ภาพและคน

ทำความรู้จักกับการถ่ายภาพวารสารศาสตร์: สัมภาษณ์ Mithila Jariwala

ช่างภาพวารสารศาสตร์ Mithila Jariwala ไม่เคยคิดว่าเธอจะมาถ่ายภาพอย่างจริงจัง แต่การได้เดินทางมาเยือนสหรัฐอเมริกาในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยนพร้อมกับกล้องดิจิทัลตัวแรกของไม่เพียงเปลี่ยนความคิดนั้น แต่ยังสร้างถนนอีกเส้นหนึ่งในเธอเลือกเดินในฐานะช่างถ่ายภาพวารสารศาสตร์อีกด้วย เธอเล่าประสบการณ์และสิ่งที่ทำให้เธอกลายมาเป็นช่างภาพในปัจจุบัน

เด็ก ๆ ในเมืองดราส แคว้นแคชเมียร์

ทำไมจึงต้องเป็นการถ่ายภาพวารสารศาสตร์

ตอนที่ฉันเริ่มงานนี้ในปี 2010 ฉันเป็นช่างภาพการเดินทางค่ะ ฉันเดินทางและถ่ายภาพไปเรื่อย ๆ และทราบเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนที่ฉันพบเจอระหว่างทางมากขึ้น ฉันไม่พอใจกับการทราบอะไรแค่ผิวเผิน ฉันอยากขุดให้ลึกลงไปและบอกเล่าเรื่องราวของคนแต่ละคน จากนั้นฉันก็ตระหนักได้ว่าฉันกำลังผันตัวเองมาเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์ พอเวลาผ่านไป ฉันก็มั่นใจมากขึ้นและกล้าเก็บภาพของผู้คนในสถานที่ต่าง ๆ ทุกชาติทุกภาษา ฉันไม่จำเป็นต้องพูดภาษาของพวกเขาก็ได้ในการบอกเล่าเรื่องราว เพราะฉันเรียนรู้สิ่งเหล่านั้นผ่านกล้อง

ผู้อพยพชาวภูฏานในเนปาล

คุณชอบถ่ายอะไรมากที่สุด เพราะอะไร

ฉันไม่ได้สนับสนุนสิทธิสตรีอะไรแบบนั้นนะคะ แต่ฉันเคยเห็นความไม่เท่าเทียมทางเพศอย่างร้ายแรงมาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ฉันพบและสัมภาษณ์ผู้หญิงที่ผ่านการทำสุหนัตหญิงในซูดานและประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา การถ่ายภาพเกี่ยวกับความเท่าเทียมทางเพศได้กลายมาเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับฉัน อย่างไรก็ตาม ฉันจะถ่ายภาพสิ่งที่ฉันพบเจอและมีรู้สึกร่วมด้วยเช่นกัน การมีอารมณ์ร่วมและใส่ใจเกี่ยวกับผู้คน/ประเด็นต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะมันจะทำให้คุณบอกเล่าเรื่องราวอย่างเป็นกลางได้

อะไรทำให้คุณอยากบอกเล่าประเด็นเหล่านี้

ฉันถูกบอกมาว่าเราไม่ควรใช้อารมณ์ในการทำงานนี้ แต่สำหรับฉันแล้ว ความอ่อนไหวและอารมณ์ของเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้ฉันอยากจะถ่ายภาพเกี่ยวกับประเด็นเหล่านี้เอาไว้ค่ะ

แม่และเด็กในคัสซาลา ประเทศซูดาน

อะไรคือเรื่องราวที่คุณเห็นว่าท้าทายที่สุด

แต่ละเรื่องราวจะมีความท้าทายแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นทางอารมณ์ จิตใจ การเงิน หรือการตีพิมพ์ คงยากที่จะเลือกมาแค่เรื่องเดียว แต่ถ้าจะต้องเลือกจริง ๆ ฉันคงเลือกเรื่องราวหลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาลเมื่อปี 2015 ค่ะ ตอนนั้นฉันได้บอกเล่า เรื่องราว ที่น่าประทับใจจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ซึ่งการขายเรื่องดี ๆ ให้กับสื่อนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายมาก ตอนนั้นฉันตระหนักว่าไม่มีใครสนใจอยากนำเสนอเรื่องราวดี ๆ เลย ทุกคนล้วนแต่ต้องการความดราม่า

สภาพบ้านเรือนหลังแผ่นดินไหวในเนปาล ปี 2015

เคล็ดลับในการถ่ายภาพที่เป็นหัวใจของเรื่องราวคืออะไร

ก่อนอื่นเลย คุณต้องมีความรู้สึกร่วมกับเรื่องราวที่คุณจะบอกเล่า จากนั้น คุณจะต้องเห็นใจและเข้าใจในเรื่องราวเหล่านั้น รวมถึงผู้คนที่เกี่ยวข้องในเรื่องนั้นด้วย คุณควรสละเวลาสักเล็กน้อยมาปลอบใจพวกเขาในฐานะที่พวกเขาเป็นมนุษย์คนหนึ่ง ไม่ใช่แค่สิ่งที่คุณจะถ่าย ถ้าทำแบบนี้ได้ คุณก็จะสามารถบอกเล่าเรื่องราวที่แท้จริงและเข้าใจหัวใจสำคัญของเรื่องราว

คุณใช้กล้องและเลนส์แบบไหนระหว่างทำงาน

Canon EOS 5D Mark II ส่วนใหญ่จะใช้เลนส์หลัก EF50 มม. f/1.4 USM และเลนส์ EF24-70 มม. f/2.8 II USM ฉันมักจะพกอุปกรณ์เหล่านี้ไปทำงานเสมอ [แต่] อาจเพิ่มเลนส์อื่น ๆ เข้าไปบ้าง แล้วแต่ว่าฉันจะถ่ายอะไร

เด็กในเผ่าบาเต็กในมาเลเซีย

คุณมีคำแนะนำอะไรให้กับคนที่อยากเป็นช่างภาพวารสารศาสตร์บ้าง

หากคุณอยากทำงานด้าน การถ่ายภาพวารสารศาสตร์ หากคุณอยากบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย และไม่กลัวความความท้าทาย อย่าคิดนาน ก็ให้ลุยเลยค่ะ แม้ว่าเส้นทางจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ โดยเฉพาะในโลกดิจิทัลอย่างทุกวันนี้ แต่คุณจะมีความสุขกับมัน

ต้องอาศัยอะไรบ้างในการเป็นช่าวถ่ายภาพวารสารศาสตร์

ความรัก ความหลงใหล ความขยัน และความเชื่อมั่นใจตัวเองค่ะ

สุดท้าย คุณมีเป้าหมายอะไรบ้างเกี่ยวกับภาพถ่ายของตัวเอง

ฉันหวังว่าฉันจะสามารถสื่ออารมณ์ผ่านทางภาพถ่ายให้ผู้ชมได้สัมผัสเบื้องลึกของเรื่องราวที่ฉันต้องการจะเล่า

สภาพความเป็นอยู่ของผู้อพยพชาวภูฏานในเนปาล

 

 

ประวัติของช่างภาพ

Mithila Jariwala

ในทางเทคนิคแล้ว การถ่ายภาพวารสารศาสตร์หมายความว่าช่างภาพจะต้องถ่ายภาพเพื่อนำไปประกอบบทความข่าว ซึ่งฉันก็ทำแบบนั้นอยู่ค่ะ แต่ฉันจะเรียกตัวเองว่าเป็นช่างถ่ายภาพสารคดีทางสังคมมากกว่า เนื่องจากฉันถ่ายภาพของผู้คนเป็นส่วนใหญ่ โดยให้ความสำคัญกับประเด็นทางสังคมที่ควรค่าต่อการเสนอข่าวได้ ไม่ใช่เรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันที่นำมาใช้เป็นพาดหัวข่าว ฉันทำโครงการร่วมกับองค์กรต่าง ๆ เช่น UNICEF, UNDP, USAID, Chemonics, Kidasha ปัจจุบัน ฉันถ่ายภาพเกี่ยวกับไทฟอยด์ให้แก่ Sabin Vaccine Institute ซึ่งเป็นองค์กรที่ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิ Bill and Melinda Gates Foundation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.