LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People

4 Thủ Thuật Chụp Ảnh Chân Dung Gia Đình Hạnh Phúc

Với máy ảnh ngày càng rẻ tiền và kiến thức nhiếp ảnh ngày càng dễ tiếp cận trực tuyến (nghĩ đến hàng ngàn video hướng dẫn chỉ tính trên YouTube!), số nhiếp ảnh gia trẻ tài năng đã tăng cao. Tháng này, chúng tôi nói chuyện với cậu bé 12 tuổi, Thawiphum Techaphan, người dành chiến thắng tại sự kiện HISTORY'S Photo Face-Off: Episode 3's Chiang Mai!

 

Hiện nay ở mùa thi thứ hai, sự kiện Photo Face-Off là chương trình thi nhiếp ảnh hàng đầu của Châu Á, đưa 16 nhiếp ảnh gia nghiệp dư tham quan một số điểm đáng chụp nhất ở Đông Nam Á. Mỗi episode chọn ra ba thí sinh địa phương thi với nhau và Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp phụ trách, trong đó họ chấp nhận 3 thử thách khó khăn (mang chủ đề Speed, Theme, và Extreme) để giành được vị trí đáng ao ước trong đợt Chung Kết. Với mỗi thử thách được thiết kế để phát huy hết kỹ năng, kiến thức và óc sáng tạo của thí sinh, Thawiphum Techaphan - được các thí sinh cùng thi gọi là Theo - xuất hiện như khách của chương trình bằng cách nào?

Canon Snapshot (CS): Chào Theo! Em có thể tự giới thiệu và cho chúng tôi biết em đã chọn nhiếp ảnh như thế nào hay không?

Theo (T): Em 12 tuổi đến từ Hua Hin, Thái Lan! Em bắt đầu chụp ảnh khi em 10 tuổi, lúc đó bố em cho em chiếc máy ảnh phim cũ của bố. Em chỉ được phép dùng một ống kính 35mm và nếu em muốn phóng to, em phải đến gần hơn để chụp! Bố em dạy em cách sử dụng máy ảnh và mẹ em dạy em những mẹo của mẹ.

CS: Tuyệt lắm! Vậy em là con của một gia đình nhiếp ảnh!

T: Em lớn lên với nhiếp ảnh xung quanh. Mẹ em, Phamai Techaphan, là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và bố em, Thomas Groves, là giáo viên dạy nhiếp ảnh. Bố giới thiệu cho em về các ý tưởng nhiếp ảnh và cách 'nhìn' ảnh và khoảnh khắc.

CS: Bây giờ em đang sử dụng máy ảnh gì?

T: Ngay lúc này em đang dùng Canon EOS 7D. Em thích nó. Nó nhanh, hiệu quả ở mọi điều kiện thời tiết và đủ chắc chắn để em sử dụng thoải mái.

CS: Trở thành người chiến thắng trong episode Thái Lan mang lại cảm giác gì?

T: Rất tuyệt ạ! Em rất vui khi được đại diện Thái Lan trong sự kiện Photo Face-Off và giành chiến thắng. Em cũng mong rằng mình có thể truyền cảm hứng cho các nhiếp ảnh gia trẻ khác vì em muốn chứng minh rằng tuổi tác không thành vấn đề khi nói đến nhiếp ảnh. Điều quan trọng là kể chuyện.

CS: Em đã gặp bất kỳ khó khăn nào trong episode này hay không?

T: Em thích chụp ảnh thể thao, văn hóa và đường phố do đó với em chủ đề thử thách - chụp ảnh thức ăn - là khó nhất vì em chưa từng chụp ảnh thức ăn để giải trí. Chúng em cũng phải sử dụng light box và soft box, mà trước đây em cũng chưa từng sử dụng!

CS: Vậy phần thú vị nhất là gì?

T: Mọi thứ! Đó là cơ hội một lần trong đời. Em được gặp gỡ các nhiếp ảnh gia tuyệt vời khác, mà em vẫn nói chuyện với họ hầu như hàng ngày. Em được trải nghiệm một chương trình TV được thực hiện như thế nào, tổ chức cuộc họp báo đầu tiên, và hiện nay phỏng vấn với Canon Snapshot!

CS: Kế đến em muốn thử điều gì?

T: Chụp ảnh thể thao, vì em thích sức mạnh trong cơ thể và khuôn mặt của cầu thủ.
Em cũng có vài nơi muốn chụp ảnh, như mỏ lưu huỳnh ở Indonesia, và thập tự giá ở Philippin, ngoài những nơi khác.

CS: Cuối cùng, em có lời khuyên gì cho các nhiếp ảnh gia trẻ như em hay không?

T: Lời khuyên của em là đừng bao giờ từ bỏ. Nếu bạn không chụp được ảnh ưng ý, hãy thử những góc và địa điểm khác nhau. Bạn càng chụp nhiều và có sai lầm càng nhiều, ảnh của bạn sẽ ngày càng đẹp hơn.

Lời khuyên quan trọng nhất: đừng để mọi người nói với bạn rằng nhỏ tuổi có nghĩa là không chụp được ảnh đẹp. Nếu bạn thích chụp ảnh đường phố hoặc ảnh du lịch, đừng ngại chụp một cách tự nhiên và bạn sẽ có được ảnh đẹp hơn. Và đừng quên thưởng thức khoảnh khắc! Đôi khi việc hay nhất là chụp một hai tấm, sau đó cất máy ảnh và thưởng thức những gì đang diễn ra xung quanh bạn.

Thawiphum Techaphan

Cậu bé Theo 12 tuổi thích chụp ảnh vì em có thể kể chuyện dựa trên quan điểm của mình và đến những nơi thú vị. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong sự kiện HISTORY'S Photo Face-Off TV series, em muốn chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số khi nói đến ảnh đẹp.