Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

EF100mm f/2.8L Macro IS USM – เลนส์มาโครเทเลโฟโต้ระยะกลางที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด

ในบทความชุดนี้ เราจะมาพูดคุยถึงเลนส์แนะนำสำหรับผู้ใช้กล้องแบบ APS-C รุ่นนี้กัน คำแนะนำในบทความจะช่วยให้คุณสามารถกำหนดชุดเลนส์ตามต้องการได้ ในบทความนี้ เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับเลนส์มาโครรุ่น EF100mm f/2.8 Macro IS USM (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

เลนส์รุ่นท็อปในกลุ่มเลนส์มาโครที่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด

เลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM เป็นเลนส์ชั้นเยี่ยมที่สุดในกลุ่มเลนส์ EF ด้วยกันทั้งในด้านประสิทธิภาพการทำงานและความนิยม ซึ่งคุณสามารถใช้เป็นเลนส์มาโครเทเลโฟโต้ระยะกลางที่มีมุมรับภาพเทียบเท่ากับประมาณ 160 มม. ของฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ได้ เลนส์รุ่นนี้มีคุณสมบัติในการแก้ไขการสั่นไหวสองประเภทได้พร้อมๆ กัน ได้แก่ การสั่นแบบมุมองศาที่เกิดขึ้นในระหว่างการถ่ายภาพแบบปกติทั่วไป รวมทั้งการสั่นในแนวดิ่งที่มักจะเกิดขึ้นในการถ่ายภาพมาโคร ฟังก์ชั่น IS มีคุณสมบัติการแก้ไขเทียบเท่าความเร็วชัตเตอร์ประมาณสี่สต็อปเมื่อถ่ายภาพแบบปกติทั่วไป และประมาณสองสต็อปเมื่อถ่ายภาพมาโคร และด้วยคุณประโยชน์ของเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสยาว คุณจึงสามารถบันทึกภาพสัตว์ตัวเล็กๆ ซึ่งมักจะหลบหนี เมื่อคุณขยับเข้าไปใกล้ หรือบันทึกภาพดอกไม้จากนอกแปลงดอกไม้ได้

มองโดยรวม!

  1. แก้ไขการสั่นไหวสองรูปแบบได้พร้อมกัน
  2. ได้ภาพคุณภาพสูงสมบูรณ์แบบ
 

f/2.8

FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (1/125 วินาที, f/2.8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมเก็บภาพดอกไม้ที่มีสีสันสดใสและดูคมชัดอย่างมีเสน่ห์โดยถือกล้องด้วยมือ ในขณะถ่ายภาพมาโคร มักจะเกิดการสั่นสะเทือนขึ้นเล็กน้อยในช่องมองภาพ แต่การสั่นไหวเหล่านี้หายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ภาพในช่องมองภาพดูนิ่งมากจนรู้สึกเหมือนกับว่าได้ยึดกล้องไว้กับขาตั้งกล้อง

 
 

f/8

FL: 100 มม./ Aperture-priority AE (1/50 วินาที, f/8, -0.7EV)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

คุณสามารถใช้เลนส์นี้เพื่อให้ได้ภาพที่มีคุณภาพคมชัดเช่นเดียวกับการใช้เลนส์เทเลโฟโต้ระยะกลาง ภาพตัวอย่างนี้ด้านบนนี้เป็นประติมากรรมภาพนูนสูงทำจากไม้ที่ประดับอยู่บนผนังโบสถ์ แม้ว่าสภาพโดยรอบแทบจะมืดสนิท แต่ความเบลอจากกล้องสั่นไหวกลับลดลงอย่างเห็นได้ชัด ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบไฮบริด

 
 
EF100mm f/2.8L Macro IS USM

 

โครงสร้างเลนส์: 15 ชิ้นเลนส์ใน 12 กลุ่ม
ระยะโฟกัสใกล้ที่สุด: ประมาณ 0.3 เมตร
กำลังขยายสูงสุด: ประมาณ 1 เท่า
ขนาดฟิลเตอร์: φ67 มม.
ขนาด: ประมาณ φ77.7×123 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 625 กรัม

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเกี่ยวกับเลนส์ EF100mm f/2.8L Macro IS USM

 
 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย