LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Diễn biến >> All Happenings Part13

Niềm Vui Chụp Ảnh và Thể Hiện: Phỏng Vấn Dean Fujioka

2017-04-13

Dean Fujioka, diễn viên kiêm nhạc sĩ, là một nghệ sĩ có hoạt động chủ yếu tại Châu Á. Chúng tôi trao đổi với Dean, sở thích của anh là nhiếp ảnh, về việc chụp ảnh là gì và niềm vui khi có thể tự thể hiện mình trong đó. (Phỏng vấn bởi: SNAPSHOT)

 

Những khoảnh khắc sảng khoái làm cho bạn cảm thấy cuộc sống tốt đẹp

SNAPSHOT: Dean, anh là một nhạc sĩ, diễn viên kiêm đạo diễn phim - một nghệ sĩ đa tài. Tôi cũng nghe rằng anh thích nhiếp ảnh. Đối với anh nhiếp ảnh là gì?

Dean Fujioka (DEAN, bên dưới): Tôi cho rằng chúng là những ghi nhận quý giá đối với bản thân tương lai của tôi. Hoặc có lẽ những khoảng thời gian sẽ là sự mô tả tốt hơn. Chúng là những công cụ thực sự mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để nhớ lại những kỷ niệm của mình. Chúng cũng đóng vai trò như nguồn cảm hứng của tôi để làm phim và sáng tác nhạc. Với ảnh, bạn có thể cất giữ những kỷ niệm của mình, và thậm chí chia sẻ chúng với một người khác. Trong quá trình đó, bạn có được cảm hứng, và nó trở thành một động lực thúc đẩy bạn sáng tạo thứ gì đó mới mẻ.

SNAPSHOT: Điều gì làm cho người ta thích nhiếp ảnh?

DEAN: Cá nhân tôi thích chụp ảnh. Việc tìm ra góc phù hợp, suy nghĩ về bố cục, hoặc quan tâm đến sự bố trí màu sắc, là rất thú vị. Ngoài ra, tôi thực sự biết rằng cảm giác bạn đang vui, khi cuối cùng bạn nhận được kết quả mình muốn.

SNAPSHOT: Vậy anh có từng gặp được niềm vui rất lớn từ việc chụp được một tấm ảnh mà anh hài lòng hay không?

DEAN: Có chứ. Điều này xảy ra trong nhiếp ảnh, diễn, soạn nhạc, sản xuất nhạc, đúng là trong mọi việc tôi làm. Đó là cảm giác cuối cùng tìm được những gì bạn đang tìm, khi mọi thứ vừa vặn.

SNAPSHOT: Cảm giác này có khác nhau đối với âm nhạc, diễn và nhiếp ảnh hay không?

DEAN: Với tôi, tôi gọi nó là ‘goosebump radar’. Đó là cảm giác bạn có được khi tạo ra một thứ gì đó, khi bạn bắt đầu có được cảm giác sởn gai ốc (goosebumps). Điều này có thể xảy ra với một tấm ảnh bạn đã chụp, hoặc khi bạn sáng tạo một thước phim. Trong âm nhạc, nó có thể là dòng chảy của bài hát, sự bố trí, một chuỗi cảnh cụ thể khi ghi âm một bài hát, hoặc khi ca từ phù hợp hoàn hảo. Khi diễn, có những chuỗi cảnh tôi không phải có một cái nhìn khách quan đối với thước phim để biết [tất cả đều xuất hiện phù hợp]. Điều này giống nhau đối với mọi thể loại. Bạn cảm thấy, 'Việc này vui đây', hay 'Tôi rất vui khi đã làm được!', và điều này làm cho bạn muốn chia sẻ nó với người khác ngay khi có thể.

SNAPSHOT: Anh có cho rằng niềm vui của sự thể hiện là về việc muốn chia sẻ những khoảnh khắc này hay không?

DEAN: Trước hết, thế giới mà tôi đang cố tạo ra, và những gì tôi muốn nhìn hoặc nghe, lúc những khía cạnh này kết hợp với nhau, là lần đầu tiên tôi bắt đầu cảm nhận niềm vui này. Những khoảnh khắc cụ thể này thực sự làm cho tôi cảm thấy vui sống.

Cho dù đó là nhiếp ảnh, diễn, hay âm nhạc, có những lúc tôi cảm thấy đam mê, và cũng có những lúc tôi cảm thấy vui sống. Tôi cho rằng những khoảnh khắc này tích lũy càng nhiều, bạn sẽ có được càng nhiều niềm vui trong đời. Ngoài ra, tôi thấy rằng chúng dẫn đến sự phát triển cá nhân.

Khi bạn hoàn thành những hình thức thể hiện này, tự nhiên là bạn sẽ muốn chia sẻ chúng. Nếu niềm vui thể hiện đi theo một trật tự, tôi cho rằng nó sẽ như vậy.

SNAPSHOT: Tôi hiểu, tôi hoàn toàn hiểu ý anh.

DEAN: Cá nhân tôi muốn sống theo cách tích cực. Với bản thân tôi, những thứ tôi quan tâm đều liên quan đến nghệ thuật và giải trí. Làm việc trong các lĩnh vực này, tôi luôn có được những giây phút khoan khoái, trong đó 'Tôi cố thể hiện điều đó!' hoặc 'Tôi đã có được chuỗi cảnh mình muốn!', hoặc những thứ khác gần giống vậy. Có những khoảnh khắc vui thú đơn giản trong đó bạn sẽ thốt lên 'Chà, cái đó thật hay!' Về điều này, tôi muốn tiếp tục cảm nhận cảm giác niềm vui thực sự này.
 

Tôi rất vui khi đã mang theo máy ảnh trong những chuyến đi thuở đầu

SNAPSHOT: Tôi nghe được rằng hồi trước anh đã đi khắp thế giới, thường là trong Châu Á, và anh đã chụp nhiều ảnh?

DEAN: Thời đó, tôi đi mọi nơi với máy ảnh đeo trên vai để có thể chụp ảnh vào bất kỳ lúc nào. Lúc đó, tôi sử dụng một chiếc EOS 350D, và nhờ có nó tôi có thể khám phá nhiều thứ. Trong các chuyến đi của tôi, người ta đã dạy tôi về máy ảnh và trong quá trình đó, việc đó đã giúp củng cố tình bạn. Ví dụ như cho những người bạn tôi vừa gặp xem những tấm ảnh tôi chụp tại chỗ để có thể nói chuyện xôm tụ hơn.

SNAPSHOT: Có vẻ như máy ảnh đã trở nên thực sự hữu ích khi anh đi du lịch một mình.

DEAN: EOS 350D là chiếc máy ảnh thực sự để lại ấn tượng cho tôi, đến mức tôi cảm thấy rằng lẽ ra tôi đã không có được tất cả những kinh nghiệm này nếu nó không đồng hành cùng tôi trong những năm tôi đi du lịch một mình. Tôi vẫn cất nó trong nhà. Tôi cho rằng tôi mua nó vào năm 2005.

Ảnh Dean Fujioka chụp trong các chuyến đi của anh thuở đầu. Anh nói với chúng tôi rằng anh đã chụp nhiều ảnh trong khi đi khắp thế giới, đến những nơi như Bắc Kinh, Paris, Indonesia và Tây Tạng.

 

SNAPSHOT: Có nhiều người ở Đông Nam Á đã lấy du lịch làm sở thích. Anh cho rằng niềm vui của du lịch là gì?

DEAN: Vâng… điều đó có thể là gì? Nó có thể là khát vọng được nhìn ngắm thế giới. Hoặc có thể làm cảm giác mong muốn được thấy thứ gì đó mà trước đây bạn chưa bao giờ thấy.

Trong trường hợp của tôi, tôi cho rằng có khát vọng này, sự tưởng tượng này, được có mặt ở một nơi khác. Cảm giác rằng có thể có một nơi nào đó có thể thích hợp hơn với tôi, một cảm giác xa xôi là sẽ có gì đó tốt đẹp hơn ở nơi đó. Những thứ đó sẽ ngày càng tốt hơn khi tôi dấn thân hơn. Tôi cho rằng điều đó thôi thúc tôi đi du lịch.

SNAPSHOT: Trường hợp này có thể giống như những gì thôi thúc các thanh niên ở Đông Nam Á.

DEAN: Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng ta phải nỗ lực tiến lên. Chúng ta không nên để tuột mất những gì sẽ diễn ra trong tương lai. Tôi thấy rằng tôi không muốn hài lòng khi không biết đó là điều gì. May thay, lúc đó việc đi máy bay với tôi không khó khăn gì. Ngay cả khi tôi không có nơi trú qua đêm, tôi cũng vui vẻ khi ngủ trên xe buýt ban đêm (cười).

Lúc đó, EOS 350D là chiếc máy ảnh tôi dùng để chụp ảnh, chẳng hạn như một bầu trời đầy sao khi tôi ngước lên. Ngay cả khi bị chóng mặt vì độ cao khi leo núi ở Tây Tạng, tôi vẫn tìm cách leo lên núi tuyết.

SNAPSHOT: Có vẻ như anh đã có những trải nghiệm tuyệt vời, và chụp nhiều ảnh.

DEAN: Chắc chắn tôi có cảm giác như thể những cảnh đó sẽ xuất hiện trong mơ. Bây giờ khi nhớ lại, tôi đã đến một số nơi khắc nghiệt. Đó là việc bạn chỉ có thể làm khi còn trẻ (cười). Tôi thực sự hài lòng khi tôi có thể trải nghiệm tất cả những điều đó.

SNAPSHOT: Tôi cho rằng anh rất vui khi lúc đó đã mang theo máy ảnh?

DEAN: Vâng, tôi thực sự rất hài lòng đã mang theo máy ảnh. Giữa việc đi và việc phải nhìn bằng đôi mắt của bạn mà không có máy ảnh, và đi và mang theo máy ảnh, chắc chắn cách thứ hai là một lựa chọn tốt hơn nhiều.

10 hoặc 20 năm sau đó, khi bạn nhìn lại những tấm ảnh đó, bạn sẽ có thể biết mình đã thay đổi nhiều như thế nào, cũng như bạn đã không thay đổi nhiều như thế nào.

Có phải chúng ta thường bỏ mất nhiều thứ trong cuộc sống hay không? Ngày qua ngày, chúng ta bỏ mất thứ này và có được thứ khác. Có thể đây chính là lý do thôi thúc tôi tìm đến máy ảnh.
 

EOS 350D là chiếc máy ảnh Dean Fujioka sử dụng trong những chuyến đi của mình (ảnh phản ánh cùng mẫu máy được bán tại Nhật Bản).
Nó thu hút sự chú ý toàn cầu với thân máy nhẹ và nhỏ gọn, được trang bị bộ xử lý DIGIC II trong cảm biến CMOS 8 megapixel.
 

Vui lòng nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về EOS 350D:
Bảo Tàng Máy Ảnh Canon - EOS 350D (phiên bản tiếng Anh)

 

Sử dụng một chiếc máy ảnh thay cho điện thoại thông minh để thể hiện óc thẩm mỹ của bạn

SNAPSHOT: Dean, anh tìm kiếm điều gì khi chọn một chiếc máy ảnh?

DEAN: Tôi cho rằng mình tìm kiếm 'cái đẹp'. Chức năng không chỉ liên quan đến sự tiện lợi; nó còn liên quan đến cái đẹp. Tôi cho rằng những thứ hoạt động hiệu quả đều đẹp. Nhưng tôi hiểu rằng cuối cùng, nó cũng liên quan đến cảm nhận của bạn về chiếc máy ảnh khi bạn cầm trên tay.

SNAPSHOT: Anh có ấn tượng gì về EOS M6, khi lần đầu cầm nó?

DEAN: Tôi thích những điểm trên EOS M6 giống như trên EOS M5, mà hiện nay tôi đang sử dụng. EOS M6 rất tiện và dễ vận hành. Ngoài ra, nó có thể tự động lấy nét ở các cảnh tối. Chiếc máy ảnh này có thể chụp được những khoảnh khắc thoáng qua và điều đó là quan trọng. Thậm chí nó cũng có thể chụp được các đối tượng chuyển động.

Không những thế, có vẻ như nó có thể giúp cho người ta có thể dễ tiếp cận đối tượng khác giới hơn nếu họ có máy ảnh này (cười). Yếu tố đẹp là quan trọng, đúng không? Đây là một chiếc máy ảnh dành cho một người có óc thẩm mỹ, và khao khát các chức năng.

 

EOS M6, được cho là một chiếc máy ảnh có nhiều tính năng, sẽ thu hút những ai có óc thẩm mỹ. Máy có hiệu năng cao trong thân máy phong cách hoài cổ.

Nhấp vào liên kết bên dưới để tìm hiểu thêm:
Máy Ảnh Mới EOS M6 – Máy Ảnh Mirrorless Compact có Khả Năng Lấy Nét Nhanh (phiên bản tiếng Anh)

 

SNAPSHOT: "Tôi có thể chụp ảnh bằng điện thoại thông minh, nhưng tôi thích chụp bằng máy ảnh hơn." Anh cho rằng suy nghĩ này bắt nguồn từ đâu?

DEAN: Mọi người quanh tôi đều có các trang blog và sử dụng Instagram, và những ai sử dụng máy ảnh thay vì điện thoại thông minh để chụp ảnh là những người có mức nhận thức rất cao. Để tôi giải thích lý do.

Hãy lấy chụp ảnh "tự sướng" làm ví dụ. Mọi người muốn chụp ảnh "tự sướng" làm cho họ trông đẹp đẽ. Nếu đây là ảnh chụp thức ăn thì sao? Những người này sẽ muốn không chỉ chụp được hình dạng và hình thức của nó, mà còn muốn cố chuyển tải mùi vị, nhiệt độ của món ăn bằng ảnh. Tôi cho rằng điều này có thể là suy nghĩ của họ. Điều này cũng giống vậy đối với chụp ảnh trẻ em. Họ muốn chụp nét mặt của trẻ, thay vì bản thân đứa trẻ. Tôi cho rằng những người này rất nhạy cảm và nhận thức được những điều này.

Do đó, tôi cho rằng những ai, sâu thẳm trong họ, thực sự quan tâm đến chất lượng thẩm mỹ, sẽ thích sử dụng máy ảnh thay vì điện thoại thông minh để chụp ảnh.

SNAPSHOT: Rất cám ơn anh về buổi trao đổi với chúng tôi hôm nay. Chúng tôi mong đơi anh có nhiều hoạt động hơn nữa ở và gần Châu Á.

 

Dean Fujioka
Một nhà "phục hưng" thực sự đại diện cho Châu Á ngày nay, Dean là một diễn viên kiêm nhạc sĩ Nhật.
Sau khi học ở Mỹ, Dean bắt đầu đi khắp thế giới, tập trung vào Châu Á. Anh đã đến Hồng Kông và bắt đầu sự nghiệp với công việc người mẫu, sau đó làm diễn viên ở Đài Loan, xuất hiện trong nhiều chương trình TV, phim, và quảng cáo TV. Dean có vai diễn nổi bật Tomoatsu Godai trong chương trình TV Nhật Bản năm 2015 "Asa ga Kita", xác lập tên tuổi được yêu thích trên khắp Nhật Bản và đứng đầu danh sách Yahoo Japan những người được tìm kiếm nhiều nhất năm 2016.
Sáng tác âm nhạc của Dean là ở Jakarta, Indonesia. Anh cũng thích đi du lịch và chụp ảnh.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!