Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

แนวทาง 2 ประการที่ทำให้เกิดพื้นหลังสีดำสำหรับการถ่ายภาพพืชของคุณ

2021-01-29

วิธีที่ดีที่สุดในการดึงสีสันที่โดดเด่นออกมาจากการถ่ายภาพคือ การตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่ถ่ายมีแสงสว่างเพียงพอและไม่ตัดกับฉากหลังที่มีสีดำหรือสีขาวเพียงสีเดียว สำหรับบทความนี้เราจะแสดงให้คุณเห็นวิธีที่แตกต่างกันสองประการเพื่อให้คุณได้ฉากหลังสีดำที่สวยงาม ไม่เพียง แต่สำหรับการถ่ายภาพต้นไม้ของคุณเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์และภาพบุคคลด้วยภาพจะถูกถ่ายด้วย Canon EOS 850D

 

ผ้าสักหลาดและผ้ากำมะหยี่

หากคุณต้องการเลือกวิธีแบบฉากหลังสีดำที่เป็นมิตรกับผู้เริ่มต้นที่สุด ให้เลือกผ้าสักหลาดหรือผ้ากำมะหยี่ ผ้าดังกล่าวดูดซับแสงหนา ซึ่งมีความแน่นกว่าผ้าส่วนใหญ่และไม่ยับง่าย อย่าลืมรีดให้เรียบบ้างเป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยพับ เนื่องจากระนาบที่ไม่เรียบขนาดเล็กที่สุดก็อาจทำให้เกิดการหักเหของแสงได้นอกจากนี้ยังสามารถเย็บวัสดุแต่ละชิ้นเพื่อสร้างฉากหลังที่ใหญ่ขึ้นสำหรับการถ่ายภาพสินค้าและภาพบุคคลได้อีกด้วย

สำหรับการถ่ายภาพที่บ้าน ให้วางวัสดุสักหลาดไว้ด้านหลังของสิ่งที่ถ่าย เว้นระยะห่างระหว่างสิ่งที่ถ่ายและฉากหลังเพื่อให้คุณได้ทดลองจัดแสงอย่างสร้างสรรค์ เราถ่ายภาพต้นยูคาลิปตัสของเราด้วยแสงเหนือศีรษะที่ดึงเฉดสีเขียวสดใสออกมาในขณะที่แสดงลวดลายคล้ายเส้นเลือดบนใบไม้อีกภาพหนึ่งส่องสว่างจากมุมที่สูงขึ้นเล็กน้อยและให้ภาพที่เงียบสงบกว่า

เราเอาวัสดุสักหลาดพกติดตัวออกไปด้วยและถ่ายรูปดอกไม้ริมถนนเพิ่มเติม คราวนี้เราอาศัยวันที่มีเมฆมากเพื่อให้แสงสว่างตามธรรมชาติ และทำให้เราได้ภาพพืชเน้นอารมณ์ที่มีเสน่ห์ ข้อดีอีกอย่างของการใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้ากำมะหยี่เป็นฉากหลังสีดำคือพกพาสะดวก คุณสามารถพับและพกพาออกไปได้อย่างง่ายดายนี่คือภาพ:

ปักษาสวรรค์ที่มีการเน้นสีแดงและสีเหลืองสวยงาม

ทองอุไรสีเหลืองตัดกับใบไม้สีเขียวและพื้นหลังสีดำอย่างสวยงาม

ดอกไม้เจ้าหญิงที่รู้จักในฐานะ Pleroma Semidecandrum

 

วิธีแบบใช้แฟลช

ก่อน

หลัง

สำหรับเทคนิคนี้คุณจะต้องตั้งค่ากล้อง Canon เป็นโหมดแมนนวลพร้อมแฟลชในตัวหรือแฟลชภายนอก เราใช้ Canon 850D ที่มาพร้อมกับการตั้งค่าการควบคุมแฟลช ทำให้คุณสามารถสั่งการแฟลชภายนอกได้โดยไม่จำเป็นต้องยึดติดกับฐานเสียบแฟลช ดูการตั้งค่า แฟลชแบบไวเลสอย่างง่าย (Easy Wireless Flash) ที่นี่!

เอกลักษณ์ของวิธีนี้ช่วยให้คุณสร้างฉากหลังสีดำได้อย่างง่ายดายโดยมีข้อจำกัดเพียงบางประการเท่านั้น จึงมีชื่อเรียกในวงการว่า 'ฉากหลังสีดำที่มองไม่เห็น' แนวคิดเบื้องหลังเป็นเรื่องง่าย ด้วยการทำให้ฉากเป็นสีดำสนิทบนหน้าจอ Live View ของคุณ (เลือกค่า ISO ต่ำ รูรับแสงแคบ และซิงก์ความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสมกับแฟลชของคุณ) กล้องของคุณจะมีเวลาเพียงพอในการจับภาพบริเวณที่แฟลชส่องสว่างหรือที่เรียกว่า สิ่งที่ถ่ายและองค์ประกอบภายในระนาบเดียวกันนอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณจะต้องวางสิ่งที่ถ่ายของคุณให้ใกล้แฟลชมากขึ้นและเว้นระยะห่างก่อนพื้นหลังเพื่อให้เกิดความมืด

อย่างไรก็ตามข้อจำกัดของวิธีนี้อยู่ที่การซิงก์ความเร็วชัตเตอร์สูงสุดของแฟลช Speedlite คุณอาจไม่สามารถถ่ายภาพฉากดำเต็มหน้าจอ Live view ได้เมื่อถ่ายภาพภายใต้แสงแดดโดยตรงอย่างไรก็ตามคุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างง่ายดายโดยการจัดตำแหน่งต้นไม้ให้อยู่ในบริเวณที่มีร่มเงา หรือถ่ายภาพในวันที่มีเมฆมากตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็น

สำหรับภาพของเรา เราถ่ายภาพดอกทานตะวันในช่วงเที่ยง (ในบริเวณที่มีร่มเงา) โดยมีกำแพงอิฐเป็นพื้นหลัง คุณจะเห็นได้ว่าด้วยวิธีนี้ องค์ประกอบใด ๆ ที่อยู่นอกเหนือจากวัตถุที่มีแสงแฟลชกระทบจะถูกทำให้มืดลงทันที! อย่างไรก็ตาม แฟลชทำให้กระถางสว่างขึ้นและถ่ายติดมาด้วยเนื่องจากอยู่ในระนาบเดียวกับดอกทานตะวันเทคนิคนี้ยังมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพวัตถุในสภาพแวดล้อมที่ยุ่งเหยิง

 

การรู้วิธีสร้างสรรค์พื้นหลังสีดำเป็นเทคนิคที่ดีที่ต้องจำให้ขึ้นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการให้ผลลัพธ์ของคุณดูหรูหรา สะอาดตา และเรียบง่าย! ลองดูว่าอันไหนดีที่สุดสำหรับคุณ!

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
การถ่ายภาพดอกไม้: เทคนิคที่เป็นประโยชน์และคุณลักษณะของกล้อง
คำแนะนำสำหรับมือใหม่ในการถ่ายภาพสวน
นี่คือวิธีที่คุณจะได้พื้นหลังสีดำในการถ่ายภาพใต้น้ำ