ผลิตภัณฑ์

รีวิวการจับคู่เลนส์กับกล้อง EOS 80D: EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM คือเลนส์ซูมที่ให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพเทเลโฟโต้ได้อย่างเต็มที่ในราคาที่สมเหตุสมผล นี่จึงเป็นเลนส์ชิ้นหนึ่งที่ผมขอแนะนำ หากสิ่งสำคัญที่คุณกำลังมองหาในเลนส์ซูมเทเลโฟโต้คือความคล่องตัว อย่าพลาดอ่านรีวิวเลนส์ที่ใช้กับกล้อง EOS 80D นี้กัน (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 


ข้อดีหลัก

- ด้วยน้ำหนักประมาณ 375 กรัม จึงเป็นเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบาที่พกพาได้สะดวก
- เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพมาโครเทเลโฟโต้เช่นกัน ด้วยระยะการถ่ายภาพต่ำสุด 0.85 ม.


 

250 มม.

EOS 80D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 250 มม. (เทียบเท่า 400 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5.6, 1/400 วินาที, EV-1)/ ISO 100/WB: อัตโนมัติ
แม้ว่าจะเป็นเลนส์ที่ไม่ให้ความสว่าง แต่ให้ความคมชัดเมื่อเปิดรูรับแสงกว้างสุด และยังไม่มีความคลาดสีที่บริเวณขอบแก้วอีกด้วย สิ่งหนึ่งที่ทำให้เลนส์ชนิดนี้พิเศษอย่างมากคือ STM ซึ่งทำให้การโฟกัสเกือบจะเงียบเชียบ ซึ่งหมายความว่าคุณไม่ต้องคัดเลือกฉากที่จะใช้กับเลนส์นี้อีกต่อไป

 

84 มม.

EOS 80D/ EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM/ FL: 84 มม. (เทียบเท่า 134.4 มม.)/ Aperture-Priority AE (f/5, 1/2,000 วินาที, EV-1)/ ISO 100/WB: อัตโนมัติ
ช่วงมุมกว้างมีประโยชน์เมื่อคุณต้องการเข้าใกล้ตัวแบบที่อยู่ห่างออกไปเล็กน้อยพอสมควร เมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแสงกว้างสุด เราสามารถสร้างภาพโบเก้ที่สอดคล้องกันด้วยตัวแบบที่แยกออกจากแบ็คกราวด์อย่างชัดเจน ด้วยพลังในการถ่ายทอดภาพสูงซึ่งตรงกันข้ามกับราคา เลนส์ชนิดนี้จึงคุ้มค่าคุ้มราคาอย่างแท้จริง

 

เลนส์ซูมเทเลโฟโต้น้ำหนักเบาที่พกพาได้อย่างดีเยี่ยม

EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM ที่ใช้เลนส์ STM แบบลีดสกรูนี้เป็นเลนส์ซูมเทเลโฟโต้ที่สามารถใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม การดีไซน์ออพติคอลของเลนส์ใช้ระบบการโฟกัสด้านหลัง ซึ่งทำให้สามารถถ่ายภาพด้วยระยะการถ่ายต่ำสุดที่ 85 ซม. เลนส์ยังใช้งานได้อย่างสะดวกแม้แต่ภายในอาคาร ซึ่งคุณมักประสบปัญหาในการถ่ายภาพในระยะการถ่ายที่ไกลยิ่งขึ้น จึงช่วยให้คุณถ่ายทอดลักษณะท่าทางที่เป็นธรรมชาติของผู้คนและสัตว์ต่างๆ ได้ นอกจากนี้ ด้วยการตอบสนองที่ฉับไว STM จึงสามารถจับโฟกัสภาพโบเก้ขนาดใหญ่ด้วยความเร็วสูงได้อย่างคมชัด จึงเป็นเลนส์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับถ่ายองค์ประกอบภาพที่เปลี่ยนแปลงไปในทันทีอีกด้วย ในภาพรวม เมื่อกล่าวถึงประสิทธิภาพของเลนส์ แม้ว่าคนส่วนใหญ่มักพูดถึงเรื่องความสว่างของค่า f และความยาวช่วงโฟกัสเท่านั้น แต่ผมขอแนะนำเลนส์ชนิดนี้หากสิ่งสำคัญที่คุณกำลังมองหาในเลนส์ซูมเทเลโฟโต้คือความคล่องตัว

ด้วยช่วงทางยาวโฟกัสเทียบเท่ากับ 88-400 มม. คุณจะสนุกไปกับการทดลองใช้เอฟเฟ็กต์เลนส์อัลตร้าเทเลโฟโต้ที่ฝั่งเทเลโฟโต้ และอาจไม่ต้องสงสัยเลยว่าน้ำหนักที่มีเพียง 375 กรัมนั้นจะมีประโยชน์เพียงใด แม้ว่าเลนส์จะมีอัตราการซูมสูงมากก็ตาม

คุณภาพของภาพถ่ายตลอดช่วงการซูมยังอยู่ในระดับสูง ช่วยให้คุณสร้างเอฟเฟ็กต์โบเก้ขนาดใหญ่ที่เหนือความคาดหมายได้เมื่อคุณเข้าใกล้ตัวแบบที่ฝั่งเทเลโฟโต้ การโฟกัสแบบแมนนวลโดยใช้วงแหวนโฟกัสแบบอิเล็กทรอนิกส์ยังทำได้ง่าย จึงใช้งานโฟกัสได้เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ระบบป้องกันภาพสั่นไหวช่วยแก้ไขการสั่นไหวได้ถึง 3.5 สต็อป คุณจึงสามารถถ่ายภาพแบบถือด้วยมือได้ด้วยความเร็วชัตเตอร์ใกล้เคียงกับ 1/30 - 1/40 วินาทีที่ฝั่งเทเลโฟโต้

คำแนะนำ: ลดปัญหาการสั่นไหวของตัวแบบด้วย [ ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุด – อัตโนมัติ ]

แม้ว่าปัญหากล้องสั่นสามารถชดเชยด้วยระบบป้องกันภาพสั่นไหวได้ แต่จำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อลดการสั่นไหวของตัวแบบด้วย เมื่อใช้โหมด Program AE หรือโหมดระบุค่ารูรับแสง ให้เลือก [อัตโนมัติ] จากเมนู [ความเร็วชัตเตอร์ต่ำสุด] ภายใต้ [การตั้งค่าความไวแสง ISO] และตั้งค่าความเร็วเป็น "เร็วขึ้น" เพื่อเปลี่ยนบรรทัดของโปรแกรมและลดการสั่นไหวของตัวแบบได้ดียิ่งขึ้น

 


EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM
(เทียบเท่า 88 - 400 มม. เมื่อใช้งานกับกล้อง EOS 80D)

 

โครงสร้างของเลนส์: 12 กลุ่ม 15 ชิ้นเลนส์
ระยะการถ่ายภาพใกล้สุด: 0.85 ม.
ถ่ายภาพได้สูงสุด: 0.29 เท่า
อัตราส่วนฟิลเตอร์: φ58 มม.
เส้นผ่านศูนย์กลาง x ความยาวสูงสุด: ประมาณ φ70×111.2 มม.
น้ำหนัก: ประมาณ 375 กรัม

 

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

 

แผนภาพโครงสร้างเลนส์

A: เลนส์ UD
B ระบบป้องกันภาพสั่นไหว

 


เลนส์ฮูด: ET-63 (ขายแยกต่างหาก)

 


 

 

Ryosuke Takahashi

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอถ่ายภาพโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.