LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp nhanh hay không chụp nhanh? Giới Thiệu Cơ Bản về Quy Ước Chụp Ảnh Du Lịch

2016-06-02

Chúng ta hãy bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: bạn có muốn chụp ảnh trong các chuyến du lịch của mình hay không? Nó có phải là một cách để ghi lại những kỷ niệm quý giá hay không? Bạn có hy vọng thực hành sáng tạo bằng cách tìm kiếm những cảnh lạ và những địa điểm ở quê nhà của bạn không có hay không? Hoặc có phải là về việc kết nối với những con người khác nhau thông qua ống kính của bạn hay không? Bất kể mục đích của bạn là gì, một điều chắc chắn là: nhiếp ảnh là một cách rất hay để kể chuyện. Ảnh du lịch giúp mang hành trình của bạn vào cuộc đời, vì bạn có thể kể lại cho khán giả của mình.

Sau đây là một số hướng dẫn bất kỳ khi nào bạn bắt đầu một hành trình nhiếp ảnh đến một vùng đất lạ. 

NÊN

1) Tìm hiểu

Với sự hỗ trợ của internet, chỉ cần một chút tìm hiểu sơ sơ để biết thêm về điểm đến của bạn. Hãy đọc về phong tục địa phương và lập kế hoạch các tuyến đường của bạn và phương tiện đi lại để bạn có thể đến từng nơi một cách hiệu quả. Đảm bảo bạn có đủ thông tin về cách tiếp cận những nơi khó đến để chụp ảnh, hoặc liệu có bất kỳ sự kiện đặc biệt nào đang diễn ra khi bạn có mặt ở đó hay không.


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS @ 32mm, f/8.0, 1/200, ISO 100 bởi Susanne Nilsson

2) Đảm bảo an toàn

Hãy nhớ rằng tính mạng của bạn luôn quan trọng hơn ảnh chụp! Bạn có thể muốn chụp cảnh bình minh kỳ vĩ trên vách đá, nhưng không bao giờ nên mạo hiểm tính mạng của mình. Có nhiều nhiếp ảnh gia liều lĩnh bị thương, hoặc tệ hơn là tử vong vì chụp ảnh du lịch. Đừng khiến cho bản thân hay những người đồng hành của bạn gặp rắc rối.


Canon EOS 60D, Canon EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS @ 55mm, f/5.6, 1/100, ISO 400 bởi Simon Q

3) Ăn mặc thích hợp

Bạn đang tới Trung Đông, hay định chụp ảnh trong đền, chùa hay những nơi thờ phụng khác? Hãy ăn mặc kín đáo! Cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để thể hiện sự tôn trọng đối với nước chủ nhà là tuân thủ quy định về quần áo tại địa phương của họ


Canon EOS 6D, Canon EF24mm f/1.4L II USM, f/1.6, 1/30, ISO 250 bởi Soren

KHÔNG NÊN

1) Đừng quên hỏi trước

Tùy vào địa điểm, một số người dân địa phương có thể thấy là rất thô lỗ nếu bạn không hỏi trước khi chụp. Ví dụ, người dân ở Đông Nam Á và Ấn Độ có thể không phiền nếu bạn chụp ảnh họ – một số người thậm chí còn thích và tạo dáng cho bạn chụp! Nhưng đừng ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng ở những nơi khác, chẳng hạn như các quốc gia Châu Phi hoặc Trung Đông, mọi người có xu hướng tránh ống kính của bạn. Hãy luôn nhớ hỏi trước. Đó chỉ là phép lịch sự! Nếu họ đồng ý, hãy cho họ xem ảnh.  Họ sẽ hài lòng khi bạn làm như vậy! 


Canon EOS 40D, Canon EF24mm f/2.8 IS USM, f/2.8, 1/160, ISO 100 bởi mant@youcop

2) Đừng chụp mọi thứ

Chúng tôi biết bạn thích chụp ảnh. Nhưng hãy nhớ dành ra thời gian khám phá điểm đến mà không vướng khung ngắm! Trong một viện bảo tàng có kiến trúc đẹp? Hãy chụp vài tấm và cất máy ảnh đi. Đó là lúc thưởng ngoạn cảnh đẹp bằng chính đôi mắt của bạn.


Canon EOS 70D, Canon EF-S10-18mm f/4.5-5.6 IS STM @ 10mm, f/5.6, 4 giây, ISO 100 bởi lozwilkes

3) Đừng xem người dân địa phương như đồ vật

Chụp cận mặt người dân ở bất kỳ quốc gia nào – ngay cả ở nước bạn – có thể bị xem là xâm phạm đời tư. Hãy luôn nhớ rằng mọi người – bất kể hình thức hay lối sống của họ khác nhau thế nào – không phải là một phần của cảnh quan. Hãy tìm cách kết nối với họ. Khi bạn hiểu một chút về đối tượng của mình, ảnh của bạn sẽ có nhiều tình cảm và độ sâu hơn.


Canon EOS 760D, Canon EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM @ 135mm, f/5.6, 1/200, ISO 400 bởi Googol Farmer