สำรวจเลนส์มุมกว้างตอนที่ 2: เทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพสำหรับเลนส์มุมกว้าง

นอกจากเลนส์ุมุมกว้างสามารถใช้ถ่ายภาพในบริเวณที่กว้างกว่าเลนส์มาตรฐานแล้ว ยังมีคุณสมบัติเด่นคือการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริง ซึ่งเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการใช้เอฟเฟ็กต์พิเศษในการทำให้บรรจบกัน ใน ตอนที่ 1 ผมได้อธิบายถึงเอฟเฟ็กต์การถ่ายภาพที่เกิดจากเลนส์มุมกว้างไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ผมจะช่วยให้คุณทราบถึงคุณสมบัติเด่นต่างๆ ของเลนส์มุมกว้างได้ดียิ่งขึ้นโดยแสดงภาพถ่ายต่างๆ ที่ถ่ายจากมุมกว้างให้ได้ชมกัน (บรรณาธิการโดย studio9)

สนุกกับการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอันโดดเด่น

เพื่อสัมผัสกับความเพลิดเพลินจากคุณสมบัติเด่นของเลนส์มุมกว้างได้อย่างเต็มที่ คุณอาจลองเข้าใกล้ตัวแบบในแนวทแยงมุม โดยการจัดวางตัวแบบให้ยื่นเข้ามาในเฟรมเมื่อคุณขยับเข้าใกล้ ซึ่งตัวแบบจะดูเหมือนกับโผล่ออกมาจากตรงขอบภาพจนทำให้เกิดมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอย่างเห็นได้ชัด

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/16/ 20 วินาที/ ISO 800
ภาพทิวทัศน์ยามค่ำคืนของโรงงานในเมืองคาวาซากิ  ถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างของผม (FL: 23 มม.) ผมขยับเข้าไปใกล้รั้วซึ่งปกติจะเป็นสิ่งกีดขวางที่ก่อให้เกิดความรำคาญ และระยะห่างระหว่างเลนส์ของผมกับรั้วเกือบจะเป็นศูนย์ในภาพนี้ เมื่อคุณเข้าใกล้ตัวแบบเช่นนี้ การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงของรั้วจะสร้างผลกระทบทางอารมณ์ที่หนักแน่นอย่างมากจนอาจสร้างพลังเหนือผู้ชมได้ ในทางตรงกันข้าม โรงงานที่อยู่ห่างออกไปซึ่งอยู่ใกล้กับกึ่งกลางภาพกลับไม่สื่อความรู้สึกของการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงอย่างชัดเจน

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/2.8, 1/15 วินาที/ ISO 1600
ผมถ่ายภาพหอยนางรมจานนี้ที่ร้านหอยนางรมแห่งหนึ่ง (FL: 16 มม.) ในภาพนี้ก็เช่นเดียวกัน ผมขยับเข้าไปใกล้ตัวแบบจนกระทั่งเลนส์เกือบจะสัมผัสกับเปลือกหอยที่อยู่ในส่วนโฟร์กราวด์ ทำให้เกิดมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงที่จานหอยนางรม ทอดยาวจากบริเวณโฟร์กราวด์ไปจนถึงแบ็คกราวด์

แนะนำให้ใช้ความกว้างใหญ่ของมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริง

การสร้างการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงด้วยเลนส์มุมกว้างจะสื่อความรู้สึกโล่งกว้างในภาพถ่ายของคุณ เมื่อคุณใช้เลนส์มุมกว้างเพื่อถ่ายภาพมวลหมู่พรรณไม้ที่กำลังผลิบาน เช่น การถ่ายภาพดอกไม้ ภาพที่ได้จะสื่อความรู้สึกโล่งกว้างมากขึ้นกว่าที่มองเห็นด้วยตาของคุณเอง

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/5.6/ 1/1250 วินาที/ ISO 200
ในตัวอย่างนี้ ภาพให้ความรู้สึกว่าถ่ายในทุ่งดอกไม้ที่ขึ้นเต็มบริเวณ แต่อันที่จริงเป็นกลุ่มของกระถางดอกไม้ขนาดเล็กที่ปลูกลึกลงไปประมาณ 30 ถึง 40 ซม. ภายในอุทยาน ผมถ่ายภาพนี้โดยขยับเข้าใกล้ดอกไม้และใช้ทางยาวโฟกัส 24 มม.

จากนั้น จึงถ่ายภาพดอกไม้ในระยะใกล้ด้วยเลนส์มุมกว้าง (FL: 16 มม.) มุมมองเปอร์สเปคทีฟที่ได้จึงดูเกินจริงตั้งแต่บริเวณโฟร์กราวด์ไปจนถึงแบ็คกราวด์และสื่อถึงความรู้สึกของสวนดอกไม้ที่กว้างใหญ่ไพศาลได้เป็นอย่างดี

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/13/ 1/80 วินาที/ ISO 640
นอกจากนี้ ภาพด้านล่างยังถ่ายจากสถานที่เดียวกันโดยมองจากด้านหลังย้อนเข้าไป

อันที่จริงผมถ่ายภาพนี้ขณะยืนโดยใช้ทางยาวโฟกัสที่ 16 มม. เช่นเดียวกัน แต่ภาพที่ได้กลับดูแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง แม้ว่าภาพจะแสดงถึงลักษณะโดยรวมของอุทยาน แต่ไม่มีความชัดเจนว่าตัวแบบของภาพคืออะไร

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/5.0/ 1/100 วินาที/ ISO 100
ผมใช้เลนส์ชนิดเดียวกันเพื่อถ่ายภาพทั้งสองภาพนี้ ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวก็คือระยะที่เข้าใกล้ตัวแบบ

ดอกซากุระอันเลื่องชื่อของญี่ปุ่นจะผลิบานราวๆ เดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะลองถ่ายภาพดอกไม้ระยะใกล้ด้วยเลนส์มุมกว้าง (FL: 24 มม.) คุณจะสามารถถ่ายภาพที่เต็มไปด้วยดอกซากุระได้

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/5.6/ 1/5000 วินาที/ ISO 400

เก็บภาพท้องฟ้าอันกว้างใหญ่

เมื่อคุณถ่ายภาพท้องฟ้าที่มีเมฆครึ้มด้วยเลนส์มุมกว้าง ท้องฟ้าในภาพจะดูกว้างใหญ่ นั่นเป็นเพราะการใช้การขยายภาพลงด้านล่างตั้งแต่ตรงขอบด้านบนของภาพจนทำให้เกิดเป็นมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงนั่นเอง ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส มุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงจะไม่ดูโดดเด่นนักเนื่องจากขาดความเปรียบต่างบนท้องฟ้า แต่จะเด่นชัดยิ่งขึ้นหากมีก้อนเมฆที่สวยงามปรากฏขึ้น ดังนั้น คุณอาจต้องการที่จะวางท้องฟ้าไว้ในภาพขณะจัดองค์ประกอบภาพ

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/9.0/ 1/60sec/ ISO 500
ภาพนี้ถ่ายจากบนเรือที่ย่านมินะโตะมิไรในโยโกฮามาในยามพระอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า (FL: 24 มม.)
หากเมฆดูน่าสนใจ ให้ลองถ่ายภาพท้องฟ้าให้มากที่สุดโดยใช้มุมกว้าง คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการวางเส้นขอบฟ้าไว้บนเส้นที่แยกสามส่วนทางด้านล่างของภาพออกจากสองในสามส่วนด้านบนของภาพ

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/10/ 1/800 วินาที/ ISO 250
ภาพทิวทัศน์ในนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา (FL: 16 มม.) ภาพถ่ายท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาล

ลองใช้การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำ

การใช้การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำด้วยเลนส์มุมกว้างมีความน่าสนใจตรงที่จะช่วยสร้างมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงที่ชัดเจนของตัวแบบในส่วนโฟร์กราวด์ การถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำหมายความว่า คุณต้องถ่ายในตำแหน่งที่ใกล้กับพื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณจึงสามารถสนุกไปกับมิติความกว้างของพื้นดินได้

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L USM/ f/8.0/ 1/250 วินาที/ ISO 200
นอกจากนี้ การถ่ายภาพจากมุมต่ำและการถ่ายภาพจากตำแหน่งที่ต่ำเป็นสองสิ่งที่แตกต่างกันอย่างมาก มุมต่ำหมายถึง ภาพที่ถ่ายในมุมที่มองขึ้นด้านบน (ต่างจากมุมสูง) ในขณะที่ตำแหน่งที่ต่ำหมายถึงกล้องตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำกว่าระดับสายตา
ในภาพด้านบน กล้องไม่เพียงอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำเท่านั้น แต่ยังเล็งลงไปที่พื้นดิน จึงทำให้ได้ภาพถ่ายจากมุมสูงในตำแหน่งที่ต่ำ

EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L USM/ f/4.0/ 1/40 วินาที/ ISO 800
ผมถ่ายภาพนี้โดยวางกล้องไว้บนพื้น (FL: 16 มม.) ทำให้พื้นในภาพนี้ดูกว้างใหญ่

อย่างไรก็ดี เมื่อถ่ายภาพในตำแหน่งที่ต่ำ สิ่งที่คุณต้องระมัดระวังไว้ล่วงหน้าคือสิ่งที่อยู่รอบตัวคุณ เพื่อไม่ให้ตีความหมายในการถ่ายภาพของคุณผิดเพี้ยนไป โดยเฉพาะการวางตำแหน่งกล้องต่ำ การถ่ายภาพในมุมต่ำรอบเมือง ทางที่ดีควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีใครอยู่ใกล้ๆ

ทำให้ขาดูยาวขึ้นและโชว์รูปร่างของตัวแบบให้ดูโดดเด่นมากขึ้น

คุณสามารถใช้การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงด้วยเลนส์มุมกว้างเพื่อทำให้ขาของบุคคลในภาพดูยาวขึ้นได้

ตัวอย่างเช่น ภาพนี้ถ่ายจากมุมต่ำโดยหันกล้องมองขึ้นไปที่เด็กชายที่กำลังยืนอยู่ และมีมุมมองเปอร์สเปคทีฟเกินจริงในทิศทางเอียงขึ้นจากเท้าของเด็กที่ขอบด้านล่างของภาพ วิธีนี้จะทำให้ใบหน้าของเด็กดูเล็กลงและทำให้ขาดูใหญ่ขึ้นกว่าความเป็นจริง

EOS 5D Mark III/ f/4.0/ 1/160 วินาที/ ISO 1250
ในกรณีเช่นนี้ คุณควรระมัดระวังอย่าวางใบหน้าไว้บริเวณด้านนอกของภาพเพราะใบหน้าอาจบิดเบี้ยวไปโดยไม่จำเป็น เนื่องจากการขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงบริเวณกึ่งกลางภาพยังไม่เด่นชัดเท่าไรนัก
นอกจากจากนี้ เทคนิคนี้ยังนำมาใช้เพื่อโชว์รูปร่างของตัวแบบให้ดูโดดเด่นและแสดงความรู้สึกของความมีสไตล์ในภาพพอร์ตเทรตอีกด้วย

สรุปแล้วในบทความนี้ ผมได้แนะนำภาพที่มีความโดดเด่นซึ่งถ่ายโดยใช้เลนส์มุมกว้าง ผมแน่ใจว่าเมื่อคุณฝึกใช้การขยายมุมมองเปอร์สเปคทีฟที่เกินจริงจนเกิดความชำนาญ คุณจะรู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้างอย่างแน่นอน

หากคุณกำลังใช้กล้องแบบ APS-C อยู่ ผมขอแนะนำให้เลือกใช้เลนส์ EF-S มุมรับภาพปกติของกล้อง APS-C จะเทียบเท่ากับ 1.6 เท่าของมุมรับภาพของทางยาวโฟกัสที่ระบุไว้บนเลนส์ ดังนั้น สำหรับระยะมุมกว้างที่มีทางยาวโฟกัสที่ 10 มม. จะมีมุมรับภาพปกติเท่ากับ 16 มม.

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย