เคล็บลับการถ่ายภาพ

สร้างโลกแห่งความสงบเยือกเย็นด้วยภาพเงาสะท้อนบนผิวน้ำและค่าสมดุลแสงขาว

เคยอยากถ่ายภาพบรรยากาศสงบและเยือกเย็นหลังฝนตกไหม คุณสามารถสร้างสรรค์ภาพถ่ายเจ๋งๆ ได้ เพียงให้ความสำคัญมากขึ้นกับการตั้งค่าสมดุลแสงขาวและการเลือกตัวแบบ (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

EOS 5D Mark II/ EF24-70mm f/4L IS USM/ FL: 35 มม./ f/4, 1/1,600 วินาที/ ISO 1000/ WB หลอดไฟทังสเตน

ผมมุ่งความสนใจไปที่ภาพตรงหน้า ซึ่งมีแอ่งน้ำอยู่ที่ปลายเท้าหลังฝนตก เพื่อสร้างภาพที่สงบเยือกเย็น ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาว (WB) เป็นหลอดไฟทังสเตนและนำหลักสมมาตรมาใช้ในการจัดองค์ประกอบภาพ

 

ขั้นตอนที่ 1:  ผมเลือกแอ่งน้ำเป็นตัวแบบที่สื่อถึงความเยือกเย็น

จุดสำคัญในการถ่ายภาพที่สื่อถึงความเย็นคือการเลือกตัวแบบที่มีสีโทนเย็น เนื่องจากแอ่งน้ำสะท้อนแนวคิดของความเย็นของภาพนี้อยู่แล้ว จึงให้ภาพที่รู้สึกเย็นขึ้นอีกได้ถ้าตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นสีโทนเย็น ผมถ่ายภาพใกล้กับผิวน้ำเพื่อให้ฉากจริงและแสงสะท้อนที่แอ่งน้ำดูสมมาตรกัน

 

ขั้นตอนที่ 2:  ตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นหลอดไฟทังสเตนเพื่อขับเน้นสีโทนเย็น

ในการเพิ่มสีโทนเย็น ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวเป็นหลอดไฟทังสเตน เมื่อถ่ายภาพด้วยสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) โทนสีเย็นของน้ำจะไม่ถูกขับเน้น ทำให้ภาพสีภาพอุ่นขึ้น แสงแดดมีแนวโน้มจะอ่อนลงในวันที่มีเมฆมาก จำไว้ว่าสีจริงจะถูกชดเชยและภาพจะไม่เกิดโทนสีเย็นหากถ่ายด้วยค่า AWB

 

เคล็ดลับ:  โฟกัสที่อาคารเมื่อถ่ายภาพสะท้อน

โฟกัสที่ตัวแบบจริงแทนแสงสะท้อนเมื่อถ่ายภาพสะท้อน นี่เป็นเพราะระยะห่างของทั้งตึกจริงและเงาสะท้อนในแอ่งน้ำเท่ากับระยะห่างจากกล้อง หากคุณโฟกัสที่ตัวแบบ เงาสะท้อนจะอยู่ในโฟกัสด้วย

โฟกัสระยะอนันต์หากวัตถุที่สะท้อนอยู่ในแบ็คกราวด์

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.