เคล็บลับการถ่ายภาพ

เพื่อนคู่หูที่ไว้ใจได้สำหรับการเปิดรับแสง: ขาตั้งกล้อง

เบื้องหลังภาพที่คมชัดทุกภาพมักต้องมีขาตั้งกล้อง เพื่อนคู่หูที่เงียบเชียบและไว้วางใจได้นี้มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนช่างภาพในทุกๆ ที่ แม้ขาตั้งกล้องจะมีขนาดค่อนข้างเทอะทะ อีกทั้งมือยังต้องถือกล้องและกระเป๋าที่เต็มไปด้วยอุปกรณ์ แต่ขาตั้งกล้องก็เป็นอุปกรณ์เสริมที่ขาดไม่ได้อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้
เราจะมาดู 4 โอกาสสำคัญลำดับต้นๆ ที่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องกัน

ขาตั้งกล้องและสายลั่นชัตเตอร์ โดย Mr. TinDC

สิ่งที่ช่างภาพทุกคนหวั่นวิตกมากที่สุดก็คือการเกิดภาพเบลอ (เว้นแต่ว่าจะเกิดขึ้นโดยความตั้งใจ) การจะได้ภาพที่คมชัดสูงสุดนั้นกล้องจะต้องเกิดการสั่นน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และส่วนใหญ่มีเพียงแค่มือของคุณ กล้อง หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหวของเลนส์ในตัวกล้องเท่านั้นที่สามารถปรับปรุงแก้ไขภาพเบลอที่ไม่พึงประสงค์ได้

 
 

ภาพโดย Pierre Renes

ด้วยเหตุนี้เองขาตั้งกล้องจึงมีประโยชน์มาก ขาตั้งกล้องที่ดีจะช่วยให้กล้องของคุณไม่สั่นไหว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออยู่บนพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ หรือเมื่อการที่กล้องสั่นแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจหมายถึงผลเสียหายร้ายแรงได้ (คงไม่มีใครอยากเห็นภาพดาราโปรดของตัวเองแบบเบลอๆ) และด้วยขาตั้งกล้องแบบสามขาหรือแบบขาเดียวที่ใหม่กว่า มีขนาดกะทัดรัด และยืดหยุ่น คุณไม่จำเป็นต้องคอยลากขาตั้งกล้องขนาดใหญ่เทอะทะแบบเดิมอีกต่อไป
อย่างไรก็ตาม เราเข้าใจดีว่าการมีอุปกรณ์เสริมพิเศษจะทำให้ยุ่งยาก ดังนั้น เราจึงได้เลือกโอกาสที่สำคัญที่สุดสี่โอกาสที่จะขาดขาตั้งกล้องไม่ได้เลย

ภาพสัตว์ป่า

Black Headed Gull in Flight ถ่ายโดย Aaron_EOS_Photography
EOS 7D/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 200 มม./ f/2.8, 1/8000 วินาที/ ISO 400

การจะได้ภาพสัตว์ป่าที่สมบูรณ์แบบมักต้องอาศัยการเฝ้ารอคอยอย่างยาวนาน จนแขนของคุณอาจทนไม่ไหว การใช้ขาตั้งกล้องจะช่วยให้คุณมุ่งความสนใจที่ไปที่การเฝ้าระวังช่วงเวลาที่สำคัญได้ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่กดปุ่มชัตเตอร์เท่านั้น
คำแนะนำ: ตรวจดูให้แน่ใจว่าขาตั้งกล้องของคุณมีวงแหวนยึดเพื่อความยืดหยุ่นในการติดตามสัตว์ที่เป็นตัวแบบของคุณอย่างเพียงพอ

ช้าและมั่นคง

Waiting ถ่ายโดย Luke Petersen
EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM,/ FL: 17 มม./ f/10, 30 วินาที/ ISO 400

ส่วนใหญ่แล้วขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างมากในการถ่ายภาพแบบเปิดรับแสงนานที่ดี ดังที่ได้อธิบายไว้ในบทความอื่นๆ ของเราเกี่ยวกับการเปิดรับแสงว่า ภาพถ่ายแบบเปิดรับแสงนานนั้นจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำมาก ชัตเตอร์ของกล้องจะต้องถูกเปิดไว้นานพอที่จะจับภาพ Time Lapse ที่สามารถสังเกตเห็นได้ นั่นหมายความว่าระหว่างถ่ายภาพ ภาพที่เกิดขึ้นนั้นจะไวต่อการสั่นและการเคลื่อนไหวของกล้องอย่างมาก การใช้ขาตั้งกล้องจึงช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้องและปรับปรุงคุณภาพของภาพให้ดียิ่งขึ้น

เวลาที่ต้องขยับเข้าใกล้

Tips of Red ถ่ายโดย Gabriel F.W. Koch
EOS 5DS R/ EF100mm f/2.8L Macro IS USM/ f/2.8, 1/80 วินาที/ ISO 1000

การซูมเข้าไปที่ตัวแบบมักต้องใช้ทักษะเล็กน้อย เพราะว่าการสั่นไหวเพียงนิดเดียวจะทำให้ทุกอย่างพลาดเป้าและหลุดจากโฟกัสได้ เมื่อคุณถ่ายภาพมาโคร บ่อยครั้งระยะชัดลึกจะถูกจำกัด เนื่องจากมีการลดทางยาวโฟกัสลงอย่างมาก และต้องมีรูรับแสงกว้างขึ้นเพื่อให้ได้แสงสว่างที่เพียงพอและเหมาะสมและสามารถถ่ายตัวแบบในระยะใกล้ได้ ดังนั้น การใช้ขาตั้งกล้องจึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะสูญเสียโฟกัสได้

ถ่ายภาพระยะไกล

Evening Lights ถ่ายโดย Darren Wong
EOS 70D/ EF50mm f/1.4 USM/ f/1.4, 1/80 วินาที/ ISO 100

เช่นเดียวกับเมื่อคุณใช้เลนส์เทเลโฟโต้สำหรับตัวแบบที่อยู่ไกล แรงสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ ที่กล้องรับรู้ได้จะถูกขยายขึ้นด้วยเลนส์เทเลโฟโต้ อันเนื่องมาจากมีค่ากำลังขยายสูง ซึ่งเมื่อกล้องสั่นเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้บริเวณที่อยู่ในกรอบเคลื่อนไปยังจุดอื่นที่อยู่ห่างไกลออกไปได้ อีกทั้งยังเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ที่แขนของเราส่วนใหญ่จะเริ่มสั่นหลังจากถือวัตถุที่มีน้ำหนักมากนิ่งๆ ไปนานๆ ดังนั้น ขาตั้งกล้องไม่เพียงช่วยแบ่งเบาภาระของเลนส์ซูมที่หนักอึ้งเท่านั้น แต่ยังช่วยยึดกล้องให้นิ่งและมั่นคงเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดยิ่งขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่่ต่ำลง

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.