Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

3 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพผลิตภัณฑ์ที่คุณสามารถ DIY ได้

2020-08-19

การ DIY อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพของคุณนั้นมีประโชน์หลายประการ การทำอุปกรณ์ดังกล่าวถือเป็นทางเลือกราคาประหยัดที่สามารถนำมาใช้แทนผลิตภัณฑ์จริงได้ นอกจากนี้แล้ว คุณยังสามารถปรับแต่งอุปกรณ์ที่คุณทำขึ้นเองได้ตามความต้องการของคุณอีกด้วย สำหรับซอฟต์บ็อกซ์อุปกรณ์กระจายแสงนั้น คุณสามารถปรับแต่งขนาดให้พอดีกับตัวกล้องของคุณพร้อมกับสามารถเลือกขนาดของแผ่นรีเฟล็กซ์ให้เหมาะกับวัตถุที่เป็นแบบของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำการเปลี่ยนแปลงใดก็ตาม นี่คือขั้นตอนการ DIY สำหรับ 3 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน

 

อุปกรณ์กระจายแสง DIY สำหรับแฟลชที่มากับกล้องถ่ายรูป

วัสดุ: กระดาษลอกลาย

ขั้นตอนที่ 1: ร่างเค้าโครง

เลือกกระดาษขนาด A4 ตามที่คุณต้องการสำหรับใช้ทำเป็นแผ่นกระจายแสง (กระดาษลอกลาย กระดาษพิมพ์ ฯลฯ) พึงสังเกตว่า ยิ่งวัสดุที่คุณใช้โปร่งแสงมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้แสงเดินทางผ่านได้มากขึ้นเท่านั้น รวมถึงยังทำให้สามารถรวมแสงได้มากขึ้นและแสงถูกกระจายน้อยลง อีกทั้งยังปกปิดบริเวณขนาดเล็กพร้อมการรวมแสงที่มากขึ้นเช่นกัน

ดูที่เทมเพลตตัวอย่าง (เราได้ใช้กล้อง Canon EOS 850D) ที่นี่ หากคุณไม่ได้ใช้กล้อง Canon EOS 850D คุณสามารถปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับขนาดที่ด้านล่างสำหรับการวาด/การทำเทมเพลตที่มีขนาดพอดีมากขึ้นก่อนที่จะตัดแบบโดยใช้กรรไกรหรือหรือมีดพกได้

ปรับแบบของอุปกรณ์กระจายแสง DIY แบบบิวท์อินตามลักษณะตัวกล้องถ่ายรูปของคุณ (ขนาด A, B และ C) โดยการวัดความยาวของขาตั้งแฟลชที่ให้มากับกล้องถ่ายรูปและพื้นที่ระหว่างขาตั้ง (ดูที่แผนภูมิด้านบน) คุณสามารถเพิ่มขนาดของสามเหลี่ยมได้เล็กน้อยเพื่อให้พอดีกับขนาด B ที่ใหญ่กว่า

 

ขั้นตอนที่ 2: การประกอบแบบ

เจาะแบบที่มีลักษณะเหมือนกับ ‘หาง’ ตรงพื้นที่ระหว่างกล้องถ่ายรูปของคุณกับแฟลชที่ให้มากับกล้องถ่ายรูป จากนั้นให้คุณพับครึ่งแบบ ‘หาง’ ในแนวนอนก่อนที่จะนำไปใส่ลงในแบบรูปทรงสามเหลี่ยมที่ตัดไว้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำรอยพับเพิ่มโดยไม่ได้ตั้งใจในบริเวณที่แสงจะถูกส่องลงมาหากคุณต้องการให้อุปกรณ์กระจายแสงของคุณตั้งอยู่บนกล้องถ่ายรูปพอดีเพื่อให้ได้การกระจายแสงที่สม่ำเสมอ

 

ขั้นตอนที่ 3: รูปลักษณ์ที่ได้

เมื่อประกอบถูกต้อง อุปกรณ์กระจายแสงจะมีหน้าตาเหมือนกับภาพด้านบน!

 

ซอฟต์บ็อกซ์อุปกรณ์กระจายแสง DIY สำหรับแฟลชสปีดไลท์

วัสดุ: กล่องกระดาษ อลูมิเนียมฟอยล์ กระดาษสีขาว เทปกาวสองหน้าและเทปพันท่อ

ขั้นตอนที่ 1: ร่างเค้าโครง
สำหรับเทมเพลตของซอฟต์บ็อกซ์ DIY เราได้ใช้แฟลช Canon Speedlite 430EX III-RT หากคุณใช้แฟลชสปีดไลท์รุ่นอื่น ให้คุณปฏิบัติตามคำอธิบายอย่างเป็นขั้นตอนที่ด้านล่างในการวาดแบบของคุณ (ด้วยขนาดที่แม่นยำ) บนวัสดุที่คุณใช้อย่างกระดาษอาร์ตหรือกล่องกระดาษ คุณจำเป็นต้องตัดแต่ละแบบให้ได้ 2 ชิ้น 

 

แบบทางด้านซ้ายจะใช้ทำเป็นฐานในแนวนอนของซอฟต์บ็อกซ์ (ขอบด้านบนและด้านล่างของสปีดไลท์) ในขณะที่แบบทางด้านขวาจะใช้ทำเป็นด้านในแนวตั้ง (ด้านซ้ายและด้านขวาของสปีดไลท์) คุณสามารถปรับแบบด้านบนได้ตามขนาดของสปีดไลท์ที่คุณมี

ขนาด C หมายถึง ความลึกของหัวแฟลชสปีดไลท์ของคุณเมื่อมีการทำมุมที่ 90 องศา

ขนาด D สามารถปรับได้ตามระยะห่างระหว่างหัวแฟลชกับแผงอุปกรณ์กระจายแสงที่คุณต้องการ ยิ่งหัวแฟลชมีระยะห่างใกล้มากเท่าใด แสงที่ออกมาก็จะยิ่งแคบและแรงขึ้นมากเท่านั้น

ขนาด E หมายถึง ขนาดที่คุณต้องการสำหรับปลายของซอฟต์บ็อกซ์อุปกรณ์กระจายแสงของคุณ หากคุณเลือกที่จะมีซอฟต์บ็อกซ์แผงอุปกรณ์กระจายแสงใหญ่ขึ้นพร้อมไปกับขนาด D ที่ยาวกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ จะมีการกระจายแสงมากขึ้น (แต่อ่อนกว่า) ที่จะกระจายออกไปบนผิวหน้าของวัตถุที่เป็นแบบของคุณ

 

ขั้นตอนที่ 2: การพันอลูมิเนียมฟอยล์บนแบบ

พันด้านใดด้านหนึ่งของรูปทรงโดยใช้เทปกาวสองหน้า จากนั้น ให้คุณวางอลูมิเนียมฟอยล์ไว้ที่ด้านบนและกดลง

 

ขั้นตอนที่ 3: การประกอบแบบ

กำหนดชิ้นที่เป้นแนวนอนและชิ้นที่เป็นแนวตั้งของคุณก่อนประกอบด้านต่างๆ เข้าด้วยกันโดยใช้เทปพันท่อ (ดูที่ภาพตรงกลางด้านบน) เพื่อให้ได้ออกมาเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า

พันช่องที่มีขนาดใหญ่กว่ากับแผ่นกระจายแสงแผ่นใดก็ได้ที่คุณต้องการ คุณอาจใช้วัสดุที่โปร่งแสงใดก็ได้ แต่เราแนะนำให้คุณใช้กระดาษลอกลายหรือกระดาษพิมพ์เพราะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 

ขั้นตอนที่ 4: รูปลักษณ์ที่ได้

ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จะมีลักษณะแบบนี้!  ซอฟต์บ็อกซ์ DIY จะต้องติดกับแฟลชสปีดไลท์ของคุณอย่างแน่นหนาและเหมาะสม ทั้งนี้ คุณสามารถใช้เทปพันท่อพันรอบขนาด C เพื่อให้แน่นหนามากขึ้นและเพื่อป้องกันการรั่วไหลของไฟได้

หากคุณใช้แฟลช Canon Speedlite 430EX III-RT คุณสามารถประหยัดเวลาของคุณได้โดยการดาวน์โหลดเทมเพลตมาตรฐานของเราได้ที่นี่

 

แผ่นรีเฟล็กซ์ DIY

วัสดุ: กล่องกระดาษ เทปพันท่อ อลูมิเนียมฟอยล์และเทปกาวสองหน้า

ขั้นตอนที่ 1: แบบ

ตัดกล่องกระดาษเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัสจำนวน 2 แผ่น

คุณสามารถเลือกขนาดแผ่นรีเฟล็กซ์ของคุณได้ตามขนาดของวัตถุที่เป็นแบบของคุณ ยิ่งพื้นที่ของผิวหน้ามีขนาดใหญ่มากเท่าใด คุณก็ต้องใช้แผ่นรีเฟล็กซ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย

 

ขั้นตอนที่ 2: การประกอบแบบ

ปล่อยให้มีช่องว่างเล็กน้อยประมาณ 1-2 ซม. ระหว่างแผ่นกระดาษทั้ง 2 แผ่นก่อนที่จะประกอบกระดาษทั้งสองเข้าด้วยกันโดยใช้เทปกาวหรือเทปพันท่อ เราแนะนำให้คุณใช้เทปกาวดังกล่าวเนื่องจากมีทั้งความยืดหยุ่นและความทนทาน

 

ขั้นตอนที่ 3: พันอลูมิมิเนียมฟอยล์

พันอลูมิมิเนียมฟอยล์ที่ด้านใดด้านหนึ่งด้วยเทปกาวสองหน้า เท่านี้คุณก็จะได้แผ่นรีเฟล็กซ์ DIY ที่พร้อมสำหรับการใช้งานแล้ว!

 

นี่คือลิงก์สำหรับดาวน์โหลดเค้าโครงที่เราแชร์ในบทความนี้:

- อุปกรณ์กระจายแสง DIY สำหรับแฟลชที่ให้มากับกล้องถ่ายรูป
- ซอฟต์บ็อกซ์อุปกรณ์กระจายแสง DIY สำหรับแฟลชสปีดไลท์

 

อย่าลืมติดตามบทความของเราในครั้งต่อไปซึ่งเราจะใช้ 3 อุปกรณ์จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแบบ DIY ในการถ่ายภาพสุดสร้างสรรค๋ที่บ้าน

บทความที่คล้ายกัน:

วิธีการทำกล่องไฟราคาประหยัดตั้งแต่ขั้นตอนแรก
การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์แบบง่าย: อุปกรณ์เสริม