LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพธารน้ำตกขนาดใหญ่ที่สะท้อนพลังของสายน้ำ

น้ำตกเป็นหนึ่งในตัวแบบการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่เป็นที่นิยมที่สุด ภาพที่ออกมาจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับองค์ประกอบภาพที่เลือกใช้ในการถ่ายภาพน้ำตก และความเร็วชัตเตอร์ ในบทความนี้ ผมจะอธิบายขั้นตอนที่ช่างภาพมืออาชีพจะใช้สร้างสรรค์ภาพที่สื่ออารมณ์ได้ดี (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

FL: 32 มม./ Manual exposure (f/20, 8 วินาที)/ ISO 200/ WB: อัตโนมัติ/ รูปแบบภาพ: ทิวทัศน์/ ฟิลเตอร์ ND: ND400 ใช้ขาตั้งกล้องและรีโมทคอนโทรล

ผมถ่ายภาพน้ำตกอันอลังการนี้โดยใช้ฟิลเตอร์ ND และความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ทั้งการเคลื่อนไหวของสายน้ำและก้อนเมฆรวมอยู่ในภาพนี้ ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักของพลังการเคลื่อนไหวในภาพที่ได้ แม้จะถ่ายภาพในวันที่อากาศแจ่มใส แต่ท้องฟ้ายังมีเมฆมาก จึงช่วยให้ผมจับภาพการไหลของน้ำให้มีแสงสว่างจ้าขึ้นเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงถ่ายภาพแรก

ผมยืนหันหน้าไปทางน้ำตก แล้วใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงถ่ายภาพแรก สายน้ำไหลแรงและเร็ว ผมพยายามถ่ายภาพด้วยความเร็ว 1/1000 วินาที และได้ภาพของหยดน้ำเล็กๆ ที่ซัดกระเซ็น ซึ่งช่วยสื่อถึงความมีชีวิตชีวาของธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนที่ 2: ใช้ฟิลเตอร์ ND ในการถ่ายทอดการไหลของสายน้ำในเวลากลางวัน

ผมลดรูรับแสงเป็น f/22 ตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น ISO 100 และความเร็วชัตเตอร์เป็น 1/10 วินาที ทำให้ภาพทั้งภาพออกมาสว่าง และไม่ได้ลักษณะของกระแสน้ำอย่างที่คาดหวัง หากผมลดความเร็วชัตเตอร์ลงอาจได้ผลภาพที่ดีกว่า นอกจากนี้ขอแนะนำให้ใช้ฟิลเตอร์ ND ในการถ่ายภาพลักษณะนี้ด้วย

ขั้นตอนที่ 3: ตั้งค่าการเปิดรับแสงพร้อมทั้งหลีกเลี่ยงไม่ให้บริเวณกระแสน้ำสว่างจ้าเกินไป

ในภาพนี้ ผมใช้ฟิลเตอร์ ND (ND400) ถ่ายภาพ และในขณะเดียวกันก็จัดองค์ประกอบภาพไปด้วย ผมลดปริมาณแสงลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้แสงที่น้ำตกจ้าเกินไป อย่างไรก็ตาม ภาพที่ได้ออกมาเบลอเล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 4: ลดความเร็วชัตเตอร์ลงเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวทั้งของน้ำตกและเมฆ

ใน [ขั้นตอนที่ 3] ภาพออกมาเบลอเพราะผมกดปุ่มชัตเตอร์ด้วยนิ้วมือ เพื่อป้องกันปัญหากล้องสั่นไหว ผมเลือกใช้รีโมทคอนโทรล นอกจากนี้ ผมยังลดความเร็วชัตเตอร์ลงจาก 5 วินาทีใน [ขั้นตอนที่ 3] เป็น 8 วินาที การลดความเร็วชัตเตอร์ไม่เพียงช่วยให้จับภาพการเคลื่อนไหวของน้ำตกเท่านั้น แต่ยังสามารถจับภาพการเคลื่อนไหวของเมฆได้อีกด้วย เพื่อเป็นการขับเน้นความเปรียบต่างในภาพ

ระวังอาการที่เกิดจากปัญหากล้องสั่นไหวและความสว่างโพลนของสายน้ำ

มีสองจุดสำคัญที่ต้องจดจำเวลาที่คุณต้องการถ่ายทอดการไหลของสายน้ำในตัวแบบประเภทน้ำตกหรือแม่น้ำ ประการแรก อาการกล้องสั่นไหวเกิดขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ เพื่อป้องกันปัญหานี้ ให้วางกล้องของคุณบนขาตั้งกล้องอย่างมั่นคงและลั่นชัตเตอร์ด้วยรีโมทคอนโทรล หลังจากถ่ายภาพแล้ว ขยายภาพและตรวจสอบให้แน่ใจว่าภาพไม่ออกมาเบลอ

ประการที่สองที่ต้องระวังคือความสว่างโพลน แสงที่จ้าเกินไปแม้เพียงนิดเดียวอาจทำให้เกิดพื้นที่สว่างโพลนขึ้นตรงกระแสน้ำและสูญเสียรายละเอียดการเกลี่ยแสงได้ จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อมีแสงแดดส่องกระทบโดยตรง การถ่ายภาพในที่ร่มหรือในวันที่เมฆครึ้มอาจทำได้ง่ายกว่า

[เคล็ดลับ] ใช้การตั้งเวลาถ่ายภาพ 2 วินาทีหากคุณไม่มีรีโมทคอนโทรล

ตามชื่อฟังก์ชั่น การตั้งเวลาถ่ายภาพ 2 วินาทีจะลั่นชัตเตอร์หลังจากกดปุ่มชัตเตอร์แล้ว 2 วินาที ใช้คุณสมบัตินี้เพื่อป้องกันอาการกล้องสั่นไหวหากคุณไม่มีรีโมทคอนโทรล

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp