LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products Tâm Điểm: Những Thông Tin Bạn Cần Biết Về Máy Ảnh PowerShot G5 X & G9 X- Part1

Chụp Ảnh Du Lịch Dùng Thử: Đánh Giá của Chuyên Gia về Máy Ảnh PowerShot G5 X

Máy ảnh PowerShot G5 X là một chiếc máy ảnh compact cao cấp được nhắc đến nhiều, trang bị cảm biến hình ảnh loại 1,0 inch và khung ngắm EVF hiệu suất cao. Bài viết này có những tấm ảnh chụp mùa thu bên bờ biển ở Nhật Bản, chụp bởi một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, ông lúc nào cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khung ngắm và bảo vệ quan điểm là nên chụp ảnh thông qua khung ngắm của máy ảnh. Trong phần sau đây, ông trình bày về các khía cạnh của máy ảnh PowerShot bao gồm chất lượng hình ảnh, chỉnh ngược sáng, và khả năng quan sát của khung ngắm. (Người trình bày: Haruki)

Trang: 1 2

Cuối cùng, một chiếc máy ảnh compact thực sự cao cấp với khung ngắm EVF và độ dài tiêu cự 24mm. Hoàn hảo đối với phong cách chụp của tôi!

Máy ảnh compact cao cấp của Canon, chiếc PowerShot G5 X, được trang bị cảm biến hình ảnh loại 1,0 inch và ống kính zoom 4,2x. Mặc dù kích thước này có thể dường như lớn hơn so với một chiếc máy ảnh số truyền thống, nó có cảm giác khác khi tôi cầm máy trong tay. Máy cũng có trọng lượng nhẹ, không quá 377g (bao gồm pin và thẻ nhớ).

Không những thế, chiếc máy ảnh này còn phù hợp hoàn hảo với phong cách chụp của tôi. Khung ngắm EVF là một tính năng tiện lợi cho một người giống tôi thích chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng. Thật thú vị khi biết rằng tôi có thể lập bố cục chính xác và xác định vị trí lấy nét trong khi tôi nhìn qua khung ngắm. Ngoài ra, nhờ vào màn hình LCD có thể thay đổi góc ở phía sau, tôi không còn phải áp dụng tư thế không thoải mái chẳng hạn như khi tôi chụp ở góc thấp hoặc góc cao. Với nó, giờ đây tôi có thể dễ dàng chụp ảnh nhanh ở góc thấp với đối tượng là bóng và bàn chân người.

PowerShot G5 X/ FL: 8,8mm (tương đương 24mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/320 giây, EV±0)/ ISO400/ WB: Shade
Cảnh bờ biển vào buổi tối với một chiếc xe lửa địa phương đi qua một luống hoa cúc vạn thọ. Mặc dù có điều kiện ngược sáng hoàn toàn làm cho khó chụp cảnh này, hiện tượng lóa ít nhận thấy hơn tôi tưởng và kết cấu cũng được tái tạo như mong muốn.

Điều tôi thích nhất là độ dài tiêu cự 24mm ở đầu góc rộng. Tôi sử dụng 24mm làm góc xem tiêu chuẩn của mình. Mặc dù nhiều chiếc máy ảnh nhỏ gọn kỹ thuật số có đầu góc rộng 28mm, sự khác biệt nhỏ 4mm là rất quan trọng. Tôi mang theo máy ảnh PowerShot G5 X trong một chuyến đi ba ngày hai đêm đến những vùng nông thôn ven biển. Những thành phố cảng như thế này có nhiều chỗ hẹp như những ngõ nhỏ, và có nhiều dịp độ dài tiêu cự 24mm giúp tôi chụp được một khu vực rộng từ một khoảng cách lấy nét gần. Ngoài ra, bằng cách kết hợp khẩu độ tối đa là f/1.8 ở 24mm, độ dài tiêu cự 100mm ở đầu tele và cảm biến hình ảnh lớn loại 1,0 inch, giờ đây bạn có thể lấy nét ở đối tượng chính trong khi tạo ra hiệu ứng nhòe hình cùng lúc. Đây là một hiệu ứng mà các máy ảnh số nhỏ gọn trong quá khứ khó đạt được.

PowerShot G5 X/ FL: 13,8mm (tương đương 38mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/1600 giây, EV+1,0)/ ISO200/ WB: Auto
Tôi nháy đèn flash tích hợp để chụp ảnh này với điều kiện ngược sáng mạnh. Tôi gặp một nhóm trẻ em ở một làng chài nhỏ trên đường đến bán đảo Cape Cata. Nét mặt vô tư của các em tạo ra cảm giác hoài cổ đơn giản.

PowerShot G5 X/ FL: 8,8mm (tương đương 24mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/5,6, 1/250 giây, EV±0)/ ISO400/ WB: Auto
Sau cơn mưa, mặt trời lặn ló dạng từ giữa những đám mây. Đứng trên một ngọn đồi nhìn ra Biển Nội Địa Seto, tôi cố gắng chống chọi với gió mạnh lạnh lẽo khi tôi chụp ảnh này, một sự tương phản mỉa mai với mong ước ấm áp mà các cặp tình nhân gửi gắm vào máy cái ổ khóa (cười).

Máy ảnh PowerShot G5 X có cùng cấu hình trình đơn như các máy EOS DSLR, cho phép tôi chụp ảnh dễ dàng mà không cảm thấy khó thao tác. Mặc dù chỉ là chuyến đi ba ngày, tôi không chỉ có thể cảm nhận Canon đã chú trọng đến chi tiết chất lượng cao trên thân máy, tôi còn tin rằng PowerShot G5 X là một chiếc máy ảnh số nhỏ gọn được trang bị nhiều tính năng để xử lý các cảnh khác nhau.

Màn hình trình đơn của PowerShot G5 X. Áp dụng cùng thiết kế như các máy ảnh EOS, các trình đơn giúp bạn dễ dàng cấu hình các thiết lập chức năng.

PowerShot G5 X/ FL: 36,8mm (tương đương 100mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/11, 1/125 giây, EV±0)/ ISO400/ WB: Auto
Một cặp tình nhân nghỉ ngơi ở Shimanami Kaido. Tôi cài đặt ống kính ở đầu tele vì tôi chụp từ xa, nhưng cố ý khép khẩu lại. Điều này tạo ra hiệu ứng nén phối cảnh giúp loại bỏ cảm giác khoảng cách.

PowerShot G5 X/ FL: 11mm (tương đương 30mm ở định dạng 35mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1 giây, EV-1,0)/ ISO200/ WB: Shade
Dogo Onsen vào ban đêm. Rất đông người khi tôi chụp ảnh này, nhưng tôi dùng tốc độ cửa trập thấp là 1 giây để làm nhòe mọi người. Tôi cũng cài đặt giá trị bù phơi sáng thành EV-1,0 và cân bằng trắng thành [Shade (Bóng Râm)] để làm toát lên vẻ uy nghi của kiến trúc này.

Điểm 1: Khung ngắm EVF tích hợp phát hiện hướng và hỗ trợ chọn fps

Khung ngắm EVF của hầu hết máy ảnh truyền thống sẽ hiển thị thông tin chụp theo cùng cách đối với cả ảnh nằm dọc lẫn ảnh nằm ngang. Tuy nhiên, trên PowerShot G5 X, màn hình hiển thị thông tin trong khung ngắm EVF sẽ xoay theo hướng.

A: Bánh Xe Điều Chỉnh Diopt
Hỗ trợ điều chỉnh diopt theo cùng cách như các khung ngắm quang thông thường.

B: Cảm Biến Mắt
Màn hình LCD phía sau tự động tắt và chuyển sang hiển thị EVF khi mắt tiếp xúc với thị kính.

Hướng của màn hình bên trong khung ngắm EVF tích hợp sẽ tự động chuyển theo hướng (dọc hoặc ngang) của khung ngắm EVF. Ngoài ra, bạn có thể xem trước các đối tượng chuyển động bằng cách cài đặt màn hình LCD thành 120fps trong khi hình ảnh được hiển thị ở chế độ toàn màn hình (thiết lập mặc định). Khung ngắm EVF là một tính năng rất hữu ích giúp chụp lại những khoảnh khắc quyết định.

Điểm 2: Màn hình LCD có thể thay đổi góc hỗ trợ chụp ở các góc khác nhau

Tôi thường chọn một góc thấp để làm nổi bật chiều sâu ở giữa ảnh. Màn hình LCD có thể thay đổi góc của PowerShot G5 X giúp dễ chụp ảnh ở góc thấp và cao. Ngoài ra, với độ trung thực cao của màn hình LCD, hình ảnh sẽ rõ nét hơn với tình trạng phản chiếu ánh nắng được giảm thiểu.

Điểm 3: Các nút có thể tùy chỉnh để sử dụng máy ảnh theo cách của bạn

Bạn có thể tùy chỉnh máy ảnh theo sở thích của mình bằng cách gán các chức năng cho các nút và bánh xe sau đây hoặc thay đổi thông tin cần hiển thị.

C: Vòng Điều Khiển
Ngoài các chế độ chụp khác nhau và độ nhạy sáng ISO, bạn cũng có thể gán thiết lập khẩu độ cho vòng điều khiển ở chế độ Phơi Sáng Thủ Công.

D: Bánh Xe Phía Trước
Ngoài cân bằng trắng, bạn cũng có thể gán chức năng điều chỉnh tốc độ cửa trập cho bánh xe phía trước ở chế độ Phơi Sáng Thủ Công.

E: Nút Quay Phim
Bắt đầu hoặc kết thúc quay phim.

F: Nút Khóa AE/Xóa Một Ảnh
Đóng vai trò như nút AF khi chọn "AE/AF, không khóa AE".

G: Nút Chọn Khung/Nút Story Highlights
Thay đổi vị trí của điểm AF khi nó hoạt động như nút Chọn Khung AF, và cho phép cài đặt Story Highlights khi nó hoạt động như nút Story Highlights.

H: Nút Cài Đặt Nhanh/Cài Đặt
Nút này có thể được sử dụng để chọn những hạng mục xuất hiện trong trình đơn Cài Đặt Nhanh, cũng như thay đổi thứ tự của các hạng mục này. Tôi cấu hình nó để hiển thị các hạng mục trình đơn hiển thị thiết lập độ nhạy sáng ISO.

I: Bánh Xe Điều Chỉnh
Gọi các chức năng đã đăng ký chẳng hạn như các chế độ chụp.

Tôi thường cần thay đổi độ nhạy sáng ISO tùy theo cảnh, do đó tôi gán các độ nhạy sáng mình thường sử dụng nhất cho "Trình đơn Cài Đặt Nhanh/nút Cài Đặt". Đồng thời, tôi gán thiết lập khẩu độ cho bánh xe điều chỉnh. Rất thú vị khi sử dụng PowerShot G5 X vì nó có cảm giác giống như dùng máy ảnh DSLR.

Haruki

Sinh năm 1959 tại Hiroshima, Haruki là nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn hình ảnh. Ông tốt nghiệp Khoa Mỹ Thuật, Đại Học Kyushu Sangyo, và chủ yếu tham gia các hoạt động liên quan đến các tác phẩm chân dung cho truyền thông bao gồm quảng cáo, tạp chí và âm nhạc.

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation