LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
Inspirations >> Photos & People

นักดำน้ำตัวเปล่า Pepe Arcos แบ่งปันภาพใต้น้ำผ่านเลนส์

2017-05-15

ดำดิ่งสู่ท้องทะเลลึกลับ และชมภาพงดงามใต้น้ำที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน จากผลงานของแชมป์ดำน้ำตัวเปล่า Pepe Arcos ช่างภาพ และช่างวิดีโอ เพื่อเรียนรู้วิธีที่เขาบรรลุผลในการถ่ายภาพแบบไร้ตัวตน และที่มาของแรงบันดาลใจ

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 23mm, 1/160sec, f/10, ISO800
ประเทศตองกา

Pepe เล่าเรื่องของคุณให้เราฟังหน่อย

สวัสดี ผมเป็นช่างภาพนักดำน้ำตัวเปล่า และคนทำหนังจากสเปน แต่ผมอยู่ในเอเชียมา 5 ปีแล้ว ตอนนี้ผมพักอยู่ที่บาหลี ผมถ่ายภาพมาตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยกล้องหลากชนิด ภาพหลากประเภท นับจากภาพบุคคล ภาพวิว ภาพแฟชั่น เรื่อยไปจนถึงภาพแนวสตรีท คุณพ่อให้กล้องตัวแรกของผม เป็นกล้องวิดีโอแบบที่เราควบคุมกล้องเองทั้งหมด สมัยนั้นยังไม่มีอินเทอร์เน็ต จากการฝึกฝนภาคปฏิบัติ ผมเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับการใช้เลนส์ โหมดการบังคับกล้องเอง และการล้างฟิล์ม

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/160sec, f/7.1, ISO100
เนอร์วานา

บอกเราหน่อยว่าคุณหันมาถ่ายภาพใต้น้ำได้อย่างไร

ผมคิดว่าคงเริ่มต้นที่ทะเลแดง ผมเคยเดินทางไปฝึกงานที่ดาฮับ ผมนึกเสมอว่าอยากจะเห็นภาพการดำน้ำตัวเปล่า ตอนนั้นผมรู้จักเพื่อนไม่กี่คนที่ถ่ายภาพ[การดำน้ำตัวเปล่า] ผมต้องการมากที่จะผสมผสานทักษะการถ่ายภาพภูมิทัศน์กับฉากใต้น้ำ เพื่อแสดงให้เห็นว่าการดำน้ำตัวเปล่าเป็นอย่างไร ขณะนี้ผมรวมการถ่ายภาพแฟชั่นมืออาชีพกับการถ่ายภาพใต้น้ำและการดำน้ำตัวเปล่า

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 35mm, 1/200sec, f/9, ISO800
สวนใต้น้ำ

ทำไมคุณถึงต้องการมุ่งเน้นนักดำน้ำตัวเปล่า

ผมเชื่อว่าการดำน้ำตัวเปล่าทำให้เรามีสื่อสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ในท้องทะเล การอยู่ใต้น้ำจะดูธรรมชาติ เมื่อไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยใดๆ เป็นความลงตัวและความงาม

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/250sec, f/9, ISO400
รูปร่างในท้องทะเล

อะไรคือข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่างการถ่ายภาพนักดำน้ำที่ใช้อุปกรณ์ และการถ่ายภาพนักดำน้ำตัวเปล่า

ผมพูดคุยถึงเรื่องนี้ได้เป็นเวลานานทีเดียว! แต่จุดเด่นคือการเคลื่อนไหวไปไหนก็ได้อย่างอิสระ ทุกเวลา เราดำลงไปลึกๆและขึ้นสู่ผิวน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องหยุดเพื่อความปลอดภัย หรือกังวลเรื่องแรงดัน (ยกเว้นการปรับสมดุลในหู) นี่เอื้อให้ผมวิเคราะห์แสงและฉากประกอบจากชีวิตจริง การถ่ายภาพนักดำน้ำที่ใช้อุปกรณ์ ต้องวางแผนทุกอย่างล่วงหน้า เพราะการติดต่อสื่อสารอาจยุ่งยาก ส่วนการดำน้ำตัวเปล่าผมพูดคุยกับนายแบบนางแบบได้ว่าต้องทำอะไรบ้าง นอกจากนี้ยังสอดแทรกลูกเล่นสดๆ ด้วยการตามไปในขณะที่เขาดำน้ำตัวเปล่า และมองหาชั่วขณะที่น่าสนใจ

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/250sec, f/9, ISO400
แดนซ์กับแสง

ขอถามว่าคุณติดต่อสื่อสารกับนายแบบนางแบบใต้น้ำได้อย่างไร

ผมชอบมองหาชั่วขณะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ระหว่างที่เขามีปฏิสัมพันธ์กับท้องทะเล ผมจึงชอบดำน้ำกับนายแบบนางแบบ เราพูดคุยกันระหว่างที่อยู่เหนือผิวน้ำ ผมจะได้ชี้แนะและแลกเปลี่ยนแนวคิดบางอย่าง การบอกกล่าวซ้ำๆ คือกุญแจสำคัญ ในกรณีของผม เป็นสิ่งสำคัญที่จะจับภาพแก่นแท้ของชั่วขณะนั้น โดยที่การโพสท่าจะทำให้โมเมนตัมหยุดชะงัก ผมคิดว่าเป็นการแดนซ์ระหว่างช่างภาพกับนายแบบนางแบบ เหมือนกับการที่เราทำสิ่งที่ชื่นชอบที่สุดด้วยกัน

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 19mm, 1/160sec, f/9, ISO250
เซนเซย์

อะไรคือความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดที่คุณเผชิญหน้ากับการถ่ายภาพนักดำน้ำตัวเปล่า

ข้อหลักก็คือการช่วยให้เขาเลิกความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับการโมเดลนักดำน้ำตัวเปล่า เพราะคนส่วนใหญ่ไม่คุ้นกับการทำงานของผม เขาจึงลองโพสท่าเก่าๆ เช่น โยคะใต้น้ำ หรือโพสมากเกิน ราวกับอยู่ในเทพนิยาย หรือพยายามท่าเหมือนกับซูเปอร์ฮีโร่...

พอเราดำน้ำตัวเปล่าด้วยกันแล้ว เขาก็จะผ่อนคลาย และเห็นผลงานชิ้นแรกบนกล้องของผม เราจึงเริ่มทำงานสอดคล้องกัน นั่นแหละคือตอนที่ผมจะได้ภาพที่ต้องการ

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/160sec, f/5, ISO6400
ท้องทะเลลึก

นอกจากนี้คุณถ่ายภาพสัตว์ในทะเล ประสบการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างไรบ้าง เมื่อเทียบกับการถ่ายภาพนักดำน้ำตัวเปล่า

หนึ่งในเหตุผลหลักที่มอบแรงกระตุ้นให้ผมดำน้ำตัวเปล่าต่อไป คือการได้เจอะเจอสัตว์ใต้น้ำ ผมสนใจสัตว์ทะเลมาก เพราะเป็นที่มาของแรงบันดาลใจไม่รู้สิ้นสุด การถ่ายภาพปลาวาฬ ปลาฉลาม หรือปลากระเบน เป็นประสบการณ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ สร้างความรู้สึกพิเศษทุกครั้งที่ผมได้ทำเช่นนั้น หนึ่งในหัวข้อหลักในการถ่ายภาพของผมคือ ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับท้องทะเล ดังนั้นส่วนประกอบที่มีความเป็นเลิศสำหรับภาพชั้นยอดจึงได้แก่การที่นักดำน้ำตัวเปล่ามีปฏิสัมพันธ์กับสัตว์ใต้ทะเล นี่เอื้อให้ผมจับภาพชั่วขณะที่ทำให้เราคิดถึงการที่เรามีชีวิต และเข้าใจสภาพความเป็นจริง

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 23mm, 1/160sec, f/9, ISO640
การเจอะเจอ

คุณเตรียมความพร้อมอย่างไร

ขณะนี้ผมใช้กล้อง EOS 5D Mark IV พร้อมเลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM ใน Nauticam housing ผมถ่ายภาพกับแสงธรรมชาติ แต่เมื่อไม่นานมานี้ผมเพิ่มไฟแฟลชใต้น้ำ Inon Z240 สำหรับการถ่ายภาพแฟชั่นใต้น้ำ

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/200sec, f/6.3, ISO400
Sirens II

คุณตั้งโหมดอย่างไรในการถ่ายภาพใต้น้ำ

ตามปกติผมเริ่มด้วยการตั้งโหมดพื้นฐานที่ใช้กันทั่วไปด้วยความไวชัตเตอร์ที่ 1/160 ค่ารูรับแสงที่ f/5.6 จากนั้นผมคำนวณค่าความไว ISO สูงสุดจากความสว่างของแสงขณะที่ถ่ายภาพ และขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่ผมจะถ่ายนั้นเคลื่อนไหวเร็วหรือไม่ ผมเปลี่ยนโหมดตามเอฟเฟคที่ต้องการ เช่นภาพแนวโบเก้ นอกจากนี้ผมชอบระยะใกล้ที่ f/2.8 เมื่อถ่ายภาพนิ่งของนายแบบนางแบบ

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 35mm, 1/200sec, f/7.1, ISO640
จูไก

5 เคล็ดลับที่เอื้อการถ่ายภาพออกมาได้แบบของคุณ มีอะไรบ้าง

1. มีความเข้าใจเชิงลึกเกี่ยวกับแสงและส่วประกอบของภาพ
2. ชำนาญการดำน้ำตัวเปล่า เพื่อจะได้กลั้นหายใจและอยู่ใต้น้ำอย่างปลอดภัย
3. สังเกตการณ์ก่อน ถ่ายภาพทีหลัง การรู้จักมองคือส่วนสำคัญที่สุดในการบรรลุผลที่ดี
4. มีแบบฉบับของตนเอง ใช้ลูกเล่นกับสภาพแวดล้อมและนายแบบนางแบบ เพื่อหาส่วนประกอบภาพที่เป็นต้นฉบับ
5. รู้จักอุปกรณ์ของคุณ ใช้โหมดบังคับกล้องด้วยตนเอง และทำความคุ้นเคยกับการถือกล้องขณะดำน้ำตัวเปล่า ต้องใช้แรงมาก คุณจึงต้องฝึกให้คล่อง

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM lens, 35mm, 1/50sec, f/2.8, ISO100
ความลงตัว

ใครบ้างเป็นแรงบันดาลใจใหญ่หลวงที่สุดต่อคุณ

นั่นเป็นคำถามข้อใหญ่... ในฐานะนักออกแบบ ผมศึกษาศิลปะและสุนทรียภาพมาตลอดชีวิต ผมได้รับแรงบันดาลใจจากแหล่งที่มาหลากหลาย ในด้านการถ่ายภาพ ผมได้รับแรงดลใจจาก Sebastiao Salgado, Tomas Munita, Steve McCurry, Richard Avedon, Henri Cartier-Bresson ฯลฯ แต่ผมมักจะย้อนกลับไปที่ผลงานคลาสิกของ Velazquez, Caravaggio และ William Turner

นอกจากนี้ ผมทึ่งใจกับกระบวนการสร้างสรรค์และผลลัพธ์ขั้นสุดท้ายของเชฟมือหนึ่ง อาทิเช่น Ferran Adrià ซึ่งเปลี่ยนมุมมองที่เรามีต่อเรื่องอาหาร นอกจากนี้ก็มีสถาปัตยกรรมเชิงมโนภาพของเพื่อนผม Eduardo Arroyo ผมบอกได้อีกเยอะ แต่ผมมีที่มาของแรงบันดาลใจอย่างไม่รู้สิ้นสุด!

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 20mm, 1/160sec, f/7.1, ISO250
ชิกัน ทะซะ

ภาพใดน่าทรงจำที่สุด ช่วยบอกเราหน่อย

ผมเลือกไม่ถูกหรอก แต่ขอบอกว่าการดำน้ำตัวเปล่าในซิโนเต้ที่เม็กซิโก เป็นประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตในอาชีพช่างภาพของผม ผมจำได้ว่าถ่ายภาพ Flavia Eberhard ในหลุม ลำแสงเหมือนเลเซอร์ส่องลงมาบน Flavia ด้วยความลงตัวกับสภาพแวดล้อม สีสันความต่างระหว่างถ้ำมืดด้านล่างกับต้นไม้เขียวขจีด้านบน สร้างความประทับใจอย่างไม่ลืมเลือน โชคดีที่ผมมีโอกาสได้ถ่ายภาพนั้น! หนึ่งในภาพดังกล่าวกลายเป็นจุดเด่นในนิทรรศการภาพของผม ‘ESSENCE OF WILDNESS’ ซึ่งผมพิมพ์ภาพขนาดใหญ่เป็นผลงานชิ้นเอกในคอลเลคชั่น

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 23mm, 1/200sec, f/7.1, ISO3200
ไร้แรงโน้มถ่วง

เพื่อนคุณต้องการผันตัวมาทำงานแนวเดียวกับคุณ มีคำแนะนำดีๆ อะไรบ้าง

การที่จะเป็นนักดำน้ำตัวเปล่าผู้มีความเชื่อมั่นและมีประสบการณ์อย่างแท้จริง การถ่ายภาพขณะที่ดำน้ำตัวเปล่าเป็นเรื่องยาก ต้องออกแรงมาก และอาศัยการฝึกเยอะๆ เพื่อรับประกันความปลอดภัย และการเคลียร์หู ในขณะที่ใช้อุปกรณ์ นอกจากนี้ คุณต้องเรียนรู้การใช้กล้องอย่างรวดเร็วว่องไว และตัดสินใจได้ทันท่วงที

กระบวนการส่วนที่เหลือเป็นศิลปะ นับจากส่วนประกอบของภาพ เรื่อยไปจนถึงเรื่องแสง คุณต้องสอนตัวเองให้รู้จักเห็นมุมมองที่แตกต่างไป เพื่อหาชั่วขณะน่าสนใจที่ควรค่ากับการจับภาพสิ่งที่เกิดขึ้นรอบข้าง

EOS 5D Mark IV เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 35mm, 1/200sec, f/7.1, ISO400
Gassho

ท้ายสุด มีโครงการน่าตื่นเต้นอะไรรออยู่บ้าง

Iผมวางแผนจัดนิทรรศการภาพถ่ายครั้งใหม่ที่น่าตื่นเต้น พร้อมคอลเลคชั่นจากเพื่อนนักถ่ายภาพใต้น้ำ ซึ่งเราจะโชว์ผลงานการดำน้ำตัวเปล่าที่เรามีใจรัก จากมุมมองหลากหลาย นอกจากนี้ ในอนาคตผมกะว่าจะเดินทางไปสำรวจอินโดนีเซีย ทะเลบันดา เม็กซิโก และอีกหลายทริปไปจีน เพื่อร่วมงานกับโครงการต่างๆ ผมมักจะเปิดรับแนวคิดใหม่ที่บ้าๆ ดังนั้นก็รอดูว่าปี 2017 จะมีผลงานอะไรออกมาบ้าง

EOS 5D Mark III เลนส์ EF16-35mm f/2.8L II USM, 16mm, 1/200sec, f/6.3, ISO1250
ป่าลอยฟ้าใต้น้ำ

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!

 

Pepe Arcos

Pepe Arcos

อดีตแชมป์นักดำน้ำตัวเปล่า ขณะนี้เป็นช่างภาพและผู้ผลิตภาพยนตร์เต็มเวลา Pepe Arcos ช่างภาพรางวัลชนะเลิศ ผู้มากพรสวรรค์ ทำการสำรวจใต้ทะเลลึก กลั้นลมหายใจครั้งละหลายนาทีเพื่อจับภาพที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในโลกที่เหนือจริง เขามีพรสวรรค์ในการกล้าท้าทายอุปสรรคใหญ่หลวง เพื่อบันทึกภาพใต้น้ำที่แม้แต่นักดำน้ำสกูบ้าผู้แคล่วคล่องว่องไวที่สุดยังจับภาพไว้ไม่ได้

ชมผลงานของเขาได้ที่นี่:

เฟสบุ๊ค

อินสตาแกรม

Vimeo