Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ทุกเรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับอภิธานศัพท์ Canon

2020-06-12

ไม่ต้องกังวลใจไปหากคุณไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในคำศัพท์ทั้ง 12 คำและฟังก์ชันการทำงานต่างๆ ของคำศัพท์ดังกล่าวในกล้องถ่ายรูป Canon ของคุณ นี่คืออินโฟกราฟิกโดยสังเขปเกี่ยวกับคำศัพท์ของกล้องถ่ายรูป Canon ที่จะช่วยคุณได้!


ป.ล. เรายินดีมากหากคุณจะบันทึกอินโฟกราฟิก (ด้านล่าง) บนโทรศัพท์ของคุณเพื่อใช้อ้างอิงในอนาคต

EOS 

EOS ย่อมาจาก ระบบไฟฟ้าออปติคัล และถูกใช้โดย Canon สำหรับกล้องดิจิตอลที่เปลี่ยนเลนส์ได้

 

CR2 

ส่วนขยายไฟล์ CR2 หมายถึงไฟล์ภาพดิบ Canon ที่สร้างโดยกล้องดิจิตอล Canonไฟล์ CR2 ขึ้นกับข้อกำหนดของ TIFF และช่วยให้มั่นใจได้ว่าไม่มีการบีบอัดและผลลัพธ์มีคุณภาพสูง.

 

LCD แบบปรับมุมได้

เทคโนโลยี LCD แบบปรับมุมได้ หมายถึงหน้าจอที่ชัดเจนเต็มที่ ที่สามารถประกบและบิดได้โดยใช้บานพับและ / หรือเดือย เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งและให้ความสะดวกสบายสำหรับการถ่ายภาพจากมุมมองที่แตกต่างกัน เช่น ภาพเหนือศีรษะในฝูงชน มุมระดับพื้นดิน หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพตนเองด้วยหน้าจอ LCD หมุนได้ 180° Canon EOS RP เป็นหนึ่งในกล้องที่ใช้ LCD แบบปรับหมุนได้

 

เอวี

โหมดเอวี หรือโหมดลำดับความสำคัญของรูรับแสง ช่วยให้ช่างภาพตั้งค่ารูรับแสงคงที่ในขณะที่ปล่อยให้กล้องเลือกความเร็วชัตเตอร์และ ISO ที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สมดุลการตั้งค่ารูรับแสงที่แตกต่างกันจะได้ผลลัพธ์เอฟเฟกต์ต่างกันรูรับแสงที่กว้างขึ้นช่วยให้ระยะชัดลึกน้อยลง และในทางกลับกันสำหรับรูรับแสงขนาดเล็ก

 

ทีวี

โหมดทีวี หมายถึงโหมดให้ความสำคัญความเร็วชัตเตอร์ซึ่งหมายความว่า ผู้ใช้สามารถควบคุมการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ในขณะที่กล้องเลือกใช้รูรับแสงและการตั้งค่า ISO ที่ดีที่สุดด้วยโหมดชัตเตอร์ความเร็วสูงคุณสามารถจับการเคลื่อนไหวในรูปแบบที่น่าสนใจมากขึ้น สำหรับการเริ่มต้น คุณสามารถเลือกการตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง เพื่อจับภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวและให้ได้เอฟเฟ็กต์เบลอมิฉะนั้นคุณสามารถสลับเป็นความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้น เพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของสิ่งใดสิ่งหนึ่งในผลลัพธ์

 

เอฟวี

โหมด เอฟวี หมายถึงค่าความยืดหยุ่นตั้งค่ากล้องเป็นโหมดการเปิดรับแสงอัตโนมัติที่มีความยืดหยุ่นสูง และผู้ใช้สามารถสลับการตั้งค่าการเปิดรับแสง (ISO, ความเร็วชัตเตอร์ และ ช่องรับแสง) ระหว่างแบบอัตโนมัติและแบบตั้งค่าเองได้ทุกเมื่อด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว - สลับระหว่างโหมดโปรแกรม, เอวี, ทีวี และ โหมดตั้งค่าเอง

 

ออโต้โฟกัส AI Servo

ตัวย่อของ โฟกัสแบบสั้น ๆ โดยอัตโนมัติ AI Servo AF ติดตามจุดที่คุณเลือกเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในโฟกัสได้ตลอดเวลา

 

ออโต้โฟกัสช็อตเดียว

ระบบโฟกัสอัตโนมัติช็อตเดียว ทำงานโดยล็อคโฟกัสไปที่วัตถุหรือพื้นที่เดียวสามารถทำได้โดยการกดชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่ง และหากทำถูกต้อง คุณจะได้ยินเสียงบี๊บมันดีที่สุดเมื่อใช้โหมดนี้ในการถ่ายภาพวัตถุที่อยู่นิ่งหรือฉากคงที่

 

E-TTL

E-TTL หรือที่รู้จักกันในนามของ การประเมินผลอัตโนมัติผ่านเลนส์อัตโนมัติ เป็นเทคโนโลยี Canon Speedlite ที่กล้องใช้ข้อมูลที่ได้รับจากเลนส์เพื่อคำนวณปริมาณแสงแฟลชที่ต้องใช้ ในการให้ความสว่างที่เหมาะสม

 

ALO

ALO หมายถึง เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพแสงสว่างอัตโนมัติ และเป็นคุณสมบัติที่กล้องทำการปรับเงาและไฮไลต์เพื่อให้ได้ความสมดุลย์ระหว่างจุดที่สว่างที่สุดและมืดที่สุดของภาพวิธีนี้ใช้งานได้ดีในภาพบุคคลกับแสงแบ็คไลท์ เพื่อให้แน่ใจว่าใบหน้าของบุคคลในภาพมีความสว่างเพียงพอ

 

ผู้ช่วยสร้างสรรค์

ผู้ช่วยสร้างสรรค์ ช่วยให้คุณปรับความสว่าง คอนทราสต์ ความอิ่มตัว พื้นหลังเบลอ และอื่น ๆ ภายในพารามิเตอร์ของกล้องเพื่อให้ได้สไตล์ หรือ ลุค ที่แน่นอนก่อนถ่ายภาพ

 

ตัวกรองสร้างสรรค์

ตัวกรองสร้างสรรค์ ช่วยให้คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์ที่ตั้งค่าไว้ล่วงหน้า เช่น ฟิชอาย, เกรนนี่ ขาว / ดำ, โฟกัสนุ่มนวล, เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น, เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน, เอฟเฟ็กต์ลายน้ำ และเอฟเฟ็กต์อาร์ตโบด์ ในการถ่ายภาพของคุณ

ถึงตอนนี้ คุณก็ได้รู้จักคำศัพท์พื้นฐานทั้ง 12 คำของกล้องถ่ายรูป Canon และวัตถุประสงค์ของคำศัพท์ดังกล่าวกันแล้ว ทำไมคุณถึงไม่ให้ความรักแก่เลนส์กล้อง Canon ของคุณ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคำศัพท์ที่เกี่ยวกับเลนส์ดูด้วยล่ะ? 

 

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จาก ที่นี่