Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

สิ่งสำคัญ 4 ข้อที่ควรจดจำเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ

2019-06-03

การถ่ายภาพใต้น้ำเช่นเดียวกับการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ คุณควรกระทำด้วยความเคารพต่อตัวแบบรวมถึงบริเวณโดยรอบ William Tan นักถ่ายภาพใต้น้ำมืออาชีพพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางด้านจริยธรรมของการถ่ายภาพสัตว์ใต้น้ำและวิธีการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นสำหรับวัตถุใต้น้ำของคุณ

ข้ผิดพลาดทั่วไป 3 อัดับแรกที่ช่างภาพใต้น้ำทำคืออะไร?

 

นักถ่ายภาพใต้น้ำบางคนอาจเลือกที่จะโกงเมื่อถูกกำหนดเส้นตาย ต่อสู้เพื่อจุดยืนในการแข่งขัน หรือการดิ้นรนเพื่อให้ได้ยอด 'ไลค์' บนโซเชียลมีเดียข้อผิดพลาดสามประการที่พบบ่อยที่สุดที่พวกเขาทำคือ:

  1. จัดการสัตว์และพื้นหลังเพื่อให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น การปฏิบัติเช่นนี้ใต้น้ำ ไม่ว่าผู้อื่นจะมองเห็นหรือมองไม่เห็นเป็นสิ่งที่ผิด ให้ลอง "จัดการ" การตั้งกล้อง ตำแหน่งแฟลชหรือแม้กระทั่งระหว่างกระบวนการพัฒนาภาพถ่ายหลังจากการถ่ายภาพ (post processing)
  2. การวิจัยหาข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุไม่เพียงพอก่อนที่จะถ่ายภาพสิ่งนี้ส่งผลให้นักถ่ายภาพคนดังกล่าวไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากพฤติกรรมของสัตว์ทะเลอย่างไรเพื่อให้ได้รูปภาพที่ดีบางคนอาจจบลงด้วยภาพสัตว์ที่อยู่ในพื้นหลังที่ผิดทั้งหมด (พื้นหลังในกรณีนี้หมายถึงบริเวณที่สัตว์นั้นอยู่อาศัย หากมีคนสังเกตว่าบริเวณที่อยู่นั้นผิดไป นั่นหมายความว่ามีการจัดการกับสัตว์ทะเล) ซึ่งเป็นภาพที่น่าขบขันเหมือนกับหมีขั้วโลกล่าจิงโจ้ในทุ่งหญ้าสะวันนา
  3. ผมเคยเป็นผู้ตัดสินในการแข่งขันและเห็นภาพที่เหมือนกันมากสองรูปจนน่าสงสัย หลังจากพูดคุยกับผู้เข้าแข่งขัน พวกเขาสารภาพกับผมว่าเป็นเพราะคนนำทางดำน้ำชักนำให้พวกเขาถ่ายภาพแบบนั้นถ้าพวกเขาต้องการที่จะชนะ อย่าไว้ใจคนนำทางที่ขาดความรับผิดชอบ หากพวกเขาจะจัดการสัตว์ให้กับคุณ พวกเขาจะทำเช่นเดียวกันกับลูกค้ารายถัดไปที่ยินดีจ่ายเงินให้

 

สิ่งหนึ่ที่ควรทำมื่อพบเจอสัว์ทะเลล้ำค่/หายากคืออะไร?

ปฏิบัติต่อพวกเขาในฐานะที่พวกเขาเป็น...สิ่งล้ำค่าและหายาก!ให้ความเคารพต่อสัตว์เหล่านี้ตามที่พวกเขาสมควรได้รับ ให้เวลาและพื้นที่ในการประพฤติตนตามปกติของพวกเขา และคุณจะประหลาดใจเมื่อเห็นว่าพวกเขาเต็มใจที่จะแสดงต่อหน้ากล้องของคุณ

 

เราจะทำย่างไรเมื่พื้ที่นั้นเต็มไปด้วยช่างภาพและนัดำน้ำคนอื่?

หากคุณกำลังถ่ายภาพสัตว์ที่บอบบางและคุณรู้สึกว่าสัตว์นั้นควรซ่อนตัวจและไม่ควรถูกรบกวนจากผู้อื่น ให้ระมัดระวังและออกจากสถานที่ทันทีที่คุณถ่ายเสร็จ

 

หากคุณเห็นว่าช่างภาพคนอื่นกำลังถ่ายภาพวัตถุที่คุณต้องการ ให้รออย่างใจจดใจจ่อหรือขออนุญาตที่จะถ่ายรูปสักสองสามภาพอย่างสุภาพหากการรอนั้นอยู่นอกเหนือระยะเวลาออกซิเจนที่เหลืออยู่หรือเวลาในการดำน้ำอย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าจะได้รับคำตอบว่า 'ได้' เสมอ

 

หรือคุณสามารถเลือกที่จะกลับมาเร็วกว่านี้ในวันถัดไปหรือวางแผนเดินทางกลับมาในช่วงฤดูที่ไม่ใช่ช่วงพีค

 

มื่อใดที่ควรใช้การถ่ายภาพด้วยแฟลชและเมื่อใดที่ม่ควรใช้?

จุดหมายปลายทางและรีสอร์ททุกแห่งมีข้อจำกัดที่แตกต่างกันสำหรับการถ่ายภาพด้วยแฟลช เราต้องทำตามคำแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด ในสถานที่ที่ไม่อนุญาตให้ใช้แสงแฟลช คุณสามารถเลือกที่จะหันแฟลชเข้ามาหาตัวคุณเอง (ระบุให้ชัดเจนว่าจะไม่ใช้) หรือเพียงแค่ลงไปในน้ำโดยไม่ต้องนำไปด้วย

 

เรารู้ว่าฉลามวาฬไม่ได้ถูกรบกวนด้วยแสงแฟลช อย่างไรก็ตามในออสลอบ (Oslob) ห้ามใช้แสงแฟลชกับพวกมันปลาฉลามหางยาวเป็นสัตว์น้ำลึกและมีความเชื่อกันว่าตาโตของมันไวต่อแสงมากเราต้องเคารพสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ด้วยการงดใช้แฟลช

 

ปลาฉลามหางยาวเป็นสัตว์น้ำลึกและมีความเชื่อกันว่าตาโตของมันไวต่อแสงมาก ดังนั้นเราไม่ควรใช้แฟลช

 

ในเกาะมาลาปัสกัว (Malapascua) การใช้แฟลชเป็นสิ่งต้องห้ามเช่นเดียวกัน เมื่อ David Doubilet ช่างภาพ National Geographic  อยู่ในเกาะมาลาปัสกัว ผู้ดำเนินการดำน้ำตัดสินใจว่าบุคคลที่มีสถานะเช่นนี้ควรได้รับอนุญาตให้ใช้แฟลชได้ David ปฏิเสธโดยเขากล่าวว่า “ถ้าสัตว์นั้นไวต่อแสงและถ้านี่คือสิ่งที่คนอื่นต้องทำในการถ่ายภาพ ผมก็จะทำแบบนั้นด้วย”

 

ในช่วงเวลาที่คุณถ่ายภาพใต้น้ำ คุณจะพบกับสายพันธุ์ที่ไวต่อแสงอย่าสร้างความเครียดให้กับสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ด้วยการทำให้พวกมันสัมผัสกับแสงจ้าเป็นระยะเวลานานเมื่อมีข้อสงสัยคุณอาจเลือกดำเนินการพลาดพลั้งที่เป็นภัยต่อความปลอดภัยได้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวและเคล็ดลับการดำน้ำใต้น้ำ โปรดดูที่ Underwater360

 

มีจริยธรรมและทำงานอย่างหนักเพื่อภาพของคุณ ไม่มีทางลัดสู่ความสำเร็จ

 

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จากที่นี่

 

หากคุณต้องการแรงบันดาลใจในการถ่ายภาพใต้น้ำเพิ่มเติม ให้อ่านบทความเหล่านี้:

EOS Canon 5D Mark IV: พิชิตองค์ประกอบใต้น้ำ

5 สิ่งที่เป็นประโยชน์และพึงกระทำเมื่อคุณถ่ายภาพใต้น้ำ

วิธีในการสร้างแสงที่เหมาะสมสำหรับภาพถ่ายใต้น้ำของคุณ

นี่คือวิธีการเพื่อให้บรรลุพื้นหลังสีดำสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ

 

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!