LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คู่มือเริ่มต้นสำหรับการถ่ายภาพมาโครใต้น้ำ

2019-06-03

หากคุณคิดว่าการถ่ายภาพสัตว์ทะเลใต้น้ำเป็นเรื่องที่ท้าทาย ลองจับภาพมาโครของสัตว์ทะเลเล็ก ๆ เช่น Juvenile Diamond Squid หรือ Yellowtail Blenny เราคุยกับ William Tan ช่างภาพมืออาชีพใต้น้ำและสัตว์ป่า เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพมาโครและเรียนรู้วิธีการจับภาพสิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ ที่บอบบางและเปราะบางเหล่านี้

 

EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/9.0, 100mm, 1/250sec, ISO100
Juvenile Diamond Squid (Thysanoteuthis rhombus)
ถ่ายภาพโดย William Tan

ฉันจะเริ่มต้นอย่างไรถ้าฉันสนใจถ่ายภาพมาโครใต้น้ำ?

ซื้อกล้องที่ดีที่สุดที่คุณสามารถหาได้ อ่านเคล็ดลับการเล็งและการถ่ายภาพบนเว็บไซต์ของ Canon หรือฟอรัมดำน้ำบนอินเทอร์เน็ต

เลนส์มาโครประเภทใดที่คุณแนะนำ?

มีเลนส์มาโครพิเศษและเลนส์เปียกหลายชนิดในท้องตลาด ผมใช้ทั้งเลนส์ Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM และ Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM สำหรับงานของผมหากวัตถุมีขนาดเล็กเกินไปสำหรับการขยายมาโครขนาดของชีวิตแบบ 1:1 ผมจะเพิ่ม Nauticam SMC (เลนส์มาโครที่ปรับให้เหมาะสมสำหรับการใช้ในน้ำ) หรือ SMC-2 ที่ด้านหน้าของพอร์ตเลนส์สำหรับการถ่ายภาพซุปเปอร์มาโคร


EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/16, 100mm, 1/250sec, ISO100 3-4mm Cyerce kikutarobabai จะเติมเฟรมเมื่อถ่ายภาพด้วย Nauticam SMC-2 ถ่ายภาพโดย William Tan

จำเป็นต้องมีการตั้งค่าเฉพาะสำหรับการถ่ายภาพมาโครหรือไม่?

ค่ารูรับแสงที่ดีสำหรับเลนส์มาโคร f/2.8 ทั้งคู่ของผมอยู่ระหว่าง f/5.6 ถึง f/11 ปกติผมจะถ่ายภาพที่ f/11 เพื่อให้ได้ความคมชัดที่น่าอัศจรรย์ด้วยระยะชัดลึกที่มากสุดตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์เป็นความเร็วสูงสุดที่แฟลชของคุณสามารถซิงค์ได้ (ด้วยชัตเตอร์กล้อง) และเลือกความละเอียดที่ดีกว่าโดยเลือก ISO ที่ต่ำกว่าผมปรับกำลังแสงแฟลชด้วยตนเองเพื่อให้ได้ค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะสม


EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/5.6, 100mm, 1/250sec, ISO100 A curious Yellowtail Blenny (Ecsenius namiyei) ถ่ายภาพโดย William Tan

สถานที่โปรดของคุณในการถ่ายภาพสัตว์น่าพิศวงเหล่านี้อยู่ที่ไหน?

ผมไปที่จุดหมายปลายทางอันเป็นที่รู้จักดีของนักดำน้ำหลายแห่งเพื่อทำการถ่ายภาพมาโคร –Anilao Lembeh Mabul และ Tulamben เป็นตัวอย่างที่ดี นอกจากนี้ผมยังไปที่ Ishigaki Shiretoko และ Takeno ซึ่งเป็นสถานที่แปลกใหม่มากกว่าสำหรับวัตถุมาโครเฉพาะ Pulau Hantu ในประเทศสิงคโปร์ยังมีวัตถุมาโครที่น่าทึ่งบางอย่างอีกด้วย (นักถ่ายรูปมาโครใต้น้ำในประเทศสิงคโปร์)


EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/18, 100mm, 1/250sec, ISO100 น้อยกว่า 1mm Lumpsucker Fish (Lethotremus awaes) baby. ถ่ายภาพโดย William Tan

ในความเห็นของคุณข้อแตกต่างที่ชัดเจนที่สุดระหว่างการถ่ายภาพมาโครและการถ่ายภาพแบบอื่นๆ คืออะไร?

วัตถุมาโครมักจะมีขนาดเล็กกว่าและอยู่ที่เดิมตลอดเวลา ดังนั้นคุณจะไม่ต้องไล่ล่าวัตถุดังกล่าวคุณอาจต้องการความรู้บางอย่างและสายตาที่แหลมคมในการค้นหาพวกมัน วัตถุมาโครมักจะเปราะบางและเสียหายได้ง่าย ดังนั้นโปรดอย่าจับหรือสัมผัสกับวัตถุเมื่อถ่ายภาพ


EOS-1D X Mark II, EF100mm f/2.8 Macro USM lens, f/18, 100mm, 1/250sec, ISO100 2mm Ladybug (Cyproidea sp.) on Tunicate. ถ่ายภาพโดย William Tan

เตรียมพร้อมสำหรับการผจญภัยด้วยการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณกับ 4 สิ่งสำคัญที่ควรจดจำเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ หรืออ่านข้อมูลจากการสัมภาษณ์ของ William เกี่ยวกับวิธีใช้ประโยชน์จากพฤติกรรมสัตว์ทะเล หากคุณกังวลเกี่ยวกับการถ่ายภาพใต้น้ำ ให้ใช้เคล็ดลับบางข้อจาก 5 สิ่งที่ควรทราบเมื่อจัดองค์ประกอบภาพถ่ายใต้น้ำ

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!