LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

Con Mắt Nhà Nghề

2016-03-10

Ảnh của bạn có thể nổi bật so với hàng ngàn ảnh của người khác trong một cuộc thi quốc gia bằng cách nào? Chúng tôi tìm hiểu một số ảnh đoạt giải từ khu vực Singapore của cuộc thi Canon PhotoMarathon 2015, cũng như thiết bị được sử dụng để chụp chúng để tìm hiểu phép màu đằng sau những tấm ảnh ngoạn mục này.

Mỗi năm, có hàng ngàn nhiếp ảnh gia khắp Châu Á háo hức chờ đợi cuộc thi ảnh lớn nhất trong khu vực. Canon PhotoMarathon là cuộc thi tại chỗ, cả ngày, trong đó các thí sinh phải chụp theo ba chủ đề được công bố trong ngày hôm đó. Người tham gia có 3 giờ mỗi chủ đề và nộp ảnh. Ảnh của họ được chấm theo tính sáng tạo diễn giải cũng như bố cục, sử dụng ánh sáng, màu sắc, và bóng tối.

Ngoài việc tự trang bị cho mình thiết bị tốt nhất, bạn có thể va chạm nhiều với thực tế, người tham gia cần phải chuẩn bị gì khác? Dĩ nhiên là tìm hiểu các ảnh đoạt giải!

Chúng ta hãy xem một số ảnh của những người đoạt giải ở Singapore.

Trước tiên chúng ta có Cheong Jun Hong, giành được giải Best in ShowThể Loại Sinh Viên.

Cheong Jun Hong

Chàng sinh viên Bách Khoa người Singapore 19 tuổi này tham gia với triết lý "bạn trang bị càng nhẹ nhàng, ảnh của bạn sẽ càng đẹp", do đó chọn sự kết hợp nhẹ nhưng linh hoạt gồm một chiếc Canon EOS 6D, và ống kính Canon EF24-105mm f/4L IS USM. "Tôi chọn khả năng linh hoạt, độ dài tiêu cự, và chức năng ổn định hình ảnh của nó," Jun Hong cho chúng tôi biết.

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ f/8

Đối với ảnh dự thi chủ đề Đường Phố, Jun Hong quyết định kết hợp một con đường bình thường với một góc chụp và đối tượng khác thường. Sử dụng một cao điểm độc đáo từ một tòa nhà, anh chờ một thứ không phải xe hơi xuất hiện. "Xe hơi quá nhàm chán," anh cho biết, anh nói với chúng tôi rằng "xe đạp luôn có hiệu quả" để có ảnh đẹp.

Ảnh 50-50 của Jun Hong, cũng giành được Hạng 2 trong Thể Loại Sinh Viên, là một tấm ảnh có bố cục đối xứng gần như hoàn hảo. Anh quyết định đi ngược lại ý tưởng thường gặp hơn là sử dụng hình ảnh phản chiếu, và suy nghĩ khác người khi lấy kiến trúc làm chủ đề chính của mình. Sự tương phản của các tòa nhà nhiều màu sắc với bầu trời trắng trơ trụi chắc chắn sẽ làm nổi bật chủ đề.

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 102mm/ f/8

Ảnh dự thi Defy Your Imagination của anh thể hiện khả năng đẩy lui giới hạn của máy ảnh và trí tưởng tượng của anh. Lấy cảm hứng từ bộ phim Inception, Jun Hong quyết định lần đầu thử nghiệm với chức năng đa phơi sáng của Canon EOS 6D. Phương án hiệu quả nhất tiếp theo của anh là sử dụng gương phản chiếu để có được hiệu ứng mong muốn. Anh đánh giá cao chức năng ổn định hình ảnh hoàn hảo trên ống kính Canon EF 24-105mm f/4L IS USM để có ảnh sắc nét, mặc dù cầm máy ở tư thế không ổn định.

Tiếp theo, chúng tôi trao đổi với Lim Kiat Guan, là người giành giải Best of ThemeThể Loại Mở đối với ảnh dự thi 50-50.

Lim Kiat Guan

Túi máy ảnh của Kiat Guan lớn hơn đáng kể so với người dự thi trước, với một bộ ống kính tốt rất hiệu quả ở các lĩnh vực khác nhau. Cùng với chiếc Canon EOS 7D, Kiat Guan mang theo các ống kính Canon EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM, Canon EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM , Canon EF 70-300mm f/4-5.6 IS USM, và Canon EF50mm /f1.8 STM. "Ống kính tôi thích là Canon EF-S 15-85mm mà theo tôi là ống kính đa dụng nhất!" anh cho chúng tôi biết.

EOS 7D/ EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM/ FL: 18mm/Manual mode(f/5.6, 1/4000)/ ISO 200

Ảnh đoạt giải của nhiếp ảnh gia này rất hấp dẫn và mới mẻ. Kiat Guan lấy cảm hứng từ bản chất kép của Merlion, nửa cá nửa sư tử, và quyết định sử dụng gương phản chiếu để làm nổi bật đặc điểm này. Đặt Merlion cạnh các công trình kiến trúc khác, các nhiếp ảnh gia cũng như du khách tạo ra một hiệu ứng nhiều màu sắc.

Cuối cùng Cebeste Ng, cũng đến từ đại học Bách Khoa Singapore, giành hạng 2 ở Thể Loại Sinh Viên với ảnh Defy Your Imagination.

Nhiếp ảnh gia trẻ này chọn một phương án tối giản, chỉ mang theo ống kính Canon EF24-70mm f/2.8L II USM với một chiếc máy ảnh Canon EOS 6D DSLR. Những thiết bị thiết yếu khác gồm có chân máy, chai nước và dù. (Lời Khuyên của Snapshot: Sử dụng dù làm gương phản xạ tại chỗ của bạn!)

Ảnh của anh là một sự kết hợp hoàn hảo giữa con người và đường chân trời nhân tạo, chắc chắn sẽ thách thức hầu hết trí tưởng tượng. Cebeste đạt được kết quả này bằng cách sử dụng chức năng đa phơi sáng trên máy ảnh. "Tôi chọn kỹ thuật này bằng cách xem các hướng dẫn trên YouTube và thực hành!" anh cho chúng tôi biết.

Rất dễ thấy rằng óc phiêu lưu đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ảnh đẹp. Tất cả ba nhiếp ảnh gia này đều đẩy lui ranh giới mà ảnh của họ có thể đạt được thông qua việc sử dụng sáng tạo thiết bị của mình và các tính năng trong máy ảnh. Họ không ngại thử nghiệm các kỹ thuật mới và nóng lòng lập bố cục ảnh theo những cách riêng.

Kết luận là gì? Hãy có tham vọng!