LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพขาวดำ: บทสรุป

Canon EOS 70D, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/60sec, ISO 100

ทำไมต้องเป็นภาพขาวดำในเมื่อมีภาพสี? รูปภาพขาวดำมีอะไรที่รูปภาพสีไม่มี? การถ่ายภาพประเภทนี้มีมานานกว่าสองร้อยปีแล้ว ด้วยเหตุผลหลายอย่างที่ทำให้คงความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้ นั่นเป็นเพราะการถ่ายภาพขาวดำมีอะไรที่มากไปกว่าความเป็นมาอันยาวนาน และคุณภาพเหนือกาลเวลา

พบกับจุดเริ่มต้น

ในช่วงกลางของยุค 1820 นีเซฟอร์ เนียปส์ (Nicephore Niepce) นักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศสประสบความสำเร็จในการใช้ทฤษฎีกล้องทาบเงาร่วมกับการแปลงสภาพของสสารเมื่อสัมผัสกับแสงแดด เพื่อสร้างเป็นภาพออกจากกล้องเป็นครั้งแรก: เขาคิดค้นการถ่ายภาพ แต่เซอร์ จอห์น เฮอร์เชล เป็นผู้บัญญัติคำว่า "การถ่ายภาพ" ในปี 1839 ซึ่งถือเป็นปีกำเนิดการถ่ายภาพ ในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม การวาดภาพคนเป็นที่ต้องการมากขึ้นในหมู่ชนชั้นกลาง และการถ่ายภาพก็มีวิวัฒนาการก้าวหน้า (ปริมาณและต้นทุนการวาดภาพสีน้ำมันไม่สามารถรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว)

การถ่ายภาพช่วงร้อยปีแรกส่วนใหญ่เป็นภาพโทนสีเดียว อีกทั้งการถ่ายภาพสีที่พยายามคิดค้นมาตั้งแต่แรกก็บรรลุเป้าหมาย เป็นความสำเร็จของนักประดิษฐ์และนักฟิสิกส์ในยุคนั้น แต่สมัยก่อน การล้างฟิล์มสีและการพิมพ์มีราคาสูง และส่วนมากคุณภาพก็ธรรมดา จนกระทั่งปี 1970 การถ่ายภาพสีเริ่มเป็นที่นิยม เนื่องจากการล้างฟิล์มสีดีขึ้นและการพิมพ์รูปถ่ายราคาไม่แพงมาก ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาวงการสื่อระบบพิมพ์สี่สีก็ปรากฏขึ้น และแล้วฟิล์มขาวดำก็ลดน้อยลง

แม้ระบบพิมพ์สี่สีจะดูสวยงาม ก็ไม่ได้ทำให้การถ่ายภาพขาวดำตกต่ำแต่อย่างใด สไตล์โทนสีเดียวกันยังคงความน่าสนใจ และเป็นที่ชื่นชอบของช่างภาพชื่อดังหลายคนในปีที่ผ่านมา แต่ว่ามันมีเสน่ห์อะไรกันแน่?

Canon EOS 70D, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/4000sec, ISO 100

ความเข้มของภาพ

การเน้นสีอาจดึงความสนใจไปจากจุดเด่นของภาพ ถ้าสิ่งที่เน้นไม่ใช่จุดเด่นหลัก รูปภาพขาวดำจะไม่มีบริบทของสีหรืออารมณ์มาเกี่ยวข้อง เมื่อไม่มีสีแล้ว แน่นอนว่าจุดมุ่งเน้นจะไปอยู่ที่รายละเอียดองค์ประกอบซึ่งมักถูกบดบังด้วยสีสัน คอนทราสต์ที่ชัดเจนและความสว่างที่ค่อย ๆ ลดลงบริเวณขอบภาพสามารถเนรมิตภาพถ่ายที่น่าทึ่งได้

Canon EOS 70D, EF50mm f/1.4 USM, f/1.4, 1/125sec, ISO 800

แง่มุมความรู้

สไตล์สีขาวดำเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เข้าใจภาพทั้งภาพ ช่วยให้รู้คอนเซ็ปต์ของจุดเด่น รายละเอียดเงา การปรับคอนทราสต์ภาพ การหาค่าการรับแสงมากน้อยได้ของฟิลม์ถ่ายรูป รวมถึงการถ่ายภาพให้ได้ช่วงความมืดความสว่างที่เหมาะสม (กว้างขึ้นเมื่อคอนทราสต์มากขึ้น หรือแคบลงเมื่อมีการจำกัดระหว่างค่าความสว่างสูงสุดและความมืดสูงสุด)

Canon EOS 70D, EF24-70mm f/2.8L II USM, f/2.8, 1/30sec, ISO 200

ความน่าหลงใหลในสีขาวดำ

หลายคนอ้างว่าภาพถ่ายขาวดำให้ภาพลักษณ์ไร้กาลเวลา ที่ชวนให้นึกถึงอดีต ทั้งยังสื่อความคิดออกมาได้อย่างดีเมื่อเวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญในรูปภาพ เช่น สีเป็นตัวช่วยประมาณระยะเวลา สีแดงและสีเหลืองเปรียบเปรยถึงฤดูใบไม้ร่วง และแสงสีทองที่พาดผ่านท้องฟ้ายามเช้าตรู่และพลบค่ำ การนำสีออกไปจึงทำให้ภาพอยู่เหนือกาลเวลา

นอกจากนี้ คนเราส่วนใหญ่ไม่ได้มองเห็นเป็นสีขาวดำ (ภาวะตาบอดทุกสี) ซึ่งหมายความว่าโลกที่แสดงออกมาเป็นสีขาวดำนั้นน่ามองมากขึ้น ทำให้เราหยุดแล้วมองใกล้ ๆ และจดจ่ออยู่ที่เส้น รูปร่าง และแสงในภาพ

Canon 70D, EF-S18-200mm f/3.5-5.6 IS, f/3.5, 1/40sec, ISO 200

ไม่ว่าจะเป็นภาพงานแต่งงาน ภาพสถานที่ หรือภาพทิวทัศน์ที่เป็นลูกคลื่นก็มีเหตุผลนานัปการที่จะแสดงภาพออกมาเป็นสีขาวดำ คำนึงถึงเหตุผลเหล่านี้ก่อนถ่ายภาพขาวดำเสมอ จะดูไร้กาลเวลาไหม? สายตาคนดูจะมองไปที่จุดเด่นหรือเปล่า? ภาพถ่ายจะติดตาตรึงใจไหม? จำให้ขึ้นใจว่ามีช่างภาพมากมายที่ประสบความสำเร็จจากการถ่ายภาพขาวดำ

"เมื่อใดที่คุณถ่ายภาพคนด้วยสีสัน เมื่อนั้นคุณถ่ายเสื้อผ้าของเขา แต่เมื่อใดที่คุณถ่ายภาพคนด้วยสีขาวดำ เมื่อนั้นคุณถ่ายจิตวิญญาณของเขา!"

ภาพทั้งหมดถ่ายด้วย Canon EOS 70D.

EOS 70D (ตัวกล้อง)

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

Darren Wong
ข้อมูลผู้เขียน


เป็นนักเขียนในวันธรรมดา และเป็นช่างภาพมือสมัครเล่นในวันหยุด Darren มีความสุขมากกับทั้งสองอย่าง สร้างแรงบันดาลใจให้การออกแบบ ภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยม และการเดินทางที่แปลกใหม่ และไม่ลืมกาแฟดี ๆ Darren ยังเชื่อว่าบทสนทนาดี ๆ จะกระตุ้นจิตวิญญาณนักเขียน เพราะไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการแลกเปลี่ยนความคิดที่สร้างแรงบันดาลใจ ดูผลงานเพิ่มเติมได้ที่ www.darrenwphotography.com