SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น >> All Happenings

ผู้เข้าแข่งขัน CPMC ทั้ง 3 รุ่นมารวมตัวกันที่ Canon ในสิงคโปร์

2018-10-04
เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2018 ที่ผ่านมา Canon ได้จัดงานรวมตัวผู้เคยเข้าแข่งขัน Canon PhotoMarathon Asia Championship (CPMC) ขึ้นเป็นครั้งแรก ที่สำนักงานใหญ่ Canon ประเทศสิงคโปร์ โดยมีผู้เข้าร่วมงานที่ประกอบด้วยผู้เข้าแข่งขันเดิมและผู้เข้าชมการแข่งขันในปี 2016, 2017 และ 2018 จำนวนเกือบ 30 คนเข้าร่วมงาน ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาจากประเทศอื่นในเอเชีย ได้แก่ ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย งานครั้งนี้อบอุ่นและเป็นกันเอง บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ การสนทนาระหว่างเพื่อนเก่า และการพบปะเพื่อนใหม่

 

ภาพด้านบนของ Canon PhotoMarathon Alumni Gathering 2018

 

งานพบปะที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ในสิงคโปร์

ทั้งหมดนี้เริ่มมาจากการถามคำถามง่ายๆ ที่ว่า เราจะทานอาหารค่ำกันที่ไหนดี

ก่อนหน้านี้ผู้เข้าแข่งขัน CPMC รุ่นต่างๆ จำนวนหนึ่งวางแผนเดินทางมายังสิงคโปร์เพื่อเข้าร่วมงาน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XVI ด้วยกัน และสำหรับบางคน นั่นกลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปเสียแล้ว และเมื่อบรรดาเพื่อนผู้เข้าแข่งขันผุดไอเดียน่าสนใจนี้ขึ้นมา กลุ่มสมาชิกก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นจนมีการจัดงานรวมตัวผู้เคยเข้าแข่งขัน CPMC อย่างเป็นทางการ

วันที่: วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม 2018 สถานที่: สำนักงานใหญ่ Canon ประเทศสิงคโปร์

ดูกล้องรุ่นเก่าที่จัดแสดงใน Canon Singapore

ผู้เข้าร่วมงานกำลังชื่นชมกล้อง Canon รุ่นเก่าๆ ที่จัดแสดงภายใน Canon Imaging Academy ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานรวมตัวครั้งนี้

 

งานรวมตัวที่ย้ำเตือนความทรงจำ

งานเริ่มต้นด้วยการฉายวิดีโอเบื้องหลังการแข่งขัน CPMC ในแต่ละปี เริ่มจากปี 2018 ซึ่งในแต่ละรุ่นจะมีเรื่องขำขันและความทรงจำที่ดีต่างกันไปไม่ว่าจะเป็นการกระชับความสัมพันธ์ในบ่อน้ำพุร้อน หรือการพยายามถ่ายภาพในธีม "ความสงบสุข" ที่ภูเขาไฟอะโซะในสภาพอากาศที่ปั่นป่วน แต่ถึงอย่างนั้น หลายสิ่งที่ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลงคือ ความชื่นชอบไอศกรีมและความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นผ่านประสบการณ์ที่มีร่วมกันและความรักในการถ่ายภาพ

นั่งชมวิดีโอเบื้องหลังการแข่งขัน

สีหน้าที่เพลิดเพลินขณะชมวิดีโอ

ผู้เข้าร่วมงานต่างส่งเสียงหัวเราะครื้นเครงขณะชมวิดีโอเบื้องหลังการแข่งขัน CPMC ของตนเอง ซึ่ง Evan Cheung เจ้าหน้าที่ Canon พร้อมทีมงานเป็นผู้รับผิดชอบตัดต่อร้อยเรียงเรื่องราวต่างๆ ขึ้น

เห็นได้ชัดว่าวิดีโอเหล่านั้นนำทุกคนในห้องย้อนเวลากลับไปสู่ความทรงจำอันน่าประทับใจ และเมื่อเราถามว่าพวกเขาต้องการเข้าร่วมการแข่งขัน CPMC อีกครั้งหรือไม่ เราได้รับเสียงตอบรับโดยพร้อมเพรียงกันว่า "แน่นอน"

 

แขกรับเชิญสุดเซอร์ไพรส์จากญี่ปุ่น

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของงานในค่ำคืนวันนั้นคือช่วงเวลาที่ GOTO AKI ช่างภาพมืออาชีพและผู้สอนได้เข้าร่วมงานผ่านการสนทนาทางวิดีโอ ในฐานะผู้ฝึกฝนและให้คำแนะนำด้านการถ่ายภาพในการแข่งขัน CPMC ทั้งสามครั้งที่ผ่านมา เขาไม่เพียงให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์เท่านั้น แต่ยังสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับผู้เข้าแข่งขันอีกด้วย

ความรักใคร่ของผู้เข้าแข่งขันที่มีต่อ "Goto-san" เห็นได้ชัดเมื่อทุกคนต่างส่งเสียงร้องตะโกนด้วยความดีใจและมีความสุขเมื่อเขาปรากฏตัวบนหน้าจอโปรเจคเตอร์ พร้อมเสื้อแจ็คเก็ตสีแดงประจำการแข่งขัน Canon PhotoMarathon แขวนอยู่ด้านหลัง หลังจากสนทนา เล่นมุขตลก และหัวเราะกันอย่างสนุกสนานแล้ว ผู้เข้าร่วมงานในสิงคโปร์ก็มารวมกันที่ด้านหน้าจอและถ่ายภาพหมู่เพื่อบันทึกความทรงจำอันมีค่าของการพบกันในครั้งนี้

แต่นี่ไม่ใช่บทสรุปของงาน ในช่วงเย็นต่อจากนั้น Goto-san ยังคงออนไลน์ ชม และฟังกิจกรรมส่วนที่เหลือร่วมกับผู้เข้าร่วมงานอีกด้วย

ภาพหมู่กับ GOTO AKI

ช่างภาพ-ผู้ชี้แนะ GOTO AKI มาร่วมงานโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย

 

บรรยายพิเศษที่งานรวมตัว CPMC: "ทำอย่างไรจึงจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน Canon PhotoMarathon"

เมื่อเข้าสู่ช่วงต่อไป ผู้เข้าแข่งขันบางท่านย้ายไปนั่งหน้าห้องอย่างคาดหวัง เนื่องจากผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่วางแผนที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XVI ในวันรุ่งขึ้น Canon จึงเชิญช่างภาพงานข่าวและกีฬา Lim Yong Teck ซึ่งมีผลงานตีพิมพ์ในสื่อสิ่งพิมพ์นานาชาติสำคัญๆ มากมาย อาทิ The New York Times และ The Guardian มาให้คำแนะนำและเคล็ดลับในการชนะการแข่งขัน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XVI

ทุกคนในห้องตั้งอกตั้งใจฟัง Yong Teck เผยข้อมูลเชิงลึกของช่างภาพงานข่าวในการสร้างสรรค์ภาพถ่ายที่น่าตื่นเต้นพร้อมมุมมองพิเศษ รวมถึงคำแนะนำเกี่ยวกับสถานที่ถ่ายภาพที่น่าสนใจแต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันในสิงคโปร์

Yong Teck ขณะบรรยาย

แลกเบอร์โทรศัพท์กับ Yong Teck

ผู้เข้าร่วมงานแสดงความสนใจและเข้าไปร่วมสนทนากับ Yong Teck ระหว่างช่วงพักเบรค แม้กระทั่งหลังจากงานจบลงอย่างเป็นทางการ

 

ของที่ระลึกกลับบ้าน

หลังจากจบช่วงพักเบรคเพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับประทานอาหารและเครื่องดื่ม ก็เกือบจะได้เวลาเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของงาน แต่แน่นอนว่า งานในครั้งนี้ไม่ปล่อยให้ทุกคนกลับบ้านมือเปล่า ผู้เข้าร่วมงานทุกคนต่างได้รับภาพพิมพ์ขนาด A3 ที่มาจากหนึ่งในภาพถ่ายที่ดีที่สุดของตัวเองในการแข่งขัน CPMC รวมทั้งป้ายติดกระเป๋าที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะซึ่งเขียนว่า "Canon PhotoMarathon Asia Championship Alumni" อันเป็นของที่ระลึกแสดงความขอบคุณและกระชับความสัมพันธ์ในชุมชนที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ นี้

ผู้เข้าแข่งขัน CPMC รุ่นก่อนๆ ที่มาร่วมงานจะได้รับภาพพิมพ์ขนาด A3 ที่มาจากหนึ่งในผลงานของตัวเอง

 

ป้าย Canon PhotoMarathon Asia Championship Alumni

อีกหนึ่งของที่ระลึกสำหรับผู้เข้าร่วมงาน: ป้ายประจำงานที่จัดทำขึ้นโดยเฉพาะ

 

เมื่อได้เป็นส่วนหนึ่งของ CPMC แล้ว ก็เป็นส่วนหนึ่งของ CPMC ตลอดไป

น่าเสียดายที่ในไม่ช้างานก็จบลง แต่ความสัมพันธ์ยังไม่สิ้นสุด กลุ่มเพื่อนๆ ยังคงรวมตัวกันถ่ายภาพหมู่ที่ระลึก แลกเปลี่ยนรายละเอียดการติดต่อ และสนทนากันอย่างออกรส แม้ขณะที่กำลังเดินออกจากงาน

สำหรับหลายๆ คนอย่างเช่น Latrell Lee Man Hin จากการแข่งขันประจำปี 2017 ซึ่งเดินทางมาจากฮ่องกง และ Kops Jirawat จากประเทศไทย การพบปะกับเพื่อนๆ ต่างชาติที่รู้จักกันในการแข่งขัน CPMC นับเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญในการเดินทางมายังสิงคโปร์

กระนั้น การรวมตัวกันของผู้เข้าแข่งขันยังเปิดโอกาสให้แต่ละคนได้พบปะกับผู้เข้าแข่งขันรุ่นอื่นๆ ด้วย ซึ่งนอกจากใจรักในการถ่ายภาพที่มีร่วมกันแล้ว พวกเขายังมีประสบการณ์จากการแข่งขัน CPMC ร่วมกันเป็นพื้นฐาน ดังนั้น สายใยแห่งมิตรภาพระหว่างผู้เข้าแข่งขันต่างรุ่นจึงเกิดขึ้นได้ไม่ยาก

หลังจบงาน ผู้เข้าร่วมงานบางกลุ่มเดินทางไปถ่ายภาพพระจันทร์สีเลือดด้วยกันต่อ ขณะที่กลุ่มอื่นๆ เดินทางกลับบ้านและโรงแรมเพื่อพักผ่อนก่อนเข้าร่วมการแข่งขัน Canon PhotoMarathon สิงคโปร์ XVI ในวันถัดไป ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาจะได้พบกับเพื่อนๆ จาก CPMC อีกครั้ง แต่ไม่ว่าอย่างไร สายสัมพันธ์แห่งมิตรภาพทั้งสองนี้จะยังคงดำเนินต่อไป เช่นเดียวกันกับเส้นทางการถ่ายภาพ 

 

ในนามของผู้เข้าร่วมงานทุกคน เราขอขอบคุณ Canon สำหรับการสนับสนุนและโอกาสดีๆ เช่นนี้!

ภาพหมู่ร่วมกับนางแบบ

สมาชิกบางคนถ่ายภาพแห่งความทรงจำร่วมกัน

 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Canon PhotoMarathon Championship Asia ได้ที่
https://photomarathon.canon-asia.com/

รายงานเกี่ยวกับ Canon PhotoMarathon Asia Championships ก่อนหน้านี้:
Photo Clinic 2016: ช่างภาพจาก 12 ประเทศมารวมตัวกันเพื่อถ่ายภาพ
รายงาน Canon PhotoMarathon Asia Championship: การประลองฝีมือเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในการสู้ศึกครั้งสุดท้ายที่ญี่ปุ่น
Canon PhotoMarathon Asia Championship 2018 จะยกระดับผู้ชนะการประกวด CPM 2017 ไปอีกขั้นหนึ่ง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!