เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพออโรราและแสงสะท้อนบนทะเลสาบ

หากคุณบังเอิญไปเจอวิวสวยอลังการใกล้แหล่งน้ำ คุณสามารถใช้โอกาสนี้พัฒนาฝีมือการถ่ายภาพของคุณไปสู่ระดับที่สูงขึ้น บทความต่อไปนี้จะเสนอแนะเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ที่ช่างภาพมืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพที่รวมเอาออโรราซึ่งกระจายทั่วฟ้าพร้อมกับแสงสะท้อนบนผิวทะเลสาบ (เรื่องโดย: Tatsuya Tanaka)

EOS-1D X/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 23 มม./ Manual exposure (f/2.8, 15 วินาที)/ ISO 2000/ WB: อัตโนมัติ

ภาพออโรราทอดตัวเป็นสัดส่วนที่เห็นจากริมฝั่งทะเลสาบ ผมไปพบทะเลสาบที่แสนสงบและออโรราที่ส่องจ้าในฉากเดียวกันซึ่งพบเจอได้ไม่ง่ายนัก จึงตัดสินใจจัดองค์ประกอบภาพ เพิ่มความโดดเด่นด้วยเรือลำเล็กเก่าๆ ที่อยู่ใกล้ฝั่ง และรอจังหวะเหมาะที่แสงซึ่งอยู่ตรงหน้าผมเริ่มที่จะเคลื่อนตัว

ขั้นตอนที่ 1: เลือกองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่มีแสงสะท้อนบนผิวน้ำทะเลสาบ

ขั้นตอนที่ 2: ใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวลและลองหาการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะกับภาพที่กำลังถ่ายมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 3: รอเวลาที่แสงออโรราเริ่มเคลื่อนตัวและถ่ายภาพวิวต่อเนื่อง

 
 

ขั้นตอนที่ 1: เลือกองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่มีแสงสะท้อนบนผิวน้ำทะเลสาบ

ผมเคยถ่ายภาพที่ทะเลสาบแห่งนี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ผมจึงคุ้นเคยกับรูปแบบแสงแบบนี้ ผมเลือกองค์ประกอบภาพที่ขับเน้นความโดดเด่นของบรรยากาศบริเวณที่ถ่าย เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าแสงจะแผ่กว้างหรือสว่างจ้าแค่ไหนจนกว่าจะถึงเวลาถ่ายจริงๆ ผมจึงเลือกเลนส์ซูมมุมกว้างเพื่อให้ปรับมุมรับภาพได้ง่ายขึ้น

ในการจัดองค์ประกอบภาพแบบสมมาตรที่รวมแสงสะท้อนของออโรราบนผิวทะเลสาบไว้ด้วยนั้น สิ่งสำคัญคือจะต้องพิจารณามุมกล้องและความสูงที่จะเล็งกล้องไปยังผิวน้ำ นอกจากนี้ เมื่อเห็นว่ามีเรือลำเล็กเก่าๆ อยู่ในบริเวณนั้นด้วย ผมจึงรวมมาไว้ในภาพเพื่อสร้างจุดสนใจ ("จุดเด่น") ในองค์ประกอบภาพ ซึ่งช่วยเสริมองค์ประกอบอื่นๆ ในภาพให้โดดเด่นขึ้นพร้อมๆ กัน

ขั้นตอนที่ 2: ใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวลและลองหาการตั้งค่าการเปิดรับแสงที่เหมาะกับภาพที่กำลังถ่ายมากที่สุด

ปรับปริมาณการเปิดรับแสงด้วยตนเองระหว่างการถ่ายภาพ และเลือกค่ารูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ที่เหมาะสม ในภาพนี้ ผมเลือกใช้ ISO 2000 และค่ารูรับแสง f/2.8 และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไปที่ประมาณ 10 วินาทีเพื่อให้ค่าเหมาะสมกับแสงและการเคลื่อนตัวของออโรรา หลังจากดวงอาทิตย์ตกและเริ่มมีดาวปรากฏให้เห็นบนท้องฟ้า ผมลองถ่ายภาพทดสอบและตรวจสอบเป็นครั้งสุดท้าย

ผมใช้ฟังก์ชั่น Live View ในการปรับโฟกัสในสภาพแสงสลัว และใช้ MF สร้างโฟกัสที่ดาว โดยใช้การขยายภาพช่วย ผมยังยึดวงแหวนโฟกัสไว้ด้วยเทปเพื่อไม่ให้มันเคลื่อน

ขั้นตอนที่ 3: รอเวลาที่แสงออโรราเริ่มเคลื่อนตัวและถ่ายภาพวิวต่อเนื่อง

เมื่อแสงสว่างขึ้นและเริ่มเคลื่อนที่ ผมจึงเริ่มถ่ายภาพต่อเนื่องโดยใช้รีโมทสวิตช์ เมื่อออโรราเปลี่ยนรูปทรงและการเคลื่อนไหวไปเรื่อยๆ ผมจำเป็นต้องประเมินสถานการณ์และเปลี่ยนองค์ประกอบภาพตาม

อุปกรณ์ที่ต้องมี
Remote Switch RS-80N3

เมื่อถ่ายภาพออโรราซึ่งต้องทำการเปิดรับแสงนาน การใช้ขาตั้งกล้องและรีโมทสวิตช์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์สำหรับการตรวจสอบแนวภาพ ผมชอบใช้ระดับภายนอกมากกว่า

 
 
Tatsuya Tanaka

เกิดเมื่อปี 1956 Tanaka เป็นหนึ่งในช่างภาพที่หาตัวจับยาก ซึ่งได้สร้างผลงานไว้หลากหลายแนวจากมุมมองที่เป็นแบบฉบับของตัวเอง เขาถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มากมายตั้งแต่สิ่งที่มองเห็นในชีวิตประจำวัน เช่น แมลงและดอกไม้ ไปจนถึงภาพทิวทัศน์ ตึกสูง และดวงดาวบนท้องฟ้าเลยทีเดียว นอกเหนือจากการถ่ายภาพแล้ว Tanaka ยังพัฒนาวิธีการของตัวเองในกระบวนการปรับแต่งภาพรวมทั้งการรีทัชและการพิมพ์ขึ้นมาอีกด้วย

 
Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.