trong chụp ảnh quảng cáo, chụp ảnh cho các tạp chí và các phương tiện truyền thông trực tuyến. Chuyên môn của ông là chụp ảnh cuộc sống thành thị.

 
Digital Camera Watch

Cung cấp tin tức hàng ngày liên quan đến các chủ đề chẳng hạn như máy ảnh số và thiết bị ngoại vi, và phần mềm xử lý ảnh. Cũng công bố các bài viết chẳng hạn như các bài đánh giá sử dụng các mẫu máy ảnh số trên thực tế và ảnh mẫu được chụp bằng các mẫu máy mới.

http://dc.watch.impress.co.jp/