LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการเปิดรับแสงและอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพดวงจันทร์

2021-01-28

คุณอาจจะเคยลองถ่ายภาพดวงจันทร์โดยใช้สมาร์ทโฟนของคุณ แต่สิ่งที่คุณได้ก็คือภาพที่เบลอหรือไม่ก็ความขาวโพลนที่มองไม่เห็นอะไรเลยเพื่อให้สามารถจับภาพดวงจันทร์ได้อย่างสวยงาม รีบคว้ากล้องถ่ายรูปของคุณขึ้นมาและอ่านคู่มือนี้กันเลย 
 
การถ่ายภาพดวงจันทร์อาจจะฟังดูเป็นเรื่องที่ท้าทาย แต่เชื่อเราเถอะว่า ความพยายามของคุณในการถ่ายภาพยามราตรีที่สุดแสนจะมีความพิเศษนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน ไม่ใช่แค่คุณจะได้ภาพดวงจันทร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจเท่านั้น แต่การสามารถเพิ่มดวงจันทร์ลงในภาพยังเป็นการเพิ่มมิติให้แก่ภาพวิวทิวทัศน์ ตลอดจนเพิ่มทักษะการถ่ายภาพในลักษณะอื่นๆ ของคุณอีกด้วยนับจากอุปกรณ์ไปจนถึงการตั้งค่าและเคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพอื่นๆ คู่มือนี้จะช่วยให้คุณถ่ายภาพดวงจันทร์ได้แบบมือโปรภายในเวลาอันสั้นเท่านั้น  

 

การเตรียมงาน

เช่นเดียวกับการถ่ายภาพประเภทอื่นๆ การเตรียมงานคือสิ่งที่มีความสำคัญ แต่เมื่อคุณต้องการถ่ายภาพดวงจันทร์ คุณจำเป็นต้องเข้าใจช่วงเวลาต่างๆ ของดวงจันทร์ก่อนที่คุณจะเดินดุ่มๆ ออกไปในคืนที่ผิด ดวงจันทร์จะมีช่วงเวลาต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไปในหนึ่งเดือน เมื่อดวงจันทร์อยู่ระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์ เราจะได้สิ่งที่เรียกว่า “จันทร์ดับ” เนื่องจากไม่มีแสงอาทิตย์ตกลงมาตรงด้านที่ดวงจันทร์หันหน้ามาหาเรา เมื่อดวงอาทิตย์ไม่ตก ด้านดังกล่าวของดวงจันทร์ที่หันหน้ามาหาเราจะสว่างขึ้น ทำให้เราได้เห็นพระจันทร์เต็มดวงเมื่อดวงจันทร์ “โตขึ้น” เราจะเรียกช่วงเวลาดังกล่าวว่า “ข้างขึ้น” และ “ข้างแรม” ซึ่งเป็นสองสิ่งที่ตรงข้ามกัน  

 

ประเภทของดวงจันทร์

  
ดวงจันทร์จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ลักษณะที่ปรากฏหรือระยะห่างจากโลกดังต่อไปนี้:  

 • ซูเปอร์มูน – ดวงจันทร์จะอยู่ใกล้กับโลกมากที่สุด และสามารถดูมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่กว่าพระจันทร์เต็มดวงได้ถึง 14%
 • ไมโครมูน – พระจันทร์อยู่ไกลจากโลกมากที่สุด และยากต่อการถ่ายภาพมากขึ้นเล็กน้อย
 • พระจันทร์สีน้ำเงิน – เมื่อมีพระจันทร์เต็มดวงมากกว่าหนี่งครั้งในหนึ่งเดือนข้อเท็จจริงขำๆ – พระจันทร์สีน้ำเงินเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมากๆ จนเป็นที่มาของสำนวน “Once in a blue moon” ที่มีความหมายว่านานๆ ครั้ง นั่นเอง
 • พระจันทร์สีเลือด – เมื่อพระจันทร์ปรากฎขึ้นในช่วงจันทรุปราคาพระจันทร์จะมีลักษณะเป็นสีแดง
 • คราส – เมื่อดวงอาทิตย์ โลกกับดวงจันทร์อยู่ในระนาบเดียวกันอย่างสมบูรณ์แบบ
 • สุริยุปราคา – เมื่อพระจันทร์บดบังดวงอาทิตย์
 • จันทรุปราคา – เมื่อเงาของโลกตกลงไปบนดวงจันทร์

หากต้องการทำความเข้าใจเกี่ยวกับช่วงเวลาต่างๆ ของดวงจันทร์อย่างละเอียด คุณสามารถดูที่เว็บไซต์นี้ได้: https://www.rmg.co.uk/discover/explore/names-full-moons-throughout-year


 เราแนะนำให้คุณดาวน์โหลดแอปต่างๆ อย่าง PhotoPills, The Photographer's Ephemeris หรือเว็บไซต์ต่างๆ อย่าง timeanddate.com และ darksitefinder.com เพื่อช่วยให้คุณสามารถวางแผนและติดตามช่วงเวลาของดวงจันทร์และการพยากรณ์อากาศได้

 

องค์ประกอบ


เครดิตภาพ: @Keithliew
Canon EOS 5D Mark IV, EF 400mm f/5.6L USM, ƒ6.3, ISO400, 1/500 sec, 400mm


เมื่อคุณตัดสินใจได้แล้วว่า คุณจะออกเดินทางไปถ่ายภาพเมื่อใด คุณจำเป็นจะต้องตัดสินใจว่าคุณจะไปยังที่ใด เมื่อเป็นเรื่องของการถ่ายภาพดวงดาว การกำหนดตำแหน่งล่วงหน้าถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากหากคุณวางแผนว่าจะถ่ายภาพดวงจันทร์โดยให้มีฉากอยู่ที่ส่วนหน้า ประเภทของเลนส์ที่คุณเลือกใช้จะต้องมีผลต่อการปรากฏของดวงจันทร์ 
 

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณต้องคำนึงถึงก็คืออัตราส่วนของดวงจันทร์กับองค์ประกอบอื่นๆ เช่น คุณอยากให้ดวงจันทร์โดดเด่นที่สุดหรืออยากแค่ให้มีดวงจันทร์ลอยอยู่ในพื้นหลังของภาพเท่านั้น? ในส่วนของการจัดแสงนั้น การรีบออกไปในช่วงหัวค่ำหรือใกล้กับช่วงเช้ามืดมากเกินไปอาจทำให้ภาพของคุณได้รับแสงที่มากเกินไปได้เนื่องจากยังคงมีแสงอยู่มากบนท้องฟ้านั่นเอง ตำแหน่งของดวงจันทร์อาจจะไม่ได้อยู่ในจุดที่คุณอยากจะให้อยู่ ด้วยเหตุนี้ การวางแผนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคุณสถานการณ์ของแสงสว่างในช่วงพลบค่ำหรือเช้ามืดอาจส่งผลกระทบต่อภาพพื้นหน้าของคุณได้มากโดยที่การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวนั้นจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของแต่ละปี

 

อุปกรณ์

การถ่ายภาพดวงจันทร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นการลองถ่ายภาพดวงจันทร์ครั้งแรกๆ ของคุณอาจต้องใช้เวลานานสักหน่อยก่อนที่คุณจะคุ้นเคยกับการตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณนี่คือสิ่งต่างๆ ที่เราอยากจะแนะนำสำหรับการถ่ายภาพของคุณ: 

 • กล้องถ่ายรูปแบบเปลี่ยนเลนส์ได้
 • เลนส์เทเลโฟโต้ 75-300 มม พิสัยโฟกัสที่คุณเลือกจะส่งผลกระทบต่อการปรากฏของดวงจันทร์ในภาพถ่ายของคุณ ตัวอย่างเช่น ที่ 75 มม. ดวงจันทร์จะดูกลมกลืนในภาพถ่ายของคุณและจะไม่ดูโดดเด่นเกินภาพถ่ายของคุณในขณะที่ที่ 300 มม. คุณจะไม่สามารถจับภาพรายละเอียดของผิวหน้าของดวงจันทร์ได้เลนส์ที่มีพิสัยจะช่วยให้คุณสามารถทดลองใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ มากเกินไป
 • ขาตั้งกล้อง
 • ปุ่มกดชัตเตอร์ระยะไกลจะช่วยลดการสั่น (พึงสังเกตว่านี่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากที่สุดหากคุณจะใช้ดวงจันทร์เป็นแหล่งกำเนิดแสง มิเช่นนั้น คุณสามารถใช้มือที่ค่อนข้างจะนิ่งแทนได้)
 • คบไฟหรือไฟหน้าเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นในความมืดได้ดีขึ้น
 • ขนมขบเคี้ยวเพื่อความเพลิดเพลินระหว่างการถ่ายภาพ

วิธีการถ่ายภาพดวงจันทร์

การตั้งค่ากล้องถ่ายรูป:  

 • โหมด – ตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณให้อยู่ในโหมดแมนนวล (Manual) 
 • ISO - เริ่มต้นด้วย ISO100 สำหรับการทดสอบภาพ และค่อยๆ เพิ่มขึ้นเป็น 200 และตามมาด้วย 400 เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • รูรับแสง – ใช้ระหว่าง f/8 - f/11  
 • ความเร็วชัตเตอร์ – เริ่มต้นด้วย 1/125s และทำการทดสอบจนกระทั่งคุณได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต้องการ  
 • โฟกัส – แมนนวลโฟกัส (Manual Focus) โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีเลนส์ซึ่งมีพิสัยโฟกัสที่ยาวกว่า และหากคุณอยากจะลองจับภาพโคลสอัพพร้อมรายละเอียดของดวงจันทร์

Looney 11 Rule: 
ในการถ่ายภาพดวงจันทร์นั้น Looney 11 Rule (หรือ Looney f/11) คือวิธีที่จะช่วยคุณในการประมาณค่าการเปิดรับแสงที่ถูกต้องโดยไม่ต้องใช้เครื่องวัดแสง  

กฏก็คือการตั้งค่ารูรับแสงของคุณให้อยู่ที่ f/11 และความเร็วชัตเตอร์ตาม ISO ที่คุณเลือก
ตัวอย่าง: หาก ISO ของคุณเท่ากับ 100 ความเร็วชัตเตอร์ของคุณควรจะเท่ากับ 1/100s และหาก ISO เท่ากับ 200 ความเร็วชัตเตอร์ของคุณควรจะเท่ากับ 1/200s เป็นต้น

 

ขั้นตอน:  
1. วางตำแหน่งกล้องถ่ายรูปของคุณให้หันหน้าไปทางดวงจันทร์ และมองดวงจันทร์ผ่าน Live View 
2. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ขาตั้งกล้องของคุณมั่นคง และซูมเข้าไปที่ดวงจันทร์ให้มากที่สุดเท่าที่คุณต้องการ 
3. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า การตั้งค่ากล้องถ่ายรูปของคุณถูกต้อง และใช้ปุ่มกดชัตเตอร์ในการถ่ายภาพหากคุณไม่มีปุ่มกดชัตเตอร์ คุณสามารถตั้งค่านาฬิกาจับเวลาเพื่อลดการสั่นได้ 
4. เล่นกับ ISO และความเร็วชัตเตอร์จนกระทั่งคุณได้ภาพที่คุณพึงพอใจ  
5. ใช้การซูมแบบดิจิทัลบนกล้องถ่ายรูปของคุณเพื่อขยายการเล่นย้อนหลังและเพื่อตรวจสอบจุดเบลอในภาพของคุณ 

การถ่ายภาพดวงจันทร์และการให้ดวงจันทร์เป็นส่วนหนึ่งของภาพวิวทิวทัศน์ของคุณไม่ได้เป็นเรื่องที่น่ากลัวอะไรเลยสักนิด!เพียงแค่พึงจำไว้ว่า คุณอาจต้องใช้ชุดแผนการที่แตกต่างกันออกไป และส่วนหนึ่งของกระบวนการที่ประสบความสำเร็จก็จะได้มาผ่านการทดลองและการฝึกฝน  
 

เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพ 

 • ใช้แมนนวลโฟกัส (Manual Focus) อยู่เสมอ 
 • พิจารณากฎ Looney 11
 • ใช้ ISO ฐานต่ำสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ 
 • ถ่ายภาพแบบ RAW
 • พิจารณาการจัดวางองค์ประกอบ (การถ่ายภาพเฉพาะดวงจันทร์ ถ่ายให้ดวงจันทร์เป็นส่วนหนึ่งของทัศนียภาพ ฯลฯ)
 • อย่าลืมเตรียมความพร้อมล่วงหน้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอยากจะลองจับภาพดวงจันทร์ในโอกาสสุดพิเศษอย่างในช่วงการเกิดคราสหรือซูเปอร์มูน)

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
แอปที่จำเป็นสำหรับการถ่ายภาพกลางแจ้งในระดับที่สูงไปอีกขั้น
3 ฟังก์ชันที่มีประโยชน์ของกล้องถ่ายรูปสำหรับการถ่ายภาพกลางคืน
การถ่ายภาพทิวทัศน์ด้วยเลนส์ RF 15-35mm และ RF 24-240mm