LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> พื้นที่แสดงผลงานของช่างภาพ

ร่วมเก็บภาพความยิ่งใหญ่ของภูมิทัศน์ไปพร้อม ๆ กับ Edwin Martinez

EOS 5DS, เลนส์ EF16-35 มม. f/2.8L II USM, f/2.8, 16 มม., 15 วินาที, ISO 2000
ออโรราระดับ 9 ในโจกุลซาลอน (ธารน้ำแข็ง) ประเทศไอซ์แลนด์

ความงามของธรรมชาติปรากฏให้เห็นในหลายรูปแบบ หนึ่งในนั้นคือทัศนียภาพอันยิ่งใหญ่ตระการตาของทวีปต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกันจนน่าทึ่ง Edwin บอกเล่าเรื่องราวการผจญภัยและวิธีการบันทึกความงามของธรรมชาติผ่านการถ่ายภาพพาโนรามา ตั้งแต่ธารน้ำแข็งอันงดงามทางตอนเหนือ ไปจนถึงแกรนด์แคนยอนอันแห้งแล้งและสวยงามจับตา

EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11, 16 มม., 2.5 วินาที, ISO 100
ฟองน้ำแข็งมีเทน, ทะเลสาบอับบราฮัม, อัลเบอร์ตา แคนาดา

ในฐานะช่างภาพทิวทัศน์ คุณจะได้พบกับธรรมชาติหลากหลายแบบ สภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศเป็นสิ่งที่รับมือได้ยากที่สุด เพราะทุกอย่างของคุณจะขึ้นอยู่กับสองสิ่งนี้ ผมเคยไปถ่ายรูปฟองน้ำแข็งมีเทนในทะเลสาบอับบราฮัมในเทือกเขาร็อกกี้ เมืองอัลเบอร์ตา อุณหภูมิในตอนเช้า [อยู่ที่] -15 ถึง -20 องศาเซลเซียส [และ] ผมต้องนอนราบไปบนทะเลสาบที่จับตัวกันเป็นน้ำแข็งจึงจะได้ภาพนี้มา Canon EOS 5DS เป็นเครื่องมือหากินหลัก ๆ ของผมเลย [แม้แต่] ในอุณหภูมิหนาวขนาดนี้กล้องก็ยังทำงานได้อย่างไร้ปัญหา มันทำงานได้สมบูรณ์แบบมาก ฟังก์ชันไลฟ์วิวและจำลองการถ่ายภาพเป็นคุณสมบัติสำคัญของ [ซีรีส์] 5D ซึ่งช่วยผมได้มากเลยครับ การจัดวางองค์ประกอบภาพ ทำได้ง่ายขึ้น คุณจะได้ฮิสโตแกรมที่ถูกต้องก่อนกดปุ่มชัตเตอร์เสียอีก

Canon EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM , f/11, 35 มม., 0.5 วินาที, ISO 400

นี่เป็นภาพที่ผมถ่ายในถ้ำน้ำแข็งของอุทยานแห่งชาติวาตนาเยอคูตล์ ประเทศไอซ์แลนด์ ระหว่างเดินทางไปกับช่างภาพคนอื่น ๆ ผมไม่มีปัญหากับกล้องเลย แต่ช่างภาพคนอื่นเจอปัญหาระบบมิเรอร์เลสจับตัวเป็นน้ำแข็งและใช้งานไม่ได้

ในการถ่ายภาพภูมิทัศน์นั้น คุณจะต้องจับภาพรายละเอียดทั้งหมดเอาไว้ [และ] ระบบ 5D ของ Canon นั้นสามารถให้ภาพถ่ายที่คมชัดแบบฟูลเฟรม ซึ่งคุณสามารถขยับและปรับแต่งได้ในทุก ๆ มุม ผมชอบฟังก์ชันป้องกันสภาพอากาศของกล้องซีรีส์ 5D มาก ผมเคยเข้าไปถ่ายภาพในบริเวณที่มีอุณหภูมิติดลบ ทะเลทรายที่ร้อนและแห้งแล้ว รวมถึงบริเวณชายฝั่งที่เต็มไปด้วยคลื่น แต่กล้องตัวนี้ไม่เคยทำให้ผมผิดหวังเลย p>

Canon EOS 5DS, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM lens, f/16, 19 มม., 60 วินาที, ISO 100

ภาพนี้ถ่ายในมิลฟอร์ดซาวน์ ประเทศนิวซีแลนด์ นอกจากริ้วคลื่นบนผิวน้ำแล้ว ผมยังสามารถจับภาพการเคลื่อนที่ของละอองเกสรที่มีอยู่จำนวนมากในฤดูนั้นด้วย

สำหรับการถ่ายภาพภูมิทัศน์แล้ว สถานที่แต่ละแห่งล้วนมีเอกลักษณ์ และคุณจะต้องใช้เทคนิคที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับภาพและเจตนาในการถ่ายภาพของคุณ หนึ่งในเทคนิคที่ผมชอบใช้มากที่สุดคือ การเปิดรับแสงนาน ๆ ขณะถ่ายภาพบนชายฝั่ง คุณจะสามารถนำเสนอภาพที่ดูเหนือจริงด้วยผิวน้ำที่ใสราวกับกระจกและเส้นสายของก้อนเมฆ การเปิดรับแสงส่วนใหญ่ของผมจะใช้เวลาประมาณ 2 - 4 นาที

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 16 มม., 1.3 วินาที, ISO 160
ไอซ์บีช โจกุลซาลอน ไอซ์แลนด์

ผมจะมองหาองค์ประกอบสามอย่างเมื่อต้องถ่ายภาพภูมิทัศน์ใหม่ ๆ อย่างแรกเลยคือแสง แสงสวย ๆ ถือเป็นองค์ประกอบหลักของภาพ ส่วนองค์ประกอบที่สองคือจุดเด่นของภูมิทัศน์นั้น ๆ เช่น เทือกเขา ทะเลสาบ เป็นต้น และสุดท้ายคือความเคลื่อนไหว ซึ่งผมหมายถึงการจับภาพความเคลื่อนไหวเอาไว้หรือดึงมันออกมาผ่านการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน ดูตัวอย่างได้จากภาพถ่ายด้านบน ซึ่งถ่ายที่ไอซ์บีชในประเทศไอซ์แลนด์ คุณจะเห็นก้อนน้ำแข็งขนาดใหญ่ถูกพัดเข้าหาแนวชายฝั่ง ผมใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำเพื่อจับภาพรายละเอียดของคลื่นและใช้น้ำแข็งเป็นองค์ประกอบด้านหน้าเพื่อแสดงเอกลักษณ์ของสถานที่

สีสัน คือสิ่งที่คนพูดกันว่าทำให้ภาพถ่ายและช่างภาพภูมิทัศน์กระหายอยากถ่ายภาพเก็บไว้ในช่วงเวลาที่ดีที่สุด แต่คุณไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลาดังกล่าวก็สามารถถ่ายภาพดี ๆ ได้เช่นกัน

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 16 มม., 1.6 วินาที, ISO 100

ผมต้องรออยู่ในเยลโลสโตนท่ามกลางพายุลูกเห็บและฝนตกหนักเพื่อถ่ายภาพนี้ ก้อนเมฆที่คุณเห็นในภาพเรียกว่าก้อนเมฆแมมมะทูส ผมถ่ายรูปนี้ได้หลังจากถ่ายภาพฟ้าผ่าอย่างต่อเนื่องถึง 750 รูป

สีสันถูกนำมาใช้เป็นฉากหลังของภาพเพื่อเสริมให้กรอบภาพเด่นชัดขึ้น แต่ความท้าทายที่แท้จริง ๆ ก็คือการนำเสนอภาพโดยไม่ใช้สีสันที่จัดจ้านจนเกินไป ผมเชื่อในคำพูดของ Ansel Adams เสมอ เขากล่าวไว้ว่า ไม่มีแสงแบบไหนที่ไม่สวย มีแต่ช่างภาพที่มือไม่ถึง 

Canon EOS 5DS R, เลนส์ EF70-200mm f/4L USM, f/7.1, 200 มม., 1/800 วินาที, ISO 800

ผมถ่ายรูปนี้ที่ไดโรห์เลย์ เมืองวิค ประเทศไอซ์แลนด์ ที่นั่นผมได้เจอกับสภาพอากาศเลวร้ายที่ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพอีกครั้ง เพราะเป็นช่วงที่พายุเข้าพอดี แต่ผมใช้การออกแบบภาพที่ดีมานำเสนออารมณ์ของภาพแม้ว่าจะอากาศจะไม่อำนวยก็ตาม

Canon EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11, 16 มม., 5 วินาที, ISO200

ในการออกแบบกรอบภาพให้กับการถ่ายภาพภูมิทัศน์นั้น ผมจะมองหาองค์ประกอบสำคัญบางอย่าง อย่างแรกเลยคือ เลเยอร์สร้างความสนใจ ภาพถ่ายจะต้องมีองค์ประกอบหลาย ๆ เลเยอร์ เช่น ฉากหน้าและฉากกลาง เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะสร้างความลึกและทำให้ภาพถ่ายมีมิติ องค์ประกอบอย่างที่สองคือ จุดเด่นของภาพ เช่น เทือกเขาหรือแลนด์มาร์กที่คนเห็นก็จดจำได้ทันที ส่วนองค์ประกอบสุดท้ายคือ เส้นสายไดนามิก การจัดวางองค์ประกอบภาพภูมิทัศน์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดจะมีองค์ประกอบสามอย่างนี้อยู่เสมอ

ตัวอย่างเช่น รูปนี้ถ่ายตอนที่ผมทดสอบกล้อง Canon 5DS R ในฟิลิปปินส์ นี่เป็นภาพของภูเขาไฟมายอน ซึ่งได้ชื่อเป็นภูเขาไปที่มีรูปกรวยสมบูรณ์แบบคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ ผมใช้ดอกผักตบชวาเป็นฉากหน้าและสร้างความโดดเด่นด้วยเส้นทแยงมุมและภาพของภูเขาไฟ

Canon EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 16 มม., 1/8 วินาที, ISO100

การใส่องค์ประกอบการมองเห็นหรือวัตถุเป็นจุดดึงดูดสายตาของภาพก็เป็นหลักการที่ดีในการออกแบบภาพถ่ายที่สวยงาม เพราะมันไม่เพียงเพิ่มเลเยอร์สร้างความสนใจเท่านั้น แต่ยังช่วยสื่อถึงขนาดด้วย ตราบใดที่องค์ประกอบสิ่งมีชีวิตช่วยเพิ่มความรู้สึกโดยรวมให้กับภาพภูมิทัศน์ ผมก็เต็มใจใส่มันเข้าไปในกรอบภาพ นี่คือภาพของไกด์ประจำถ้ำน้ำแข็งในวาตนาเยอคูตล์ ประเทศไอซ์แลนด์ ผมรอให้เขาเดินผ่านปากถ้ำและถ่ายรูปนี้ไว้

อารมณ์ก็เป็นส่วนสำคัญในการออกแบบภาพเช่นกัน การใส่อารมณ์บางอย่างเข้าไปในภาพจะช่วยเพิ่มอิมแพ็คให้กับภาพได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับเจตนาและเทคนิคของคุณ การใช้แสงสวย ๆ เทคนิคการเปิดรับแสง และสภาพอากาศที่ไม่คงที่จะทำให้ภาพที่ออกมาดูดี
 

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF24-70 มม. f/2.8L II USM, f/16, 24 มม., 1.6 วินาที, ISO 200

นี่คือภาพของใต้หุบเขาที่เต็มไปด้วยชะง่อนหิน แสงแดดส่องเข้ามาภายในน้ำอย่างงดงาม ผมใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำเพื่อถ่ายภาพทรายที่ไหลตกลงมาเพื่อสร้างอิมแพ็คให้แก่วิธีการนำเสนอภาพถ่ายของผม

Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 16 มม., 180 วินาที, ISO50
ป่าสนโบราณบริสเทิลโคน แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

อีกวิธีหนึ่งในการเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพคือการใช้สีขาวดำ การขาดสีสันจะช่วยเพิ่มความรู้สึกและอารมณ์ให้กับภาพถ่าย

Canon EOS 5DS R, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 16 มม., 8 วินาที, ISO 100

การใช้สภาพอากาศที่เกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ก็สามารถเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพได้เป็นอย่างดีเช่นกัน ภาพนี้ถ่ายในตอนเช้าที่มีหมอกปกคลุม ซึ่งผมใช้ความไวชัตเตอร์ต่ำเพื่อเพิ่มความเคลื่อนไหวและความรู้สึกให้กับภาพ

Canon EOS 5DS, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/11, 26 มม., 1/30 วินาที, ISO400

ภาพนี้ถ่ายที่แกรนด์แคนยอน รัฐแอริโซนา ผมอยากนำเสนอมุมมองที่แตกต่างออกไปของสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งนี้ ผมสำรวจบริเวณนี้ประมาณหนึ่งชั่วโมงเพื่อหาจุดที่มีต้นไม้ใหญ่อยู่และใช้ต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของกรอบภาพ

เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งในการถ่ายภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจและมีเอกลักษณ์ก็คือ การสำรวจ การถ่ายภาพมุมมองใหม่ ๆ ของจุดที่คนนิยมไปกันนั้นเป็นเรื่องที่ท้าทายอย่างมาก ผมมักจะสำรวจบริเวณที่จะถ่ายภาพด้วยตัวเอง แต่การมีไกด์นำทางก็มีข้อดีเช่นกันเพราะช่วยประหยัดเวลาและทรัพยากรของคุณได้ โดยส่วนตัวผมจัดทริปเดินทางไปถ่ายภาพกับ http://www.iceland-photo-tours.com/ โดยผมมักจะพาลูกค้าไปยังจุดที่น่าสนใจและปล่อยให้พวกเขาสำรวจสถานที่กันเอง

Canon EOS 5DS, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/8, 16 มม., 1/8 วินาที, ISO800
ภาพถ่ายตัวเองภายในน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในธรรมชาติของประเทศไอซ์แลนด์

ในฐานะช่างภาพอาชีพ การลงทุนในอุปกรณ์ของผมส่วนใหญ่จะเน้นคุณภาพเป็นหลัก ผมใช้กล้องถ่ายภาพแบบฟูลเฟรมเพราะให้ภาพถ่ายและเลนส์คุณภาพดีที่สุด ตัวอย่างเช่น Canon เลนส์ Tilt Shift T-SE 17มม. f/4L สำหรับการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เลนส์ EF16-35 มม. IS USM สำหรับงานถ่ายภาพภูมิทัศน์ของผม และเลนส์อื่น ๆ ใน L-Series ผมเรียกค่างานแพงเพราะผมใช้อุปกรณ์ระดับพรีเมียมในการถ่ายภาพ ซึ่งลูกค้าของผมก็ประจักษ์ในความจริงข้อนี้ นับตั้งแต่มีการเปิดตัว Canon EOS 5D Mark I เป็นต้นมา ผมก็ใช้ระบบฟูลเฟรมของ Canon มาตลอด ผมเชื่อว่าคุณภาพของระบบฟูลเฟรมของ Canon ยังเป็นระบบที่ดีที่สุดในตลาดตอนนี้ มันเป็นระบบเคลื่อนที่ซึ่งคุณสามารถจะถ่ายภาพขนาดใหญ่และผลิตภาพถ่ายที่ดีที่สุดออกมาได้

ผมชอบที่ Canon 5D ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทุกแบบ รวมทั้งการถ่ายภาพนอกสถานที่ด้วย ระบบนี้ทำงานได้ดีเยี่ยม และไม่เคยเกิดปัญหาเลยตอนที่ทำงาน ซึ่งสำหรับผมแล้ว นี่เป็นจุดแข็งของระบบนี้


Canon EOS 5D Mark III, เลนส์ EF16-35 มม. f/4L IS USM, f/16, 19 มม., 20 วินาที, ISO100

ภูมิทัศน์ที่ยิ่งใหญ่นั้นงดงามตระการตาเสมอ และภูมิทัศน์แต่ละแห่งที่ผมพบเจอต่างก็มีเอกลักษณ์และเสน่ห์ในแบบของตัวเองทั้งสิ้น

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez คือหนึ่งในช่างภาพภูมิทัศน์ฝีมือดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศฟิลิปปินส์ ประสบการณ์การถ่ายภาพที่หลากหลายทั้งในบ้านและประเทศต่าง ๆ อย่างไอซ์แลนด์ แคนาดา อเมริกาตะวันตกทำให้ Edwin กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพที่มีฝีมือโดดเด่นอย่างไม่มีข้อกังขา เขาเป็นแบรนด์แอมบาสเซอร์เดอร์ของ Canon ประจำประเทศฟิลิปปินส์ เป็นช่างภาพมืออาชีพของ Singh-Ray Filters of America, เป็นผู้สนับสนุนนักผจญภัยของ National Geographic และปรากฏโฉมในนิตยสารและสื่อสิ่งพิมพ์ด้านการถ่ายภาพทั้งในและต่างประเทศอยู่เรื่อย ๆ นอกจากนี้แล้ว เขายังเป็นหุ้นส่วนหลักของผู้ให้บริการทัวร์และเวิร์คช็อปถ่ายภาพอันดับหนึ่งของไอซ์แลนด์อย่าง http://www.iceland-photo-tours.com ด้วย ยิ่งไปกว่านั้น Edwin ยังร่วมจัดหลักสูตรถ่ายภาพภูมิทัศน์ชั้นสูงของฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Chasing Light Workshop ด้วยเช่นกัน โดยเขาเป็นคนพาลูกทัวร์ถ่ายภาพไปเยือนยังสถานที่ที่มีความท้าทายและงดงามทั่วโลก Edwin เป็นวิทยากรและผู้สอนที่สถาบันการศึกษาทั้งหลายต่างก็ต้องการตัวและยังถ่ายภาพให้แก่บริษัทชื่อดังหลายแห่ง เขาเป็นแรงบันดาลใจให้ช่างภาพหลายคนในยุคนี้ ซึ่งหลายคนต่างก็ตั้งตารอว่าเขาจะเผยแพร่ภาพถ่ายจากการผจญภัยครั้งล่าสุดเมื่อใด

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/