LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เทคนิคการถ่ายภาพด้วยกล้อง EOS 80D: ภาพแนวสตรีท

เมื่อถ่ายภาพแนวสตรีท ในการถ่ายภาพสแนปช็อตฉากทั่วๆ ไป กุญแจสำคัญคือ จัดภาพให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม สังเกตตัวแบบจากมุมมองเปอร์สเป็คทีฟต่างๆ และถ่ายทอดความรู้สึกผ่านภาพถ่ายของคุณ EOS 80D คือกล้องที่มีฟังก์ชั่นสมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพแนวสตรีทดังกล่าว ในบทความนี้ ผมจะขอแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพที่มีประโยชน์เพื่อทดลองใช้กับกล้องตัวนี้กัน (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

 

เทคนิคที่ 1

ใช้ฟังก์ชั่นการแก้ไขสมดุลแสงขาว (WB) เพื่อถ่ายภาพท้องฟ้าสีฟ้าที่ใสกระจ่างสะดุดตา

เมื่อถ่ายภาพแนวสตรีทเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกของคุณ ไม่มีหลักเกณฑ์ใดที่ระบุว่าคุณต้องสร้างภาพวิวทิวทัศน์ตามสภาพจริง ดังนั้น หากจะเปลี่ยนโทนสีในภาพให้เหมาะสมกับความต้องการเพื่อให้เข้ากับฉากและตัวแบบก็นับเป็นสิ่งที่น่าสนใจเช่นกัน

ผมขอแนะนำให้เริ่มต้นโดยการถ่ายภาพด้วยฟังก์ชั่นสมดุลแสงขาวอัตโนมัติ (AWB) ที่อยู่ภายในกล้อง EOS 80D ซึ่งให้ความแม่นยำสูง จากนั้น ให้ใช้ฟังก์ชั่นปรับ/คร่อมแสงขาวเพื่อปรับสมดุลแสงขาว และเปลี่ยนโทนสีในภาพให้เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

 การปรับโทนสีระหว่างสีฟ้า (B) และสีแดง (A) บนแกน B-A และระหว่างสีเขียว (G) และสีม่วงแดง (M) บน G-M ยังทำได้ง่ายเช่นเดียวกัน อันดับแรก ให้กำหนดว่าอุณหภูมิสีใดเป็นโทนสีที่เย็นกว่า (สีฟ้ามากกว่า) หรืออุ่นกว่า (สีเหลืองอำพันมากกว่า) บนแกน B-A จากนั้นจึงปรับโทนสีบนแกน G-M เพื่อให้ง่ายต่อการสร้างโทนสีที่มีลักษณะเฉพาะ สีเขียวสามารถสร้างบรรยากาศที่ชวนให้ถวิลหาอดีตและให้ความรู้สึกที่สดชื่น ขณะที่สีม่วงแดงสามารถนำเสนอความเงียบสงบไปพร้อมกับอารมณ์เศร้าหมองได้อย่างชัดเจน

สามารถปรับสมดุลแสงขาวได้อย่างละเอียด

เลือก [ปรับ/คร่อมแสงขาว] จากเมนู Shooting 2 เพื่อแสดงหน้าจอการแก้ไขสมดุลแสงขาว ด้วยการแก้ไขสมดุลแสงขาว คุณสามารถปรับสมดุลแสงขาวได้เก้าระดับด้วยแกน B-A และแกน G-M เมื่อเริ่มต้นใช้สมดุลแสงขาว หากผสมผสานแกนทั้ง 2 นี้เข้าด้วยกันจะมีสีสันให้เลือกใช้งานทั้งหมดถึง 360 สี ในภาพนี้ ผมปรับสมดุลแสงขาวเป็น "B3" และ "G7"

 

EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 15mm (เทียบเท่า 24 มม.)/Aperture Priority AE (f/10, 1/160 วินาที, EV+0.7)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
เพื่อเน้นสีฟ้าของท้องฟ้า ผมตั้งค่าสเกลไว้ที่ "B3" ด้วยการแก้ไขสมดุลแสงขาว จากนั้นตั้งค่าไว้ที่ "G7" เพื่อสร้างบรรยากาศแนวเรโทร ผลลัพธ์ที่ได้คือ ภาพมีโทนสีที่ชวนให้ระลึกถึงความหลังได้เป็นอย่างดี เนื่องจากภาพนี้ถ่ายโดยใช้การโฟกัสแบบแพนกล้อง ก่อนอื่นผมจึงเลือกโซน AF ซึ่งทำให้ผมโฟกัสวัตถุในแบ็คกราวด์ไปที่กึ่งกลางภาพได้อย่างรวดเร็ว จากนั้นจึงใช้ AF ครั้งเดียวเพื่อถ่ายภาพอย่างระมัดระวัง

 

เทคนิคที่ 2

ใช้อัตราส่วนที่แตกต่างกันเพื่อดึงเอาเสน่ห์ที่เป็นจุดเด่นของตัวแบบแต่ละตัวออกมา

กล้อง EOS 80D มีอัตราส่วนภาพเริ่มต้นที่ 3:2 ทำให้ง่ายต่อการโฟกัสที่ตัวแบบทั้งในแนวตั้งและแนวนอน อย่างไรก็ดี คุณสามารถถ่ายทอดมุมมองต่อโลกของคุณผ่านภาพถ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น หากคุณถ่ายภาพด้วยอัตราส่วนภาพที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวแบบและฉากด้วย ผมจึงอยากแนะนำให้คุณลองถ่ายภาพแบบต่างๆ โดยใช้อัตราส่วนภาพที่แตกต่างกัน

นอกเหนือจากอัตราส่วน 3:2 แล้ว ยังมีอัตราส่วนภาพแบบอื่นๆ ให้เลือกได้แก่ 4:3, 16:9 และ 1:1 หากคุณใช้ปุ่มเมนูเพื่อตั้งค่าอัตราส่วนภาพ เส้นตารางจะแสดงขึ้นในช่องมองภาพตามอัตราส่วนที่ตั้งค่าไว้ ซึ่งช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น แน่นอนว่า คุณจะสามารถเช็คภาพถ่ายตามอัตราส่วนที่ตั้งค่าไว้ได้ด้วยหากคุณกำลังถ่ายภาพในโหมด Live View อีกทั้งยังสามารถปรับอัตราส่วนภาพในกล้องได้หลังจากถ่ายภาพแล้ว

1:1

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 42 มม. (เทียบเท่า 67 มม.)/Aperture Priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV-0.3)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
การใช้อัตราส่วนภาพที่ 1:1 จะช่วยลดทอนพื้นที่ในส่วนเงาทางด้านซ้ายของอาคารได้อย่างชัดเจน ซึ่งทำให้ภาพดูแน่นมากขึ้น และเมื่อใช้ความเปรียบต่างระหว่างท้องฟ้าสีฟ้าและอิฐสีน้ำตาลร่วมด้วยก็จะทำให้ได้ภาพถ่ายที่น่าประทับใจ เนื่องจากตัวแบบคืออาคารที่อยู่นิ่งกับที่ ผมจึงตั้งใจถ่ายภาพเพียงครั้งเดียวด้วย AF ครั้งเดียว สำหรับโหมดการเลือกพื้นที่ AF ผมใช้โซน AF และจับโฟกัสที่กำแพงด้านหน้า

 

เทคนิคที่ 3

ใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ซ้อนทับบนภาพถ่ายเพื่อสร้างโทนสีที่แปลกใหม่

เช่นเดียวกับการแก้ไขสมดุลแสงขาว ฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถเปลี่ยนอารมณ์ของภาพได้เป็นอย่างมาก เอฟเฟ็กต์ที่มีทั้งสิ้น 7 แบบซึ่งมีให้ใช้งานในกล้อง EOS 80D ทำให้คุณสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์ให้มีลักษณะที่ต่างกันได้มากมาย หากคุณกำลังบันทึกภาพในรูปแบบ JPEG คุณยังสามารถเช็คผลลัพธ์จริงของเอฟเฟ็กต์ได้ในโหมด Live View ก่อนที่คุณจะกดปุ่มชัตเตอร์ นอกจากนี้ คุณยังสามารถถ่ายทอดอารมณ์ภาพได้อย่างหลากหลายไม่มีที่สิ้นสุด เนื่องจากสามารถใช้เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ซ้อนทับบนภาพถ่ายได้ด้วยกล้องหลังจากที่ถ่ายภาพแล้ว การที่คุณค้นพบเอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์ทั่วทั้งภาพซึ่งมีความแปลกใหม่ด้วยตัวเองโดยการใช้เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ซ้อนทับบนภาพนั้นนับว่าน่าสนใจทีเดียว อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าฟิลเตอร์ HDR เช่น มาตรฐานศิลปะ HDR ฯลฯ ไม่สามารถนำมาซ้อนทับบนภาพถ่ายได้หลังจากที่ถ่ายภาพแล้ว

คุณสามารถเพิ่มเอฟเฟ็กต์ในภาพที่ถ่ายได้

หากคุณถ่ายภาพเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถตั้งค่าฟิลเตอร์สร้างสรรค์ได้จากเมนูเล่น โดยสามารถใช้เวลาในการเลือกเอฟเฟ็กต์ที่เหมาะสมกับภาพถ่ายได้จากเอฟเฟ็กต์ทั้ง 7 ประเภทที่มีให้เลือก

EOS 80D/ EF-S15-85mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 24 มม. (เทียบเท่า 38 มม.)/Shutter Priority AE (f/22, 1/13 วินาที, EV-1.0)/ISO 100/WB: อัตโนมัติ
เมื่อใช้เอฟเฟ็กต์ศิลปะคมเข้มซ้อนทับบนเอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น ผมได้เอฟเฟ็กต์ต้นฉบับที่ช่วยดึงสีสันออกมาได้อย่างมีชีวิตชีวา และทำให้ภาพมีบรรยากาศแนวเรโทร นอกจากนี้ ผมยังใช้โหมดถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูงเพื่อถ่ายภาพการเคลื่อนไหวของผู้คน ตัวแบบที่เป็นมนุษย์อาจดูเบลอ ผมจึงถ่ายภาพไปพร้อมกับปรับโฟกัสไปที่ร้านค้าในแบ็คกราวด์ด้วย AF ครั้งเดียว + AF จุดเดียว

 

เรามาดูกันว่าฟิลเตอร์สร้างสรรค์สามารถทำอะไรได้บ้าง

ภาพถ่ายแบบธรรมดา

เนื่องจากความจริงส่วนหนึ่งที่ว่าภาพนี้ถ่ายในที่ร่ม ภาพที่ถ่ายโดยไม่ใช้ฟิลเตอร์และเอฟเฟ็กต์ใดๆ นี้จึงดูจืดชืดไม่มีพลัง และเหมือนขาดอะไรบางอย่างไป

 

เอฟเฟ็กต์กล้องของเล่น

เมื่อเปรียบเทียบกับภาพถ่ายแบบธรรมดา ในภาพนี้แสงสว่างที่รอบๆ มุมทั้งสี่ของภาพลดน้อยลงอย่างชัดเจน จึงทำให้ได้บรรยากาศอันน่าประทับใจที่สร้างความรู้สึกถึงอดีตได้เป็นอย่างดี

เมื่อใช้เอฟเฟ็กต์อื่นๆ ซ้อนทับบนภาพถ่ายที่มีการใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แล้ว คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร แล้วทำไมไม่เริ่มใช้งานและค้นหาแนวทางของตัวคุณเองล่ะ

 

 

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation