LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Sử Dụng Bokeh Để Thêm Vẻ Hư Ảo

Bằng cách sử dụng hiệu ứng bokeh để chụp ảnh chân dung, bạn có thể tạo ra những tấm ảnh với không khí xung quanh phong phú hơn so với những gì chúng ta thấy bằng mắt thường. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu một số kỹ thuật bokeh sử dụng các vật thể xung quanh ta để tạo ra ấn tượng hư ảo. (Người trình bày: Yuriko Omura Người mẫu: Riyoko Takagi)

Trang: 1 2

Lý Do Tôi Sử Dụng Bokeh

Tôi sử dụng hiệu ứng bokeh trong ảnh chân dung để biểu đạt ‘không khí xung quanh’. Kỹ thuật này là thiết yếu nếu bạn muốn có một tấm ảnh làm toát lên không khí xung quanh phong phú hơn so với những gì chúng ta thấy bằng mắt thường. Bằng cách làm nhòe các vật thể thường thấy xung quanh chúng ta, bạn có thể dễ dàng tạo ra những tấm ảnh tạo ra ấn tượng mạnh với người xem.
Cụ thể là, hiệu ứng bokeh có thể được sử dụng theo ba cách: (1) để làm nổi bật bầu không khí; (2) để tạo ra cảm giác hư ảo; và (3) để sử dụng làm kết cấu. Trong phương pháp đầu tiên, các vật thể nằm trong môi trường xung quanh, chẳng hạn như cỏ cây và hoa lá, được làm nhòe để tạo ra không khí nhẹ nhàng xung quanh đối tượng. Phương pháp thứ hai đặt hiệu ứng bokeh tròn nhạt màu (chẳng hạn như bong bóng xà phòng) xung quanh đối tượng để tạo ra cảm giác hư ảo, trong khi phương pháp thứ ba tạo ra kết cấu bằng cách làm nhòe các vật thể có những hình dạng độc đáo (chẳng hạn như các nhánh cây và bóng râm) tìm thấy xung quanh đối tượng. Khi sử dụng bất kỳ phương pháp nào trong ba phương pháp bên trên để biểu đạt, điều quan trọng nhất tôi lưu ý là bao gồm một hiệu ứng bokeh đậm ở chỗ nào đó trong ảnh. Trong trường hợp là chân dung, nhiều người có xu hướng tạo ra các hiệu ứng bokeh nhẹ, cho rằng điều này có thể giúp nhấn mạnh đối tượng. Cá nhân tôi thấy rằng không khí có được sẽ kịch tính hơn khi vật thể bị làm nhòe ở mức độ làm cho không thể nhận ra nó. Cụ thể là đối với nhòe nền trước, sẽ rất thú vị khi áp dụng hiệu ứng cho đến khi khó nhận biết đối tượng. Có nghĩa là, làm nhòe ảnh quá mức khiến cho nó trông như tác phẩm của một tay mơ, do đó bạn nên cân nhắc sự cân bằng giữa đối tượng và mức bokeh. Để tạo ra một hiệu ứng như thế, tôi sử dụng ống kính zoom 70-200mm với đường kính lớn, và chụp ảnh ở khẩu độ tối đa với đậu lăng được đặt càng gần đầu tele càng tốt.

Lưu Ý Sự Chuyển Động Nhòe Nền Trước trong Bố Cục

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 73mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/100 giây)/ ISO 100 / WB: 5,700K

Những chiếc lá cây ở nền trước được làm nhòe mạnh, với đối tượng đứng ở đầu kia của bông hoa đang đung đưa.

A: Nhòe nền sau

B: Chuyển động bokeh của lá cây

C: Lấy nét

Tạo Ra Nhòe Nền Trước Lớn với Bong Bóng Xà Phòng

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 90mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/100 giây)/ ISO 400/ WB: 5,700K

Tôi tạo ra hiệu ứng bokeh tròn phía trước đối tượng dùng bong bóng xà phòng, nhằm tạo ra cảm giác giống như bông và hư ảo.

A: Nhòe nền sau

B: Nhòe nền trước được tạo ra bằng bong bóng xà phòng

C: Lấy nét

Nếu bạn muốn tạo ra nhòe nền trước lớn, bong bóng xà phòng sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Ở đây, tôi yêu cầu người mẫu thổi một số bong bóng xà phòng. Gió sẽ thổi bong bóng đi xa và ra khỏi khung hình, do đó tốt nhất là nên chụp vào một ngày đứng gió. Yêu cầu người mẫu đứng ở một vị trí ở đó có thể tạo ra bokeh tròn. Trong ví dụ này, vị trí tôi chọn là phía trước một cái cây với bokeh tròn được tạo ra bằng ánh sáng chiếu qua các lá cây. Tôi đặt máy ảnh nằm chéo bên dưới đối tượng, và yêu cầu người mẫu thổi bong bóng xà phòng trong khi hướng về ống kính. Bạn có thể tạo ra một cảm giác hư ảo khi bong bóng xà phòng được chụp thành bokeh tròn màu trắng. Tôi lấy nét ở mắt đối tượng, và mở hết khẩu đến f/2.8. Nền sau nhòe trắng giúp tăng thêm không khí mơ mộng, do đó tôi chọn độ dài tiêu cự là 90mm ở đầu tele.

Tạo Ra Kết Cấu ở Nền Sau Dùng Lá Cây Bị Làm Nhòe

EOS 5D Mark II/ EF70-200mm f/2.8L IS USM/ FL: 73mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/100 giây)/ ISO 100/ WB: 5,700K

Làm nhòe lá cây ở nền sau sẽ làm nổi bật kết cấu độc đáo đằng sau đối tượng.

A: Lá cây được làm nhòe để tạo ra một hoa văn

B: Lấy nét

Trước tiên, tìm những nhánh cây tạo ra một kết cấu đẹp cho nhòe nền. Một lựa chọn lý tưởng sẽ là những nhánh cây rũ xuống từ trên cao. Sau khi bạn đã tìm được vị trí phù hợp, yêu cầu người mẫu đứng dưới các nhánh cây. Ở đây, tôi đặt máy ảnh nằm chéo bên dưới đối tượng, và chọn một góc có thể chụp các nhánh cây bên trên người mẫu trong bố cục càng nhiều càng tốt. Bạn có thể có được một tấm ảnh có cân bằng tốt hơn với đối tượng ngước mặt lên một chút. Kết cấu được tạo ra sẽ hấp dẫn hơn nếu đường viền của các lá cây trên nhánh cây bên trên đối tượng bị nhòe và mờ mịn, do đó tôi đặt khẩu độ đến giá trị tối đa là f/2.8. Để có được góc ngắm bao gồm lượng nhánh cây vừa phải bên trên đối tượng vào bố cục, tôi chọn độ dài tiêu cự là 73mm.

Yuriko Omura

Sinh năm 1983 tại Tokyo. Sau khi làm trợ lý cửa hàng tại một cửa hàng máy ảnh, Omura hiện nay tham gia chụp ảnh cho các nghệ sĩ và các album ảnh.

http://shutter-girl.jp/