Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

รายการสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพแนวท่องเที่ยว

2018-07-11

เรามักจะทราบว่าเสื้อผ้าชนิดใดควรที่แพ็คใส่กระเป๋า และอุปกรณ์การอาบน้ำใดควรที่จะนำติดตัวไปด้วยเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ แต่อุปกรณ์ของกล้อง และอุปกรณ์อื่นๆหละ?ขอให้เราช่วยเหลือเกี่ยวกับรายการสิ่งของง่าย ๆ เพื่อให้แน่ใจได้ว่า คุณมีสิ่งของทุกอย่างที่คุณต้องการสำหรับการผจญภัยในการถ่ายภาพของคุณ!

1. กล้องถ่ายรูป

การที่มีกล้องถ่ายรูปที่ดีนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญ เมื่อคุณจะต้องถ่ายภาพในช่วงเวลาที่สำคัญระหว่างการเดินทางของคุณกล้องมิลเลอร์เลส แคนนอน‎ EOS M50 คือ กล้อง EOS M รุ่นแรกที่มีระบบ Dual Sensing IS เป็นเทคโนโลยีที่ป้องกันการสั่นไหวของภาพที่ทรงพลัง ซึ่งจะช่วยลดการสั่นไหวของกล้องด้วย (ไม่มีภาพเบลออีกต่อไป) และสามารถถ่ายภาพต่อเนื่องด้วยความเร็วสูงได้ถึง 10 เฟรมต่อวินาที ดังนั้นคุณจะไม่พลาดรายละเอียดต่าง ๆ

2. เลนส์

ในขณะที่เลนส์ EF-M18-150มม. เอฟ/ 3.5-6.3 IS STM จะมีคุณสมบัติดีเป็น ออ-อิน-วัน เป็นเลนส์อเนกประสงค์สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ไกล, เลนส์ EF-M11-22 มม. เอฟ/ 4.5-5.6 IS STM เหมาะสำหรับการถ่ายภาพภูมิประเทศ สถาปัตยกรรม และภาพถนน  เนื่องจากมีมุมกว้างการสลับไปมาระหว่างสองเลนส์นี้เพื่อให้ได้กรอบและรูปแบบของวัตถุที่ดีที่สุด

3. แบตเตอรี่

ปัญหาที่เราเผชิญก็คือ เรามักจะลืมชาร์จแบตเตอรี่กล้องนั่นก็คือเหตุผลที่ว่า การถือแบตเตอรี่สำรองเป็นความคิดที่ดีในกรณีที่แบตเตอรี่หมด

4. เครื่องชาร์จแบตเตอรี่

แม้ว่าแบตเตอรี่ของคุณจะยังใช้ไม่หมด ให้ชาร์จแบตเตอรี่ในเวลากลางคืน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการถ่ายทำในวันรุ่งขึ้นเนื่องจากคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่า คุณได้พลาดอะไรไปบ้าง หากแบตเตอรี่หมด

5.การ์ดหน่วยความจำ

การถ่ายรูปภาพในแบบ RAW จะทำให้คุณยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น เมื่อมีการโพสต์โปรเซสซิ่ง (post-processing) ภาพของคุณอย่างไรก็ตาม นั้นยังหมายถึงการใช้พื้นที่หน่วยความจำมากยิ่งขึ้น เนื่องจากไฟล์ภาพมีขนาดใหญ่กว่านอกจากนี้ คุณยังอาจจะต้องการแอบถ่ายวิดีโอในช่วงเผลอด้วย นำการ์ด SD เสริมติดตัวไปด้วย ในกรณีที่คุณใช้งานการ์ดอีกอันจนเต็ม

6.ชุดทำความสะอาด

ชุดทำความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญ เนื่องจากคุณควรจะต้องทำความสะอาดฝุ่น ทราย และน้ำ ให้ออกจากเลนส์ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับชุดทำความสะอาดพื้นฐานจะประกอบด้วย เครื่องเป่าเลนส์ และผ้าทำความสะอาดเลนส์ไมโครไฟเบอร์

7. สายคล้องกล้อง

โปรดใช้สายคล้องกล้อง เนื่องจากการลื่นหรือตกของกล้องอาจทำให้เสียค่าใช้จ่าย (คิดค่าซ่อมและเปลี่ยน)เมื่อคุณไม่ได้แขวนสายคล้องกล้องไว้ที่คอ ให้คล้องไว้ที่ข้อมือ

8.ขาตั้งกล้อง

หากคุณได้วางแผนที่จะถ่ายภาพที่จำเป็นต้องมีการเปิดรับแสงเป็นเวลานาน (เช่น น้ำตก เส้นทางรถยนต์ ท้องฟ้ากลางคืน) ขาตั้งกล้องเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้หากไม่มีขาตั้งกล้องแล้ว รูปภาพอาจเบลอเนื่องจากกล้องสั่น

9.รีเฟ็คเตอร์

รีเฟ็คเตอร์จะช่วยคุณได้ หากคุณต้องการที่จะถ่ายภาพบุคคลกระพริบ หรือกระจายแสงธรรมชาติ จะช่วยทำให้ภาพถ่ายบุคคลมีแสงสว่างที่เพียงพอ

10.สิ่งที่จำเป็นอื่น

สวมเสื้อผ้าที่สะดวกสบาย เพื่อให้ตัวเองรู้สึกเย็น/อบอุ่น และใช้ครีมกันแดดเมื่อจำเป็นนำถุงซิปล็อคติดตัวไปด้วย เพื่อเก็บอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆไม่ให้เปียก ในช่วงที่มีฝนตก

 

เอาสำเนาของอินโฟกราฟิกส์ (Infographic) ที่นี่

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!