LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เพื่อนคู่หูที่ไว้ใจได้สำหรับการเปิดรับแสง: ขาตั้งกล้อง

2016-06-16

เบื้องหลังภาพที่คมชัดทุกภาพมักต้องมีขาตั้งกล้อง เพื่อนคู่หูที่เงียบเชียบและไว้วางใจได้นี้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนช่างภาพในทุกๆ ที่ แม้ขาตั้งกล้องจะมีขนาดค่อนข้างเทอะทะ อีกทั้งมือยังต้องถือกล้องและกระเป๋าที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ แต่ขาตั้งกล้องก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้
เราจะมาดู 4 โอกาสสำคัญลำดับต้นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องกัน

ขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์ โดย Mr. TinDC

สิ่งที่ช่างภาพทุกคนหวั่นวิตกมากที่สุดก็คือการเกิดภาพเบลอ (เว้นแต่ว่าจะเกิดขึ้นโดยความตั้งใจ) การจะได้ภาพที่คมชัดสูงสุดนั้นกล้องจะต้องเกิดการสั่นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และส่วนใหญ่มีเพียงแค่มือของคุณ กล้อง หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหวของเลนส์ในตัวกล้องเท่านั้นที่สามารถปรับปรุงแก้ไขภาพเบลอที่ไม่พึงประสงค์ได้

 
 

ภาพโดย Pierre Renes

ด้วยเหตุนี้เองขาตั้งกล้องจึงมีประโยชน์มาก ขาตั้งกล้องที่ดีจะช่วยให้กล้องของคุณไม่สั่นไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่บนพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ หรือเมื่อการที่กล้องสั่นแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจหมายถึงผลเสียหายร้ายแรงได้ (คงไม่มีใครอยากเห็นภาพดาราโปรดของตัวเองแบบเบลอๆ) และด้วยขาตั้งกล้องแบบสามขาหรือแบบขาเดียวที่ใหม่กว่า มีขนาดกะทัดรัด และยืดหยุ่น คุณไม่จำเป็นต้องคอยลากขาตั้งกล้องขนาดใหญ่เทอะทะแบบเดิมอีกต่อไป
อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจดีว่าการมีอุปกรณ์เสริมพิเศษจะทำให้ยุ่งยาก ดังนั้น เราจึงได้เลือกโอกาสที่สำคัญที่สุดสี่โอกาสที่จะขาดขาตั้งกล้องไม่ได้เลย

ภาพสัตว์ป่า

Black Headed Gull in Flight ถ่ายโดย Aaron_EOS_Photography
EOS 7D/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200 มม./ f/2.8, 1/8000 วินาที/ ISO 400

การจะได้ภาพสัตว์ป่าที่สมบูรณ์แบบมักต้องอาศัยการเฝ้ารอคอยอย่างยาวนาน จนแขนของคุณอาจทนไม่ไหว การใช้ขาตั้งกล้องจะช่วยให้คุณมุ่งความสนใจที่ไปที่การเฝ้าระวังช่วงเวลาที่สำคัญได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์เท่านั้น
คำแนะนำ: ตรวจดูให้แน่ใจว่าขาตั้งกล้องของคุณมีวงแหวนยึดเพื่อความยืดหยุ่นในการติดตามสัตว์ที่เป็นตัวแบบของคุณอย่างเพียงพอ

ช้าและมั่นคง

Waiting ถ่ายโดย Luke Petersen
EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM,/ FL: 17 มม./ f/10, 30 วินาที/ ISO 400

ส่วนใหญ่แล้วขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานที่ดี ดังที่ได้อธิบายไว้ในบทความอื่นๆ ของเราเกี่ยวกับการเปิดรับแสงว่า ภาพถ่ายแบบเปิดรับแสงนานนั้นจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำมาก ชัตเตอร์ของกล้องจะต้องถูกเปิดไว้นานพอที่จะจับภาพ Time Lapse ที่สามารถสังเกตเห็นได้ นั่นหมายความว่าระหว่างถ่ายภาพ ภาพที่เกิดขึ้นนั้นจะไวต่อการสั่นและการเคลื่อนไหวของกล้องอย่างมาก การใช้ขาตั้งกล้องจึงช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้องและปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดียิ่งขึ้น

เวลาที่ต้องขยับเข้าใกล้

Tips of Red ถ่ายโดย Gabriel F.W. Koch
EOS 5DS R/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ f/2.8, 1/80 วินาที/ ISO 1000

การซูมเข้าไปที่ตัวแบบมักต้องใช้ทักษะเล็กน้อย เพราะว่าการสั่นไหวเพียงนิดเดียวจะทำให้ทุกอย่างพลาดเป้าและหลุดจากโฟกัสได้ เมื่อคุณถ่ายภาพมาโคร บ่อยครั้งระยะชัดลึกจะถูกจำกัด เนื่องจากมีการลดทางยาวโฟกัสลงอย่างมาก และต้องมีรูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อให้ได้แสงสว่างที่เพียงพอและเหมาะสมและสามารถถ่ายตัวแบบในระยะใกล้ได้ ดังนั้น การใช้ขาตั้งกล้องจึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียโฟกัสได้

ถ่ายภาพระยะไกล

Evening Lights ถ่ายโดย Darren Wong
EOS 70D/ EF50mm f/1.4 USM/ f/1.4, 1/80 วินาที/ ISO 100

เช่นเดียวกับเมื่อคุณใช้เลนส์เทเลโฟโต้สำหรับตัวแบบที่อยู่ไกล แรงสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ที่กล้องรับรู้ได้จะถูกขยายขึ้นด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ อันเนื่องมาจากมีค่ากำลังขยายสูง ซึ่งเมื่อกล้องสั่นเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้บริเวณที่อยู่ในกรอบเคลื่อนไปยังจุดอื่นที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่แขนของเราส่วนใหญ่จะเริ่มสั่นหลังจากถือวัตถุที่มีน้ำหนักมากนิ่งๆ ไปนานๆ ดังนั้น ขาตั้งกล้องไม่เพียงช่วยแบ่งเบาภาระของเลนส์ซูมที่หนักอึ้งเท่านั้น แต่ยังช่วยยึดกล้องให้นิ่งและมั่นคงเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่่ต่ำลง