LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

แนวทางสร้างสรรค์ในการสร้างกรอบรูปภาพการเดินทางของคุณ

2019-09-16

คุณกำลังมองหาแนวทางเพื่อทำให้ภาพถ่ายการเดินทางของคุณสะกดสายตาผู้ชมมากขึ้นใช่ไหม?ลองดูอินโฟกราฟิกนี้เพื่อแสดงให้คุณเห็นว่าการสร้างกรอบภาพเป็นอย่างไร ซึ่งเป็นเทคนิคที่เรียบง่าย แต่บางครั้งถูกมองข้าม เทคนิคเหล่านี้จะช่วยนำทางสายตาของผู้ชมไปยังวัตถุของคุณ ตลอดจนเพิ่มความลึกและมิติให้กับภาพถ่ายการเดินทางของคุณ

 

การสร้างกรอบภาพเป็นเทคนิคยอดนิยมในการจัดองค์ประกอบภาพที่เน้นตัวแบบหรือวัตถุของคุณโดยเพิ่มจุดโฟกัสเพื่อให้ผู้ชมรู้ว่าจะต้องมองตรงไหน

เรียนรู้วิธีการฝึกฝนเทคนิคนี้เพื่อให้ได้ภาพถ่ายการท่องเที่ยวที่น่าสนใจและดึงดูดใจมากยิ่งขึ้น

อะไร - รายการเหล่านี้เป็นสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการสร้างกรอบให้กับภาพถ่ายของคุณ

การสร้างกรอบภาพ (Framing) ช่วยเรื่องการโฟกัสไปที่วัตถุโดยปกคลุมส่วนอื่น ๆ ของภาพด้วยสิ่งของบางอย่างในฉากกรอบภาพสามารถอยู่ที่จุดกึ่งกลางหรือตามขอบของภาพถ่ายเพื่อสร้างความสนใจ ความลึก และความสมดุลคุณสามารถพบเจอกรอบได้ทุกที่ - ตั้งแต่องค์ประกอบธรรมชาติ เช่น ลำต้นของต้นไม้ ไปจนถึงแสงและเงา และการจัดเรียงสิ่งต่าง ๆ ที่สร้างขึ้นโดยมือมนุษย์อย่างไม่คาดคิด

ทำไม - เหตุผล 3 ประการที่คุณควรสร้างกรอบให้ภาพถ่ายของคุณ - ช่วยให้หัวข้อย่อยมีรูปลักษณ์สดใหม่

1.ช่วยให้เข้าใจความหมาย

การสร้างกรอบภาพจะบอกผู้ชมของคุณเกี่ยวกับบุคคลหรือสถานที่ทำการถ่ายภาพองค์ประกอบรอบตัวแบบหรือวัตถุของคุณไม่เพียงแต่สร้างกรอบเท่านั้น แต่ยังเพิ่มเรื่องราวด้วยตัวอย่างเช่น กรอบภาพถ่ายที่เป็นต้นไม้และใบไม้ที่หนาแน่นนี้ช่วยทำให้รู้ว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

2.ช่วยสร้างโฟกัส

การสร้างกรอบภาพช่วยเพิ่มจุดโฟกัสซึ่งทำให้วัตถุหลักในภาพถ่ายของคุณโดดเด่นไม่เพียงแต่นำทางสายตาของผู้ชมไปยังภาพถ่ายเท่านั้น แต่ยังสร้างความเคลื่อนไหวที่ทำให้พวกเขาอยู่ที่นั่นนานขึ้น แยกตัวแบบหรือวัตถุและด้านนอกของภาพถ่ายออกจากกันด้วยแนวทางที่สร้างสรรค์

3.สร้างกลอุบาย

บางครั้ง สิ่งที่ไม่ปรากฎชัดเจนในภาพก็ช่วยทำให้ผู้ชมมองค้างและมองอยู่ภาพขึ้นอีกเล็กน้อยด้วยการสร้างกรอบภาพอย่างชาญฉลาด อาจทำให้ผู้ชมของคุณเกิดความสงสัยหรือจินตนาการว่าเกิดอะไรขึ้นภายใต้กรอบภาพดังกล่าว

อย่างไร - แนวทาง 3 ข้อในการสร้างกรอบภาพเมื่อวางองค์ประกอบภาพถ่ายของคุณ

1.ใช้องค์ประกอบทางสถาปัตยกรรม

มองหาซุ้มโค้ง ทางเข้าประตู หรือพื้นที่ใดก็ตามที่เป็น 'หน้าต่าง' เพื่อให้คุณถ่ายภาพทะลุผ่านคุณไม่จำเป็นต้องวางตัวแบบหรือวัตถุของคุณไว้ที่กึ่งกลางขององค์ประกอบ ลองวางวัตถุดังกล่าวในด้านเดียวและใช้กฎสามส่วน (Rule Of Thirds) เพื่อผลลัพธ์ออกมาดูดีเทคนิคนี้มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมสำหรับการชมทิวทัศน์ในเขตเมืองหรือในชนบท

2.ใช้แสงและเงา

นี่เป็นแนวทางที่เข้าใจยาก แต่มีประสิทธิภาพในการทำให้ตัวแบบหรือวัตถุของคุณโดดเด่นแสงและเงาสามารถช่วยแยกตัวแบบหรือวัตถุของคุณให้อยู่โดดเดี่ยวได้ และทำให้มั่นใจว่าตัวแบบหรือวัตถุเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของภาพถ่าย ขณะที่ส่วนที่เหลือของภาพจางหายไปเป็นสีดำการถ่ายภาพวัตถุหรือตัวแบบที่นั่งอยู่ใต้โคมไฟบนถนนเป็นตัวอย่างที่ดี

3.ใช้การสร้างกรอบย่อย

ทำไมถึงหยุดอยู่แค่กรอบเดียวหล่ะ?การมีกรอบย่อยภายในกรอบภาพหลักของคุณช่วยเพิ่มความลึก

และนำทางสายตาของผู้ชมตรงไปยังตัวแบบหรือวัตถุด้วยแนวทางนี้ คุณจะเปลี่ยนองค์ประกอบที่มีกรอบทั่วไปให้เป็นองค์ประกอบที่แปลกมากขึ้น ทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น

การวางกรอบภาพไม่ใช่เทคนิคการจัดองค์ประกอบเพียงอย่างเดียวที่จะช่วยให้คุณถ่ายภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพเรียนรู้วิธีการฝึกฝนกฎสามส่วนและอัตราส่วนทองคำ เทคนิคการจัดองค์ประกอบพื้นฐานเพื่อให้ได้ภาพที่สมดุลและน่าสนใจยิ่งขึ้นหรือค้นหาว่า กฎพื้นที่ว่าง (Rule of Space) ช่วยในการสร้างภาพถ่ายที่คมชัดและการถ่ายภาพที่น่าสนใจยิ่งขึ้นได้อย่างไร

ดาวน์โหลดสำเนาอินโฟกราฟิกได้จากที่นี่


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!