SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพออโรราและแสงสะท้อนบนทะเลสาบ

หากคุณบังเอิญไปเจอวิวสวยอลังการใกล้แหล่งน้ำ คุณสามารถใช้โอกาสนี้พัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของคุณไปสู่ระดับที่สูงขึ้น บทความต่อไปนี้จะเสนอแนะเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพที่รวมเอาออโรราซึ่งกระจายทั่วฟ้าพร้อมกับแสงสะท้อนบนผิวทะเลสาบ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

EOS-1D X/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 23 มม./ Manual exposure (f/2.8, 15 วินาที)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

ภาพออโรราทอดตัวเป็นสัดส่วนที่เห็นจากริมฝั่งทะเลสาบ ผมไปพบทะเลสาบที่แสนสงบและออโรราที่ส่องจ้าในฉากเดียวกันซึ่งพบเจอได้ไม่ง่ายนัก จึงตัดสินใจจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มความโดดเด่นด้วยเรือลำเล็กเก่าๆ ที่อยู่ใกล้ฝั่ง และรอจังหวะเหมาะที่แสงซึ่งอยู่ตรงหน้าผมเริ่มที่จะเคลื่อนตัว

ขั้นตอนที่ 1: เลือกองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่มีแสงสะท้อนบนผิวน้ำทะเลสาบ

ขั้นตอนที่ 2: ใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวลและลองหาการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะกับภาพที่กำลังถ่ายมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 3: รอเวลาที่แสงออโรราเริ่มเคลื่อนตัวและถ่ายภาพวิวต่อเนื่อง

 
 

ขั้นตอนที่ 1: เลือกองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่มีแสงสะท้อนบนผิวน้ำทะเลสาบ

ผมเคยถ่ายภาพที่ทะเลสาบแห่งนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ผมจึงคุ้นเคยกับรูปแบบแสงแบบนี้ ผมเลือกองค์ประกอบภาพที่ขับเน้นความโดดเด่นของบรรยากาศบริเวณที่ถ่าย เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าแสงจะแผ่กว้างหรือสว่างจ้าแค่ไหนจนกว่าจะถึงเวลาถ่ายจริงๆ ผมจึงเลือกเลนส์ซูมมุมกว้างเพื่อให้ปรับมุมรับภาพได้ง่ายขึ้น

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่รวมแสงสะท้อนของออโรราบนผิวทะเลสาบไว้ด้วยนั้น สิ่งสำคัญคือจะต้องพิจารณามุมกล้องและความสูงที่จะเล็งกล้องไปยังผิวน้ำ นอกจากนี้ เมื่อเห็นว่ามีเรือลำเล็กเก่าๆ อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ผมจึงรวมมาไว้ในภาพเพื่อสร้างจุดสนใจ ("จุดเด่น") ในองค์ประกอบภาพ ซึ่งช่วยเสริมองค์ประกอบอื่นๆ ในภาพให้โดดเด่นขึ้นพร้อมๆ กัน

ขั้นตอนที่ 2: ใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวลและลองหาการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะกับภาพที่กำลังถ่ายมากที่สุด

ปรับปริมาณการเปิดรับแสงด้วยตนเองระหว่างการถ่ายภาพ และเลือกค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสม ในภาพนี้ ผมเลือกใช้ ISO 2000 และค่ารูรับแสง f/2.8 และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ประมาณ 10 วินาทีเพื่อให้ค่าเหมาะสมกับแสงและการเคลื่อนตัวของออโรรา หลังจากดวงอาทิตย์ตกและเริ่มมีดาวปรากฏให้เห็นบนท้องฟ้า ผมลองถ่ายภาพทดสอบและตรวจสอบเป็นครั้งสุดท้าย

ผมใช้ฟังก์ชั่น Live View ในการปรับโฟกัสในสภาพแสงสลัว และใช้ MF สร้างโฟกัสที่ดาว โดยใช้การขยายภาพช่วย ผมยังยึดวงแหวนโฟกัสไว้ด้วยเทปเพื่อไม่ให้มันเคลื่อน

ขั้นตอนที่ 3: รอเวลาที่แสงออโรราเริ่มเคลื่อนตัวและถ่ายภาพวิวต่อเนื่อง

เมื่อแสงสว่างขึ้นและเริ่มเคลื่อนที่ ผมจึงเริ่มถ่ายภาพต่อเนื่องโดยใช้รีโมทสวิตช์ เมื่อออโรราเปลี่ยนรูปทรงและการเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ผมจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์และเปลี่ยนองค์ประกอบภาพตาม

อุปกรณ์ที่ต้องมี
Remote Switch RS-80N3

เมื่อถ่ายภาพออโรราซึ่งต้องทำการเปิดรับแสงนาน การใช้ขาตั้งกล้องและรีโมทสวิตช์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการตรวจสอบแนวภาพ ผมชอบใช้ระดับภายนอกมากกว่า

 
 
Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation