Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

[เด็กทารก ตอนที่ 2] ยิ่งเข้าใกล้ก็ยิ่งเห็นความน่ารัก

เด็กทารกนั้นมีสิ่งที่เปรียบเสมือนแม่เหล็กดึงดูด นั่นก็คือความน่ารักน่าเอ็นดูของเด็ก เช่น มือและขาเล็กๆ หรือผมนุ่มๆ คือรายละเอียดที่คุณไม่อยากพลาดที่จะถ่ายเก็บไว้ ในบทความที่สองของซีรี่ส์นี้ ฉันอยากจะแนะเคล็ดลับว่าจะถ่ายภาพเด็กทารกในระยะใกล้ให้ออกมาดีได้อย่างไร (บรรณาธิการโดย: Camera Biyori, ภาพโดย: Shino Chikura)

 

เข้าใกล้สิ่งที่ต้องการถ่ายมากขึ้น (แต่ใส่ใจการจัดองค์ประกอบภาพด้วย)

เมื่อถ่ายภาพส่วนต่างๆ ของเด็กทารก เคล็ดลับคือต้องเข้าใกล้ส่วนที่คุณรู้สึกว่ามีความน่ารัก การทำเช่นนั้นจะช่วยให้คุณสามารถเน้นตรงจุดที่ต้องการจะนำเสนอได้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการลองถ่ายจากมุมและองค์ประกอบภาพที่แตกต่างกัน และให้ความสนใจกับพื้นที่หน้าจอทั้งหมดเพื่อไม่ให้วัตถุที่ไม่จำเป็นถูกถ่ายมาด้วย

โหมดการทำงาน

 

โปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ (Program AE)

ความเร็วนั้นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการถ่ายภาพเด็กทารก โหมดที่ปลอดภัยที่สุดคือโหมดโปรแกรมระดับแสงอัตโนมัติ ซึ่งกล้องจะใช้เวลาน้อยมากในการคำนวณการเปิดรับแสงที่เหมาะสม สามารถปรับตั้งค่าชดเชยแสงไว้ที่ระดับใดก็ได้ ซึ่งหมายความว่าคุณจะสามารถควบคุมและปรับความสว่างของภาพได้ตามต้องการ

 
 

"มือน้อยๆ"

 

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงสว่างในร่ม
ค่าชดเชยแสง: EV+2

รูปทรงของมือที่มีนิ้วเล็กๆ ยื่นออกมานั้นดูน่ารักมาก ฉันจึงถ่ายรูปนี้ไว้ โดยการตั้งใจไม่ถ่ายหน้าของเด็ก รายละเอียดต่างๆของมือจึงดูโดดเด่นกว่ามาก และเนื่องจากเด็กทารกนั้นจะไม่ขยับตัวตามที่คุณต้องการ คุณควรเปลี่ยนตำแหน่งไปด้วยในขณะที่มองผ่านกล้องเพื่อให้ถ่ายมือน้อยๆ จากมุมที่เหมาะสมได้

"เท้าเล็กจิ๋วที่เป็นรอยยับย่น"

 

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): ในร่ม (มีเมฆมาก)
สภาพแสง: แสงสว่างในร่ม
ค่าชดเชยแสง: EV+2

เท้าย่นๆ เล็กๆ ของเด็กที่เพิ่งเกิด เนื่องจากเด็กทารกนั้นขยับเท้าอยู่ตลอดเวลา ควรระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าเท้านั้นอยู่ในตำแหน่งโฟกัส หลังจากที่คุณได้ถ่ายไปบ้างแล้ว ให้กดปุ่มดูภาพเพื่อเช็คว่ามีภาพที่เบลอหรือโฟกัสไม่เข้าบ้างหรือไม่

"ผมนุ่มนิ่ม"

 

[สภาพการถ่าย]
สถานที่ในการถ่ายภาพ (สภาพอากาศ): กลางแจ้ง (สดใส)
สภาพแสง: มีแสงสว่างจากด้านซ้ายของภาพ
ค่าชดเชยแสง: EV+2

นี่เป็นภาพที่ฉันถ่ายเมื่อออกไปข้างนอก มีแสงส่องมาจากด้านซ้ายลงบนผมเส้นเล็กละเอียดดูนุ่มนิ่มของเด็ก ฉันคิดว่ามันเป็นภาพที่น่ารักมากและถ่ายไว้โดยไม่ลังเล ฉันอยากแนะนำให้ใช้การชดเชยแสงเวลาถ่ายภาพที่มีแสงจากด้านหลัง (เมื่อแสงส่องมาจากด้านหลังของวัตถุ) และถึงแม้ว่าภาพนี้จะถูกถ่ายอย่างฉับพลัน รายละเอียดของผมก็ยังสวยงามมากเพราะฉันถ่ายในระยะใกล้ เช่นเดียวกับภาพก่อนหน้านี้ ที่จงใจไม่ถ่ายให้ติดใบหน้า เวลาคุณถ่ายภาพเพียงบางส่วนด้วยการจัดองค์ประกอบอย่่างอิสระ บางครั้งคุณจะได้ภาพที่มีความน่าสนใจ

[จุดสำคัญ] คุณจะเข้าใกล้พื้นที่ที่ต้องการถ่ายภาพได้อย่างไร

 

เข้าไปใกล้จนถึงระยะโฟกัสใกล้สุด

ระยะโฟกัสใกล้สุดคือระยะที่บ่งบอกว่าคุณสามารถเข้าใกล้วัตถุนั้นได้เท่าไหร่ ระยะในการเข้าใกล้นี้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเลนส์และค่าที่ระบุไว้บนเลนส์ เช่น 0.25 เมตร/0.8 ฟุต เป็นต้น

 
Shino Chikura

เป็นช่างภาพและคุณแม่ที่มีลูกสาวสองคน คนหนึ่งอายุ 4 ขวบและอีกคนอายุ 1 ขวบ หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย เธอเดินทางไปยังประเทศเยอรมนีเพื่อศึกษาเรื่องการถ่ายภาพกับ Andre Rival และ Ulrike Schamoni ก่อนจะมาเป็นช่างภาพอิสระในปัจจุบัน

 
Camera Biyori

Camera Biyori เป็นนิตยสารภาพถ่ายของญี่ปุ่น ซึ่งนำเสนอภาพถ่ายที่สวยงามและความสนุกสนานในการใช้กล้องในชีวิตประจำวัน และเพื่อเป็นการแนะนำกิจกรรมสนุกๆ เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพ ฝ่ายบรรณาธิการของนิตยสาร Camera Biyori ยังมีโรงเรียนสอนการถ่ายภาพ Camera Biyori ที่จะช่วยแนะนำผู้อ่านให้เข้าร่วมและสนุกสนานกับการถ่ายภาพ

http://www.camerabiyori.com

จัดพิมพ์โดย Daiichi Progress Inc.