เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป: เคล็ดลับและลูกเล่น

การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปเป็นสนามที่น่าตื่นตาตื่นใจและน่าท้อใจมากพอๆ กันสำหรับช่างภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทักษะในการจัดองค์ประกอบภาพ หรือการคิดหาคอนเซ็ปชาญฉลาด ก็เป็นความท้าทายที่จะฝึกศิลปะด้านนี้จนถึงขั้นมือโปร ลองมาพัฒนาการจัดองค์ประกอบภาพด้วยเคล็ดลับมีประโยชน์สองสามข้อ

Becoming Boston, กล้อง Canon EOS-5D Mark II เลนส์ EF50mm f/1.8 STM, f/1.8, 1/125 sec, ISO 1000 โดย Emily Moy

เราจะเริ่มสำรวจโลกที่น่าตื่นตาตื่นใจของการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป อย่างไร จริงๆ แล้ว ไม่ใช่เรื่องที่ดูน่าหวาดหวั่นนักหรอก ขอให้อ่านวิธีการเริ่มคิดให้เหมือนกับช่างภาพแนวคอนเซ็ป

คอนเซ็ป

เริ่มต้นจากไอเดียของคุณ ลองคิดว่าคุณพยายามสื่อความหมายอะไรในภาพ และให้ไอเดียลื่นไหลออกมา แรงบันดาลใจอาจมาจากประเด็นและเหตุการณ์ที่กินใจคุณ นับจากการเมืองไปจนถึงเรื่องส่วนตัว โดยที่คุณผันเปลี่ยนความคิดออกมาเป็นภาพที่จับไวได้

The Other Side กล้อง Canon EOS 7D เลนส์ EF28mm f/1.8 USM, f/16.0, 1/80 sec, ISO 160 โดยTamara Álvarez

สัญลักษณ์และส่วนประกอบ

ขอให้เปิดใจเสมอ เพราะบางครั้งสิ่งที่อยู่รอบข้างจะเป็นแรงบันดาลใจที่คุณต้องการ เมื่อไอเดียผุดขึ้นมาในหัวคิดแล้ว ลองนึกดูว่ามีอะไรบ้างที่คุณใช้ได้ ณ จุดนี้ ความคิดแปลกใหม่คือกุญแจสำคัญ ขอให้ใช้ไหวพริบและความฉลาด เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่ใช้กันจนเกร่อ จินตนาการของคุณจะได้โดดเด่นอย่างแท้จริง

The Strange Apple กล้อง Canon EOS 1000D เลนส์ EF50mm f/1.8, f/2.5, 1/320 sec, ISO 100 โดยNathan Magee

Pปารีส ตุลาคม ค.ศ. 2015 กล้อง Canon EOS 7D เลนส์ EF28mm f/1.8 USM, f/1.8, 1/80 sec, ISO 320 โดยTamara Álvarez

การจัดองค์ประกอบ

นี่คือจุดที่การถ่ายภาพแนวคอนเซ็ปจะได้แสดงผลงานด้วยสไตล์เฉพาะตัว ถึงแม้คนส่วนใหญ่ชอบให้ องค์ประกอบภาพมีความเรียบ ง่าย ด้วยภาพจินตนาการล้วนๆ บนฉากหลังสีดำ ทว่าบางคนก้าวข้ามขอบเขต ด้วยภาพที่เต็มไปด้วยผู้คน วัตถุ และสัญลักษณ์ ซึ่งต่างก็เป็นตัวแทนคอนเซ็ปต่างๆ ที่ผสมผสานออกมาเป็นภาพทิวทัศน์แนวคอนเซ็ปที่สลับซับซ้อน

Neglected กล้อง Canon EOS 5D Mark II เลนส์ EF50mm f/1.4 USM, f/2.0, 1/8000 sec, ISO 400 โดยJairo Murillo

เรื่องเทคนิค

เนื่องจากการถ่ายภาพแนวนี้มุ่งเน้นที่คอนเซ็ป จึงเป็นการง่ายที่ช่างภาพสมัครเล่นจะลองดู ถึงกระนั้น ภาพที่ออกมาต้องคมชัดดี รวมทั้งจับจุดได้เรื่องการรับแสง ค่า ISO และฟังค์ชั่นควบคุมอื่นๆ นอกจากนี้ การรู้วิธีที่ลองเล่นกับค่า f-stop และแมนนวลโฟกัส อาจมีประโยชน์ เมื่อถ่ายภาพวัตถุขนาดเล็กการจัดแสงเป็ นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการถ่ายภาพภายในอาคาร เพื่อควบคุมไฮไลท์และเงา

We are free! กล้อง Canon EOS 5D Mark II เลนส์ EF50mm f/1.4 USM, f/2.0, 1/2000 sec, ISO 100 โดยJairo Murillo

สุนทรียภาพ

ต้องขอยอมรับว่า ความงามดึงดูดใจทุกคน ในจิตใต้สำนึกผู้ชมจะพบว่าวัตถุที่สวยงามน่าดึงดูดใจมากกว่าภาพที่แสดงออกมาอย่างน่าเกลียด อย่างไรก็ตาม ความงามโดดๆ ไม่อาจมาแทนที่การจัดองค์ประกอบดีๆ โดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการถ่ายภาพแนวคอนเซ็ป ถ้าคอนเซ็ปของคุณเชิญชวนให้ผู้ชมมองเห็นความงามในความน่าเกลียด ก็อาจนำภาพที่่น่าเกลียดมาใช้เพื่อการส่งผลกระทบที่ดี

Primavera/Spring กล้อง Canon EOS 5D Mark II เลนส์ EF50mm f/1.4 USM, f/1.4, 1/1600 sec, ISO 100 โดย Jairo Murillo

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

โปรไฟล์ช่างภาพ

Azmin Zainal

Azmin Zainal รักงานเขียนนับตั้งแต่ที่เธออ่านหนังสือออก เธอยังไม่ค่อยคุ้นกับโลกดิจิตอล ขอให้เห็นใจเธอหน่อยนะ เธอยังคงเสาะหาความหมายของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม เธอรักการดื่มกาแฟ การสนทนาที่ดี ไก่ทอด และ Roger Federer นี่ไม่ได้เรียงตามลำดับความชอบหรอกนะ

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.