LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพแฟชันโดยใช้การจัดฉากในสตูดิโอ

2021-04-08

แม้ว่าจะมีเสน่ห์ชวนหลงใหล แต่การถ่ายภาพแฟชันถือเป็นงานที่หนักหน่วงและจริงจังนับตั้งแต่การเตรียมการ การวางแผนงานที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ การศึกษาค้นคว้า และการทำงานร่วมกับบุคคลต่างๆหากคุณกำลังวางแผนที่จะเริ่มต้นการถ่ายภาพแฟชันหรือได้ไปรับงานถ่ายภาพแฟชันมา เรามีเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์ซึ่งจะทำให้ประสบการณ์ในการถ่ายภาพแฟชันในสตูดิโอของคุณน่าอภิรมย์มากยิ่งขึ้น!

 

1.     จองสตูดิของคุณโอล่วงหน้าและจองให้นานกว่าที่คุณได้วางแผนเอาไว้ในตอนแรก 

ถือเป็นการปฏิบัติที่ดีในการรวบรวมองค์ประกอบต่างๆ ของคุณล่วงหน้าสักสองสามชั่วโมงหรือแม้กระทั่งหนึ่งวันก่อนถึงวันถ่ายภาพจริงเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที ในขณะเดียวกัน คุณจะสามารถทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ในสตูดิโอ พื้นที่ แหล่งแสงธรรมชาติ และทดสอบถ่ายภาพเพื่อดูว่าคอนเซ็ปต์ของคุณออกมาดีหรือไม่ หรือคุณจำเป็นต้องแก้ไขอะไรอีกหรือไม่ คุณจะสามารถจัดการกับพร็อพ เสื้อผ้า อุปกรณ์เสริม การจัดไฟ และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความล่าช้าเรื่องการขนส่งในวันถ่ายภาพจริงได้หากเป็นการถ่ายภาพแบบเต็มวัน คุณจะได้สามารถพิจารณาเรื่องอื่นๆ เช่น อาหารและของว่างสำหรับทีมงานและนางแบบได้

 

2.     การเตรียมการในการแก้ไขเสื้อผ้า 

แฟชันสไตลิสต์ที่มากด้วยประสบการณ์มักจะเป็นคนดูแลในเรื่องนี้ แต่หากทีมของคุณไม่มีแฟชันสไตลิสต์ คุณจำเป็นต้องจัดเตรียมเรื่องการแก้ไขเสื้อผ้าเอง ในเรื่องของเสื้อผ้านั้น คุณจำเป็นต้องเตรียมชุดเข็ม ด้ายและหมุดที่แข็งแรงเอาไว้ให้มากพอเพื่อเอาไว้แก้ไขเสื้อผ้าตรงที่หลวม พึงจำไว้ว่า คุณจะต้องติดหมุดเอาไว้ตรงที่ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ในภาพถ่ายที่ออกมา เช่น การหนีบเสื้อผ้าจากด้านหลัง เป็นต้นทางที่ดีที่สุดก็คือการจัดหาเสื้อผ้าให้มีขนาดพอดีกับตัวนางแบบ (หรือมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย) เนื่องจากการแก้ไขเสื้อผ้าที่มีขนาดใหญ่กว่าให้พอดีกับร่างกายที่มีขนาดเล็กจะทำได้ง่ายกว่าการแก้ไขเสื้อผ้าที่มีขนาดเล็กให้เข้ากันกับร่างกายที่ใหญ่

 

3.     การใช้สตูดิโอ

สตูดิโอถ่ายภาพมักจะมีพร็อพ อุปกรณ์จัดแสง พื้นหลังกระดาษไร้รอยต่อ และหากคุณโชคดี คุณอาจจะมีหน้าต่างขนาดใหญ่ด้วย สิ่งที่ตรงข้ามกับการถ่ายภาพกลางแจ้งก็คือ การถ่ายภาพในสตูดิโอจะง่ายต่อการควบคุมมากกว่า คุณสามารถใช้ข้อได้เปรียบของสิ่งของต่างๆ ที่มีอยู่ในสตูดิโอได้ เช่น การใช้พื้นหลังไร้รอยต่อที่เป็นสีในการสร้างสรรค์เรื่องราวของสีที่สวยงาม การใช้อุปกรณ์จัดแสงในการสร้างสรรค์รูปแบบการจัดแสงที่ดีที่สุด รวมถึงการใช้มุมและมุมมองต่างๆ ในการจัดองค์ประกอบภาพให้น่าสนใจไหนยังจะการใช้ขาตั้งกล้องในการกำจัดการสั่นไหวเมื่อมีการใช้การเคลื่อนไหวในภาพของคุณอีกล่ะ? 

 

4.     สร้างไทม์ไลน์ที่เหมาะสมให้แก่การถ่ายภาพของคุณ 

เวลาในการถ่ายภาพควรจะรวมถึงเวลาที่ใช้ในการเปลี่ยนฉากและการจัดแสง การรีทัชเมคอัพและผม การเปลี่ยนเสื้อผ้า การบรีฟงานกับนางแบบและทีมงาน และกระบวนการอื่นๆ อย่างการดูภาพที่ออกมาในครั้งแรกๆ ของคุณตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้วางแผนสำหรับกระบวนการอื่นๆ ดังกล่าวเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลา 

 

5.    ตรวจสอบภาพที่ได้บนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าอยู่เสมอ 

แม้ว่าก่อนหน้านี้คุณจะเคยจัดแสงและจัดฉากออกมาได้สมบูรณ์แบบรวมถึงได้ทดลองถ่ายภาพที่สวยงามมาแล้วก็ตาม แต่สิ่งทื่ยังคงมีความสำคัญก็คือ การตรวจสอบภาพที่ออกมาของคุณบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าทุกครั้ง ลองถ่ายภาพแบบผูกเข้าด้วยกันด้วย Canon EOS Utility App และดูภาพของคุณด้วย Digital Photo Professional!การทำเช่นนี้จะช่วยป้องกันภาพที่ได้ของคุณจากความคลาดเคลื่อนของสมดุลแสงขาว เงาและการจัดแสง (หากคุณใช้แสงธรรมชาติ) อีกทั้งยังเป็นการกำกับนางแบบใหม่ (นางแบบสามารถได้รับและใช้ฟีดแบ็คจากสิ่งที่เห็นได้) รวมถึงตรวจสอบรายละเอียด และเห็นถึงจุดบกพร่องบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่กว่าอีกด้วย   

 

6.    ทดลองกับการจัดฉาก 

ในสภาพแวดล้อมที่สามารถควบคุมได้มากกว่าอย่างสตูดิโอนั้น คุณจะมีความยืดหยุ่นในการทดลองกับการจัดฉากสำหรับการถ่ายภาพของคุณมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถใช้โบเก้ในการเบลอองค์ประกอบต่างๆ ที่คุณคิดว่าไม่จำเป็นต้องโฟกัส (ดีเยี่ยมสำหรับการถ่ายภาพบุคคลที่มีการใช้เฮดพีซสวยๆ หรือการถ่ายภาพความงามที่เน้นไปที่เมคอัพ) ได้หากคุณจะถ่ายภาพแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์ คุณสามารถใช้ความลึกของภาพที่มากพอเพื่อให้แน่ใจได้ว่า องค์ประกอบต่างๆ มีความคมชัดเท่ากับนางแบบเนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีความสำคัญเท่าเทียมกัน

 

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับลักษณะเทคนิคของการถ่ายภาพนั้น การถ่ายภาพแฟชันจำเป็นต้องมีการใช้เคมีของมนุษย์เพื่อให้ภาพออกมาดี ทำให้การถ่ายภาพของคุณดูผ่อนคลาย พร้อมสำหรับความสนุกสนาน (เล่นกับดนตรีพื้นหลังที่ชวนให้ผ่อนคลาย) และปล่อยให้เกิดความเชื่อมโยงอย่างเป็นธรรมชาติระหว่างทีมงานพึงจำไว้ว่า สภาพแวดล้อมที่ตึงเครียดไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใดเลยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานกับคนที่ไม่คุ้นเคยเป็นครั้งแรก 

สมาชิกในทีมแต่ละคนถือเป็นส่วนหนี่งของการทำให้การถ่ายภาพประสบความสำเร็จเส้นผมที่หลุดลุ่ยที่แฮร์สไตลิสต์สังเกตเห็นสามารถประหยัดเวลาสำหรับคนรีทัชภาพได้ในขณะที่สไตลิสต์เสื้อผ้าสามารถจัดการกับรอยยับของเสื้อผ้าหรือบอกได้เมื่อมีการใช้เสื้อผ้าไม่เหมาะสม

 

สำหรับบทความที่คล้ายคลึงกัน:
การถ่ายภาพบุคคล: วิธีถ่ายภาพบุคคลอย่างมืออาชีพ
เทคนิคการใช้แฟลชติดกล้อง #1: การจัดการเงาที่เด่นชัดจากแสงย้อน
f/2.8: ยอดเยี่ยมสำหรับการจับภาพการแสดงออกทางสีหน้า